Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai Làm Bà Clinton Thua?

14/06/200800:00:00(Xem: 8548)

The tin Reuters, và theo tạp chí Vanity Fair, Ông Clinton là người đã làm hỏng chiến dịch vận động tranh cử của vợ mình. Không phải vì Ông đi kè kè theo vợ làm người người Mỹ sợ nạn gia đình trị nếu Bà Hillary đắc cử thì nhà Clinton có thể cai trị nước Mỹ 4 nhiệm kỳ tổng thống là 16 năm vì không có gì bảo đảm Bà Hillary tổng thống độc lập, tự chủ,  để tránh khỏi cái bóng đè của Cựu TT Clinton.

Tác giả bài báo trên tạp chí Vanity Fair này lại là nhà báo Todd Purdum, người đã đi theo Bill Clinton hơn 15 năm và cưới tùy viên báo chí của TT Clinton  là Dee Dee Myers làm vợ.

Cái kiểu dòi trong xương vòi ra, thiên hạ dễ  tin và người bị tố khó mà đính chánh lắm. Thường thường dậu đổ thì bìm leo, như TT Bush trong nửa nhiệm kỳ hai nhiều người thân cận xa lánh, kể cả phát ngôn viên của Ông cũng viết sách kể lại những sai lầm của Ông.

Đời chánh trị là vậy nên người lãnh đạo thường cô đơn trong quyết định cũng như trong cuộc sống. Đau thương cho Cựu TT Clinton, lúc phu nhân rút lui trước đối thủ Obama, Ông "đã buồn vì trận mưa rào" mà bài báo của Todd Purdum trên tạp chí Vanity Fair do ngưới thân tín viết, lại "đau vì nỗi ào ào gió đông". Nhà báo theo Ông 15 năm đặt vấn đề trách nhiệm chánh trong việc bà Hillary Clinton thất bại trong mùa bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ vừa qua. Phê bình chỉ trích  Ông như mưa  bão, coi  Ông "như diều đứt dây" vậy.

Tác giả qui trách nhiệm về sự thất bại của Bà Hillary vì cái tánh ghen ghét Obama như một người da màu và tánh "ham vui" cố hữu đối với phụ nữ của Cựu TT Clinton trên đường chiến dịch vận động bầu củ sơ bộ cho vợ. Cái tánh đã một lần suýt bị đem ra hỏi tội vì đã "ham vui, thích của lạ", léng phép với nữ tập sự viên, may nhờ Bà Hillary cắn răng nuốt hận để cứu Ông.

Trong khi TT Bush làm một chuyến công du tạm biệt ở Au Châu trước khi hết nhiệm kỳ thứ hai, thì chiến dịch vận động trangh cử sơ bộ của TNS Hillary Clinton bắt đầu chấm dứt. Ung hộ viên bắt đầu "cuốn tượng", xếp lại biểu ngữ, bích chương, áo thung ủng hộ Hillary.  Thì những nhà quan sát chánh trị và những ngưòi ủng hộ Hillary cố tìm ra một "con dê tế thần" thất bại. Để đổ trách nhiệm về sự thất bại này. Chồng Bà là Cựu TT Clinton là người búa rìu dư luận hướng về .

Ngưòi ta phân tích Cựu TT Clinton sau khi chấm dứt hai nhiệm kỳ tổng thống, từ năm 2000 được xem là một cựu tổng thống được lòng dân nhứt ở Mỹ, và trên thế giới nữa. Nhưng chỉ trong 15 tháng theo vợ để vận động, người ta không còn coi Ông ra gì nữa. Tháng Hai năm 2007, theo thăm dò của báo Washington Post, 61% khen Ông. Nhưng tháng Năm vừa qua chỉ còn có 47%. Trong thời gian đó, mức chê Ông từ 37% tăng lên 51%.

Đa số thấy người cựu tổng thống đã từng quen những đòn phép bầu cử bây giờ đã "lão lai tài tận" mất rồi. Ông đã làm nhiều điều hớ hênh bậy bạ  (gaffes) quá. Được giao trách nhiệm tấn công Barack Obama, Ông không ngần ngại nói Obama là "ứng cử viên Da Đen" và Ông cũng không giúp tạo đưọc sự đoàn kết cho những người quanh bà vợ. Theo các nhà bình luận, chính Cựu TT Clinton là người biến vấn đề kỳ thị  Da Đen thành đề  tài tranh cử trong  chiến dịch của Bà Hillary.

Đến đổi Al Sharpton, một mục sư Da Đen được cả nước Mỹ trọng vọng phải khuyên Ông ngậm miệng lại và ngưng những đòn kỳ thị chủng tộc đối với TNS Obama.

Dù già rồi và bận rộn tiếp vợ vận động, Ông Clinton cũng không bỏ được "tánh ham vui" đối với những phụ nữ trên đường chiến dịch. Nguyệt san Vanity Fair từ tháng Bảy năm rồi đã thấy. Todd Purdum, người đã đi theo Bill Clinton hơn 15 năm và cưới tùy viên báo chí của Ông là Dee Dee Myers làm vợ, nhưng cũng phải nhận định Bill Clinton dưói danh  nghĩa cứu nguy chiến dịch tranh cử của Bà Hillary, nói TT Clinton đã làm “dơ” chiến dịch ấy.

Todd Purdum  mô tả Bill Clinton như người gây hấn kinh niên đối với Obama. Ông tỏ ra như một người tự say mê mình sống trong thời hang động, cuồng nhiệt một cách kỳ dị, gieo rắc sự càu nhàu chống Obama không nguôi ngoay.

Còn đối với phụ nữ thì Bill Clinton quá buông thả. Viện dẫn hàng mấy chục nguồn tin, nhà báo này tường thuật nhiều phụ tá cũ của Bill Clinton khuyên Ông đồi tánh khí vì quyền lợi tranh cử của vợ Ông, bớt nhìn  châm bẫm phụ nữ trên đường vận động.

Theo nhà báo Todd Purdum này, chính mắt  tác giả hơn một lần quan sát thấy Bill Clinton tò vè với một nữ nghệ sĩ khi ở  đi vận động ở Cali. Người đẹp phủ nhận tin báo này, nhưng  nhà báo Purdum và chủ bút của báo Vanity Fair khẳng định tin ấy là đúng. Nhà báo Todd Purdum còn khui thêm nữa: Bill Clinton đã đi với một người đàn bà  gần New York, một phụ nữ khác trong một cái bar nơi nghỉ đông Aspen, và một lô ngưòi đẹp trong thang máy ở New York. Tư năm 2004, Cựu TT Clinton  đã bắt đầu mở chiến dịch chinh phục phụ nữ,  vì khoái cảm của riêng Ông hơn là vì muốn đầu tư kiếm phiếu cho  người vợ.

Nhà báo Todd Purdum từng theo Cựu TT Clinton 15 năm bây giờ  than, không Cựu TT Clinton còn là một người của dân chúng Mỹ nữa. Ông đã trở thành người của giới tài phiệt,  sống trong xa hoa và đi máy bay Jet riêng sang trọng, bè bạn với đại phú gia, và một số người biến Ông thành thần tượng. Con số chứng minh, nhà Clinton khi rời khỏi Toà bạch Oc năm 2000, mắc nợ 12 triệu. Nhưng chỉ 8 năm sau hai Ông Bà có 109 triệu. Một số tiền lớn khó tưởng sau 7 năm hết làm tổng thống và đệ nhứt phu nhân. Sô tiền ấy Bà phải khai vì bị Obama thách thức, làm ngưòi ta thêm thắc mắc về nguồn gốc của tài sản này.

Bài báo này là một chất acid, nó làm bức tượng cẩm thạch của Bill Clinton bị xói mòn và biến chất. Nhưng Bill Clinton đâu phải là tay vừa, còn có tiền, có thế mà. Cựu TT Clinton cho Todd Purdum là loại người đê hèn, vô lại, và rác rưỏi." Cho hình ảnh mà Toddd đưa lên báo là cực kỳ bất công và nhục mạ là một phần của truyền thông quốc gia với ý muốn   bêu xấu Hillary để làm lợi cho Obama. Đó là một cái bản tin thiên vị nhứt trong lịch sử.

Nhưng đó cũng là cơ hội làm chấn động mãnh liệt Mỹ. Rõ ràng, một Bill Clinton tử tế và bình dân không còn nữa. Như đã biết quí vị cựu tổng thống được hưởng một qui chế ưu đãi, có thư viện riêng, có tùy viên và thư ký riêng, do ngân sách quốc gia đài thọ. Đa số các tổng thống đương nhiệm rất ngại các cựu tổng thống vì nhiều Ông có ý kiến không thuận lợi cho người đương nhiệm. Huống hồ Cựu TT Clinton xuất hiện như một tướng quân trên đường Đảng Dân Chủ chiếm lại Toà Bạch Oc, mà trong chiến dịch bầu cử sơ bộ người vận động để được Đảng đề cử làm ứng cử viên là vợ Ông. Do đó bùa rìu dư luận là điều Ông khó tránh. Đánh đau nhứt là đánh vào vết thương của Ông, vụ léng phéng với ngưòi đẹp. Đánh khó đỡ nhứt là bị người thân cận đánh.

Càng cao danh vọng, càng giàu gian nan, ắt Cựu TT Clinton và đương kiêm TT Bush thừa biết điều này,  sẽ nở nụ cười thông cảm với các bài báo, cuốn sách như của Todd Purdum.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.