Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ai Làm Bà Clinton Thua?

14/06/200800:00:00(Xem: 8401)
Ai Làm Bà Clinton Thua?

The tin Reuters, và theo tạp chí Vanity Fair, Ông Clinton là người đã làm hỏng chiến dịch vận động tranh cử của vợ mình. Không phải vì Ông đi kè kè theo vợ làm người người Mỹ sợ nạn gia đình trị nếu Bà Hillary đắc cử thì nhà Clinton có thể cai trị nước Mỹ 4 nhiệm kỳ tổng thống là 16 năm vì không có gì bảo đảm Bà Hillary tổng thống độc lập, tự chủ,  để tránh khỏi cái bóng đè của Cựu TT Clinton.

Tác giả bài báo trên tạp chí Vanity Fair này lại là nhà báo Todd Purdum, người đã đi theo Bill Clinton hơn 15 năm và cưới tùy viên báo chí của TT Clinton  là Dee Dee Myers làm vợ.

Cái kiểu dòi trong xương vòi ra, thiên hạ dễ  tin và người bị tố khó mà đính chánh lắm. Thường thường dậu đổ thì bìm leo, như TT Bush trong nửa nhiệm kỳ hai nhiều người thân cận xa lánh, kể cả phát ngôn viên của Ông cũng viết sách kể lại những sai lầm của Ông.

Đời chánh trị là vậy nên người lãnh đạo thường cô đơn trong quyết định cũng như trong cuộc sống. Đau thương cho Cựu TT Clinton, lúc phu nhân rút lui trước đối thủ Obama, Ông "đã buồn vì trận mưa rào" mà bài báo của Todd Purdum trên tạp chí Vanity Fair do ngưới thân tín viết, lại "đau vì nỗi ào ào gió đông". Nhà báo theo Ông 15 năm đặt vấn đề trách nhiệm chánh trong việc bà Hillary Clinton thất bại trong mùa bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ vừa qua. Phê bình chỉ trích  Ông như mưa  bão, coi  Ông "như diều đứt dây" vậy.

Tác giả qui trách nhiệm về sự thất bại của Bà Hillary vì cái tánh ghen ghét Obama như một người da màu và tánh "ham vui" cố hữu đối với phụ nữ của Cựu TT Clinton trên đường chiến dịch vận động bầu củ sơ bộ cho vợ. Cái tánh đã một lần suýt bị đem ra hỏi tội vì đã "ham vui, thích của lạ", léng phép với nữ tập sự viên, may nhờ Bà Hillary cắn răng nuốt hận để cứu Ông.

Trong khi TT Bush làm một chuyến công du tạm biệt ở Au Châu trước khi hết nhiệm kỳ thứ hai, thì chiến dịch vận động trangh cử sơ bộ của TNS Hillary Clinton bắt đầu chấm dứt. Ung hộ viên bắt đầu "cuốn tượng", xếp lại biểu ngữ, bích chương, áo thung ủng hộ Hillary.  Thì những nhà quan sát chánh trị và những ngưòi ủng hộ Hillary cố tìm ra một "con dê tế thần" thất bại. Để đổ trách nhiệm về sự thất bại này. Chồng Bà là Cựu TT Clinton là người búa rìu dư luận hướng về .

Ngưòi ta phân tích Cựu TT Clinton sau khi chấm dứt hai nhiệm kỳ tổng thống, từ năm 2000 được xem là một cựu tổng thống được lòng dân nhứt ở Mỹ, và trên thế giới nữa. Nhưng chỉ trong 15 tháng theo vợ để vận động, người ta không còn coi Ông ra gì nữa. Tháng Hai năm 2007, theo thăm dò của báo Washington Post, 61% khen Ông. Nhưng tháng Năm vừa qua chỉ còn có 47%. Trong thời gian đó, mức chê Ông từ 37% tăng lên 51%.

Đa số thấy người cựu tổng thống đã từng quen những đòn phép bầu cử bây giờ đã "lão lai tài tận" mất rồi. Ông đã làm nhiều điều hớ hênh bậy bạ  (gaffes) quá. Được giao trách nhiệm tấn công Barack Obama, Ông không ngần ngại nói Obama là "ứng cử viên Da Đen" và Ông cũng không giúp tạo đưọc sự đoàn kết cho những người quanh bà vợ. Theo các nhà bình luận, chính Cựu TT Clinton là người biến vấn đề kỳ thị  Da Đen thành đề  tài tranh cử trong  chiến dịch của Bà Hillary.

Đến đổi Al Sharpton, một mục sư Da Đen được cả nước Mỹ trọng vọng phải khuyên Ông ngậm miệng lại và ngưng những đòn kỳ thị chủng tộc đối với TNS Obama.

Dù già rồi và bận rộn tiếp vợ vận động, Ông Clinton cũng không bỏ được "tánh ham vui" đối với những phụ nữ trên đường chiến dịch. Nguyệt san Vanity Fair từ tháng Bảy năm rồi đã thấy. Todd Purdum, người đã đi theo Bill Clinton hơn 15 năm và cưới tùy viên báo chí của Ông là Dee Dee Myers làm vợ, nhưng cũng phải nhận định Bill Clinton dưói danh  nghĩa cứu nguy chiến dịch tranh cử của Bà Hillary, nói TT Clinton đã làm “dơ” chiến dịch ấy.

Todd Purdum  mô tả Bill Clinton như người gây hấn kinh niên đối với Obama. Ông tỏ ra như một người tự say mê mình sống trong thời hang động, cuồng nhiệt một cách kỳ dị, gieo rắc sự càu nhàu chống Obama không nguôi ngoay.

Còn đối với phụ nữ thì Bill Clinton quá buông thả. Viện dẫn hàng mấy chục nguồn tin, nhà báo này tường thuật nhiều phụ tá cũ của Bill Clinton khuyên Ông đồi tánh khí vì quyền lợi tranh cử của vợ Ông, bớt nhìn  châm bẫm phụ nữ trên đường vận động.

Theo nhà báo Todd Purdum này, chính mắt  tác giả hơn một lần quan sát thấy Bill Clinton tò vè với một nữ nghệ sĩ khi ở  đi vận động ở Cali. Người đẹp phủ nhận tin báo này, nhưng  nhà báo Purdum và chủ bút của báo Vanity Fair khẳng định tin ấy là đúng. Nhà báo Todd Purdum còn khui thêm nữa: Bill Clinton đã đi với một người đàn bà  gần New York, một phụ nữ khác trong một cái bar nơi nghỉ đông Aspen, và một lô ngưòi đẹp trong thang máy ở New York. Tư năm 2004, Cựu TT Clinton  đã bắt đầu mở chiến dịch chinh phục phụ nữ,  vì khoái cảm của riêng Ông hơn là vì muốn đầu tư kiếm phiếu cho  người vợ.

Nhà báo Todd Purdum từng theo Cựu TT Clinton 15 năm bây giờ  than, không Cựu TT Clinton còn là một người của dân chúng Mỹ nữa. Ông đã trở thành người của giới tài phiệt,  sống trong xa hoa và đi máy bay Jet riêng sang trọng, bè bạn với đại phú gia, và một số người biến Ông thành thần tượng. Con số chứng minh, nhà Clinton khi rời khỏi Toà bạch Oc năm 2000, mắc nợ 12 triệu. Nhưng chỉ 8 năm sau hai Ông Bà có 109 triệu. Một số tiền lớn khó tưởng sau 7 năm hết làm tổng thống và đệ nhứt phu nhân. Sô tiền ấy Bà phải khai vì bị Obama thách thức, làm ngưòi ta thêm thắc mắc về nguồn gốc của tài sản này.

Bài báo này là một chất acid, nó làm bức tượng cẩm thạch của Bill Clinton bị xói mòn và biến chất. Nhưng Bill Clinton đâu phải là tay vừa, còn có tiền, có thế mà. Cựu TT Clinton cho Todd Purdum là loại người đê hèn, vô lại, và rác rưỏi." Cho hình ảnh mà Toddd đưa lên báo là cực kỳ bất công và nhục mạ là một phần của truyền thông quốc gia với ý muốn   bêu xấu Hillary để làm lợi cho Obama. Đó là một cái bản tin thiên vị nhứt trong lịch sử.

Nhưng đó cũng là cơ hội làm chấn động mãnh liệt Mỹ. Rõ ràng, một Bill Clinton tử tế và bình dân không còn nữa. Như đã biết quí vị cựu tổng thống được hưởng một qui chế ưu đãi, có thư viện riêng, có tùy viên và thư ký riêng, do ngân sách quốc gia đài thọ. Đa số các tổng thống đương nhiệm rất ngại các cựu tổng thống vì nhiều Ông có ý kiến không thuận lợi cho người đương nhiệm. Huống hồ Cựu TT Clinton xuất hiện như một tướng quân trên đường Đảng Dân Chủ chiếm lại Toà Bạch Oc, mà trong chiến dịch bầu cử sơ bộ người vận động để được Đảng đề cử làm ứng cử viên là vợ Ông. Do đó bùa rìu dư luận là điều Ông khó tránh. Đánh đau nhứt là đánh vào vết thương của Ông, vụ léng phéng với ngưòi đẹp. Đánh khó đỡ nhứt là bị người thân cận đánh.

Càng cao danh vọng, càng giàu gian nan, ắt Cựu TT Clinton và đương kiêm TT Bush thừa biết điều này,  sẽ nở nụ cười thông cảm với các bài báo, cuốn sách như của Todd Purdum.

19/04/2019(Xem: 330)
Vào Thứ Bảy, 27 tháng Tư, từ 10:00 sáng đến 2:00 trưa, Sở Cảnh sát Garden Grove và Cơ quan bài trừ ma túy (DEA) sẽ có buổi thu nhận lại thuốc dư, quá hạn hay bỏ đi
19/04/2019(Xem: 625)
Theo dõi một số bài thuyết pháp ở trong nước tôi nhận thấy có vài thầy dùng cách bông đùa, pha trò, khôi hài để dẫn dụ thính chúng. Tuy nhiên sự bông đùa, pha trò lại đi quá xa khiến buổi thuyết pháp mất tính trang nghiêm trong tinh thần học đạo, tu đạo. Việc giảng sư nói chuyện khôi hài hình như chỉ thấy ở trong nước chứ không thấy ở hải ngoại.
19/04/2019(Xem: 964)
Sau cuộc “đổi đời 1975”, Đại úy Minh Hải Hồ vào tù. Dù tuổi đời tròn trèm bốn mươi nhưng bạn bè đùa chơi cứ gọi anh là Bác mỗi khi không có cán bộ. Bác Minh Hải Hồ chẳng phiền trách mà lấy đó làm vui.
19/04/2019(Xem: 365)
“Phe ta - người quốc gia”, hết đạn, thua trận, nén niềm uất hận, «hết nổ, nín khe, sống im re”. Chỉ còn «phe thắng trận” súng đạn dồi dào, độc diễn, ồn ào, hỗn loạn. Tiếng loa, tiếng kẻng, sáng trưa chiều tối, đầu xóm, cuối ngõ, tránh đâu cũng không khỏi
19/04/2019(Xem: 543)
Sau khi Phan-Thiết thất thủ và Hàm-Tân mất thì Vũng-Tàu bị đe dọa nặng nề! Theo tin tình báo, khoảng 18 Sư-Đoàn Bắc quân đang có mặt trên toàn lãnh thổ Nam Việt-Nam; và năm Sư-Đoàn nữa đang trên đường vào Nam
19/04/2019(Xem: 525)
đặc biệt của đêm nhạc này có lẽ là niềm vui tao ngộ của rất nhiều người. Của những người yêu tiếng nói NĐT từ 50, 60 năm xưa đến nghe, gặp lại bạn bè tíu tít chào nhau. Của những người thế hệ trẻ hơn vì sự đồng cảm
19/04/2019(Xem: 516)
Cây họ Bầu Bí (khổ qua, dưa leo, dưa hấu, bí xanh, bí đỏ...) được trồng phổ biến trong nông thôn Việt .Phần lớn các loài trong họ này là các loại dây leo sống một năm với hoa khá lớn và sặc sỡ.
19/04/2019(Xem: 380)
Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã cử hành lễ giỗ Đức Ông Huỳnh Công Bộ, thân phụ của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào 10 giờ sáng Chủ Nhật 14- 4- 2019
18/04/2019(Xem: 772)
Tại Quận Cam (Hoa Kỳ), Paris (Châu Âu), Melbourne (Úc châu). và tại Việt Nam. Đánh dấu một năm cuộc tổng biểu tình ngày 10 tháng 6 của đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước - một biến cố lịch sử đấu tranh của dân tộc
18/04/2019(Xem: 654)
Trong ba mươi năm nhập cuộc với ông chỉ có văn nghệ. Những hoạt động khác đều trở nên thứ yếu. Văn nghệ là cuộc sống, là cuộc đời của Thanh Nam. Văn nghệ, khu rừng ông đến, thưởng thức, trồng thêm cây và cất nhà ở đó, khác với một số đông ghé qua, thoáng qua một cái nhìn rồi trở về nhà riêng
18/04/2019(Xem: 614)
Đời sống của hoa bồ công anh rắt ngắn, nở khoe sắc chỉ sau ba ngày thì bắt đầu tàn. Trước khi tàn hẳn còn có khoảng mươi ngày để cánh hoa nhạt dần khép lại với nhau thành hình cầu màu trắng mong manh, gặp cơn gió thoảng qua cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió. Ba cánh hoa vỡ ra bay tung trong gió.
18/04/2019(Xem: 1540)
Coi: năm tôi đậu tú tài I, tỉ lệ trúng tuyển toàn miền Nam (VN) cho ban C chỉ có 8 phần trăm. Một trăm đứa đi thi thì rớt hết 92, vậy mà cái bằng của tui bị “coi như đồ bỏ” là sao – hả Trời?
18/04/2019(Xem: 747)
tháng Ba và tháng Tư năm 1975, những ngày mà người dân miền Nam từ Quảng Trị, Huế, Đà Nẳng, Qui Nhơn, Kontum, Nha Trang, Ban Mê Thuột, Xuân Lộc, Long Khánh ..., cho đến Vũng Tàu, Sài Gòn không thể nào quên được
18/04/2019(Xem: 517)
Hội tụ hầu hết các phe tham chiến, kể cả CSVN • VNCH và những bài tham luận về nỗ lực vừa bảo vệ vừa xây dựng kinh tế, xã hội
17/04/2019(Xem: 1136)
Cuộc đời quả thật vô thường. Không thể nào tạo nên một không khí tình nghệ sĩ đậm đà thân thương Hội Ngộ trong suốt thời gian hơn 3 năm nơi Quán Doanh Doanh trên Đại Lộ Hoàng Hôn Hollywood Los Angeles.
Tin công nghệ
Khi vào tù, đa số tù nhân sẽ tham gia vào các chương trình cải tạo riêng, thông thường sẽ là các hoạt động đào tạo nghề nghiệp liên quan tới thể chất. Nhưng ở Phần Lan, các tù nhân đang tham gia những khóa đào tạo đặc biệt: họ đang giúp huấn luyện thuật toán trí tuệ nhân tạo cho một startup trong nước.
Samsung ghi nhận có những báo cáo về màn hình của những chiếc Galaxy Fold mà hãng gửi cho các bên truyền thông để đánh giá. Không chỉ một bên mà nhiều bên đã phàn nàn về màn hình của máy gặp vấn đề, liên quan tới mặt kính và lớp hiển thị. Samsung chỉ cho biết đang điều tra những máy bị hỏng đó để tìm nguyên nhân chứ chưa tiết lộ thêm các thông tin cụ thể.
Một cuộc điều tra của AP năm 2018 cho thấy các ứng dụng của Google như Maps trên Android cho phép Google liên tục thu thập vĩ độ và kinh độ chính xác của người dùng.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook chính thức thừa nhận rằng hãng lưu trữ mật mã của hàng triệu người dùng Instagram dưới dạng ký tự thuần túy, khiến chúng dễ dàng bị lộ với những nhân viên có thẩm quyền truy cập vào hệ thống nội bộ nhất định.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Emtek, đơn vị phát hành nội dung từ Indonesia cho biết sẽ ngưng cung cấp dịch vụ người dùng BBM, nền tảng tin nhắn rất nổi tiếng cho người dùng máy BlackBerry từ ngày 31/05/2019 tới. Hồi năm 2016, Emtek có được giấy phép khai thác nền tảng BBM cho khách hàng cá nhân trong khi mảng doanh nghiệp của BBM vẫn do BlackBerry quản lý.
Bộ nhóm nổi tiếng ở phía bắc vào mùa xuân, với tên gọi Leo Triplet, ba thiên hà tráng lệ tập hợp trong một cảnh nhìn.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Facebook xác nhận đang phát triển trợ lý ảo bằng giọng nói của riêng hãng, cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Google Assistant, Amazon Alexa và Siri của Apple.
Khoảng giữa tháng 04/2019, chỉ hơn một ngày sau khi thảm họa ập đến với ngôi Nhà thờ hơn 850 tuổi, mọi người đã quyên góp được gần 1 tỷ USD, bao gồm từ cả những tín đồ bình thường cho tới các nhà tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới nhằm khôi phục Nhà Thờ Đức Bà. Tổng thống Pháp đề ra thời hạn 5 năm để có thể mang công trình kiến trúc lịch sử trở lại với nước Pháp và cả thế giới.
Vishwanath Akuthota, người sinh viên bị bắt, hiện phải đối mặt với án tù 10 năm, cộng thêm 3 năm quản thúc sau khi được thả và phải bồi thường số tiền lên tới 250,000 USD. Akuthota bị bắt vào ngày 22/02/2019 tại Bắc Carolina, 2 tuần sau khi liên tiếp lắp USB sát thủ vào 66 máy tính của trường Saint Rose ở những địa điểm xung quanh khuôn viên trường.
Khoảng giữa tháng 04/2019, công ty giải khát PepsiCo đã đàm phán với một startup không gian của Nga, để có cơ hội trình chiếu logo của hãng lên bầu trời đêm bằng hệ thống vệ tinh quỹ đạo thấp.
Ông Nightingale không phải người đầu tiên trong Firefox đứng ra tố cáo. Tháng 07/2018, giám đốc kỹ thuật của Mozilla, ông Chris Peterson, đã cáo buộc Google cố tình làm chậm YouTube trên Firefox. Ông tiết lộ rằng cả Firefox và Edge đều gặp phải tình trạng sụt giảm hiệu năng so với Chrome khi tải nội dung YouTube. Để làm được điều này, Google đã chuyển sang sử dụng một thư viện JavaScript dành cho YouTube mà họ biết nó không hỗ trợ YouTube.
Một trong những thiên hà sáng nhất trên Bầu trời Trái đất có kích thước tương tự Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta: Messier 81 rộng lớn và xinh đẹp.
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.