Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lãi Suất Nhà 30 Năm Thấp Kỷ Lục 50 Năm

01/09/201100:00:00(Xem: 3834)
Lãi Suất Nhà 30 Năm Thấp Kỷ Lục 50 Năm; Obama: Sẽ Giúp Người Vay Nợ Mua Nhà Tái Tài Trợ Để Giảm Nợ

WASHINGTON - Chính phủ Obama định công bố trong tuần tới sáng kiến hồi sinh thị trường nhà đất, hạn chế sai áp nhà, gồm nỗ lực giúp những người vay nợ mua nhà khó khăn tái tài trợ.
Theo nguồn tin thông thạo, Bạch Ốc đã xem xét chương trình hỗ trợ người mua nhà từ nhiều tuần, gồm các đề nghị có thể bao gồm trong bài diễn văn về việc làm trong tuần tới của TT Obama.
TT Obama định lên tiếng về sáng kiến tạo việc làm tại phiên họp của 2 Viện Lập Pháp vào lúc 8 giờ tối ngày 7-9. Thư gửi 2 chủ tịch ghi "Tôi yêu cầu có cơ hội nói chuyện với Luỡng Viện - ý định của tôi là đề ra 1 loạt đề nghị lưỡng đảng mà QH có thể làm ngay để hồi phục kinh tế bằng cách củng cố doanh nghiệp nhỏ, đưa công nhân trở lại làm việc, cùng lúc giảm thiếu hụt ngân sách và chấn chỉnh tài chính". Ông nhấn mạnh "Trách nhiệm của chúng ta là tìm kiếm giải pháp luỡng đảng để giúp kinh tế tăng trưởng, đặt quyền lợi của đất nước trên quyền lợi đảng phá - tôi tin rằng chúng ta có thể làm thế".
Sáng kiến về tái tài trợ cho phép 1 số con nợ tái tài trợ đuợc bảo đảm bởi 2 ngân hàng quốc doanh là Fannie Mae, Freddie Mac hay cơ quan gia cư liên bang (FHA). Ý kiến giúp chủ nhà khó khăn bằng lãi suất thấp đưa tới tiền trả góp ít hơn để họ có thể tiêu tiền vào việc khác, sẽ kích thích các mua bán nói chung.

Lãi suất nợ địa ốc cố định 30 năm trong tuần qua là 4.22%, là thấp nhất từ hơn 50 năm.
Viên chức giấu tên tiết lộ : Freddie Mac, Fannie Mae và FHA nắm 90% thị trường nhà ở toàn quốc có thể đuợc cho phép tái tài trợ những người đang trả góp hàng tháng, không xét tới những người thiếu nợ trầm trọng. Bạch Ốc chưa tiết lộ các chi tiết cụ thể.
Giới phân tích tin rằng thị trường nhà đất là trung tâm của khó khăn kinh tế và nhắc lại rằng tình trạng suy sụp có thể đang tạo ra nguy cơ đình đốn như đã xẩy ra và kéo dài hàng thập niên tại Nhật. Một số kinh tế gia cho rằng có thể kích thích kinh tế bằng cách khác, như chi tiêu về xây sửa hạ tầng cơ sở và giảm thuế để kích thích tuyển dụng làm tăng sức đẩy kinh tế.
Giáo sư kinh tế Christina Romer, từng là cố vấn của TT Obama, nói "Nên chú tâm giúp những người cần nâng đỡ nhiều nhất" - theo bà, hỗ trợ thị trường nhà đất là tốn kém, và người mua nhà thường là khá giả hơn đa số dân.
Mặt khác, thư của nghị sĩ Barbara Boxer, đồng tác giả 1 đề luật tương tự, gửi quyền giám đốc Edward DeMarco của FHA, nêu lập luận rằng hỗ trợ người mua nhà sẽ đưa lại phúc lợi đôi. Bà Boxer giải thích: 2 ngân hàng Freddie Mac và Fannie Mae tránh đuợc thiệt hại, vì số người mua nhà thất bại giảm, là giúp tăng sức hồi phục kinh tế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một trận bão lớn đã đổ bộ vào Miền Nam California sau khi các xa lộ bị ngập nước, cây cối bị gãy và tạo ra đất chùi tại nhiều khu vực trơ trọi vì bị cháy bởi nhiều trận cháy rừng gần đây tại khu vực phía bắc của tiểu bang, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Các trận mưa rào và gió mạnh kéo theo việc đến vào cuối tuần của một dòng sông khí quyển – một luồng khí hậu ẩm thấp dài và rộng kéo vào từ Thái Bình Dương. Văn phòng của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia tại Sacramento đã cảnh báo về “khả năng một trận mưa lớn lịch sử.”
Miền trung nước Mỹ sẽ gặp thời tiết khắc nghiệt của gió, mưa đá và gió lốc trong cuối tuần này và di chuyển về hướng đông vào đầu tuần tới sẽ ảnh hưởng hơn 50 triệu người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Thời tiết khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào khu vực với nhiệt độ trên trung bình và nhiều độ ẩm nổi lên từ Vịnh Mexico, tạo ra môi trường tốt nhất cho các trận giông bão. Vào Thứ Hai hệ thống khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào các vùng Giữa Đại Tây Dương và Đông Bắc của Mỹ, ảnh hưởng hơn 50 triệu người.
Thỏa thuận trong tầm tay, Tổng Thống Joe Biden và các nhà Dân Chủ hàng đầu tại Quốc Hội đã tiến tới gần việc bảo đảm dự luật nội địa khổng lồ của họ, dù thời hạn chót không chính thức có vẻ trượt đi khi họ làm việc để thu hẹp dự luật và quyết định cách chi trả cho nó, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Những thương lượng được dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tuần, tất cả các bên ra chỉ dấu chỉ còn một ít vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết trong gó dịch vụ xã hội và các chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Alec Baldwin hôm Thứ Sáu, 22 tháng 10 năm 2021, nói rằng việc ông bắn chết một người quay phim với khẩu súng không nạp đạn (prop gun) tại một phim trường là một “tai nạn bi thảm” trong khi các giới chức thẩm quyền đã điều tra vụ nổ súng, mà cũng làm bị thương một đạo diễn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Halyna Hutchins, người quay phim “Rust,” và đạo diễn Joel Souza đã bị bắn hôm Thứ Năm tại sa mạc bên ngoài Santa Fe.
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.