Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nước Mỹ Đi Về Đâu"

16/08/201100:00:00(Xem: 7443)

Nước Mỹ Đi Về Đâu"

Vũ Linh

...TT Obama là tổng thống tạo phân hóa lớn nhất lịch sử Mỹ...

Giờ này đây, cả nước đang bị hớp hồn bởi cuộc tranh cãi công nợ và nhất là việc điểm tín dụng bị hạ.

Cuộc tranh cãi công nợ, đúng như TT Obama nói, chung quy chỉ là một cuộc khủng hoảng tiền chế (manufactured crisis) do nhu cầu chính trị chứ chẳng có thực. Cho dù mức công nợ không được tăng đầu tháng Tám thì vẫn chẳng có chuyện nước Mỹ vỡ nợ, và chắc chắn mấy người già cũng vẫn nhận được tiền già như thường.

Dù vậy, cuộc tranh cãi đã gây hậu quả có thể nói là đại họa cho kinh tế Mỹ và thế giới. Và nó đưa ra ánh sáng thật không thể rõ ràng hơn hai vấn đề lớn nhất của nước Mỹ hiện nay. Cũng là hai lý do mà điểm tín dụng của Mỹ bị hạ thấp.

Theo công ty Standard & Poors (S&P), điểm tín dụng của Mỹ đã bị hạ vì hai lý do:

- Thứ nhất, nước Mỹ cần cắt giảm tối thiểu 4.000 tỷ chi tiêu trong 10 năm tới và cải cách toàn diện tổ chức an sinh xã hội, kể cả cắt bớt các trợ cấp (entitlements) quá lớn. Trong khi đó, luật mới ban hành chỉ cắt chi tiêu có một nửa số cần thiết, mà không dám đụng đến an sinh xã hội. Nôm na ra, S&P nhận định nước Mỹ đang sống trong nhung lụa ảo tưởng, quá túi tiền của mình. Ở nhà lớn quá, đi xe sang quá, ăn nhậu nhiều quá, mua sắm nhiều quá, … Nhà Nước thì tung tiền bất kể ngày mai, trợ cấp phân phát tứ tung. Toàn bằng tiền nợ. Trong khi mức tăng trưởng kinh tế thấp hơn Phi Châu, thất nghiệp cao hơn Âu Châu.

- Thứ nhì, bế tắc chính trị đã làm tê liệt chính quyền. Đại họa lớn như vậy mà các chính khách vẫn như còn trên mây, cãi nhau chí chóe, không người nào nghĩ đến quyền lợi chung của cả nước mà chỉ nghĩ đến quyền lợi phe đảng và cuộc bầu cử năm tới. S&P cho rằng việc thành lập một “siêu” ủy ban lưỡng đảng để đề nghị biện pháp cắt giảm cụ thể chỉ là chuyện bán cái câu giờ, và trên thực tế ủy ban này sẽ là đấu trường để hai bên tiếp tục đấm đá. Và đa số dân chúng cũng hùa theo bên này bên kia, càng ngày càng phân hoá xã hội Mỹ.

Phe Cộng Hòa vỗ tay hoan hô lý do đầu tiên vì đúng ý. Phe Dân Chủ vỗ tay hoan hô lý do thứ nhì vì có thể đổ lỗi cho Cộng Hòa ngoan cố, bất hợp tác. S&P thỏa mãn vì có vẻ như công bằng.

Thông điệp của S&P rất rõ ràng: nước Mỹ đang trực diện đại họa với cách vung tay xài tiền và nợ nần chồng chất hiện nay, trong khi các chính khách vẫn không nhìn thấy gì. Đã đến lúc phải gióng tiếng chuông cảnh tỉnh.

Công bằng mà nói, S&P đã ngủ gật mấy thập niên qua nên không nhìn thấy bong bóng gia cư và đại họa nợ dưới tiêu chuẩn, cho đến vài ngày trước khi các ngân hàng phá sản hàng loạt cuối năm 2008. Bây giờ dường như hơi hấp tấp hạ điểm để gỡ tội.

Dù sao thì tiếng chuông S&P đã rúng động thế giới. Lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm thẩm định tín dụng, đại cường Cờ Hoa bị hạ điểm. Trung Cộng lập tức lên tiếng đả kích Mỹ là bắt cả thế giới làm con tin cho những tranh chấp chính trị nội bộ, trong khi thế giới đang giữ hàng ngàn tỷ công khố phiếu Mỹ. Thủ Tướng Nga Putin nhận định Mỹ là ký sinh trùng (parasite) cho kinh tế cả thế giới. Các nhà lãnh đạo Pháp, Anh và Đức gián đoạn nghỉ hè để họp khẩn cấp cứu xét hậu quả. Thị trường chứng khoán rớt như diều đứt giây toàn diện khắp thế giới.

Điểm tín dụng bị hạ nghĩa là rủi ro cao hơn, phải tăng lãi suất trên mọi loại nợ để bù đắp. Tiền lãi trên gần 17.000 tỷ nợ của Nhà Nước sẽ tăng, cũng như tiền lãi mọi loại nợ của dân chúng như nợ mua nhà, mua xe, thẻ tín dụng, nợ tiền học, tiền nhà thương, nợ kinh doanh,… Lãi suất của các chính quyền tiểu bang, thành phố cũng sẽ tăng trong khi đang vật lộn với thâm thủng ngân sách địa phương. Sẽ không ngạc nhiên nếu hàng loạt giáo viên, công chức, cảnh sát, … sẽ mất việc trong những ngày tháng tới.

Chúng ta đang chứng kiến một đại họa dài hạn.

Nhưng lạ lùng thay, người mang trách nhiệm lớn nhất lại bình chân như vại. Sau khi có được một thỏa hiệp có hiệu lực đến sau ngày bầu cử năm tới, thì TT Obama ung dung lo đi kiếm một tỷ tranh cử. Rồi đi tắm biển với vợ con 10 ngày tại Martha’s Vineyard, bãi biển ở Massachussetts. 

Thị trường chứng khoán rớt cả ngàn điểm, S&P hạ điểm tín dụng, tất cả chẳng có gì làm TT Obama thay đổi được chương trình gây quỹ và nghỉ hè. Ông chỉ gián đoạn chương trình vận động có nửa tiếng để lên truyền hình đọc diễn văn trấn an dư luận. Ngày thứ hai 8/8, Dow Jones mở chợ rớt khoảng 300 điểm, khựng tại đó nguyên buổi sáng chờ diễn văn của tổng thống. Đến trưa, TT Obama lên truyền hình. Sau bài diễn văn, đến cuối ngày rớt gần 650 điểm. Nói như nhà báo cấp tiến Dana Milbank viết trên báo phe ta Washington Post, có lẽ TT Obama không nói gì thì tốt hơn.

Bài diễn văn kéo Dow Jones xuống thêm chỉ vì các nhà đầu tư đã thấy tổng thống chỉ có một lời giải thích “thị trường có lên có xuống”, rồi hứa hẹn sẽ có giải pháp, tức là bây giờ chưa có giải pháp. Thị trường lên xuống năm chục điểm một ngày là chuyện bình thường, năm trăm điểm một ngày là khủng hoảng. Mà khủng hoảng thì phải có biện pháp đối phó ngay chứ không thể hứa hẹn, rồi đi nghỉ hè.

Nhiệt độ trong con người “có lên có xuống” 36-37 độ là chuyện bình thường, lên tới 42-43 độ là phải đi bác sĩ. Không may gặp bác sĩ mắc đi tắm biển với vợ con, hẹn tuần sau đến gặp, thì tốt nhất là… kiếm bác sĩ khác.

Quân sư David Axelrod cũng lên tiếng. Dĩ nhiên, ông khẳng định việc hạ điểm là lỗi của Phong Trào Tea Party và phe Cộng Hoà vì họ chống lại việc tăng thuế nhà giàu. Lời phán của quân sư mau mắn được phe ta lập lại như kinh nhật tụng.

Trước hết, S&P hạ điểm vì muốn Nhà Nước cắt chi tiêu nhiều hơn nữa, đúng với quan điểm của Phong Trào Tea Party. Về chuyện thuế, S&P nhận định nếu không thể cắt chi tiêu, thì phải cứu xét việc tăng thuế như là một trong những giải pháp để cân bằng ngân sách lại. Nói S&P hạ điểm vì “Tea Party và Cộng Hòa chống tăng thuế nhà giàu” là thiếu thành thật.

Sau đó là chuyện đổ thừa. Trước đây là lỗi của Bush, của máy rút tiền ATM, của đối lập Cộng Hòa, rồi đến sóng thần bên Nhật và đảo chánh bên Ai Cập (hai lý do được phát ngôn viên Jay Carney viện dẫn khi Dow Jones rớt hơn 500 điểm ngày 4 tháng 8 vừa qua!). Bây giờ là tại vì S&P cộng trừ sai, rồi đến Tea Party không cho tăng thuế. Mai mốt kinh tế vẫn chưa khá là tại vì động đất ở Kenya, núi lửa tại Nam Mỹ, nguyệt thực, sao chổi, v.v… Thành công chuyện gì, ví dụ như giết được Bin Laden, thì là nhờ sự lãnh đạo cực kỳ sáng suốt của tổng thống, nhưng mỗi lần có chuyện không ổn thì lại là lỗi của… bốn phương tám hướng, không bao giờ tổng thống nhận trách nhiệm.

Đó có phải cung cách của người lãnh đạo hay không, mỗi người đều có quyền có ý kiến riêng.

Nói cho cùng, cuộc khủng hoảng hiện nay là một thứ con đẻ muộn của những sai lầm kinh tế chồng chất từ gần bốn thập niên qua, từ Mỹ đến Âu Châu. Nói TT Obama là thủ phạm tạo ra khủng hoảng 2011 này cũng chỉ là nói chuyện vớ vẩn giống như nói TT Bush tạo ra khủng hoảng 2008. Cũng không ai tin TT Obama là Hoa Đà có phép lạ chữa ung thư trong ba ngày. Nhưng dựa vào lời hứa long trọng của ông, người ta hy vọng là tình hình sẽ ngày một khả quan. Ngày nay, tình trạng chẳng những không khả quan mà còn y hệt hồi cuối năm 2008 khi Dow Jones tăng sụt mấy trăm điểm một ngày. Chưa nói đến chuyện điểm tín dụng bị hạ trong khi tỷ lệ thất nghiệp thì không. Ba năm sau mà tình hình tồi tệ hơn thì chỉ có một lý do: tổng thống không có khả năng, bất kể đổ thừa cách nào cũng vậy.

Đúng như S&P nhận xét, nước Mỹ đang trực diện đại họa kinh tế khi số công nợ và thâm thủng ngân sách leo lên những mức vô tiền khoáng hậu, trong khi chính trị thì đang ở trong tình trạng phân hoá như chưa bao giờ thấy trong lịch sử hơn hai trăm năm của nước Mỹ. Cộng Hòa và Dân Chủ, bảo thủ và cấp tiến, v.v… chưa bao giờ các khối này đánh nhau hăng và chửi rủa nhau mạnh như bây giờ.

Nhiều người bất bình vì những chống đối từ phía Cộng Hòa và bảo thủ họ cho là quá đáng đối với TT Obama. Những người này quên những đả kích trước đây chống TT Bush từ phiá Dân Chủ, cấp tiến và truyền thông còn mạnh gấp trăm, cho đến giờ vẫn chưa hết. Ngay cả một số độc giả Việt Báo đến giờ này vẫn còn bị Bush ám ảnh. Chống đối là một thứ thể thao trong chính trị Mỹ. Không chấp nhận được thì đừng dính dáng vào chính trị.

Nhiều tờ báo loan thành tin tức việc một nhân vật Dân Chủ đả kích một nhân vật bên Cộng Hoà dám nói là những người ăn "welfare" giống như con "racoon". Nhưng hoàn toàn không nhắc đến việc các nhân vật Dân Chủ, từ Phó Tổng thống Joe Biden trở xuống, đã chửi phong trào Tea Party là "khủng bố", là "Hezbollah" - lực lượng quá khích bị bộ Ngoại giao Mỹ xếp vào loại khủng bố! Bình luận mà làm như tin tức là thế!

Trong những năm 2007-2008, ứng viên Barack Obama tranh cử tổng thống. Chiêu bài chính của ông là đại đoàn kết dân tộc. Ông tuyên bố “Không có một nước Mỹ đỏ, không có một nước Mỹ xanh, chỉ có một Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ”. Ông mạnh mẽ đả kích TT Bush đã không có khả năng lãnh đạo, vì không tìm ra được đồng thuận để đoàn kết dân Mỹ, mà chỉ phân hoá nước Mỹ thôi. Ông hứa sẽ thay đổi không khí chính trị ô nhiễm của Hoa Thịnh Đốn với khẩu hiệu “Thay Đổi Mà Chúng Ta Có Thể Tin Được”.

Gần ba năm sau, tất cả các chuyên gia chính trị Mỹ đều nhìn nhận TT Obama là tổng thống tạo phân hóa lớn nhất lịch sử Mỹ (the most polarizing President), hơn xa cả ông tổng thống cao bồi Bush. Người ta có thể chỉ trích tính cực đoan của Phong Trào Tea Party, cũng như đả kích thái độ cứng rắn của khối Cộng Hòa trong quốc hội, nhưng muốn có thái độ nghiêm chỉnh hơn thì có lẽ phải tìm hiểu tại sao lại có sự chống đối mạnh mẽ như vậy.

Tại sao Tea Party không thành hình thời TT Clinton hay ngay cả dưới thời TT Carter" Câu trả lời là thái độ của chính TT Obama ngay từ đầu đối với đối lập.

Vài ngày sau khi ông nhậm chức, lãnh tụ khối thiểu số Cộng Hòa Eric Cantor đến Tòa Bạch Ốc kêu gọi TT Obama cứu xét ý kiến của Cộng Hoà thì TT Obama trả lời “Bầu cử phải có hậu quả. Eric, chúng tôi thắng rồi!” (Elections have consequences. Eric, we won!)

Nói trắng ra, được làm vua.

Và ông quả đã làm vua thật: cho thông qua ba bộ luật vĩ đại về y tế, kích cầu kinh tế, và tài chánh mà không cần chút hậu thuẫn nào của đối lập Cộng Hòa. Hiển nhiên thái độ phớt lờ đối lập như vậy không thể nào là một nhịp cầu đại đoàn kết dân tộc như ông hô hào. Chỉ có thể gây sợ hãi lớn và bất mãn mạnh trong khối đối lập. Và đó chính là lý do giải thích sự ra đời của Phong Trào Tea Party và thái độ cứng rắn của Cộng Hòa. Vì đúng như TT Obama đã nói, bầu cử có hậu quả. Thêm 86 dân biểu Cộng Hoà bước vào Hạ Viện qua kỳ bầu cử vừa rồi. Họ muốn có tiếng nói vì họ có trách nhiệm với cử tri của họ.

Qua việc liên tục đả kích “triệu phú và tỷ phú”, ‘tư bản dầu hỏa”, “tài phiệt Wall Street”, TT Obama muốn kích động lại cuộc đấu tranh giai cấp, cho dù dân Mỹ đã trưởng thành qua khỏi mức này từ lâu rồi. Đấu tranh giai cấp chống nhà giàu, chống tư bản bóc lột, may ra chỉ còn tiếng vang trong một thiểu số rất nhỏ những người vẫn còn sống trong chiến tranh lạnh của thế hệ trước, vẫn còn nghe văng vẳng bên tai những khẩu hiệu tuyên truyền rẻ tiền của cộng sản rồi lập lại và gọi đó là yêu cầu công bằng xã hội.

Trong tình trạng khủng hoảng kinh tế cũng như khủng hoảng niềm tin hiện nay, hơn lúc nào hết, chúng ta cần một người biết hàn gắn và lãnh đạo. Tiếc thay, TT Obama không hành xử như một vị lãnh đạo tối cao của cả nước như ông đã hứa hẹn. Thay vì đứng trên cuộc tranh chấp giữa hai đảng, ông đã đứng hẳn về một phía.

Trong gia đình, khi mấy đứa con đánh nhau, thì ông bố (cứ tạm coi TT là ông bố đi) phải hành xử như bố, giải quyết một cách không thiên vị. Không giải quyết để tạo hoà bình lại được, thì chính ông bố là người chịu trách nhiệm vì đã không tề gia được, chứ không phải tại thằng con này hay thằng con kia, hay tại ông hàng xóm, tại gió, tại mưa…

“TT Obama hoàn toàn không đủ khả năng đảm nhận trách nhiệm của ông. Có lẽ tại trước khi tranh cử tổng thống, ông đã không có kinh nghiệm gì đáng kể, chưa bao giờ quản lý một doanh nghiệp hay một tiểu bang. Chỉ có một quá trình dạy luật không có gì xuất sắc, chẳng viết một cuốn sách nào ngoại trừ tiểu sử của chính mình [sau khi nhận tiền nghiên cứu về một đề tài liên quan đến sắc tộc! lời người viết bài này]

"Khi làm nghị sĩ tiểu bang Illinois thì ông đã biểu quyết “hiện diện” 130 lần, cốt tránh lấy quyết định khó khăn. Nước Mỹ đang là con tin chẳng những của một đảng Cộng Hòa cực đoan, mà cũng của một tổng thống hoặc là không có lập trường gì, hoặc sẵn sàng ôm lấy bất cứ lập trường nào giúp ông tái đắc cử.”

Nhận định trong ngoặc kép trên không phải là của kẻ viết này đâu. Không phải là của một tài phiệt tư bản bóc lột Cộng Hoà nào. Cũng không phải là của đài Fox News luôn. Đó là của giáo sư cấp tiến Drew Westen, viết về cựu thần tượng của mình trên báo cấp tiến New York Times, ngày 8/8 vừa qua. Ai nói trí thức là tri thức" Phải mất hơn hai năm rưỡi ông giáo sư tâm lý học mới nhìn ra được một chút sự thật về con người TT Obama. Tuy rằng vẫn còn hơn rất nhiều người đến giờ này vẫn chưa… qua cơn mê.

Với TT Obama, một khái niệm mới vừa thành hình và trở thành mô thức thời thượng: lãnh đạo từ phía sau (“leading from behind”, nguyên văn danh từ của một cố vấn Tòa Bạch Ốc). Nước Mỹ đang đi vào vùng biển động mạnh, mà thuyền trưởng chọn vị thế “lãnh đạo từ phía sau”. Con tàu sẽ đi về đâu" (14-8-11)

Quý độc giả có thể liên lạc với tác giả để góp ý qua email: Vulinh11@gmail.com. Bài của tác giả được đăng mỗi Thứ Ba trên Việt Báo.

Ý kiến bạn đọc
18/08/201109:29:55
Khách
Cháu thấy bài viết nào của bác Vũ Linh đăng trên mục " bình luận " đều làm cho thiên hạ kẻ bênh người chống cãi nhau " loạn xì ngầu ". Biết đâu chừng đó là cái chiêu " câu khách " của bác ấy , bởi càng gây tranh cãi , thiên hạ lại càng đọc nhiều hơn và bình phẩm càng dữ hơn nữa , cái đó càng làm cho bác thêm "nổi tiếng" với số lượng độc giả càng tăng thêm khi càng ngày càng nhiều người tìm đọc bài viết của mình , để rồi kẻ tung hô cũng nhiều mà người bài xích cũng lắm ! Chứ những bài viết của những các cô các chú các bác khác cũng đăng trên tờ Việt Báo nầy , đâu thấy ai bình phẩm gì nhiều đâu à....
Cũng như cựu tông tông Bush khi còn tại chức , vì là người gây nhiều tranh cãi cho nên có một lần được thiên hạ bình chọn là " Người Của Năm " ( Man of the Year ) đó sao ?
18/08/201107:31:04
Khách
‚‘‘Đây là Mỹ mọi nguoi có quyền góp ý và lên tiếng với ngay chính tác giả Vu Linh. Bởi vì ông Vu Linh không phải là Chủ tịch Cong hoa Xa hoi Chu Nghia Viet Nam. Không ai có quyền cấm nhen. TT Mỹ còn đóng góp ý kiến được, huống chi là ông Vu Linh‘‘

Chính ở xứ Mỹ có hàng hà xa số tự do... hơn hẳn Vn như tự do mạ lỵ, phỉ báng... cá nhân, nhưng nếu cá nhân đó không là NHÂN VẬT CỘNG ĐỒNG thì cũng khá dễ vô tù hay bồi thường lắm !
Chỉ cần chụp mũ, gán ghép cho ai hay nhóm nào đó là Cs... mà không có chứng cớ rõ ràng cũng đủ bồi thường te tua đấy !

Người Vn ở Đức chỉ vì xuống đường dán hình vài văn công lưu diễn -là cs- mà bây giờ vẫn còn nợ tòa án tiền án phí !? -Muốn rõ hơn hãy hỏi những người Vn hiện sinh sống ở nước Đức .

*****
Mời Quý vị tham khảo:

Chụp mũ “Cộng Sản” bậy bạ, năm người Việt Nam bị tòa phạt hơn $300,000
20.04.2009 06:01

Ai là nạn nhân bị vu oan chụp mũ CS vì ganh ghét hãy nạp đơn kiện tại tòa để được bồi thường

http://www.phoviet.ca/article.2296

*
Bài học chụp mũ người, ra tòa bồi thường gần 5 triệu đô-la!
Wednesday, September 15, 2010

http://legacy.netvangelize.org/22588

*

Còn vụ cộng đồng hay hội đoàn người Vn bên Đức bị tòa án đòi trả án phí hơn 10 ngàn DM (Deutsch Mark) mà chưa trả xong... . Tiếc là chưa tìm ra trang Web liên hệ để Quý vị tham cứu; mà cũng có thể là do sự ấm ớ về luật lệ của người Vn ở Đức cảm thấy ''hổ thẹn'' nên không phóng sự kiện ấy lên Internet cho người Vn hải ngoại học hỏi thêm.
18/08/201103:19:36
Khách
Chủ nghĩa Cộng Sản là THẦN THÁNH HOÁ VỊ LÃNH ĐẠO QUỐC GIA. Như Bác Hồ chi Minh của Viet nam, Bác Kim chủ tịch của Bắc Hàn, Bác Mao trạch Đông của Trung Cộng, v.v…

Nhưng tôi đọc tất cả góp ý của quí vị trong nhiều bài qua của Vu Linh. Tôi nhận thấy rằng không chỉ có Vu Linh là người thần thánh hoá vị lãnh đạo quốc gia là TT Bush mà còn nhiều đệ tử khác như :

Phong Cao nói:” một vị TT đang kính. Mấy ai trong nhân gian ma cã 2 bố con đều vinh dự được làm TT. Giòng giõi quí phái “ .

1. Quý phái, đáng kính mà cả hai cha con trốn dân còn hơn chuột, tất cả dân biểu, nghị sĩ, thống đốc đảng Cộng hoà đều tránh né TT Bush, ngay cả ứng cử viên TT Thống đốc Rick Perry cũng né Bush luôn và TT Bush cũng thừa hiểu nếu TT Bush giỏi tại sao TT Bush không gặp dân, bởi vì trong lúc ra mắt cuốn sàch : "A change to keep . Decision points " chính TT Bush cha cũng lên tiếng và nói TT Bush con đừng nên gặp dân. Tỉ lệ ủng hộ của TT Bush trước khi rời nhiệm kỳ là 26%.

2. Người mà giết gia đình Kennedy chính là gia đình TT Bush. TT Bush cha giết TT Kennedy và TT Bush con giết John F. Kennedy jr.

3. NẾU NHƯ TT KENNEDY, EM TT KENNEDY LÀ BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP ROBERT KENNEDY VÀ CON TT KENNEDY LÀ JOHN F. KENNEDY Jr KHÔNG BỊ ÁM SÁT THÌ ĐỪNG HỎNG MÀ THẤY TÊN CỦA TT NIXON, TT FORD, TT BUSH CHA VÀ TT BUSH CON

Luu vong Hanh lên án những ai nói về TT Bush, tự kết tội những người đó là lãnh tiền của Obama. Hết lòng ca ngợi và cám ơn Vu Linh, bởi vì Vu Linh thần thánh hoá Bush mà không một chút nào mắc cỡ.

Còn ông Vú Bỉnh nghe ai mà nói tới Bush thì sừng sỏ chửi thề liên tục trong nhiều bài trước.

1. Các Ngài làm ơn so sánh TT Bush với các vị TT hien đại như TT Clinton, Obama v.v…

2. Các Ngài có phải là đảng viên đảng Cộng Sản hay không? Mà THẦN THÁNH HOÁ VỊ LÃNH ĐẠO QUỐC GIA như TT Bush vậy???

3. Đọc những góp ý của mọi người, mới biết cả dòng họ Bush vừa hèn vừa khiếp nhược nhưng thủ đoạn quá cao không ai có thể sánh được.
18/08/201102:16:23
Khách
Được gửi bởi dakichcanhan (Guest) vào 08/16/2011

Nên nhận xét, bình luận, dẫn chứng bổ túc hay phản bác về các ý tưởng trong nội dung bài báo mà tác giả đã trình bày hơn là bình phẩm cá nhân tác giả. Vì tác giả không là nhân vật cộng đồng hay ứng cử viên để ''cử tri'' cần phải ''sát hạch'' quan điểm chính trị hay phe đảng chính trị.

Đây là Mỹ mọi nguoi có quyền góp ý và lên tiếng với ngay chính tác giả Vu Linh. Bởi vì ông Vu Linh không phải là Chủ tịch Cong hoa Xa hoi Chu Nghia Viet Nam. Không ai có quyền cấm nhen. TT Mỹ còn đóng góp ý kiến được, huống chi là ông Vu Linh
18/08/201122:37:51
Khách
Nghe bà Ngoc Hoa kể chuyện về ông Ryan Rhodes thuộc Tea Party đã hét to với ông Obama là tại sao ông hổng có lịch sự với tui , lại để ông phó của ông chửi tụi tui là khủng bố hả ??? Vậy ông ấy nghe thấy ông phó Joe Biden buông lời xúc phạm , thì cứ giỏi đi kiện người ta đi , ông lắm của nhiều tiền dư sức thuê thiếu gì luật sư giỏi để tố ông phó xúc phạm danh dự . Cần gì dư hơi để hét lên như thế , ông Obama có điếc đâu !!!
Ông Joe Biden chửi bọn Tea Party nầy là chỉ chửi một thiểu số súc sanh đáng bị khinh khi . Còn hơn ông Jon Bruning thuộc đám người nầy gọi những người ăn trợ cấp xã hội là những con bọ racoon có ý khinh miệt cả những ai ốm đau , què quặt , già cả và những người xui xẻo vì bị thất nghiệp , ông ta xúc phạm đến số đông thành phần dân chúng không gặp may trong xã hội , vậy ai đáng trách hơn ai hử bà Ngọc Hoa ? Vậy khi bà mới chân ướt chân ráo tới Mỹ thì bà có lãnh trợ cấp không hử ? Khi bà lãnh trợ cấp mà có ai miệt thị khinh bỉ bà thì bà nghĩ thế nào ?
Nếu có một ai trong dư đảng Tea Party lên làm tổng thống , giả dụ như ông Ryan Rhodes hoặc ông Jon Bruning thì ôi thôi , mấy ổng dám cho người cắm tấm bảng trên bãi biển Marthas Vineyard có đề dòng chữ : " Cấm tụi da đen và da mầu tắm ở chỗ nầy , đây là khu vực dành riêng cho người da trắng ! " Lúc đó ông Obama và cả gia đình ông ta chắc hổng dám bén mảng tới để tắm nữa , bởi lúc đó nước Mỹ sẽ giống như xứ Nam Phi hồi xưa là theo chế độ kỳ thị Apartheid đó bà ạ !!!!

18/08/201121:49:57
Khách
Gủi các Bạn trên diễn đàn ! Tôi nhận xét thấy gần đây trên diễn đàn VB có nhiều góp ý "thiếu trong sáng".Thí dụ như : 1/ Tố cáo các cựu TT Bush là giết anh em Cố TT Kennedy (Samtha Nguyen, Janes Nguyen, Ti-Nguyen) .2/ tố cáo Cựu TT Bush gian lận bầu cử ( Samtha nguyen, Ti-nguyen). 3/ Tố cao cựu TT Bush đem 18 tỷ Đô qua Irak (Janes -Nguyen). 4/ Tố cáo đảng Cộng-hoà là Cộng-sản (Au anh-Phan). và 5/ Gán ghép tác giả Vulinh là chống đối TT Obama tức là"kỳ thị Mỹ đen"(vì Ông là TT da đen). Luận điêu này lại được Lưu-van-Đậu lập lại, nhưng hơi khác chút đinh là gán ghép cho Tea Party,Còn TT Obama "hơi đen". Điểm qua như vậy để cho mọi người thấy rằng những góp ý vừa kể, thật sự là quyền tự-do ghi trong hiến pháp Hoa-Kỳ, nhưng nếu là một người có" tri thức "thì không nên lạm dụng quá đáng cái quyền ấy. Chúngta nên cố gắng tái lập lại,làm sao cho diễn đàn này cho có giá trị và trong sáng hơn. Còn chuyện bôi bẩn và chụp mũ nhau thì không nên ! Mong các bạn thông cảm. Chân thành cám ơn trước .Vubinh
18/08/201121:07:39
Khách
Gủi bạn Ti-Nguyen ! Bạn quên sao ? Tôi đã viết nhiều lần trên diễn đàn VB rằng:" Những tên hiệu này(Ti-Nguyen, Le-minh, hay Binh-lê v.v) đều là giả tưởng thôi ", bởi vậy mới xảy ra tình trạng "Công-an mạng" trà trộn ra ,vào tự do trên các mạng Việt Hải ngoại để "Đâm bị thóc,thọc bị gạo" hầu tạo "Nước đục thả câu" đấy, Ti-tiên-nguyên biết chưa nào, hay vẫn con lẩn thẩn ? Tôi viết rằng đang chờ góp ý "Mới" của Ti-Tiện, không có nghĩa là tôi "nịnh" Bush đâu nhé? . Chớ có "suy bụng ta bụng người" đó nhe ? Phiền phức lắm và đừng để kẻ hèn này tưởng lầm bạn là CA mạng đấy .Tôi không bao giờ tin như thế, nhưng cũng phải đề phòng "Quân tử phòng thân, còn Tiểu nhân phòng bị gậy" mà .Chào TI-TI nhé. Vubinh
18/08/201120:39:18
Khách
Vào ngày 15-8-2011,nghĩa là 3 ngày trước khi Phó TT Mỹ Joe Biden công du Hoa-Lục, Chính quyền của TT Obama thông báo huỹ bỏ giao kèo bán 66 phi cơ đời mới F16 cho Đài-Loan ( hãng tin Reuters) . Được biết cách đấy vài tháng, Uỷ-ban Ngoại-giao Hạ-viện đã yêu cầu Hành-pháp :" Hãy cung cấp những gì mà Đài-Loan cần (trong đó đề cập đến 66 F16)". Và theo Ông Rupert Hanmond Chambrers thì quyết định không bán 66 F16 cho Đai-Loan là một "quyết định chính-trị". Trong quá khứ cũng như hiện tại và tương lai, để chận đứng sự bành trướng cùa Trung-cộng tại biển Đông, Đài-Loan là một vị trí chiến lược rất quan trọng trong vùng . Vả lại, trong khi nạn thất nghiệp chưa suy giảm, thì quyết định mang tính chất chính trị này đã làm thiệt hại đến việc làm của cả ngàn thợ thất nghiệp tại Hoa-kỳ vì trị giá giao kèo này lên đến hàng tỷ Mỹ-kim. Xem thế, Chinh-trị vẫn là đầu mối của mọi tranh chấp và cũng là cái "lá bài thương thảo" trên chính trường mà người thiệt thòi nhất lại là "Dân nghèo"va lại do bởi quyết định chính trị của đảng "Nhà-Nghèo"???? vubinh
18/08/201117:46:59
Khách
Bob Vu nói: " Cũng như cựu tông tông Bush khi còn tại chức , vì là người gây nhiều tranh cãi cho nên có một lần được thiên hạ bình chọn là " Người Của Năm " ( Man of the Year ) đó sao ?

Bác Vu Linh của cháu được mọi người thăng chức là Thiếu Tướng, vì bài viết quá hay " một sao ", đôi khi họ cũng gọi là Dr. NO nữa
18/08/201117:11:25
Khách
Bởi thuong nói:" Chính ở xứ Mỹ có hàng hà xa số tự do... hơn hẳn Vn như tự do mạ lỵ, phỉ báng... cá nhân, nhưng nếu cá nhân đó không là NHÂN VẬT CỘNG ĐỒNG thì cũng khá dễ vô tù hay bồi thường lắm !
Chỉ cần chụp mũ, gán ghép cho ai hay nhóm nào đó là Cs... mà không có chứng cớ rõ ràng cũng đủ bồi thường te tua đấy !

Người Vn ở Đức chỉ vì xuống đường dán hình vài văn công lưu diễn -là cs- mà bây giờ vẫn còn nợ tòa án tiền án phí !? -Muốn rõ hơn hãy hỏi những người Vn hiện sinh sống ở nước Đức ."

Ông đừng nói làm tôi sợ nhen, đây là Mỹ không phải Đức Quoc Xã ớt, tôi dám nói phát xít Đức Hitler nữa đó ông, ông nên trốn bỏ Đức qua Mỹ ở đi ông ơi. Bộ bên Đức Cộng sản nắm chính quyền hở????

Còn ở Mỹ thì như thế này ông oi, nói Obama là một người theo chủ nghĩa xã hội, chẳng có gì cả nhé.

Ryan Rhodes là thủ lĩnh một nhóm bảo thủ của Iowa, đã đương đầu với ông Obama trong một cuộc gặp mặt kiểu ‘town hall’. Ông Rhodes đã thét to là “làm sao mà TT mong người ta lịch sự khi ông PTT của ông lại gọi những kẻ như tôi, một thành viên của Tea Party, là một kẻ khủng bố?”

Trước đây báo chí có tường thuật lời nhận xét này của ông Joe Biden trong một cuộc họp riêng tư với các dân biểu Dân Chủ khi thảo luận sôi nổi về mức nâng trần nợ quốc gia.

TT Obama đã nhận xét về ông Rhodes: “Nếu ông đứng dậy như thế thì làm sao nói chuyện. Tôi đã bảo mọi người hãy giơ tay kia mà, tôi không thấy ông giơ tay nhưng tôi không né tránh ông đâu”.

TT Obama nói: “Để cho công bình, trước đây khi tôi bị đặt tên là ‘một kẻ theo chủ nghĩa xã hội’, không sinh đẻ ở Mỹ, rồi nào là đang tàn phá Hoa Kỳ và làm mất tự do của Mỹ vì tôi đã ký ban hành luật cải tổ y tế, tôi đã cố gắng làm dịu lại cuộc ‘đại chiến’ rồi kia mà’

Sau đó ông Obama và ông Rhodes còn to tiếng với nhau khi ông Obama chào mừng các ủng hộ viên và ông Rhodes tuyên bối với báo chí là ông tin rằng “TT Obama đích thị là một người theo chủ nghĩa xã hội”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cùng với số phận chung của Thế giới, nạn dịch Covid-19 đã phủ mây mù lên nền kinh tế của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm 2021. Khoảng 80,000 Doanh nghiệp đóng cửa và hàng chục triệu công nhân mất việc làm. Việt Nam đã nhập siêu 2,7 Tỷ Dollars trong thời gian này, trong khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn nghiêm trọng.
Mười một năm trời ròng rã, mỗi lần nghĩ tới anh là tôi nghĩ tới Nelson Mandela, chỉ ra được khỏi tù sau 27 năm, vì những người khác đã tranh đấu thành công để có một cuộc thay đổi toàn diện trong xã hội. Ngay sau khi ra tù, Mandela đã được bầu làm lãnh đạo một cuộc thương nghị với nhà cầm quyền cho vấn đề hòa giải dân tộc.
‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng …’ 40.000 đồng có giá trị như thế nào lúc này. Đó là giá của 2 bát phở, giá của 4 lít xăng, giá của hai xuất cơm trưa văn phòng, giá của một cuốc xe ôm trên đoạn đường 10km, giá của hơn một bao thuốc lá 555, giá của 3 ly cà phê… Tôi biết sẽ có rất nhiều người không thể tin rằng tổng thu nhập hàng tháng của một khẩu trong hầu hết những gia đình nông dân lại chỉ với một con số ‘kinh hoàng’ như thế.”
Các lãnh tụ của Đảng Cộng Hòa có thể tiếp tục than phiền về tình trạng kinh tế khó khăn và các chương trình của Biden có khuynh hướng xã hội, nhưng khi nhìn những thống kê về dư luận quần chúng thì rõ ràng quan điểm của Đảng Cộng Hòa không phản ảnh đúng với nhận thức của đa số dân Mỹ.
Nhạc Sĩ Tô Hải và Cựu Đại Tá Bùi Tín là hai nhân vật đã có dịp theo dõi và tham gia cuộc sống trong thời gian hai biến cố kể trên xảy ra, đã phục vụ chính quyền Cộng Sản trong Quân Đội Nhân Dân, trong văn nghệ và báo chí, sau đó đã đổi thái độ. Ngày 11/8/ 2018, hơn một tuần lễ trước ngày có thể coi là mở đầu cho định mệnh của hai ông, hai ông cùng qua đời, cùng ở tuổi 91. Câu hỏi được đặt ra là hai ông đã nhận định ra sao về ngày 19/8/1945 này? Người viết xin vắn tắt ghi lại sau đây để người đọc tiện theo dõi và hiểu rõ hơn quan điểm của hai ông, đồng thời cũng xin ghi thêm một vai chi tiết liên quan tới ngày 19/8/1945 ít được mọi người biết tới hay chỉ biết mơ hồ, trong đó có chuyện tấm ảnh của Tướng Cọp Bay Chennault ký tặng Hồ Chí Minh, chuyện Việt Minh lấy đồ trong cung vua đem ra chợ bán, chuyện bốn tấn bạc người Nhật trả lại cho Chính Phủ Việt Nam, chuyện Việt Minh tịch thu của cải của nhà giầu...
Tuy nhiên, khi Chính phủ áp dụng giãn cách nhà với nhà, người với người, cấm ra đường nếu “không có lý do chinh đáng”, khoanh vùng, lập chốt kiểm soát cho tới ban hành lệnh giới nghiêm tại Sài Gòn từ 6 giớ tối đến 6 giớ sáng thì tình hình kinh tế và xã hội xáo trộn rất nhanh. Đời sống người dân bị đảo lộn, gặp muôn vàn khó khăn do mất việc, giảm việc, cạn kiệt tài chính vì dù không có việc làm nhưng vẫn phải ăn để sống, vẫn phải trả tiền thuê nhà, điện nước v.v…
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.