Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush: Sẽ Ép Dân Cử Cộng Hòa Ủng Hộ Thông Qua Luật Di Trú

13/06/200700:00:00(Xem: 2326)

WASHINGTON  -  Theo AP, TT Bush hôm Thứ Ba đã lên tiếng thúc ép các dân cử Cộng Hòa hãy giúp ông xem xét vấn đề di trú, và nói rằng ‘tình trạng như hiện nay là không thể chấp nhận được.’ TT Bush rất hiếm khi lui tới điện Capitol, đã nói với các ký giả sau buổi ăn trưa với các dân cử Cộng Hòa rằng di trú là vấn đề rất nhạy cảm mà hiện có quá nhiều người bất đồng với ông. Tuy vậy ông vẫn cho rằng ‘đây là lúc phải kết thúc vấn đề này.’ TT Bush đang cần thay đổi suy nghĩ của các thượng nghị sĩ Cộng Hòa để thúc đẩy vấn đề đó trở thành ưu tiên trong nước.

Các biện pháp này nhằm hợp thức hóa 12 triệu di dân lậu và siết chặt an ninh biên giới, tuần rồi đã gặp sự chống đối của các dân cử Cộng Hòa. Và ông cam đoan rằng Bạch Ốc sẽ thực hiện những gì đã cam kết.

TT Bush cũng đồng thời nói rằng ông hy vọng TNS thủ lĩnh đa số Thượng viện Harry Reid sẽ ủng hộ ông. Bush cũng tiên đoán rằng ông sẽ thành công trong việc thuyết phục Quốc Hội thông qua dự luật di trú. Tuy vậy, tuyên bố ngắn gọn đưa ra trong ngày Thứ Ba này TT Bush cảm thấy đó là một việc rất khó khăn.

TNS lãnh tụ phe thiểu số Mitch McConnell của đảng Cộng Hòa tiết lộ với các ký giả rằng cuộc họp ngày Thứ Ba với TT Bush chỉ nói tới những vấn đề khác,  trong đó có chuyến đi mới nhất của ông tới Liên Âu, mà không đả động gì tới dự luật di trú.

Ông Scott Stanzel, 1 phát ngôn viên khac của Bạch Ốc, cho biết TT Bush sẽ giải thich rằng cải tổ chính sach di trú là quan trọng, không thể bỏ qua cơ hội này, mà đây là cơ hội tốt nhất từ nhiều thập niên. Nhưng, nghị sĩ CH Jeff Sessions tuyên bố với CNN cùng ngày rằng ông Bush phải giúp soạn 1 văn bản hoàn chỉnh, thay vì vận động 1 dự luật mà nhiều người không thể hậu thuẫn.

Dự luật gây tranh cãi đã phô bày bất đồng ở cả 2 đảng, nhưng chính cac nhà lập pháp của đảng CH đã ngăn trở - toàn bộ cac nhà lập pháp CH, trừ 7 người, đã chống lại nỗ lực của phe DC muốn đưa dự luật vào tiến trình rút ngắn để thông qua.

Cac thủ lãnh DC gửi văn thư báo cho TT biết rằng chính ông phải quyết định dựa vào cac nhà lập pháp CH để dự luật được thông qua.

Theo nghị sĩ CH John Kyl, giải pháp trung tâm là cac chủ nhân phải kiểm tra quy chế cư trú của công nhân di dân - trong khi đó, nghị sĩ CH Mitch McConnell nói: 1 số đáng kể nghị sĩ CH nhận rằng dự luật đang chờ quyết định là tốt hơn nguyên trạng.

* Lực Lượng Đặc Nhiệm Về Di Trú Hoạt Động Từ Gần 1 Năm

Hôm nay, TT Bush cùng ăn trưa với cac nghị sĩ CH để vận động hậu thuẫn cho dự luật về cải tổ di trú đang tranh cãi. Dự luật chưa thể đuợc biểu quyết bởi 1 số nhà lập pháp của đảng CH không tán thành.

Viên giám đôc Sở di trú và nhập tịch Emilio Gonzales cho biết lực lượng đặc nhiệm về di trú đang làm việc dựa trên 5 nội dung chính của dự luật di trú, gồm chủ trương hoà nhập di dân bất hợp pháp - lực lượng đặc nhiệm được thành lập theo 1 pháp lệnh do TT Bush ký ban hành hồi Tháng 6-2006.

* Nghị Sĩ Sessions: Cần Văn Bản Về Di Trú Hoàn Chỉnh Hơn

Nghị sĩ CH Jeff Sessions là 1 trong cac nhà lập pháp thảo luận với TT Bush trưa Thứ Ba về dự luật cải tổ di trú - sáng nay, ông phóng thông điệp gửi nhà lãnh đạo hành pháp, nhấn mạnh rằng TT Bush là sai khi cố thuc đẩy dự luật mà cac nghị sĩ nhận thấy có khiếm khuyết. Theo lời ông Sessions, không phải chỉ có 1 cơ hội để dự luật về di trú được thông qua, mà có thể được bàn lại sau này - ông nói: ông Bush phải tiếp tay soạn lại 1 văn bản hoàn chỉnh hơn.

Tuần qua, thủ lãnh đa số Harry Reid đã ngưng thảo luận dự luật, nhưng sẽ cho phép tái tục cac buổi họp về cac tu chính nếu có thêm hậu thuẫn của cac vị dân cử thuộc đảng CH.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.