Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Là Bạn Dân Hay Là Nạn Của Dân

01/08/201100:00:00(Xem: 4174)
Là Bạn Dân Hay Là Nạn Của Dân

Bùi Tín
(Viết riêng cho VOA, Thứ Sáu, 29 tháng 7,2011)
Ở trong nước, tại mỗi cơ sở của cơ quan công an, đều có khẩu hiệu «Công an là bạn dân», nhắc nhở mỗi sỹ quan, hạ sỹ quan, nhân viên công an về đạo đức nghề nghiệp, ứng xử có văn hóa và lễ độ với người dân, không được lạm dụng quyền lực trong tay để hà hiếp, áp bức dân.
Mấy tuần lễ nay, vấn đề công an ra tay đánh đập, chửi bới rất thô tục những bà con ta trong các cuộc biểu tình, tuần hành ôn hòa chống bành trướng Trung Quốc các ngày Chủ nhật 10 và 17 tháng 7 giữa thủ đô Hà Nội đang làm xôn xao dư luận.
Trong một bức thư khẩn cấp gửi Bộ Chính trị Đảng CS và Quốc hội, tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, từng là đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, năm nay hơn 90 tuổi, đã hỏi rằng phải chăng «chế độ nước ta đang trở thành một nhà nước cảnh sát"».
Vấn đề càng làm công luận thêm nhức nhối là nhiều nhà báo nghiệp dư tham dự biểu tình đã chụp được hàng trăm bức ảnh, hàng chục đoạn phim video dài 20 giây, 25 giây, ghi lại cảnh các nhân viên công an chìm và nổi, trong sắc phục công an hay thường phục, vật ngã, đánh đập, xúm nhau nắm chân tay người biểu tình «quẳng lên xe như những con lợn».
Đặc biệt có nhiều bức ảnh ghi cảnh 4 nhân viên công an kéo chân, giữ tay, ôm cổ một thanh niên biểu tình, để cho một nhân viên công an khác đứng cạnh đạp lên mặt lên ngực bằng chân đi giày. Thật không thể tưởng tượng nổi một sự đàn áp dã man, thô bạo, tàn ác như thế dưới một chế độ tự nhận là xã hội chủ nghĩa, là văn minh, tiến bộ, mang bản chất nhân dân.
Nhà văn hóa Nguyên Ngọc cũng gửi thư cho lãnh đạo và các đại biểu Quốc hội báo động về thái độ kiêu binh, tàn ác tột đỉnh của ngành công an và yêu cầu các nhân vật có trách nhiệm phải trả lời cho toàn dân về các sự kiện cực kỳ nghiêm trọng phản văn hóa này.
Một số thanh niên có tâm huyết đã cùng nhau mở cuộc điều tra cấp tốc, xác định một cựu chiến binh tên là Nguyễn Tường Thụy đã bị bốc lên xe công an, anh blogger mang bí danh Đông Hải Long Vương chính là người «bị lôi đi như con lợn và bị 4 phát đạp giày vào mặt, vào cổ và ngực». Cô Nguyễn Nguyên Bình – con tướng Nguyễn Trọng Vĩnh - cũng bị ném lên xe cùng anh Vũ Quốc Ngữ, bị đưa về trụ sở công an huyện Từ Liêm. Anh ghi lại những lời nói rất đặc biệt của các ngài tự nhận là bạn của dân, thật là «lễ độ, có văn hóa», như:
- Bắt thằng đó, nó vừa chụp hình đó! Bắt con đó, nó vừa hát to nhất!
- Đừng cho chúng đi lối này! Coi chừng thằng già kia! Kèm chặt con mụ đó!
- Bịt mồm thằng trẻ kia! Tát vỡ mồm con hát bậy!
- Gọi xe đến tống cổ cả lên xe! Hốt hết lên xe!
Khẩu khí của nhân viên nhà nước, có giáo dục, hay khẩu khí của phường lưu manh"
Và cuối cùng đã rõ tên của kẻ đạp giày vào mặt anh Long Vương là Minh, cấp bậc đại úy, đội phó đội công an, đứng cạnh đó để chỉ huy là trung tá Canh, phó chỉ huy công an quận Hoàn Kiếm.
Nhiều đơn tố cáo, thư chất vấn, kiến nghị về trách nhiệm của giám đốc công an thủ đô, tướng Nguyễn Đức Nhanh, cũng như của tướng Lê Hồng Anh, bộ trưởng công an, đã được công bố trên các blog, đòi hỏi những người có trách nhiệm của ngành công an phải trả lời rõ ràng, minh bạch cho nhân dân về các «hành động thô bạo kiểu thổ phỉ và lưu manh» trên đây,và đòi hỏi phải xử lý công minh những kẻ tàn ác vi phạm luật pháp, bôi nhọ cả ngành công an.
Để công an có thể còn là «bạn dân», không thể là «nạn cho dân», tai họa cho dân, cho nước
Bùi Tín

Ý kiến bạn đọc
03/08/201103:37:53
Khách
Thôi, bàn mà chi.
Công An và các báo "Gái Đĩ Già Mồm" trong nước đã nói thế này:
Không có việc trấn áp biểu tình yêu nước
Thứ Tư, 03/08/2011 00:07

Không có chủ trương trấn áp, đàn áp thô bạo, bắt giữ người trong cuộc biểu tình tự phát. Biểu tình tự phát của người dân là xuất phát từ lòng yêu nước
Ngày 2-8, tại cuộc họp giao ban báo chí của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã thông báo và trao đổi với báo chí liên quan tới kết luận điều tra, xác minh về việc giải quyết tập trung đông người, biểu tình tự phát vừa qua ở Hà Nội.
8 cuộc biểu tình tự phát
Ông Nguyễn Đức Nhanh cho biết tính đến ngày 24-7, tại Hà Nội đã có 8 cuộc biểu tình tự phát. Trong đó, thời gian đầu tháng 5 và tháng 6-2011, số lượng người tham gia biểu tình tương đối đông, ước lượng có ngày tới 300 người. Thời gian gần đây, số người tham gia ít hơn, từ 50 đến 100 người. Thời gian biểu tình vào khoảng 8 giờ 30 phút chủ nhật hằng tuần.
Địa điểm chủ yếu trước cửa Đại sứ quán Trung Quốc, vườn hoa tượng đài Lenin (phố Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội). Số người này mang theo cờ Tổ quốc, ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, băng-rôn phản đối hành động xâm lấn biển Đông của Trung Quốc. Tham gia biểu tình gồm đủ các thành phần, trong đó chủ yếu là học sinh, sinh viên, trí thức, văn nghệ sĩ, doanh nhân, doanh nghiệp…Trước tình hình này, Công an TP có trách nhiệm được giao bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn xem xét, tìm hiểu và bảo đảm an ninh trật tự. Ông Nhanh cho rằng Đại sứ quán Trung Quốc là mục tiêu bảo vệ theo quy định của luật pháp. Do vậy, trách nhiệm của Công an TP là phải bảo đảm an toàn cho các cơ quan ngoại giao, phải tăng cường lực lượng bảo vệ.
Ông Nhanh nhấn mạnh: “Chủ trương nhất quán của cấp trên và Công an TP là tuyên truyền, giải thích và vận động, không có chủ trương trấn áp, đàn áp thô bạo, bắt người vô tội đối với người tham gia biểu tình. Vì đây không phải là biểu tình do các tổ chức chính trị xã hội tổ chức mà là tự phát nhưng có tính chất, hành vi yêu nước”. Không có chuyện đánh người biểu tình
Ông Nguyễn Đức Nhanh cho rằng tại cuộc biểu tình tự phát ngày 17-7 đã xảy ra sự việc mà sau này trên một số trang mạng không chính thống có đăng tải một video clip có hình ảnh 4 chiến sĩ công an khiêng một công dân lên xe buýt. Công dân này là anh Nguyễn Chí Đức, sinh năm 1976, trú tại Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội.
Sau đó, Giám đốc Công an TP Hà Nội có nhận được lá đơn của nhóm công dân và trí thức yêu cầu lãnh đạo Công an TP xử lý các chiến sĩ liên quan. Ông Nhanh khẳng định sau khi nhận được đơn, đã giao Cơ quan CSĐT Công an TP phối hợp với VKSND TP xác minh làm rõ vụ việc để bảo đảm khách quan. Trong bản tường trình của mình, anh Đức đã khẳng định không bị ai đánh, chỉ có sự xô đẩy khi đưa lên xe buýt. Đồng thời, anh Đức cũng tự nhận do không bị thương tích, sức khỏe và tinh thần bình thường nên từ chối đi khám và không có đề nghị gì khác. Cơ quan CSĐT vẫn yêu cầu cơ quan chủ quản đưa anh Đức đi khám thương. Các bác sĩ tại Bệnh viện E (Hà Nội) kết luận: Không phát hiện thương tích hay tổn thương trên người anh Đức.
Tại cuộc họp, thượng tá Đào Thanh Hải, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội phối hợp với VKSND TP đã xác minh, điều tra và kết luận:
Không có căn cứ xác định công dân Nguyễn Chí Đức bị lực lượng làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự đánh, đạp khi tham gia biểu tình tự phát phản đối Trung Quốc gây hấn ở biển Đông ngày 17-7. Sau sự việc trên, cán bộ có liên quan đến sự việc đã bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm, nghiêm khắc phê bình và rút kinh nghiệm.
02/08/201119:11:49
Khách
Gữi ông Bùi Tín .
Xin ông đừng trách nhầm các đ/c công an nữa ! Họ đã làm đúng theo " 6 điều lệnh công an nhân dân ";là sức mạnh của Đảng trấn áp các phần tử nổi loạn /phá hoại ... Các đ/c CA ta đâu có ức hiếp dân tại công sở .Chỉ có đánh đập dân chúng ngoài đường vì họ "gây ùn tắc giao thông " "la lối lớn tiếng khiến nhức đầu người đi đường ""loại người phản động dám chống phá nhà nước...Trung cộng".Hoặc giả nếu thấy thích thì CA gạ tình vợ nạn nhân ,tống tiền các gia đình VN nào có thân nhân ở nước ngoài -đặc biệt ở Mỹ .Đã có quá nhiều chỉ trích rằng : chính phủ VN vi phạm nhân quyền .Cộng đồng quốc tế quả thật ngây ngô ! DƯỚI CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN ,THÌ LÀM GÌ TỒN TẠI CÁI GỌI LÀ "NHÂN QUYỀN " ĐỂ MÀ VI PHẠM CHỨ HẢ !!!
03/08/201114:35:31
Khách
Báo chí VN đã được (hoặc là bị ) quán triệt "công cụ tuyên truyền chính sách của Đảng và nhà nước"_"báo chí phải nói thật .Nhưng không phải sự thật nào cũng được đưa lên báo "(?!).Bi camera bắt quả tang ,chứng cớ hẳn hòi đến vậy mà vẫn chối leo lẽo .Ông Nguyễn chí Đức gì đó cũng chỉ là nạn nhân 2 trong 1 .Nghĩa là :"muốn sống yên thân thì mày phải khai nhận như thế này,thế này,thế này...Nhớ kỹ chưa ?" Trò bịp xoàng xỉnh đến tồi bại cở vậy-liệu ông Bùi Tín có còn tin vào cái đám Nhanh ,Anh gì đó không ?
02/08/201116:15:13
Khách
Công an cs là cháu ngoan bác Hồ già mắc dịch thì nên có những hành động như vậy thôi! đó là điều tất yếu ông Bùi Tín ạ!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
Tin nữ thẩm phán Ruth Bader Ginsburg của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ vừa qua đời cuối tuần qua đã gây xúc động cho nhiều người dân Mỹ. Để hiểu hơn về di sản và đóng góp của bà cho đất nước và người dân Mỹ ra sao, có lẽ cần nhìn lại quá trình của phong trào nữ quyền tại Hoa Kỳ cùng những điều bà đã góp phần tranh đấu và bảo vệ trong vài chục năm qua.
Mỗi độ thu sang, lá vàng lá úa xác xao rụng rơi trong gió, như âm vang ai oán của điệu vãn than cuối cùng, đang cuốn trôi vào định luật vô thường của vũ trụ, rồi hóa kiếp về cùng cát bụi, đắm chìm trong sương khói của thời gian…
Như hôm nay, bái biệt anh, em xin gửi theo lời tri ơn anh chị. Anh chị đã biến em thành một người may mắn hiếm hoi trên thế gian. Mấy ai trong nhân loại được có cổ thụ trong vườn và cổ thụ trong đời.
Nhân dịp lễ trung thu sắp đến xin kể câu chuyện “Chú Cuội Ngồi Gốc Cây Đa” đã được một cô giáo ở trường tiểu học kể cho đám học trò nghe cách đây hơn nửa thế kỷ.
Hoá ra “chế độ hồ sơ lý lịch” là sáng tác của bác Mao, và có nguồn gốc ở tận bên Tầu cơ đấy. Thật là qúi hoá. Khi qua đến nước ta, bác Hồ vận dụng sáng tạo thêm chút xíu cho hợp với văn hoá (“đậm đà bản sắc”) Việt Nam nên hồ sơ lý lịch không chỉ tính “cho đến hết đời” mà còn kéo dài cho đến đời con và đời cháu luôn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.