Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xử Phúc Thẩm Luật Sư Hà Vũ: Khéo Mà Mắc Lỡm!

28/07/201100:00:00(Xem: 6262)
Xử Phúc Thẩm Luật Sư Hà Vũ: Khéo Mà Mắc Lỡm!

Bùi Tín
(Viết cho VOA)
Ngày 2-8-2011 sắp đến tòa án Hà Nội sẽ xét xử phúc thẩm Luật sư Cù Huy Hà Vũ về cái gọi là “tội tuyên truyền chống nước CHXHCN Việt Nam”.
Bốn tháng trước, phiên tòa sơ thẩm đã tuyên án ông 7 năm tù, 3 năm quản chế, trong một phiên tòa rất sơ sài, qua loa, trái luật hình sự tố tụng, luật sư không được lên tiếng, không có tranh biện, bị cáo chỉ kịp nói một câu: Lịch sử và nhân dân sẽ minh oan cho tôi. Nhà nghiên cứu Phạm Toàn phải thốt lên: "Đây là một phiên tòa lưu manh, ô nhục".
Các chính phủ Hoa Kỳ, Liên hiệp châu Âu, Úc, Canada…, các tổ chức nhân quyền và báo chí quốc tế lập tức lên án mạnh mẽ phiên tòa chà đạp nhân quyền và pháp lý, giữa lúc chính quyền Việt Nam cam kết xây dựng một chế độ pháp quyền tiến bộ.
Phiên tòa này đã vô tình đề cao Luật sư Hà Vũ như một nhân vật tiêu biểu cho lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm, gắn bó với nhân dân. Nhà bình luận Carl Thayer ở Úc cho rằng chính quyền Việt Nam đã bị tai tiếng nặng nề trước thế giới qua vụ xử án cực kỳ sai trái này.
Cả một tầng lớp trí thức trong nước, nổi bật là nhà toán học trẻ Ngô Bảo Châu, bật dậy bênh vực chính nghĩa của Ls Hà Vũ, hưởng ứng bài thơ Mỗi chúng ta là Cù Huy Hà Vũ.
Bộ máy tuyên huấn, an ninh tập trung sức trả thù một kẻ sỹ bất khuất vì đã bấm trúng vào tử huyệt của lãnh đạo cao nhất khi lớn tiếng tố cáo, báo động sự liên kết chặt giữa kẻ ngoại xâm với kẻ nội xâm – tham nhũng – là 2 kẻ tử thù của dân tộc.
Nay không có lý gì để trì hoãn, chính quyền buộc phải đem ra xét xử phúc thẩm vụ án chấn động này vào ngày thứ Ba 2-8 tới.
Thời điểm xét xử lúc này rất bất lợi cho chính quyền chuyên chế. Không khí chống bành trướng đang sôi sục trong lòng dân, với biểu hiện là các cuộc biểu tình, tuần hành, tập trung vào các ngày chủ nhật liên tiếp. Luật sư Hà Vũ là một chiến sỹ tiền phong chống bành trướng.
Nhiều cuộc tuần hành trương ảnh và lời LS Hà Vũ tố cáo giặc ngoại xâm chiếm đất chiếm đảo của ta và kẻ nội xâm tham danh, hám lợi, mất gốc dân tộc.
Thật ra, theo thói thường, Bộ Chính trị đã định xong mức án cho cuộc xử phúc thẩm này. Trong túi áo của viên chánh án đã có sẵn mức án được Bộ Chính trị quyết định. Họ có thể y án sơ thẩm là 7 năm tù và 3 năm quản chế.
Trước sức ép của dư luận trong và ngoài nước, cũng có thể họ buộc phải hạ mức án xuống 5 năm tù giam, 2 năm quản thúc chẳng hạn, với mưu mô xoa dịu dư luận. Lúc ấy các báo lề phải sẽ lu loa là bị cáo Hà Vũ đã được giảm án, do đã khai báo(!) và nhận tội (!), chính quyền đã tỏ ra khoan hồng …

Họ đã 2 lần diễn trò có thể gọi là “láu cá” này. Trong vụ án Hà Giang, họ kết án sơ thẩm 2 em Thúy và Hằng 5 năm tù giam, rồi đến phiên phúc thẩm họ xử án treo, để lu loa rằng 2 em “đã được giảm án “, “đã được tự do”… thật ra chỉ là một vụ án chạy tội cho 16 quan chức, đứng đầu là tỉnh trưởng Nguyễn Trường Tô.
Vụ bịp thứ hai là việc xử án ông Vi Đức Hồi ở tòa án Lạng Sơn. Phiên tòa sơ thẩm ngày 26-1-2011 tuyên án 8 năm tù giam, 5 năm quản thúc, rồi phiên tòa phúc thẩm ngày 26-4-2011 tuyên án 5 năm tù giam 2 năm quản thúc; báo chí lề phải lu loa về sự khoan hồng (!) của chính quyền sau khi bị cáo tỏ ra hợp tác (!) và nhận tội (!).
Điều đáng chú ý là ở trong cũng như ở ngoài nước, một số blog cá nhân và một số đài phát thanh quốc tế hồi ấy cũng bị lầm lẫn, mắc lỡm bộ máy tuyên truyền Hà Nội, cũng đưa tin với tít lớn là 2 em Thúy và Hằng đã được tự do, ông Vi Đức Hồi được giảm án. Sao lại “được”" Được gì đâu" Vẫn bị oan ức, bị đối xử hoàn toàn bất công.
Vụ án Hà Giang vẫn còn là chuyện thời sự, chưa hề kết thúc. Hai em Thúy và Hằng vẫn còn khiếu kiện vì 2 em là nạn nhân, một ngày các em bị tù cũng là vô lý, trong khi bọn quan chức ma cô vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Các em bị án treo, vậy phải đền bù những năm tháng mất tự do một cách phi lý của các em, và bọn tội phạm gây án phải bị xét xử.
Vụ án Lạng Sơn cũng vậy. Ông Vi Đức Hồi chỉ có một “tội” là yêu nước, tố cáo chính quyền độc đoán,” hèn với giặc, ác với dân, càng độc ác với công dân yêu nước”. Một ngày bị giam, 1 ngày quản thúc cũng là bị oan ức, bị bất công, bị hiếp đáp, huống gì là 5 năm tù giam. Lẽ ra các báo nên đưa tin là ông vẫn còn bị tuyên án một cách phi lý là 5 năm tù giam, chuyện giảm án chỉ là một trò gian manh mới, không lừa dối được dư luận. Chính quyền chuyên chế chỉ tỏ ra xảo quyệt, thâm độc hơn, lì lợm bất công hơn, nhưng họ không lừa dối được ai.
Vụ xử án phúc thẩm Ls Cù Huy Hà Vũ sẽ là vụ xử được dư luận trong ngoài nước quan tâm sâu sắc nhất. Mong rằng phiên tòa sẽ thật sự công khai, có mặt người thân của bị cáo, có mặt các nhà báo trong và ngoài nước, được xử đúng luật, các luật sư được tranh biện đầy đủ, bị cáo được tự bào chữa, công tố viên, chánh án, hội đồng xét xử đều làm tròn trách nhiệm của mỗi người trước pháp luật và công luận.
Mọi công dân lương thiện đều mong rằng phiên tòa sau khi kết thúc sẽ được bình luận, nhận xét một cách khách quan, chính xác và sâu sắc, không một ai bị mắc lỡm bởi những thủ đoạn lừa mỵ tinh vi của chính quyền đảng trị, nắm trọn cả quyền lập pháp, hành pháp và tư pháp trong tay, nhưng không sao nắm được lương tri của xã hội.
Bùi Tín

Ý kiến bạn đọc
30/07/201104:29:49
Khách
Đảng và NCQ/csVN đang vô cùng bối rối và không biết phải xử trí như thế nào trước các cuộc biểu tình
của nhân dân chống lại bè lũ bành trướng bá quyền Trung Cộng, cũng như những yêu cầu và đòi hỏi chí
tình và hợp lý của sĩ phu, trí thức và người dân Bắc Hà. Cho nên họ nghĩ ra kế đưa TS Cù Huy Hà Vũ và
TS Phạm Minh Hoàng ra toà án xét xử, với mục đích lái dư luận sang một hướng khác để giải toả bớt được
phần nào những sức ép đang đè nặng lên họ, và cũng để làm vừa lòng quan thầy Bắc Kinh. Nhưng csVN
tránh vỏ dưa thì lại gặp vỏ dừa !!! Người dân Việt Nam đã trưởng thành đủ để nhận biết những mánh lới mà
đảng và nhà cầm quyền muốn gây áp lực hay lừa dối họ !!! Nhân dân Việt Nam sẽ chứng tỏ cho đảng và
NCQ biết tinh thần bất khuất và sự kiên cường của họ trong những ngày xử hai nhà cách mạng tự do và dân
chủ sắp tới, cho dù có sự đàn áp, đánh đập hay bắt bớ của các con chó săn do NCQ sai bảo. Đảng và NCQ
csVN sẽ bị đào thải một ngày gần đây, nhưng tổ quốc và nhân dân Việt Nam muôn đời trường tồn.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.