Hôm nay,  

Annett Bening

15/02/200000:00:00(Xem: 7484)
Sau khi cuốn phim American Beauty ra đời, giới điện ảnh Hollywood xôn xao bàn tán rằng có thể giải thưởng Oscar năm 2000 dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất sẽ rơi vào tay của Anette Bening. Hiện nay Annett Bening đã trở thành ngôi sao được nói đến nhiều nhất tại Hollywood, tuy nhiên cuộc đời không phải chỉ có một mặt của hào quang mà Anette Bening từng biết đến một mặt trái thê thảm hơn của sự bất hạnh và chán chường.

Thử tưởng tượng Annette Bening đang bước chân vào một siêu thị và trẻ con đứng sắp hàng với những đôi mắt ngây thơ đầy ngưỡng mộ đều hướng về phía nàng, những người đi mua sắm bàng hoàng vì không ngờ mình lại may mắn được gần gũi một minh tinh thần tượng đến như thế. Thế rồi mọi người đều dừng lại không ngừng chúc tụng nàng về sự thành công rực rỡ của cuốn phim mới nhất American Beauty. Chưa hết, người ta không ngớt hỏi nàng về những tin đồn cho rằng chồng nàng là siêu sao Warren Beatty có dự tính ra tranh cử tổng thống Hoa kỳ hay chăng" Thêm vào đó thiên hạ lại có dịp trầm trồ và chúc mừng vì nàng hiện đang mang thai đứa con thứ tư và các bà tha hồ ban cho nàng những lời khuyên làm sao để tránh được những triệu chứng ốm nghén đang làm nàng khổ sở vào mỗi buổi sáng sớm.

Tuy nhiên bất chấp những làn sóng hâm mộ cuồng nhiệt đang vây quanh nàng, bất chấp vô số những câu hỏi được đặt ra, Annett Bening nữ minh tinh 41 tuổi bao giờ cũng giữ một thái độ dịu dàng và chỉ nói rất ít hay đúng hơn là chẳng nói gì cả về chính bản thân nàng. Thậm chí những đồng nghiệp ở Hollywood cũng chẳng biết về nàng nhiều hơn so với những khán giả bình thường khác hay là họ biết nhưng họ chẳng muốn nói gì về Annette Bening" Chính đạo diễn phim American Beauty là Sam Mendes cũng giơ hai tay lên trời tỏ ý bất lực khi báo chí tìm cách moi những bí mật nhất về Annette. Sam cho biết ông chẳng muốn giả vờ làm gì vì thực ra ông chẳng biết gì nhiều về Annette. Thora Birch, người đóng vai con gái của Anette Bening trong phim American Beauty cho biết hầu hết thời giờ đóng phim với Annette, Thora Birch bao giờ cũng thấy Annette thật sự hòa mình biến thành nhân vật trong phim đến nỗi nhiều khi cô nhầm lẫn không biết thực sự mình đang làm việc với Annette Bening hay với nhân vật chính trong phim.

Đạo diễn Mike Nichols và diễn viên Garry Shandling hiện đang làm việc với Annette Bening với cuốn phim hài What Planet Are You From, sắp được trình chiếu, cũng chẳng giúp ích gì thêm trong việc tập hợp những tin tức riêng tư thuộc về Annette Bening. Đạo diễn Mike Nichols thì khen ngợi rằng nàng là một diễn viên tuyệt vời trong khi Garry Shandling thì chỉ nói Annette Bening và một nữ diễn viên và là một người đàn bà đẹp. Ngoài ra hai người chẳng biết gì hơn.
Chính Annette Bening bao giờ cũng rỏ ra hết sức cẩn thận với những lần gặp gỡ với phóng viên hay giới truyền thông và nàng chỉ muốn chắc chắn rằng những bài viết về nàng là những bài viết có tính cách trung dung vô thưởng vô phạt. Giới bình luận về phụ nữ vẫn thường cho rằng Annette Bening là một biểu tượng của một người đàn bà đẹp dành cho những người đàn ông có đầu óc. Tuy nhiên thật ra Annette Bening rất bình dị trong cuộc sống của nàng. Với một nhân cách hồn hậu và vui vẻ, nàng thường tránh tối đa việc trang sức và ăn mặc đắt tiền nhằm lôi cuốn sự chú ý của người khác.

Khi nói về lần mang thai này Annette tỏ ra hết sức sung sướng dù rằng nằng đã có ba con Kathryn 8 tuổi, Ben 5 tuổi và Isabel 3 tuổi. Sau khi hoàn thành những hợp đồng đóng phim, Annette cho biết nàng vui mừng được nghỉ hoàn toàn thời gian khoảng chừng hơn một năm để sinh con và vui thú làm mẹ. Năm ngoái sau khi quay xong phim American Beauty nàng lập tức đóng phim Hedda Gabler rồi tiếp đến là phim What Planet Are You From" Trong cuốn phim này, được quay tại Úc vào tháng 4.1999, nam diễn viên Garry Sandling đóng vai một người hành tinh khác đang tìm một phụ nữ trái đất để mang thai những đứa con của hắn, nhằm sau này trở thành những chiến sĩ vũ trụ đi chinh phục cả không gian bao la.

Hiện nay chương trình chính của nàng là chuẩn bị làm mẹ và có nhiều điều làm Annette phải quan tâm khi nàng sinh con lần thứ tư với tuổi không còn trẻ trung gì nữa. Dù sao nàng cũng là một phụ nữ đang chạy đua với thời gian và công việc. Một bên là gia đình chồng con, một bên là sự nghiệp và khoảng giữa hiếm hoi là những giờ phút riêng tư của nàng để làm những gì mà nàng ưa thích ví dụ như tham dự những lớp tập Yoga. Tuy nhiên cuộc sống của nàng xét ra cũng rất bình dị. Cả gia đình sống trong một biệt thự ở Los Angeles thuộc vùng Mulholland Drive và nữ diễn viên Shirley MacLaine, chị dâu của nàng, chính là người thường xuyên ghé lại để giúp nàng trông coi mấy đứa cháu kháu khỉnh. Chính điều này làm cho Annette lo lắng vì sợ con cái nàng bị ảnh hưởng của tiếng tăm và danh vọng quá sớm.

Annette Bening sinh năm 1958 tại Topeka, tiểu bang Kansas và cùng gia đình dọn về San Diego khi nàng lên sáu. Cha nàng Grant là một nhân viên bán bảo hiểm còn mẹ nàng thì ở nhà để nuôi dạy nàng, hai người anh và một người chị gái. Gia đình nàng cũng bình dị như những gia đình khác và cũng có những vấn đề rắc rối, tuy nhiên đó là một gia đình hạnh phúc và mọi thành viên trong gia đình rất gần gũi với nhau. Trong gia đình không ai thích kịch, chẳng ai ghiền xem phim tuy nhiên Annette chợt phát hiện ra năng khiếu diễn xuất của nàng trong một ngày hội thực tập những phương án cấp cứu của trường nàng. Dịp này Annette được phân công làm nạn nhân đang được chuyển thương từ một sân vận động đến bệnh viên trên một chiếc trực thăng và nàng đã diễn xuất như là một nạn nhân thực sự.

Hai năm sau khi tốt nghiệp trung học Annette theo học đại học cộng đồng San Diego rồi vào học đại học San Francisco. Sau khi tốt nghiệp cử nhân kịch nghệ nàng vào làm việc tại nhà hát thoại kịch Hoa kỳ năm 1980 và làm việc ở đó được 5 năm. Trong năm năm đó Annette trăn trở với những suy nghĩ về tương lai thực sự của nàng và năm 1994 Annette dọn về New York để tham dự một kỳ thi tuyển diễn viên, nhưng thất bại và trở về San Francisco tay trắng. Tiếp đến nàng gia nhập nhà hát Denver với chồng trước của nàng là Steven White, tuy nhiên chỉ một năm sau Annette lại về lại New York và ly dị chồng vào năm 1991. Mãi đến năm 1986 nàng mới có một vai trò nổi bật trong một vở kịch mở đường cho nàng đi vào thế giới điện ảnh.

Sau khi đóng vở kịch Coastal Disturbance nàng được giới đạo diễn và các nhà sản xuất phim chú ý. Tuy nhiên cơ hội vẫn chưa đến với nàng và Annette tiếp tục lận đận với số kiếp của một nữ diễn viên chưa gặp thời. Thật ra ai cũng tin rằng một ngày kia nàng sẽ trở thành một minh tinh, chỉ có chính Annette là không tin vào điều đó. Mãi đến năm 1988 nàng mới được nhận một vai quan trọng trong cuốn phim hài The Great Outdoor của đạo diễn Dan Aykroyd. Năm 1990 nàng lại nhận được một vai khác trong phim Valmont của đạo diễn Milos Forman và phim Postcard From The Edge của đạo diễn Mike Nichols. Cuối năm đó nàng lại đóng vai chính trong phim The Grifters của đạo diễn Stephen Frears và được đề cử tranh giải Oscar cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất. Cuối cùng vận may đã đến với nàng.

Phải mất một thời gian khá lâu Annette Bening mới quen được với cái cảm giác của thành công sau 13 năm lặn lội đi tìm. Theo Annette cái cảm giác nổi tiếng như là một diễn viên xuất sắc ngọt ngào làm sao đến nỗi nàng có cảm tưởng dường như điều đó không có thật. Tuy nhiên Annette cảm ơn Chúa đã không để danh vọng đến với nàng trước khi nàng được 30 tuổi, vì xét ra nếu vinh quang đến sớm hơn với nàng có thể nó đã hủy hoại nhân cách và cuộc sống hạnh phúc của nàng.

Dư luận về nàng càng sôi sục hơn vào năm 1991 sau khi Annette thành công rực rỡ hơn trong cuốn phim Bugsy. Nhà sản xuất phim kiêm diễn viên chính là Warren Beatty sau khi làm việc chung với Annette đã say mê nàng như điếu đổ đến nỗi quên ăn quên ngủ. Nhiều bạn bè từng cảnh cáo Annette về cái thói trăng hoa vô độ của Warren, nhưng nàng đã làm cho cả bạn bè và thế giới kinh ngạc khi đã buộc Warren xếp giáo quy hàng và đồng ý kết hôn với Annette vào năm 1992.

Đáp lại những lời đồn đoán rằng Annette có thể sẽ được đề cử tranh giải Oscar dành cho nữ diễn viên xuất sắt nhất, nàng cho biết chẳng bao giờ nàng có ý định đua tranh với ông chồng diễn viên xuất sắc. Warren Beatty từng được đề cử tranh giải Oscar 14 lần trong suốt con đường sự nghiệp điện ảnh của ông.

Bên cạnh đó Annette cũng thừa nhận là nàng và chồng có những quan điểm rất khác nhau về danh vọng. Theo Annette chồng nàng đã sống trong danh vọng từ khi lớn lên và ông ta cảm thấy thoải mái với cuộc sống tràn trề tiếng tăm đó. Thêm vào đó Warren còn có tham vọng về chính trị trong khi Annette lại hoàn toàn không. Vậy mà nàng cũng là đảng viên của đảng Dân chủ Hoa kỳ!

Mặc dầu Annette có những niềm tin riêng về vai trò của nữ giới trong điện ảnh cũng như trong xã hội nói chung, nàng không muốn nữ diễn viên tranh giành vai trò của nam diễn viên trong thế giới điện ảnh của Hollywood. Tại Hollywood các nam diễn viên thường được giao cho những vai trò phù hợp với số tuổi của họ và những vai trò như thế không bao giờ thiếu. Còn nữ diễn viên thì ngược lại. Họ chỉ được giao cho những vai diễn khi còn trẻ tuổi, còn đẹp, còn hấp dẫn. Khi tuổi đời chồng chất các nữ diễn viên này liền bị các thế hệ nữ minh tinh trẻ đẹp bốc lửa khác thay thế. Theo Annette nếu nữ diễn viên muốn mình được giao cho những vai diễn xứng hợp với tuổi tác nhiều hơn, thì tự họ phải sáng tạo ra những câu chuyện, những vai trò đó, chứ không phải chỉ ngồi chờ các nam kịch tác gia hay các nam đạo diễn sáng tạo ra những vai trò cho họ.

Dù sao đi nữa thì cuối cùng Annette đang bước đi trên con đường danh vọng dưới ánh sáng của những phim trường tại Hollywood. Vinh quanh đến muộn, theo Annette, chính là một diễm phúc cho nàng khiến nàng có đủ thông thái và niềm tự chủ để đứng vững trên bệ đài danh vọng mà không bị chính bệ đài này đè bẹp và hủy hoại như câu chuyện của nhiều nữ minh tinh trẻ tuổi khác.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.