Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

SEATTLE: NGƯỜI BOSNIA Chờ TB CÔNG NHẬN NGÀY TƯỞNG NIỆM

13/07/201100:00:00(Xem: 2451)

SEATTLE: NGƯỜI BOSNIA Chờ TB CÔNG NHẬN NGÀY TƯỞNG NIỆM

SEATTLE, Wash. - "Khi trận diệt chủng xảy ra, tôi bị mất nhiều người thân. Tôi mất 3 người cậu, và rồi cũng mất ông nội và rồi trong chiến tranh tôi mất thêm 1 người cậu khác," theo lời anh Becar Hodzic.

Có thể vào lúc đó, Becar Hodzic chi vừa 1 tuổi khi gia đình anh sống sót trong vụ diệt chủng đã trốn thoát khỏi thành phố quê nhà ở Srebrenica ở Bosnia, nhưng giờ đây, ở tuổi 17, anh Becar vẫn không thể nào quên.

Becar nói : "Tôi và các anh tôi, chúng tôi chỉ như 1 người có cha. Có khá nhiều người khác ở một bên cha tôi… nhưng những người này thì không (có cha)".

Thành phố Srebrenica được công bố là 1 vùng được Liên Hiệp Quốc bảo vệ trong cuộc chiến tranh tại Bosnia trong thập niên 1990's, nhưng người Serbs kiểm soát thành phố từ ngày 11/7/1995. Rồi người Serbs giết hơn 8,000 người đàn ông và con trai người Muslim, một cuộc thảm sát đẫm máu trong vụ huỷ diệt được công bố vào khoảng 100,000 người.

Các nhà nghiên cứu pháp y giờ đây nhận diện hàng ngàn nạn nhân, gồm có cả những người cậu của Beca, một vài người anh, em họ và ông nội, theo lời Becar.

Hài cốt của 613 nạn nhân đã được nhận diện trong năm nay. Hôm Thứ hai, 11/7, người Bosnia cư ngự tại tiểu bang Washington sẽ tưởng niệm những nạn nhân trong khi họ ghi dấu cuộc thảm sát tại Srebreniaca lần thứ 16 hàng năm.

Hàng ngàn người tị nạn đang sống ở đây muốn bảo đảm rằng các thế hệ tương lai không thể nào quên vụ diệt chủng trên quê hương của họ.

Một thế hệ những người Mỹ gốc Bosnia trẻ đang thúc đẩy các nhà làm luật tiểu bang công nhậïn ngày 11/7/2011 là Ngày Tưởng Niệm Vụ Diệt Chủng Bosnia.

Mirza Velagic nói: "Ngày tưởng niệm là để giúp cho những người như chúng tôi cất lên tiếng nói, kể lại những gì chúng tôi trải qua, cũng như để mọi người ở tiểu bang Washington có thể nghe những câu chuyện về chúng tôi." Vào lúc cuộc thảm sát diễn ra, Mirza Velagic 6 tuổi cùng gia đình thoát chạy khỏi thành phố quê nhà Banja Luka.

Anh Mirza cho biết những người dân Bosnia mong muốn các người chỉ huy quân đội bị bắt giống như Ratko Mladic, và giờ đây Ratko đang đối diện với các tội ác về chiến tranh. Những người Bosnia tị nạn tin rằng đây là thời điểm để lên tiếng về những gì họ đã trải qua. Anh Mirza thêm rằng nhiều hơn 4,500 người đã ký trên mạng online yểm trợ giải pháp vận động cho Ngày Tưởng Niệm Vụ Diệt Chủng Bosnia.

Anh Mirza nói anh nhớ lại mẹ anh cho hay cha anh đang đi trốn, vì thế anh đã đi đến một cái kho. Bất cứ khi nào quân Serbs xuất hiện, những người đàn ông trong nhà phải lẩn trốn không cho họ trông thấy.

Cả hai chị em, Zlatka, 9 tuổi vàMirza bị cưỡng ép phải ra khỏi nhà trong năm 1992.

Zlatka kể lại: "Có thể hàng trăm người chứa trên xe buýt bị bỏ xuống tại một địa điểm được lựa chọn, được lệnh xuống xe, và bắt đầu đi bộ, và trong một lúc, những tay súng bắn tỉa nổ súng bắn những người đang đi trốn."

Zlatka nói thêm: "ĐaÏi loại, bạn cảm thấy môi trường bạn đang sống an toàn, những người láng giềng, trường học, những người cùng tuổi tác, những người bạn, và tất cả, đều bất thình lình biến mất."

Nhưng trong khi nỗi sợ hãi và sự nghi ngờ có thể được xoa dịu bởi thời gian, những người Mỹ gốc Bosnia hy vọng tiểu bang công nhận ngày tưởng niệm sẽ gìn giữ các câu chuện về lòng cam đảm và hiểu rõ về sự hy sinh của người Bosnia trong cuộc chiến tranh diệt chủng đã qua.

Sau cùng, anh Becar nói: "Nếu tôi quên đi những gì đã xảy ra… các con tôi sẽ chẳng bao giờ biết, các cháu tôi cũng sẽ chẳng bao giờ biết. Chúng chẳng bao giờ biết những gì đã xảy ra trong lịch sử gia đình tôi."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.