Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hội Chứng DSK Và Những Hệ Lụy

30/06/201100:00:00(Xem: 6084)
Hội Chứng DSK Và Những Hệ Lụy

Hội Chứng DSK Và Những Hệ Lụy

Đào Như
Việc ông Dominique Strauss Kahn, nguyên Giám Đốc Điều Hành Quỹ Tiền Tệ Thế Giới-IMF, vừa phải từ chức vì vướng phải tội “Tấn Công Tình Dục” một phụ nữ bồi phòng hôm 19-5-11 tại New york, được coi như cuộc địa chấn trong giới lãnh đạo kinh tế tài chánh toàn cầu. Liền sau đó, một phong trào khá ồn ào lan tỏa khắp thế giới, nhiều người cố tranh thủ ngôi báu của ông DSK vừa bỏ trống. Nhất là châu Âu, ngang nhiên cho rằng người thay thế ông DSK trong tương lai phải là một người Âu châu, nói cho rõ hơn, phải là người của Cộng đồng Âu châu Thống nhất-E.U. Châu Âu cố tình quay lưng lại với qui chế luật định quốc tế: Mọi kế hoạch hay tổ chức có tính cách toàn cầu phải được tiến hành bình bầu theo thể thức dân chủ hóa toàn diện. Ấy thế mà chỉ trong vòng 72 tiếng đồng hồ sau khi hay được tin ông Strauss Kahn phải từ chức, Bộ trưởng Kinh tế Tài chánh Pháp, bà Christine Lagarde, liền tuyên bố ra ứng cử vào chức năng này. Cả châu Âu thống nhất-E.U. liền lên tiếng hậu thuẫn bà, tổ chức G8 cũng nhiệt tình ủng hộ bà. Thế là đủ cho vị thế lãnh đạo IMF của bà Lagarde. Ngay sau đó, bà Christine Lagarde liền thực hiện một chuyến công du toàn cầu. Hôm chủ nhật 22-5, bà công bố trên Twitter bà sẽ bay đến Brazil vào ngày mai, thứ hai tuần tới 23-5, bà sẽ gặp công sự viên, Guido Mantega, trong một buổi ăn trưa tại Brazil và sau đó bà có buổi họp và làm việc với Alexandre Tombini-Chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương, IMF Central Bank. Bà Christine Lagarde đã ứng xử như là bà đã là một tân Giám Đốc Điều Hành IMF.
Theo truyền thống, luật bất thành văn, trong suốt quá khứ: Ngân Hàng Thế Giới-World Bank-WB- do Mỹ lãnh đạo - Quỹ Tiền Tệ Thế Giới-IMF-do châu Âu lãnh đạo. Do đó châu Âu đã tự tiện ra thông cáo là họ sẽ công bố danh sách những người có thể là lãnh đạo IMF trong tương lai. Và Châu Âu cũng đơn phương tự hoạch định một chương trình tuyển chọn không thông qua ý kiến của các thành viên IMF cũng như của Washington. Họ sẽ công bố danh sách những ứng cử viên vào ngày 17-6 và họ sẽ lựa chọn “select” và quyết định vào ngày 30-6, ai trong danh sách này sẽ là người lãnh đạo IMF. Như vậy, thế giới sẽ có tân Giám Đốc Điều hành IMF vào ngày 30-6-2011 do chính châu Âu lựa chọn người của họ.
Năm 2007 lúc ông Dominique Strauss Kahn lên lãnh đạo IMF, Cộng đồng Âu châu Thống nhất, E.U. tuyên bố công khai trong buổi họp với các Bộ trưởng Tài chánh của các quốc gia của tổ chức này: Lãnh đạo IMF sắp tới, sau ông DSK phải là người ngoài Âu châu và chính họ tự khuyến cáo là ông Dominique Strauss Kahn được coi như là người Âu châu cuối cùng nắm giữ chức vụ lãnh đạo IMF. Nhận đình này của E.U. rất phù hợp với tình hình thực tế vì có nhiều quốc gia ngoài châu Âu và Mỹ như Nhật chẳng hạng đã đóng góp rất lớn, vào hàng thứ hai, sau Mỹ, cho tài khoản của IMF. Các quốc gia đang phát triển mạnh, cũng vậy như Nam Triều Tiên, và nhất là các thành viên của nhóm BRICS. Quỹ Tiền Tệ Thế Giới có 64 năm lịch sử và có 187 thành viên trên khắp các châu lục. Như vậy, chúng ta thử tìm hiểu tại sao E.U. phải tự đẩy mình vào hoàn cảnh tự phản bội những ý nghĩ đúng đắng của chính họ.
1-Ai cũng biết hiện tình kinh tế tài chánh của châu Âu không mấy sáng sủa nếu không muốn nói là đen tối. Mười bảy (17) quốc gia Châu Âu đang nhọc mệt cố phấn đấu để cứu vớt nền kinh tế tài chánh của 4 quốc gia cũng thuộc về châu Âu: Bồ Đào Nha, Hy lạp, Tây ban nha và Ái nhỉ Lan để khỏi bị sụp đổ. Nếu châu Âu tiếp tục nắm được chức năng lãnh đạo IMF, thì họ sẽ có nhiểu cơ hội thuận tiện dốc toàn kực tài chánh của IMF để cứu độ 4 nưóc trên cũng như tự cứu họ về dài về lâu sau nầy.
2-Theo Global Times, phiên bản Anh ngữ của Nhân Dân Nhật Báo của TQ, sở dĩ châu Âu và Mỹ chia nhau nắm quyền lãnh đạo hai tổ chức tài chánh ngân hàng, hàng đầu thế giới IMF và WB vì họ đã thu vào lợi tức khổng lồ từ những khu vực lao động quốc tế khác nhau trên toàn cầu.
3- Vì sau quyết định của bà Bộ trưởng Kinh tế Pháp, Christine Lagarde, hồi cuối tháng 5-2011 cho đến hôm nay, không thấy có một quốc gia nào chủ động và tích cực phản đối quyết định một chiều và độc đoán của E.U và thái độ đơn phương của bà Christine Lagarde. Tôi nghĩ đây mới là cốt lõi của vấn đề. Vẫn biết chức năng giám đốc điều hành IMF hay WB vẫn còn ở xa ngoài tầm với của các nhà lãnh đạo tài chánh của Việt Nam hôm nay. Nhưng khi viết, tìm hiểu hay nghiên cứu về một vấn đề gì, chúng ta chịu trách nhiệm với lịch sử, với tổ quốc không những trong thời hiện tại mà ngay cả 10 năm, 20 năm hay nhiều thập kỷ sau. Khi nhìn về hay quan sát chùm sao Bắc Đẩu không hẳn có nghĩa là chúng ta sẽ chiếm lĩnh, điều quan trọng hơn và thực tế hơn là để biết được phương hướng ta đang đi về đâu. Do vậy, chúng ta thử truy tầm đâu là nguyên do của sự im lặng thụ động khó hiểu này.
MỸ- Như chúng ta biết ở trên, có sự phân chia rõ ràng: WB thuộc về Mỹ- IMF thuộc về Âu châu. Mỗi người một giang sơn. Phần ai nấy lo. Ta cũng không thể trách Mỹ được. Tất cả chỉ vì lợi nhuận. Ai cũng vậy thôi.
NHẬT- Mặc dầu Nhật là một quốc gia đóng góp một ngân khỏan rất lớn cho tài khoản IMF vào hàng thứ hai chỉ sau Hoa kỳ. Dù vậy, Nhật vẫn im hơi lặng tiếng vì Nhật đang ở trong tình trạng ‘tang gia bối rối’ sau thảm họa kép: địa chấn 8.9R hôm 11-3-2011: Gần 30,000 người chết và mất tích-Hàng loạt nhà máy nguyên tử bị rạn nứt và rò rĩ phóng xạ vì sức công phá của điạ chấn, gây ra một tình trạng ô nhiễm phóng xạ đến độ quan ngại. NHật đang dồn hết sức lực chữa trị vết thương đang rướm máu, nhất là một số môi trường ô nhiễm phóng xạ mỗi ngày một cao hơn.
NGA: Nói về thái độ của Nga trong vấn đề này, báo Asia Times, HongKong, gọi Nga là gấu-múa- rối- acrobatic bear. Khi ngồi chung trong khối BRICS, hay ở những Thượng đỉnh Tổ chức Thượng Hải-SCO- Nga thường hay bênh vực quyền lợi của các khối này bằng những lập luận chống đối các khối quyển lực Tây phương-Western Powers. Nhưng hôm tại Thưởng đỉnh G8-Deauville-Pháp, trong buổi tiệc do bà Christine Lagarde, Bộ Kinh tế Pháp thiết đải, D.Medvedev, Tổng thống Nga, lại lên tiếng là một thành viên của BRICS, Nga ủng hộ ứng cử viên Christine Lagarde, đương nhiệm Bộ Trưởng kinh Tế- Pháp, vào chức năng lãnh đạo IMF. Có người nghĩ rằng vì trong thực tế Nga vẫn chưa có được một candidate tầm cỡ để xứng hợp với trò thay thế ông DSK. Dù sao Nga vẫn còn đang trong tình trạng học tập để theo đuổi nền Kinh tế Thi Trường Tự Do và Nga vẫn chưa là thành viên của Tổ Chức Mậu Dịch Quốc Tế-WTO. Nhưng sư thật của vấn đề được nhận diện sau bức màng của những buổi họp kín song phương giữa Nga và Pháp, và giữa Nga và Mỹ, bên lề Thượng đỉnh G8-Deauville-26-5-11-. Trong buổi họp kín giữa Tổng thống Nga D.Medvedev và Tổng thống Pháp, N.Sarkozy hôm 26-5, Tổng thống Pháp tuyên bố gần như công khai là sẽ trao cho Nga 4 chiến hạm Mistral trang bị vũ khí tối tân hiện đại và 1000 xe tanks bọc thép hiện đại do hãng Panhard của Pháp chế tạo. Báo Pháp, Le Monde, liền ví von: Pháp là một thành viên duy nhất của NATO, đã phá rào bán thiết bị và công nghê vũ khí nhạy cảm cho Nga. Sự thật việc Nga cố thương lượng để mua chíến hạm Mistral của Pháp bắt đầu từ năm 2008. Nhưng mãi đến hôm nay, châu Âu và Pháp đã chọn đúng vào một thời điểm đặc biệt: -Cuộc cách mạng của khối Á Rập,- Cuộc chiến Libya và nhất là Châu Âu đang ra sức củng cố chiếm lĩnh ngôi báu lãnh đạo IMF, để thỏa mãn yêu cầu và mơ ước của Nga. Thêm vào đó, trong cuộc gặp gỡ song phương với Mỹ, Tổng thống Mỹ, Barack Obama, đã hứa ‘chắc như bắp’ là sẽ giúp Nga gia nhập tổ chức WTO. Với lợi nhuận to lớn dường ấy, có cứng cỏi như Achile đầu gối cũng phải sụp chớ nói chi một nhà chính trị vị lợi nhuận như D.Medvedev. Thế giới không ngạc nhiên khi nghe thấy nhà lãnh đạo Nga, Medvedev, tuyên bố nhiệt tình ủng hộ bà Christine Lagarde và trong bản thông cáo chung của Thương đỉnh G8, hôm 27-5 Nga đã đồng thuận với Nato, châu Âu và Mỹ trong việc truất phế và trục xuất cho bằng được Đại tá Muammar Gaddafi, nhà lãnh đạo của Libya ra khỏi xứ này.
TRUNG QUỐC- Cũng như Nhật, TQ cũng đóng góp cho tài khoản IMF. Ai cũng nghĩ Bắc kinh sẽ nói lên tiếng nói của họ về vấn đề lãnh đạo IMF sau khi ông DSK ra đi hay ít ra phản kháng hành động đơn phương của Châu Âu và bà Christine Lagarde trong vấn đề này. Nhưng tuyệt nhiên BK không đã động đến một lời. Trái lại Bắc Kinh im hơi lặng tiếng một cách lạ lùng khó hiểu khi bà Christine Lagarde đơn phương ngỏ lời tri ân chính phủ TQ đã nhiệt tình ủng hộ bà trong chức năng Lãnh đạo IMF. Trong thực tế Bắc kinh chưa hề gặp gỡ riêng tư với bà Lagarde cũng như chưa hề có ý kiến về việc bà ứng cử chức năng lãnh đạo IMF. Lý do thầm kín nào đã khiến cho BK phải tỏ vẻ khiêm cung trước những hành động đơn phương của châu Âu nhất là của bà Christine Lagarde mõt cách kỳ lạ như vậy"
1- Nền kinh tế của TQ phần lớn dựa vào xuất khẩu. Sở dĩ trong suốt 3 thập kỷ qua, nền kinh tế TQ tăng trưởng nhanh và ‘bốc’ như vây là nhờ châu Âu và Mỹ luôn luôn là những thị trường lớn trung thành tiêu thụ sản phẩm TQ. Với xu hướng Chính Trị Kinh Tế hiện tại, thị trường tiêu thụ là quan trọng hàng đầu-hơn cả mọi thứ khác, hơn cả Ý thức hệ…
2- Hiện tại TQ đang ra sức ân cần giúp đỡ Châu Âu vượt khỏi vấn nạn kinh tế khó khăn hiện tại. Trước mắt TQ đang ra sức đầu tư vào Hy Lạp, Bồ Đào Nha… để giảm thiểu nguy cơ phá sản của quốc gia này và cùng với một mục đich rõ ràng là TQ muốn Châu Âu đứng sau lưng BK, ủng hộ tỷ giá đồng Yuan với đồng Mỹ kim, và tương lai của đồng Yuan trong “rổ tiền quốc tế”. Với hy vọng trong tương lai (dù là còn xa), đồng Yuan sẽ được Âu châu thừa nhận thay thế đồng Mỹ kim. Đó là hoài bảo của chính phủ TQ- Trong thực tế, chính phủ TQ cũng thừa biết Nga, Châu Âu và Mỹ đã đứng chung với nhau cùng một phe-trong “rổ tiền quốc tế”. Điện báo AlJazeera, tuần vừa rồi 29-5-11, cho hay, Trung Quốc tự thỏa mãn với chức năng phụ tá của lãnh đạo IMF- China Takes Back Seat on IMF For Now.
Ấn Độ là một thành viên của IMF, cũng đóng góp phần mình cho tài khoản IMF. Lãnh đạo IMF của Ấn, ông Arvind Vimani có cái nhìn rất thực tế khi ông nói về vai trò châu Âu đối với vai trò lãnh đạo IMF. Theo ông Vimani, vẫn biết tài khoản của IMF hôm nay tăng trưởng mạnh là nhờ sự đóng góp của những thành viên mới, nhất là các chính phủ ngoài châu Âu, nhưng quá sớm để hy vọng rằng một ứng cử viên ngoài châu Âu có thể thắng cử trong chức năng lãnh dạo IMF. Lý do là hiện tại, thế lực của Âu châu còn quá mạnh trong tổ chức này. Hôm thừ bảy 28-5, Manmohan Singh, thủ tướng Ấn phát biểu trong một buổi họp báo: Chức năng lãnh đạo IMF hôm nay phải do một số quốc gia nào đó có khả năng đảm trách, điều đó đúng. Nhưng đồng thời trong tương lai chúng ta phải nghĩ đến những cá nhân khác có khả năng lãnh đạo, điều hành tài chánh xuất chúng xứng đáng với vị thế lãnh đạo không những IMF mà còn cả tổ chức toàn cầu khác như: WB, HĐBA-LHQ… Theo ông, trong một tương lai gần, vị thế lãnh đạo của các tổ chức toàn cầu cần phải được xét lại để tìm người xứng đáng hơn. Nhưng đó chỉ là trong tương lai, trong hiện tại, Thủ tướng Ấn vẫn giữ mức khiêm cung như chủ tịch IMF- Ấn Độ, ông Arvind Vimani. Nhưng sự thật: Ấn độ luôn luôn hàm ân Pháp đã nhìn nhận Ấn Dộ như một trong 8 quốc gia hàng đầu thế giới về nguyên tử năng và có vũ trang nguyên tử và Ấn độ đang trông chờ lá phiếu đồng thuận của Pháp, Anh, Nga, và Mỹ trong việc nhìn nhận Ấn Độ như một thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An LHQ. Do vậy, Ấn độ làm sao có thể lên tiếng phản kháng hành động đơn phương của châu Âu và của bà Christine Lagarde. Nhất là, Ấn Độ biết chắc rằng có lên tiếng cũng chẳng được lợi lộc gì.
Tóm lại, có nhiều mặt khuất trong việc lựa chọn hay bầu cử người lãnh đạo IMF mà bất cứ ai cũng không thể nhìn thấy hết được. Ngoài những những quốc gia, những nhân vật kể trên, còn có biết bao nhiêu người có tài năng xứng đáng lãnh đạo IMF:
-Tharman Shanmugaratman, Bộ trưởng tài chánh của Singapore
- Augustin Carstens- Đương nhiệm Thống đốc Ngân Hàng Trung Ương của Mexico
-Arminio Fraga, nguyên Thống đốc Ngân Hàng Trung Ương –Brazil….
… và nhiều người khác nữa. Tất cả đành cam phận khoanh tay thụ động đứng nhìn…
Ngày 6-6 vừa qua, ông Dominique Strauss Kahn đã ra hầu tòa New York Court với sự hiện diện của vợ thân yêu của ông bà Anne Sinclair và các hệ thống truyền thông của Pháp. Nếu thật sự ông can tội với những tội trạng ông bị cáo buộc, ông sẽ ngồi tù 25 năm. Nhưng trong phiên toà hôm 6-6-11 vừa rồi ông Strauss Kahn, nguyên lãnh đạo IMF, đã chối bỏ tất cả các tôi trạng ông bị cáo buộc. Luật sư của ông là Benjamin Brafman đã ca ngợi: Đó là những lời biện hộ rất hào hùng. Phiên tòa sắp tới tại New York Court dành cho ông sẽ vào ngày 18-July tới.
Ngày 30-6 tới, thế giới hôm ấy sẽ biết ai là người trong cộng đồng châu Âu thống nhất-E.U. sẽ lãnh đạo IMF. Nghĩa là mọi việc đã xong. La mort est irreversible- Ông DSK không làm sao giành trở lại chiếc ngai vàng Giám Đốc Điều Hành IMF mà ông đã ngồi vào đó từ năm 2007…dù cho phiên tòa sắp tới July-18 có tuyên bố ông trắng án, được tha bổng, được bồi thường…Dầu thế nào, thì ông DSK cũng đã phải trả giá quá đắt do việc khinh xuất của ông. Ngoài việc ông bị tước đoạt mất chức năng lãnh đạo IMF, ông không còn cơ hội để ra tranh cử Tổng thống Pháp mà ông vốn dĩ là một địch thủ tầm cỡ đối với N. Sarkozy.
Nhưng tất cả sự ngóng chờ về ngày 30-6-2011 hoàn toàn thất vọng trước mẩu tin sau đây của các phóng viên Rugaber và Chariton của AP nhận được tại Chicago lúc 8:30 AM sáng 28-6-2011: IMF đã gấp rút chọn bà Lagarde làm Lãnh đạo vào ngày thứ ba 28-6-2011-IMF COULD PICK LAGARDE AS CHIEF AS SOON AS TUESDAY (June-28-2011). Như vậy, E.U đã tự quyết định chọn bà Lagarde làm lãnh đạo IMF hai ngày trước ngày mà họ dự định (30-6-2011). Tin giờ chót cho hay: Hôm 28-6-2011 Trung Quốc, Nga và Brasil đồng loạt ủng hộ bà Lagarde trong chức năng lãnh đạo IMF. Trong lúc đó Bộ trưởng Tài chánh Hoa Kỳ, Timothy Geithner, ra tuyên bố ca ngợi bà Christine Lagarde: “ Với tài năng đặc biệt, với kinh nghiệm rộng lớn trong các lãnh vực lãnh đạo và điều hành kinh tế , tài chánh, Bà Lagarde sẽ cống hiến tất cả tài năng sẵn có của bà để xây dựng IMF vững mạnh hơn bao giờ hết…”. Hy vọng đến năm 2012, ‘nếu’ bà Hillary Clinton được chọn làm Lãnh đao Ngân Hành Thế Giới-WB-Bà cũng sẽ nhận được những lời ca ngợi tương tư như vậy từ phía E.U. Sở dĩ E.U phải có sự quyết định gấp rút như vậy có lẽ do sự đòi hỏi khẩn trương để đáp ứng với tình hình kinh tế tài chánh tệ hại của Châu Âu và sự sụp đổ gần như toàn diện của nền kinh tế Hy Lạp. Hôm 28-6-2011 và nhiều ngày trước đó dân chúng Hy Lạp biểu tình, bạo động, cướp phá tràn ngập thủ đô Athena và nhiều thành phố lớn khác của Hy Lạp. Theo Lesley Wroughton-Reuters-sau khi nhậm chức bà Christine Lagarde cùng E.U bắt tay vào việc lo giải cứu sự sụp đổ kinh tế của Hy Lạp. Nếu không có biện pháp giải cứu kịp thời, sư sụp đổ của nền kinh tế HY Lạp có thể lôi theo cả Châu Âu và Mỹ. Tình trạng nghiêm trọng cho đến nỗi E.U và Mỹ muối mặt làm ngơ để cho Hy lạp chấp nhận sự đầu tư nhiều tỷ Mỹ kim của Trung Quốc.
Qua vụ việc của ông Dominique Strauss Kahn, nguyên Giám Đốc Điều Hành Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế, IMF, phải từ chức vì sự dan díu vào việc tấn công tình dục một nữ bồi phòng, và sự quyết đoán một chiều của E.U trong việc họ độc quyền chọn lựa người lãnh đạo IMF, nhân loại hôm nay, nhất là “nhân loại ngoài châu Âu và Mỹ”mới ngộ ra rằng: Chủ thuyết Toàn Cầu Hóa còn nhiều mặt khuất của nó cần phải được ánh sáng của Công Lý Quốc Tế soi rọi đến. Nếu không, chủ thuyết Toàn Cầu Hóa sẽ bị phản bội bởi chính những kẻ đã ‘đẻ’ ra nó./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trong Thể
Thetrongdao2000@yahoo.com
Oak park-Illinois-USA
28-June-2011

21/10/2019(Xem: 694)
Tôi vốn tính hiếu kỳ lại đang vô cùng rảnh rỗi nên nghe qua câu chuyện (“kỳ cục”) như thế thì không khỏi “động lòng bốn phương,” muốn thực hiện ngay một chuyến “Đông Du” cho biết đó biết đây.
20/10/2019(Xem: 589)
Thứ bày 19/10/2019 tại Thư Viện Tully thành phố San Jose bắc California, Nhóm Phật tử do Huynh trưởng Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ đến từ Sacramento, cùng một số Huynh trưởng, Đoàn sinh GĐPT trong vùng Bắc Cali tổ chức một Hội chợ sách
20/10/2019(Xem: 866)
Người xuất gia từ bỏ đời sống thế tục là để cất bước hướng về một “phương trời siêu tuyệt” (1). Phương trời ấy, lý tưởng ấy, là giải thoát, giác ngộ; là mục tiêu tối hậu cuối con đường đầy khổ nhọc, gian truân.
19/10/2019(Xem: 941)
Tác phẩm viết bằng song ngữ Anh-Việt, ấn hành lần đầu là năm 2017, lần tái bản này năm 2019 với nhiều bổ sung. Bìa là tranh vẽ Thầy Tuệ Sỹ của họa sĩ Đỗ Trung Quân.
19/10/2019(Xem: 444)
Công an xã Đông Thành huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long liền gởi giấy mời đồng đạo Nguyễn Ngọc Tân đến làm việc với công an địa phương vào ngày Thứ Hai 21-10-2019
19/10/2019(Xem: 436)
Nó đi laị lồng lộn trong phòng, đụng đâu đá đó chán bèn nằm ườn trên giường, lăn lộn rồi kéo mền trùm kín đầu..
19/10/2019(Xem: 448)
Trương Ba, tuổi còn trẻ, lại giỏi tài đánh cờ tướng, tiếng tăm bay tới bên Tàu. Lúc bấy giờ, bên Tàu có ông Kỵ Như cũng nổi tiếng là vua cờ, nghe danh Trương Ba, bèn qua Việt nam, tìm tới Trương Ba để thi tài cao thấp.
18/10/2019(Xem: 965)
Cũng như thời gian bà con ta đã từng sống với ngục tù Cộng Sản, các nạn nhơn của chế độ Cộng Sản – một chế độ coi thường nhơn quyền, coi thường tình thương nhơn loại, nên chế độ đối đãi người tù thường đặt vào hạng chót.
18/10/2019(Xem: 645)
Cường độ sợ Tầu và miệt thị Trí thức đã gia tăng trong ngôn ngữ và hành động của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và của Ban Chấp hành Trung ương đảng CSVN.
18/10/2019(Xem: 615)
Thế là gã thành thi sĩ, sau bao nhiêu năm đăng rải rác trên báo. Giờ gã in riêng cho mình một tập. Bạn bè, người thân chúc mừng nhiều lắm.
17/10/2019(Xem: 422)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 741)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 907)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 510)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 2023)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.