Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặt Định Giới Hạn Nợ Công là Vi Hiến

30/06/201100:00:00(Xem: 2285)

Đặt Định Giới Hạn Nợ Công là Vi Hiến; IMF: Mỹ Cần Nâng Trần Nợ Công Để Giữ Hồi Phục, Cứu Tài Chánh

WASHINGTON - Viễn ảnh về cuộc thương lượng trần nợ công đã khiến cho các nhà lập pháp DC xem lại vấn đề hiến tính - giới hạn nợ công là trái hiến pháp.
Tu chính án hiến pháp số 14 ghi "Giá trị của nợ công đuợc luật pháp cho phép không bị đặt vấn đề".
Nghị sĩ Chris Coons (DC-Delawre), nguyên là luật sư, nhận rằng đó là vấn đề đuợc nêu lên trong các thảo luận riêng tư. Ông nói: hướng nhìn thứ hai, vẫn rất mạnh, là có cách nào để cứu gỡ không. Nghị sĩ Patty Murray (DC-Washington), chủ tịch ủy ban vận động nghị sĩ DC, nói nêu vấn đề hiến tính thì có thể thảo luận về trả nợ, không thảo luận về chi tiêu tương lai. Bạch Ốc tránh né, yêu cầu hỏi Bộ ngân khố.
Bên ngoài, giáo sư luật Adam Winkler của trường đại học UCLA phát biểu: vì không có luật, đặc biệt về trần nợ công, không ai biết chắc toà án sẽ phân xử thế nào, và TT Obama có thể phớt lờ giới hạn nợ công hay không, và ai có quyền ngăn cản. Giáo sư Winkler góp ý "Nếu Lập Pháp hành động như 1 thể thống nhất, và nói TT vượt quyền, thì có thế đứng" - nhưng, ông nhắc nhở "Sẽ phải có giải pháp hỗn hợp".
TT Obama từng dạy môn luật hiến pháp, sẽ không sợ phải xác quyết quyền của hành pháp. Hành pháp chọn hướng nào là không thể đoán trước - nhưng chọn giữa khủng hoảng tài chính và khủng hoảng hiến pháp, trường hợp nào cũng là hù dọa thị trường tài chính, và người dân trung bình. Nghị sĩ Coons nhấn mạnh "Hãy làm phận sự của mình, thời gian không còn nhiều".
Liên quan đến giới hạn nợ công, một bản tin khác cho biết thủ lãnh Cộng Hòa tại Thượng Viện nói là sẽ không nhân nhượng trong vấn đề giới hạn nợ công. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Nghị sĩ CH Mitch McConnell, thủ lãnh thiểu số Hạ Viện, khẳng định: bất cứ đề nghị nào về nâng trần nợ công sẽ bị loại bỏ nếu kèm theo tăng thuế - có vẻ là đảng CH quyết vẽ đường ranh giới trong khi phiá DC chưa tìm ra điểm cuối của thỏa hiệp có thể đồng ý. Ông McConnell khẳng định : tăng thuế là giết việc làm, không thể đuợc, và đảng CH không chọn hướng ấy.
Hôm Thứ Hai, báo The Wall Street đưa tin khối lập pháp CH đã bác bỏ đề nghị tăng thuế để tăng nguồn thu ngân sách trong cuộc thương lượng do PTT Joe Biden dẫn đầu. Trong khi thời hạn trả nợ 2-8 đang đến gần, việc đảng CH từ chối xem xét đề nghị tăng thuế gây lo ngại về 1 hình thức trễ hạn trả nợ - nhưng, đó là chiến thuật hiệu quả trong thương luợng. Khi ông McConnell nhắc lại sự từ chối, phiá DC xét lại.
Phóng viên báo tin : ủy hội ngân sách của Bạch Ốc chủ trương tỉ lệ giữa giảm chi và nguồn thu theo định mức 3/1 - định mức 5/1 (là giảm chi 2000 tỉ và tăng thu 400 tỉ) đã bị gác bỏ. Vào lúc này, các nhà lập pháp có thể thỏa thuận giải pháp gồm nguồn thu thuế không hơn 400 tỉ.
Cũng liên hệ tới vấn đề giới hạn nợ công tại Mỹ, một bản tin khác cho biết Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế kêu gọi lập pháp Mỹ cho nâng trần nợ công. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Hôm Thứ Tư, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hô hào các nhà lập pháp Hoa Kỳ chấp thuận tăng giới hạn vay nợ, và báo động: không hành động thì lãi suất sẽ tăng, đe dọa khả năng hồi phục kinh tế và gây hại các thị trường tài chính quốc tế.
Báo cáo thường niên về kinh tế Hoa Kỳ của IMF ghi : giới hạn nợ công cần đuợc tăng tức thì để tránh gây biến động nghiêm trọng với kinh tế Hoa Kỳ và các thị trường tài chính. IMF cũng báo động: thiếu hụt ngân sách tăng là nguy hiểm, nhưng cần có chiến lược giảm thiếu hụt trong dài hạn, không giảm chi quá nhiều và tăng thuế.
Theo dự báo của IMF, kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng trong năm nay và năm 2012, với tốc độ yếu - IMF tiên đoán GDP của Hoa Kỳ tăng 2.5% năm nay và 2.7% trong năm tới, không như ước lượng của Quỹ dự trữ liên bang, là tăng 3.3% trong năm 2012.

Ý kiến bạn đọc
30/06/201103:01:13
Khách
Cuối cùng rồi thì trần nợ cũng sẽ được nâng lên. Bàn thảo, tranh luận về trần nợ cũng là một cách để lấy điểm với cử tri. Lần nâng trần sắp tới này không phải là lần đầu tiên và cũng không phải là lần cuối cùng. Vay mượn, rồi lại nâng trần, rồi lại tiếp tục vay, rồi tiếp tục nâng trần và cứ tiếp tục như thế.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
4 năm trước, Trump đã trở thành ứng cử viên tổng thống Cộng Hòa đầu tiên kể từ năm 1988 lấy được Pennsylvania, một phần chiến thắng bởi các cử tri cao niên và ngoại ô, cũng như giới thợ thuyền da trắng tại các khu vực Dân Chủ truyền thống. Bây giờ, chưa đầy 100 ngày nữa là tới Ngày Bầu Cử, các thăm dò cho thấy những cử tri đó đều đang để mắt đến điều gì đó khác biệt lần nữa.
Vụ cháy rừng mất kiểm soát tại Cherry Valley, Nam California, thuộc phía đông của Los Angeles, đã thiêu rụi 20,000 mẫu tây, buộc hàng ngàn người phải di tản, theo Sở Lâm Nghiệp Hoa Kỳ cho biết và CNN đưa tin hôm Chủ Nhật, 2 tháng 8 năm 2020.
Sau khi một chiếc xe tấn công đổ bộ (AAV) bị chìm với 16 binh sĩ bên trong trong lúc tập trận hôm Thứ Năm ngoài khơi Nam California, Thủy Quân Lục Chiến (TQLC) đã tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng 8 binh sĩ mất tích được xác nhận là đã chết, theo bản tin của NPR cho biết hôm 2 tháng 8 năm 2020.
Sau nhiều tháng tấn công không có chứng cứ về việc bỏ phiếu bằng thư, TT Trump hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020 đã nói rằng ông dự định sẽ bỏ phiếu bằng lá phiếu vắng mặt trong cuộc bầu cử 2020, theo bản tin của báo Business Insider cho biết. “Lá phiếu vắng mặt là tuyệt vời… Tôi sẽ bỏ phiếu vắng mặt,” theo ông Trump nói với các phóng viên khi ông một lần nữa lên án việc bỏ phiếu bằng thư, mà thực tế là giống y chang với việc bỏ phiếu vắng mặt về tiến trình và biện pháp an ninh.
Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Mitch McConnell, Thủ Lãnh Khối Đa Số Cộng Hòa tại Thượng Viện, đã cho phép các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ CH có thể làm bất cứ điều gì họ cứu được các cuộc vận động của họ trước điều mà các nhà lập pháp Cộng Hòa ngày càng lo sợ có thể là cuộc bầu cử tai hại đối với đảng của họ, theo CNN cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Cuộc tìm kiếm vẫn tiếp diễn đối với 8 binh sĩ là những người đã mất tích theo sau một tai nạn chết người trong lúc tập trận ngoài Đảo San Clemente Island, Nam California, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020. Tai nạn xảy ra khi một chiếc xe tấn công đổ bộ chở 15 Thủy Quân Lục Chiến và một thủy thủ Hải Quân đã bắt đầu lội nước vào lúc 5 giờ 45 phút chiều Thứ Năm, theo Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ cho biết.
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đã cho phép tiếp tục công trình xây tường của Tổng Thống Donald Trump, bác bỏ lời kêu gọi chận đứng một số xây dựng trong vụ chống đối sử dụng tiền tài trợ của Bộ Quốc Phòng để xây hàng rào, theo bản tin của báo Newsmax cho biết hôm Thứ Sáu, 31 tháng 7 năm 2020.
Trong lá thư gửi tới các nhà lập pháp Hoa Kỳ, các cơ sở kinh doanh thúc giục sự hỗ trợ của “các điều khoản tài trợ có trách nhiệm đúng thời, đúng đối tượng và tạm thời” mà sẽ “bảo vệ an toàn cho công nhân, các nhà cung cấp, và các cơ sở chăm sóc sức khỏe, cũng như các cơ sở kinh doanh, các tổ chức bất vụ lợi, và các định chế giáo dục chống lại các vụ kiện bất công để họ có thể tiếp tục cống hiến cho sự hồi phục kinh tế an toàn và hữu hiệu, từ đại dịch Covid-19.”
Các nhà lãnh đạo Quốc Hội, gồm các nhà lập pháp Cộng Hòa, đã thẳng thừng bác bỏ ngụ ý từ Tổng Thống Donald Trump rằng cuộc tổng tuyển cử sẽ được hoãn vì Covid-19, theo bản tin của Báo USA Today hôm 30 tháng 7 năm 2020 cho biết. Sự bác bỏ rộng rãi ý tưởng của Trump dường như là giết chết bất cứ cơ hội nào để nó trở thành hiện thực vì việc thay đổi ngày bầu cử là quyền của Quốc Hội, theo các chuyên gia cho biết.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm, 30 tháng 7 năm 2020 bắn tiếng trì hoãn cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 năm nay, gióng tiếng nói những lo ngại dai dẳng rằng ông sẽ tìm cách phá vỡ việc bỏ phiếu mà trong cuộc đua này ông hiện thua đối thủ của mình tới 2 con số, theo bản tin của CNN cho biết. Trump không có thẩm quyền để trì hoãn cuộc bầu cử, và Hiến Pháp trao quyền cho Quốc Hội để đặt ra ngày bỏ phiếu. Các nhà lập pháp từ cả hai đảng nói rằng sẽ không có việc trì hoãn cuộc bầu cử.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.