Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đặt Định Giới Hạn Nợ Công là Vi Hiến

30/06/201100:00:00(Xem: 2421)

Đặt Định Giới Hạn Nợ Công là Vi Hiến; IMF: Mỹ Cần Nâng Trần Nợ Công Để Giữ Hồi Phục, Cứu Tài Chánh

WASHINGTON - Viễn ảnh về cuộc thương lượng trần nợ công đã khiến cho các nhà lập pháp DC xem lại vấn đề hiến tính - giới hạn nợ công là trái hiến pháp.
Tu chính án hiến pháp số 14 ghi "Giá trị của nợ công đuợc luật pháp cho phép không bị đặt vấn đề".
Nghị sĩ Chris Coons (DC-Delawre), nguyên là luật sư, nhận rằng đó là vấn đề đuợc nêu lên trong các thảo luận riêng tư. Ông nói: hướng nhìn thứ hai, vẫn rất mạnh, là có cách nào để cứu gỡ không. Nghị sĩ Patty Murray (DC-Washington), chủ tịch ủy ban vận động nghị sĩ DC, nói nêu vấn đề hiến tính thì có thể thảo luận về trả nợ, không thảo luận về chi tiêu tương lai. Bạch Ốc tránh né, yêu cầu hỏi Bộ ngân khố.
Bên ngoài, giáo sư luật Adam Winkler của trường đại học UCLA phát biểu: vì không có luật, đặc biệt về trần nợ công, không ai biết chắc toà án sẽ phân xử thế nào, và TT Obama có thể phớt lờ giới hạn nợ công hay không, và ai có quyền ngăn cản. Giáo sư Winkler góp ý "Nếu Lập Pháp hành động như 1 thể thống nhất, và nói TT vượt quyền, thì có thế đứng" - nhưng, ông nhắc nhở "Sẽ phải có giải pháp hỗn hợp".
TT Obama từng dạy môn luật hiến pháp, sẽ không sợ phải xác quyết quyền của hành pháp. Hành pháp chọn hướng nào là không thể đoán trước - nhưng chọn giữa khủng hoảng tài chính và khủng hoảng hiến pháp, trường hợp nào cũng là hù dọa thị trường tài chính, và người dân trung bình. Nghị sĩ Coons nhấn mạnh "Hãy làm phận sự của mình, thời gian không còn nhiều".
Liên quan đến giới hạn nợ công, một bản tin khác cho biết thủ lãnh Cộng Hòa tại Thượng Viện nói là sẽ không nhân nhượng trong vấn đề giới hạn nợ công. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - Nghị sĩ CH Mitch McConnell, thủ lãnh thiểu số Hạ Viện, khẳng định: bất cứ đề nghị nào về nâng trần nợ công sẽ bị loại bỏ nếu kèm theo tăng thuế - có vẻ là đảng CH quyết vẽ đường ranh giới trong khi phiá DC chưa tìm ra điểm cuối của thỏa hiệp có thể đồng ý. Ông McConnell khẳng định : tăng thuế là giết việc làm, không thể đuợc, và đảng CH không chọn hướng ấy.
Hôm Thứ Hai, báo The Wall Street đưa tin khối lập pháp CH đã bác bỏ đề nghị tăng thuế để tăng nguồn thu ngân sách trong cuộc thương lượng do PTT Joe Biden dẫn đầu. Trong khi thời hạn trả nợ 2-8 đang đến gần, việc đảng CH từ chối xem xét đề nghị tăng thuế gây lo ngại về 1 hình thức trễ hạn trả nợ - nhưng, đó là chiến thuật hiệu quả trong thương luợng. Khi ông McConnell nhắc lại sự từ chối, phiá DC xét lại.
Phóng viên báo tin : ủy hội ngân sách của Bạch Ốc chủ trương tỉ lệ giữa giảm chi và nguồn thu theo định mức 3/1 - định mức 5/1 (là giảm chi 2000 tỉ và tăng thu 400 tỉ) đã bị gác bỏ. Vào lúc này, các nhà lập pháp có thể thỏa thuận giải pháp gồm nguồn thu thuế không hơn 400 tỉ.
Cũng liên hệ tới vấn đề giới hạn nợ công tại Mỹ, một bản tin khác cho biết Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế kêu gọi lập pháp Mỹ cho nâng trần nợ công. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Hôm Thứ Tư, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hô hào các nhà lập pháp Hoa Kỳ chấp thuận tăng giới hạn vay nợ, và báo động: không hành động thì lãi suất sẽ tăng, đe dọa khả năng hồi phục kinh tế và gây hại các thị trường tài chính quốc tế.
Báo cáo thường niên về kinh tế Hoa Kỳ của IMF ghi : giới hạn nợ công cần đuợc tăng tức thì để tránh gây biến động nghiêm trọng với kinh tế Hoa Kỳ và các thị trường tài chính. IMF cũng báo động: thiếu hụt ngân sách tăng là nguy hiểm, nhưng cần có chiến lược giảm thiếu hụt trong dài hạn, không giảm chi quá nhiều và tăng thuế.
Theo dự báo của IMF, kinh tế Hoa Kỳ tăng trưởng trong năm nay và năm 2012, với tốc độ yếu - IMF tiên đoán GDP của Hoa Kỳ tăng 2.5% năm nay và 2.7% trong năm tới, không như ước lượng của Quỹ dự trữ liên bang, là tăng 3.3% trong năm 2012.

Ý kiến bạn đọc
30/06/201103:01:13
Khách
Cuối cùng rồi thì trần nợ cũng sẽ được nâng lên. Bàn thảo, tranh luận về trần nợ cũng là một cách để lấy điểm với cử tri. Lần nâng trần sắp tới này không phải là lần đầu tiên và cũng không phải là lần cuối cùng. Vay mượn, rồi lại nâng trần, rồi lại tiếp tục vay, rồi tiếp tục nâng trần và cứ tiếp tục như thế.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.