Vòng đi dạo của ông Matter

22/06/201100:00:00(Xem: 6945)

Vòng đi dạo của ông Matter

Cung Nhật Thành lược dịch

Một đêm cách đây sáu năm, tôi đến nhà thương lúc mười một giờ để làm ca tối của một Y tá. Mặc dù không phải duyệt hồ sơ của dẫy phòng bên trái vì ca trước đã làm, và nhiệm vụ Y tá ca tối chỉ là theo dõi bệnh tình trạng của các bệnh nhân, nhưng tôi vẫn đi thăm từng bệnh nhân trước khi bắt đầu một ca làm việc bận rộn. Ông Matter, một cụ già khoảng bẩy mươi tuổi, trông rất đẹp lão với gương mặt sáng, ông cười dịu dàng khi tôi bước vào phòng và tự giới thiệu mình, sau đó, tôi nhẹ nhàng hỏi là ông có cần tôi làm gì riêng cho ông hay không, ngoài những bổn phận phải làm hàng ngày của một y tá phải làm trước khi tôi bận rộn với công việc….

-Không có gì đặc biệt đâu, nhưng tôi muốn nhờ cô giúp cho một chuyện….

-Vâng, tôi có thể làm được gì cho ông "

-Lúc nào rảnh, xin đỡ tôi ngồi dậy, ra khỏi giường… Tôi muốn cô giúp dắt tôi đi dạo một vòng trong hành lang khu này… Cô biết mà, đi một vòng hành lang khu này thôi…

Tôi nói với ông Matter chắc chắn tôi sẽ cùng đi với ông một vòng, ông đừng bận tâm, cứ ngủ một giấc cho khoẻ…Sau khi sắp xếp và công việc trôi chẩy đâu vào đó, tôi sẽ quay trở lại đánh thức ông dậy để cùng đi với ông….Hứa chắc là như thế… Lời hứa này đã khiến tôi phải hối tiếc….

Càng lúc tôi càng chìm ngập trong công việc, quay đầu này, trở đầu kia, dường như là việc nào tôi cũng phải để mắt đến, canh chừng, kiểm soát, nhắc nhở…hết chuyện này nối tiếp đến chuyện khác …khiến tôi quên bẵng đi lời hứa với ông Matter…Tiếng chuông gọi từ phòng của ông làm tôi sực nhớ…..Khi tôi bước vào phòng, ông hỏi, rất thong thả và từ tốn, là tôi đã sắp xếp được thì giờ để giúp ông chưa…. Liếc mắt xưống đồng hồ đeo ở tay, tôi chợt nhận ra rằng bốn tiếng đồng hồ đã trôi qua thật nhanh…

-Thưa ông Matter, chỉ còn vài việc nữa thôi mà tôi cần phải hoàn tất, cam đoan là sau đó tôi sẽ trở lại để cùng đi bộ một vòng quanh khu này với ông.

Nhìn thẳng vào mắt ông với một nụ cười, tôi gật đầu chào và bước ra. Ngay khi rời khỏi phòng là tôi lại bị cuốn hút và quay cuồng trong công việc mà ai đã từng làm trong nhà thương đều biết ca trực của người y tá bận rộn như thế nào…

Hai tiếng đông hồ sau, người phụ việc tới nói ông Matter muốn gập và tôi nhắn lại là chút xíu nữa là tôi sẽ có mặt….Chút xíu …rồi chút xíu….và..chút xíu …Sau cùng khoảng năm giờ sáng, tôi trở lại phòng và thấy ông Matter vẫn còn thức, vẻ mặt nghiêm trang nhưng giọng rất hoà nhã dịu dàng, ông hỏi :

-Mình có thể bắt đầu được chưa "

Áy náy, tôi ngỏ lời xin lỗi là đã đến trễ, giải thích và phân bua tại sao các công việc đã lưu giữ không cho tôi đến với ông sớm hơn….” Không sao, không sao…” ông Matter ngắt lời tôi rất lịch sự, “ tôi chỉ muốn cô giúp tôi đi bộ một vòng thôi, xin cô đỡ tôi ngồi dậy…” Nhận ra ngay có cái gì đó bất thường trong giọng nói và cái nhìn của ông Matter, tôi liền hỏi :

-Chuyện gì vậy, thưa ông "

- Cô biết đấy (thật ra là tôi không biết vì ca trước chứ không phải tôi, đã làm hồ sơ của ông Matter) sáng nay tôi sẽ vào phòng giải phẫu và các bác sĩ sẽ cắt bỏ cả hai chân tôi…Tôi muốn cô giúp tôi đi bộ lần chót trên đôi chân của chính mình trưóc khi họ cắt đi….

Nghẹn ngào nói không nên lời, tôi đỡ ông Matter ra khỏi gường, dìu ông đi chung quanh khu vực và nói chuyện với ông cho đến giờ ông phải vào phòng giải phẫu.

Chính ông Matter đã làm tôi thức tỉnh, đừng quá chú ý đến việc phải hoàn tất nhiệm vụ như một cái máy mà quên đi yếu tố con người trong đó. Chính yếu tố con người mới quan trọng và là mục đích của chúng ta. Trong cuộc sống, việc gì rồi cũng qua, xấu hay tốt, thành công hay thất bại, quan trọng hay không quan trọng, vui hay buồn, ….chỉ có cách chúng ta đối xử với nhau như thế nào trong các hoàn cảnh nghiệt ngã mới chính là điều phải lưu tâm… 

Cung Nhật Thành lược dịch 

Tháng 11, 2009

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Năm Quý Mão đã đến! Để đảm bảo trái cây họ cam quýt mà quý vị tặng người thân trong dịp Tết Nguyên đán này là hiện thân của phúc lộc, may mắn và thịnh vượng, Chương Trình Phòng Chống Sâu Bệnh & Dịch Bệnh Gây Hại Giống Cây Cam Quýt (CPDPP) đề xuất các biện pháp thực hành tốt nhất sau đây để bảo vệ giống cây cam quýt quý hóa của California trong nhiều năm tới.
Blue Shield of California Promise Health Plan (Chương Trình Bảo Hiểm Y Tế Hứa Hẹn của Blue Shield of California) đang giới thiệu Wellvolution, là chương trình bảo hiểm y tế và sức khỏe tâm thần kỹ thuật số theo lối sống có thể được lập riêng để giải quyết các nhu cầu và ưu tiên sức khỏe cá nhân.
Sau 13 năm, cuối cùng thì Bác sĩ David Sinclair và các đồng nghiệp đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì thúc đẩy quá trình lão hóa? Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell vào ngày 12 tháng 1 năm 2023, Sinclair, giáo sư di truyền học và đồng giám đốc của Paul F. Glenn Center for Biology of Aging Research tại Trường Y Harvard (Harvard Medical School), đã phác họa ra một chiếc đồng hồ lão hóa, khi ta vặn chiều kim là có thể đẩy nhanh hoặc đảo ngược quá trình lão hóa của các tế bào.
Gần đây, một số bạn bè gởi cho tôi qua e-mail một bài viết bằng tiếng Việt không rõ xuất xứ cảnh báo về một loại biến chủng của virus COVID mới rất nguy hiểm, rất lây lan mà lại không có triệu chứng thông thường báo trước, không phát hiện được bằng các test hiện có và không có thuốc chữa. Những “tin tức” này có vẻ không có cơ sở thực tế và có thể gây hoảng hốt không cần thiết. Hôm nay tôi xin phỏng dịch và chú thích thêm cho dễ hiểu một bài báo của CNN (1) trả lời một số câu hỏi về biến thể phụ mới nhất đang lan tràn ở Mỹ và đã có mặt tại Việt Nam.
Chúng ta đã cảm thấy hân hoan khi đón chào năm mới Quý Mão 2023 sắp đến. Mọi người chắc hẳn sẽ cùng bên nhau ăn uống. Hút thuốc và uống rượu là những điều thường được làm khi đoàn tụ với người thân và bằng hữu để đón Tết. Thế nhưng việc hút thuốc cùng nhau hay mời nhau điếu thuốc có thật sự cần thiết để đón mừng năm mới không? Tiến sĩ Shu-Hong Zhu, Giáo sư Y Học Gia Đình và Sức Khoẻ Cộng Đồng tại Đại học California, San Diego (UCSD) cho biết: “Khói thuốc lá có hơn 7.000 loại hóa chất và khoảng 70 chất trong số đó được biết là gây ung thư. Hít phải khói thuốc lá do người khác hút có thể tác hại như là tự hút và cũng có thể gây hại cho thú cưng. Cách tốt nhất để ăn mừng là tránh những nơi hút thuốc, không mời mọc thuốc lá và bỏ hút thuốc."
Người dân California gần đây đã phản đối ngành công nghiệp thuốc lá và bầu chấm dứt việc bán hầu hết các sản phẩm thuốc lá có hương vị, bao gồm thuốc lá bạc hà và thuốc lá điện tử. Các cử tri đã ủng hộ Dự luật Thượng viện (SB) 793 bằng cách bỏ phiếu “Có” cho Dự luật (Prop) 31, điều này ngăn cản những tiệm lẻ bán các sản phẩm này và khiến Big Tobacco (Nhóm Thuốc Lá Lớn) khó săn mồi và kiếm lợi từ trẻ em và nhắm vô nhiều cộng đồng khác.
Năm mèo, theo thông lệ chúng ta hãy bàn về con mèo trong y khoa. Một phần ba gia đình ở Mỹ có nuôi mèo. Trước hết là hai bệnh có thể tránh được mà mèo có thể truyền qua người, bệnh “mèo quào” do vi khuẩn và bệnh do ký sinh mà qua phân mèo có thể truyền qua người, nhất là người có thai và gây những triệu chứng nguy hiểm ở trẻ sơ sinh; và sau cùng là một bệnh di truyền làm đứa trẻ sơ sinh có tiếng khóc giống tiếng mèo kêu với nhiều dị tật quan trọng.
Hầu hết phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh đều đã quá quen thuộc với các cơn bốc hỏa mặt (hay những cơn nóng bừng khó chịu – hot flashes). Những cơn nóng bừng khó chịu đột ngột kéo đến và nhiệt độ tăng nhanh, thường kèm theo đổ mồ hôi, tim đập nhanh, chóng mặt, mệt mỏi và/hoặc lo lắng. Chúng khiến cho các bà, các mẹ bị mệt mỏi, suy nhược hơn nhiều chứ không ‘chớp nhoáng’ như tên gọi của chúng (flashes).
Tôi là bác sĩ Niall Campbell, một bác sĩ tâm lý có hơn 40 năm kinh nghiệm. Tôi từng làm việc với tư cách là cố vấn cho Sở Y Tế Quốc Gia Anh (National Health Service) cho đến năm 2002. Sau đó, tôi là trưởng ban cố vấn về chứng nghiện ngập và là bác sĩ tâm thần tại The Priory Roehampton, một bệnh viện tâm thần tư nhân ở phía tây nam London trong hai thập niên qua. Bệnh nhân của tôi phần lớn là những người trên 18 tuổi và thường thuộc nhóm khá giả; khoảng một nửa trong số họ có mua bảo hiểm y tế tư nhân, một số khác thì tự thanh toán bằng tiền túi. Về vấn đề nghiện ngập, khoảng 85% công việc tôi làm có liên quan đến rượu, bia. Nhiều bệnh nhân bị trầm cảm của tôi thường có vấn đề về bia rượu, ban đầu họ không tiết lộ, nhưng dần dà sẽ lộ ra.
Đêm dài ngày ngắn và nhiệt độ lạnh giá trong mùa đông có thể khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, uể oải, không muốn hoạt động chỉ muốn ngủ vùi. Nhưng tại sao mùa màng lại ảnh hưởng đến mức năng lượng của chúng ta? Guy Meadows, một nhà nghiên cứu về giấc ngủ và đồng sáng lập của The Sleep School cho biết: "Mùa đông đến kéo theo một số thách thức tiềm ẩn cho giấc ngủ, bao gồm việc giảm tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ mát hơn, thay đổi đồng hồ và khả năng miễn dịch giảm", theo một trang mạng trực tuyến cung cấp các thông tin hỗ trợ dựa trên cơ sở khoa học về giấc ngủ. "Tất cả những [yếu tố] này làm rối loạn giấc ngủ, khiến bạn khó thức dậy hơn vào buổi sáng."
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.