Hôm nay,  

Y Dược Ngày Nay Tháng 6: Dinh Dưỡng, Ung Thư, Tim...

18/06/201100:00:00(Xem: 8795)

Y Dược Ngày Nay Tháng 6: Dinh Dưỡng, Ung Thư, Tim...

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô

YDNN xin chào mừng quý vị. Trước hết chúng tôi xin giới thiệu: 1) Mục Hình Ảnh Y Học Mỗi Tháng với "Bệnh nóng tay, móng chân" do Bác sĩ Nguyễn Nguyên phụ trách. 2) Phát Thanh Y Học với bài "Bệnh Tiểu Đường khó trị" do Bác sĩ Nguyễn văn Đích phụ trách. Và mục Vườn Hoa Âm Nhạc với bài Mẹ Vàng Úa, nhạc và lời của Bs Phạm Anh Dũng, phần hoà âm của Quang Đạt và do ca sĩ Quỳnh Lan trình bày.

Bây giờ xin giới thiệu cùng quý vị bài Dinh dưỡng để duy trì tuổi trẻ của Bs Trường Xuân:

Con người từ ngàn xưa thường cố gắng đi tìm những loại kỳ hoa dị thảo tận chân trời góc biển để sưu tầm những môn thuốc cải lão hoàn đồng, trường sinh bất tử nhưng các khảo cứu khoa học gần đây cho thấy là những môn thuốc đó chẳng ở đâu xa mà ở ngay trong nhà chúng ta, trong thức ăn hàng ngày mà chúng ta tiêu thụ và ngược lại những chất độc cũng có đầy rẫy trong bữa ăn nếu chúng ta không biết đề phòng, không kể trường hợp một số hóa chất bị công ty chế biến thực phẩm vì lợi nhuận, bỏ vào mà chúng ta không biết. Những khảo cứu mới nhất về di truyền học cho thấy là hiện tượng lão hóa trong cơ thể (senescence) là do những thay đổi trong những khúc DNA, nhất là khúc telomere, bị phá hủy bởi những độc chất từ bên ngoài đưa vào như không khí ô nhiễm và nhất là trong thực phẩm chúng ta ăn vào hàng ngày bên cạnh một vài yếu tố khác như nhiễm trùng, phóng xạ, hóa chất trong nước uống, stress. Các BS đang cố gắng đi tìm những phương pháp để bảo vệ các khúc DNA và đã có một vài tiến bộ tại Đại Học Harvard nhưng thực tế nhất vẫn là áp dụng những đường lối dinh dưỡng đúng phép đã được chứng minh có ảnh hưởng lên tuổi thọ và hiện tượng lão hóa cơ thể. BS David Katz của Đại Học Yale viết "chúng ta ăn quá nhiều thực phẩm được chế biến (processed foods) và có pha lẫn những hóa chất độc hại gọi là preservatives". Những loại thực phẩm đó có nhiều chất đường, chất béo trong khi thiếu một số sinh tố quan trọng như sinh tố B 12, các khoáng chất có nhiệm vụ bảo vệ các tế bào chống lại hiện tượng lão hóa, nhất là trong não bộ.

1/ Một trong những sai lầm quan trọng là một số người triệt để tránh ăn những thực phẩm độc vật (animal protein) như tại một số tôn giáo Đông Phương. Lối ẩm thực này thiếu sinh tố B12 là một loại sinh tố quan trọng duy trì năng lực của cơ thể và nhất là những tế bào trong não bộ cần có B12 mới sinh hoạt được bình thường và tránh hiện tượng lú lẫn, mất trí nhớ, mệt mỏi và có thể bệnh Alzheimer.

B12 chỉ có trong thịt, cá, trứng và một vài thực phẩm đặc biệt. Một vài loại dược phẩm như các chất antacids làm cho B 12 không được hấp thụ trong bao tử và ruột non. Muốn có đầy đủ B 12 thì nên dùng yogurt, phó sản của sữa, cá biển, thịt nạc hay thịt gà, trứng gà hoặc giản tiện nhất là dùng thêm các loại thuốc viên có B 12 khoảng 500 mcg mỗi ngày. Muốn giữ cho não bộ không bị lão hóa thì cần có thêm B12 vì trong khẩu phần hàng ngày không có đủ loại sinh tố này và ở những người cao niên cơ thể cũng khó hấp thụ B 12 hoặc vì lý do kinh tế thiếu thực phẩm tươi tốt..

2/ Một thiếu sót trong khẩu phần ăn hàng ngày ở Mỹ là thiếu các loại rau tươi và ăn quá nhiều đồ hộp hay thực phẩm chế biến nên thiếu các khoáng chất quan trọng gọi là oligo elements trong đó chất manganese và đồng (copper) là quan trọng nhất bên cạnh một vài chất khác như calcium, magnesium. Những loại khoáng chất này rất quan trọng cho xương cốt và sụn không bị hư hỏng hay dễ gãy.

Những người thiếu calcium thường hay bị chứng loãng xương và dễ gãy, bị còng lưng, đau nhức khiến hô hấp bị giảm sút và làm cho thân thế mau lão hóa. Chất magnesium giúp cho hệ thống tim mạch được đều hòa và tim không bị loạn nhịp và nhất là cơ tim (myocardium) không bị suy yếu vì cơ tim là yếu tố quan trọng nhất duy trì năng lực cho cả cơ thể. Những khảo cứu trên những sắc tộc có tuổi thọ cao như Hunza, Vilcabamba, Georgia đều thấy là những sắc tộc này có một sức khỏe tim mạch rất bền bỉ nhờ hoạt động thể chất và thực phẩm tươi, không bị chế biến thường làm mất đi những khoáng chất cần thiết. Những thực phẩm có nhiều khoáng chất là các loại hạt dẻ, walnut, pistachios, rau xanh như spinach hoặc dùng thêm những loại thuốc viên supplements có những khoáng chất kể trên.

3/ Vai trò của mỡ cá omega 3. Kể từ khi có các khảo cứu trên sắc tộc Eskimos không hề bao giờ có bệnh đau tim nhờ ăn nhiều cá biển thì các BS đã có thêm nhiều bằng chứng là chất omega 3 có vai trò rất quan trọng trong việc chống lại hiện tượng lão hóa trong cơ thể, nhất là trong não bộ để chống lại hiện tượng trí nhớ giảm sút (dementia), lú lẫn và có thể bệnh Alzheimer mà khoảng 50 % những người trên 85 tuổi thường bị. Đang có nhiều khảo cứu về vai trò của omega 3 chống lại căn bệnh này đang có khoảng trên 5 triệu người bị ở Mỹ và 26 triệu người trên thế giới. Một khảo cứu tại New York cho thấy là lối dinh dưỡng Địa Trung Hải (Mediterranean diet) có nhiều cá biển, dàu olive, rau xanh, trái cây giúp tránh được bệnh Alzheimer. BS Andrew Weil thuộc Đại Học Arizona nói "omega 3 và những loại dàu thực vật là nền tảng của các tế bào trong não bộ và các sợi nối kết (synapses) và nếu thiếu các chất này thì các tế bào trong não bộ dễ bị hao mòn, mềm yếu làm cho trí nhớ giảm sút. Ngoài ra cần có sự quân bình giữa hai loại omega 3 và omega 6. Trong các loại thực phẩm chế biến thì có nhiều omega 6 nhưng thiếu omega 3 vì thế cần phải tái lập lại sự quân bình bằng cách dùng thêm omega 3 mỗi ngày.

Nên ăn cá biển, nhất là loại cá salmon, sardines, halibut và nấu bằng dàu olive hay canola. Nên dùng thêm loại hạt flaxseeds có nhiều omega 3, ngũ cốc như oat meal thay vì dùng cơm trắng hay cơm nếp hoàn toàn thiếu omega 3. Nếu cần thì dùng thêm loại thuốc viên omega 3.

4/ Thực phẩm chế biến. Vì cần duy trì thực phẩm chế biến (processed foods) và màu sắc không bị hư hỏng nên các công ty thường thêm quá nhiều chất muối sodium, nitrites làm tăng huyết áp trong khi đó thì thiếu chất potassium rất quan trọng. Vì đời sống bận rộn phức tạp ở Mỹ nên phần lớn các loại thực phẩm chế biến hay đóng hộp đều có quá nhiều sodium và thiếu potassium làm hư hại thận là cơ quan bài tiết các chất độc làm lão hóa cơ thể. Chứng cao huyết áp là một trong những chứng bệnh thông thường nhất ở Mỹ làm cho hệ thống tim mạch bị mau hư hỏng với các biến chứng như đau tim, tai biến mạch máu não.. Nên giảm số lượng muối hàng ngày xuống dưới 1500 mg mỗi ngày. Nên đọc kỹ số lượng sodium trong các loại thực phẩm chế biến để tránh bị nhiễm độc. Nên dùng các loại rau xanh, trái cây như chuối, cam quít có nhiều potassium.

5/ Thiếu chất xớ (fiber). Bệnh ung thư đường ruột ở Mỹ cao nhất thế giới là vì thiếu chất xớ trong thực phẩm hàng ngày. Chất xớ tuy không có giá trị dinh dưỡng nhưng giữ một vai trò vô cùng quan trọng là tạo nên khung sườn cho các vi khuẩn tốt ở trong ruột sinh trưởng. Những loại vi khuẩn này thuộc nhóm acidophile có nhiệm vụ sản xuất ra một số sinh tố quan trọng như b12, B complex và còn vai trò chống lại các vi khuẩn nguy hiểm gây ra các chứng bệnh đường ruột. Chất xớ còn giúp phá hủy những hóa chất gây ung thư (bile acids) và sau cùng giúp tránh được bệnh bón, trĩ, chảy máu đường ruột. Gần đây có nhiều khảo cứu về vai trò của chất xớ giúp các vi khuẩn tốt có ảnh hưởng lên hệ thống miễn dịch (immnune system) có vai trò chống lại hiện tượng lão hóa của cơ thể. Chất xớ có nhiều trong các loại rau tươi, các loại đậu, các loại hạt và nhất là những loại ngũ cốc như oat meal, oat bran, wheat bran, rice bran (chất cám) và hoàn toàn không có trong gạo trắng, gạo nếp. Nên đọc kỹ công thức của những loại ngũ cốc (cereal) về số lượng fiber. Các khảo sát trên những sắc tộc có tuổi thọ cao và những người cao niên trên 90 tuổi đều có một điểm đặc biệt là họ có một lối dinh dưỡng gồm những điểm kể trên bên cạnh một hoạt động thể chất và tinh thần sung mãn và phần lớn họ là những thành phần có lợi tức thấp nếu không nói là bình thường. (Bác sĩ Trường Xuân).

Sau đây, chúng tôi xin trình bày cùng quý vị những tin tức y học trong tháng Năm 2011.

Bản tin của Bs Nguyễn văn Thịnh bao gồm: chăm sóc bệnh sốt trẻ em, khi nào cần thay thế trái tim đã bị suy, chất alpha-carotène, khuẩn chí ruột, chất mucoviscidose, những thuốc mới chữa bệnh mucoviscidose, làm việc phụ trội tăng nguy cơ động mạch vành, nguy cơ phóng xạ, hiệu ứng Doppler, nhiều trường hợp chữa lành viêm gan C, giảm phế tật bệnh spina bifida bằng phương pháp giải phẫu, làm việc trong văn phòng tăng nguy cơ ung thư ruột già, thử nghiệm máu phát hiện bệnh Trisomie 21, điều trị bệnh thoái hoá điểm vàng khi về già, Omega-3 giảm nguy cơ thoái hoá điểm vàng, phương pháp mới chẩn đoán nghẽn mạch phổi, phương pháp mới điều trị bệnh tâm thần phân liệt, phương pháp mới điều trị suy tim do bệnh rung tâm nhĩ, sáng chế võng mạc nhân tạo, bàn luận phương pháp thăm dò ruột bằng Videocapsules, bệnh ruột Crohn, dùng tế bào gốc chữa bệnh tim, phương pháp mới điều trị bệnh liệt 2 chân, kỹ thuật mới giải phẫu bàn tay, những thuốc lợi tiểu chữa bệnh động kinh, phẫu thuật mới đặt van động mạch chủ.

Bs Nguyễn văn Đích với thông tin nguồn nước nhiễm Arsenic và hoá chất độc hại ở VNam. Ds Lê văn Nhân với một số thông tin về việc điều trị bệnh cao huyết áp.

Trong Y Học thường thức, Bs Nguyễn ý Đức bàn luận vấn đề hiến thân xác cho y khoa học, Chăm sóc cha mẹ lú lẫn, và vấn đề ghiền sex. Bs Lý Lê Trần viết về bệnh cườm nước glaucoma. Bs Nguyễn văn Đức trình bày chứng tiểu ra máu và thuốc chủng ngừa bệnh Shingles.

Trong Y Dược Khoa Thực Hành, Bs Nguyễn văn Thịnh thảo luận: Vấn đề xử trí đường khí và sự thông khí phổi, Hồi sức tim phổi (reanimation cardiorespiratoire).

Trong Y Dược Khoa Lâm sàng, Bs Nguyễn Tài Mai tường trình so sánh thuốc Folfirinox với thuốc Gencitabine trong điều trị di căn ung thư lá miá (tuyến tụy tạng). Bs Nguyễn văn Đích viết về thuốc Eplerenone trong Điều trị suy tim. Ds Lê văn Nhân nói về Hypoglycemia và Statin.

Trong phần Dược Phẩm, Ds Lê văn Nhân thông tin Pioglitazone ngăn bệnh tiểu đường tiến triển, Cần thử an toàn cho các thuốc suyễn, Thuốc điều trị hen suyễn, và Bs Trần Mạnh Ngô nói về thuốc Zytiga trị ung thư nhiếp hộ tuyến thời kỳ trầm trọng.

Trong phần Khảo Cứu, Bs Dương Quý, Gs Đinh Xuân Anh Tuấn và các đồng nghiệp tường trình tăng cao biểu hiện Rho kinase, tác dụng, và loạn chức năng nội mô phổi của người hút thuốc lá có chức năng phổi bình thường. Bs Nguyễn Đình Bá tường trình chụp hình F-18 FDG PET/CTP bệnh tiêu biểu bì (Epidermolysis Bullosa).

Trong Thảo luận báo Y Khoa, Bs Nguyễn Tài Mai bàn luận về sách EKG, Đọc báo y Khoa New Eng J Med với nhiều tin tức như: Dùng Biphosphonate và gẫy xương ống chân (femoral shaft), hạch sentinel-node khi làm sinh thiết ung thư hắc tố melanoma, hệ thống Hemostatic system và tác nhân điều biến (modulator) bệnh xơ cứng mạch máu, So sánh phương pháp cắt bỏ điều trị ung thư nhiếp tô tuyến với việc chờ đợi khi điều trị chớm phát hiện ung thư nhiếp hộ tuyến, bàn luận hiện tượng The Tumor lysis syndrome. Thuốc Ranibizumab và bệnh thoái hoá điểm vàng, Những tiến triển điều trị bệnh HIV cấp tính. Ds Lê văn Nhân so sánh tác dụng của ARB liều cao với kết hợp ARB và CCB, Kết hợp 4 thứ thuốc để chữa bệnh lao, và những câu hỏi: Có phải cà phê tăng nguy cơ đột qụy, và Có phải muối tăng nguy cơ bệnh tim mạch" Bs Trần Mạnh Ngô viết người già với bệnh loãng xương.

Trong Y Sinh Học, Bs Trần Mạnh Ngô tường trình trị mập phì và Oxýt hoá Nitric, Oxýt hoá DNA và mập phì với dấu ấn FGFR1. Liên hệ EGFR và ung thư. Micro RNA hoạt hoá hiện tượng miễn dịch khi bị suy tim.

Trong phần Hỏi Đáp Y Học: Bs Nguyễn Trần Hoàng trả lời: Té ngã ở người cao tuổi, Thuốc men và trí nhớ. Tình và tuổi.

Sau hết, trong phần Tham khảo, Bs Nguyễn Nguyên bàn luận bản quyền chung và sử dụng hợp lý. Bs Thú Y Nguyễn Thượng Chánh tường trình thịt bò Kobé và nạn đói trên thế giới, Chuyện đấm bóp ở hải ngoại. Và cùng với Ds Nguyễn Ngọc Lan với thông tin Sinh Tố B12 trong dinh dưỡng. Tiến sĩ Dược Khoa Trần Việt Hưng với bài Cá Tra (Nuôi) và Cá Basa. Bs Nguyễn Xuân Quang với bài Ghép Cơ Quan Thân Người.

Xin kính chào tạm biệt quý vị và xin hẹn gặp lại quý vị tháng sau.

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Xin mời quý vị ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Ý kiến bạn đọc
09/08/201123:22:12
Khách
Information is power and now I'm a !@#$ing ditactor.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuốc diệt siêu vi (Antiviral drugs) thường được coi là một phát minh của thế kỷ 20. Nhưng một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra một điều bất ngờ trong hệ thống miễn dịch của chúng ta: Nó có thể tự mình tổng hợp các phân tử diệt siêu vi (antiviral) để phản ứng chống lại sự lây nhiễm của vi rút. Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu về một loại protein tạo ra các phân tử diệt siêu vi tự nhiên. Khác xa với phát minh hiện đại của nhân loại, tự nhiên đã tiến hóa các tế bào tiến hóa để tạo ra “loại thuốc” của riêng chúng – biện pháp phòng vệ xa xưa nhất để chống lại virus.
Trí tuệ nhân tạo / AI (Artificial Intelligence) gần đây được nhắc đến rất nhiều không những trong giới công nghệ máy tính mà cả trong các môi trường chính trị, kinh tế, xã hội vì tác dụng tiềm năng của nó trên mọi lãnh vực của đời sống con người. Riêng trong lãnh vực y học, AI đã và đang có những bước tiến đáng kể. AI đang được sử dụng để cải thiện kết quả của bệnh nhân, giảm chi phí và tăng hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe, có khả năng cách mạng hóa y học bằng cách cung cấp các chẩn đoán chính xác hơn, kế hoạch điều trị cá nhân hóa và cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân.
Cũng giống như một cuốn từ điển vật lý, ‘cuốn từ điển’ trong đầu của chúng ta cũng chứa thông tin về các từ, bao gồm các chữ cái, âm thanh và ý nghĩa hoặc ngữ nghĩa của từ, cũng như thông tin về các thành phần câu cú và cách ghép các từ lại với nhau để tạo thành các câu đúng ngữ pháp. ‘Cuốn từ điển’ đó còn là một cuốn từ điển các từ ngữ đồng nghĩa. Nó có thể giúp chúng ta kết nối các từ ngữ và xem chúng giống nhau về ý nghĩa, âm thanh hoặc chính tả như thế nào.
Vừa mới mua một thùng raspberry hôm qua, mà hôm nay chúng bắt đầu trông hơi…mốc lên rồi. Mà mang bỏ hết thì tiếc đứt ruột – hay là chỉ lấy những trái bị mốc bỏ ra là được? Không ít người sẽ quyết định như vậy. Tưởng chừng như vô hại, nhưng nấm mốc trên thực phẩm có thể gây ra nhiều vấn đề, từ chứng khó tiêu cho đến những tình huống nghiêm trọng nhất như tổn thương thận hoặc thậm chí là ung thư.
Các cơ quan y tế Trung Quốc tuần qua cho biết họ chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh bất thường hoặc chủng vi-rút mới nào sau khi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) yêu cầu cung cấp thông tin về các đợt bùng phát bịnh hô hấp. WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin chi tiết sau khi các tổ chức như Program for Monitoring Emerging Diseases (ProMED) báo cáo về các trường hợp viêm phổi chưa được chẩn đoán ở trẻ em ở miền bắc Trung Quốc.
Nghệ (turmeric) là một loài thực vật có hoa thuộc họ gừng. Từ lâu, nghệ đã được đánh giá cao trong nền y khoa cổ Ayurvedic ở Ấn Độ nhờ đặc tính chống viêm. Với ẩm thực Châu Á, nghệ cũng được ưa thích bởi hương vị và màu sắc của nó. Trong tiếng Hindi, nghệ được gọi là Haldi, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là “màu vàng.” Nhưng đối với hàng triệu người Nam Á thường xuyên sử dụng nghệ, màu vàng rực rỡ của nghệ có thể khiến họ mất mạng.
Thời gian Mở Ghi Danh Medicare (Open Enrollment) đang diễn ra. Chúng tôi đã chọn một số câu hỏi về chủ đề này và muốn chia sẻ thông tin trong chuyên mục của tháng này. Chúng tôi đã thêm một câu hỏi để giải quyết rõ ràng hơn những lĩnh vực mà nhiều người còn nhầm lẫn về vắc xin ngừa COVID-19. Nếu quý vị có thêm câu hỏi về Medicare, Medicaid, thị trường bảo hiểm Y tế theo đạo luật chăm sóc giá cả phải chăng, phúc lợi hưu trí an sinh xã hội, thu nhập an sinh bổ sung hoặc tiêm chủng ngừa COVID/cúm, quý vị có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay bằng 3 cách:
Mua thuốc bậy bạ không nguồn gốc là một trò xui rủi. Từ Xanax đến cocaine, thuốc hoặc thuốc giả được mua ở những nơi không phải cơ sở y tế có thể chứa liều lượng fentanyl nguy hiểm cho tính mạng. Các bác sĩ đã chứng kiến sự gia tăng sử dụng fentanyl không cố ý từ những người mua các loại thuốc theo toa thuộc nhóm opioid và các loại thuốc khác có chứa hoặc pha, trộn fentanyl. Người ta nhận thấy Fentanyl đã được đưa vào nguồn cung cấp thuốc heroin ở Massachusetts. Vào năm 2016, Giáo sư Kavita Babu và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng những bệnh nhân đến khoa cấp cứu với báo cáo sử dụng quá liều heroin thường có fentanyl trong kết quả xét nghiệm mẫu thuốc của họ.
Hàng năm, trên khắp thế giới sẽ có hàng triệu người quyết tâm không động tới các loại đồ uống có cồn trong một tháng – truyền thống này bắt đầu từ Tháng Giêng Khô Ráo (Dry January) và sau này mở rộng thành nhiều nỗ lực tương tự, chẳng hạn như Tháng Mười Tỉnh Táo (Sober October). Cho dù đó là cả một chiến dịch đông đảo người tham gia, hay chỉ đơn giản là nỗ lực của một cá nhân để bớt ‘say xỉn’ lại, số lượng người tham gia ‘tháng kiêng rượu’ có vẻ như ngày càng nhiều.
Thường thì ai cũng sẽ nghĩ rằng tế bào sống tốt hơn tế bào chết. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng: các tế bào thường hy sinh bản thân để giữ cho chúng ta khỏe mạnh. Chúng là những ‘anh hùng thầm lặng’ chẳng màng sinh-tử để bảo vệ chúng ta. Mặc dù cái chết có vẻ thụ động – là một kết thúc đáng tiếc xảy ra theo kiểu “muốn tránh cũng không được” – nhưng cái chết của các tế bào thường có chủ đích và mang tính chiến lược. Tại sao tế bào chết và chết như thế nào là chuyện khá phức tạp và có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe tổng thể của chúng ta.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.