Hôm nay,  

Làng Nhậu Đà Nẵng

10/04/200200:00:00(Xem: 4129)
Bạn,
Theo báo Thanh Niên, trong các thành phố, thị xã Việt Nam, thì Đà Nẵng "xếp" hạng nhất về mật độ quán nhậu. Quán nhậu được mở khắp nơi, từ các khu phố nội ô đến các khu ngoại thành, hoạt động từ tờ mờ sáng cho đến quá nửa đêm. Một phóng viên báo này kể lại rằng trước khi vào Đà Nẵng, phóng viên này từng nghe nhiều giai thoại về làng nhậu ở thành phố này: giám đốc một công ty thấy anh nhân viên của mình hay đỏ mặt, có hơi men trong giờ làm việc, nhắc mãi không được, ông bực mình quát: ông muốn nhậu tôi điều ông vào chi nhánh ở Đà Nẵng, cho ông nhậu cho chết. Giám đốc một công ty xây dựng kể: Một lần ông vào Đà Nẵng ký hợp đồng làm ăn cho công ty, ông bị kéo đi nhậu lu bù. Đến nỗi hai năm sau vào quyết toán, gặp đối tác từng dẫn mình đi nhậu là ông ọe liền, cứ như trận nhậu làm ông say mãi từ đó đến giờ. Vào Đà Nẵng rồi, phóng viên mới công nhận, ở thành phố này "nhậu chi là nhậu" và đã ghi lại những trông thấy qua đoạn ghi chép như sau.

Có thể nói rằng đi đâu cũng gặp quán nhậu. Từ trên rừng xuống dưới biển, trên các đường phố lớn đến các kiệt dài, kiệt ngắn, từ quảng trường thành phố đến chân cầu Sông Hàn, người ngồi san sát. Mà lạ, không biết người ta làm chi mà 9-10 giờ sáng trước các quán xe máy đã dựng san sát như chỗ gửi xe vào rạp hát. Lạ hơn, họ chủ yếu là công chức, có người đi nhậu còn mặc sắc phục hẳn hoi. Ngày trước, cụ Nguyễn Bá Trạc viết bài Hồ Trường là để gửi gắm tâm sự trong chuyện nhậu, rằng "Chí không thành danh chẳng toại; Trai trẻ bao năm mà đầu bạc." Thiên hạ nhậu chưa hẳn đã là tri kỷ mà là chuyện làm ăn, chuyện tiền. Nói chung, vui cũng nhậu, bình thường cũng nhậu. Chuyện gì ở bàn việc giải quyết không xong thì ra quán nhậu. Nhậu đã thành thói quen đến mức ai không nhậu mới là chuyện lạ.

Trong bàn, người ta chia cuộc nhậu thành ba giai đoạn: kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Kỷ cương là nói bao nhiêu thì phải uống bấy nhiêu, 50% là 50%, 100% là 100%. Chuyển qua đoạn tình thương là đoạn ôm vai, bá cổ nhau để nói chuyện riêng, thì thầm to nhỏ. Và trách nhiệm là đoạn tính tiền. Có người tình thương thì nhiều nhưng hiếm khi có trách nhiệm; có người thì trách nhiệm luôn luôn làm tròn nhưng không dám thực hiện kỷ cương. Ấy là tùy danh phận của mình. Những người biết bài Hồ Trường hẳn vẫn nhớ và thích thú khi đọc những câu đầy khẩu khí của cụ Nguyễn: "Hồ trường/Hồ trường/Ta biết rót về đâu/ Rót về phương Nam, phương Nam ngàn dặm thẳm/Rót về Bắc, ngọn Bắc phong heo hút cát chạy đá bay..." Còn bây giờ đi nhậu người ta cũng than khổ lắm. Cứ vào quán là các em tiếp thị xanh đỏ tím vàng ào ra, một tay cầm chai bia của hãng mình, một tay lăm lăm cái bật nắp. Chỉ cần một động thái gần như đồng ý là lập tức bụp, bụp, bụp... Các loại bia đồng loạt mở ra, rót vào ly tạo thành một thứ bia đa chủng tộc.

Bạn,
Báo TN kể chuyện một SV kinh tế tốt nghiệp được một công ty gạch men nhận vào làm và cử làm trưởng đại diện chi nhánh miền Trung vài tháng nay, thư về cho bố mẹ ở một làng quê ở tỉnh Thái Bình: "Thưa thầy, u. Con vào Đà Nẵng thấy cái gì cũng được. Người Đà Nẵng tốt bụng, chân tình. Công việc của con thuận lợi, chỉ trừ một việc không được, đó là nhậu. Không nhậu thì không hòa đồng, không hòa đồng thì không làm được việc, mà nhậu thì không sức nào chịu nổi, không chịu nổi thì công việc bỏ bê, con sợ lắm."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.