Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lời Khuyên Cho Bệnh Tiểu Đường

22/04/200000:00:00(Xem: 7226)
Hôm nay, xin có vài lời khuyên cho bệnh nhân tiểu đường loại 2 (type 2 Diabetes).

Ở Hoa Kỳ, có 16 triệu người bị bệnh tiểu đường, 90 phần trăm bị tiểu đường loại 2. Trong khi đó, năm mươi (50) phần trăm bệnh nhân không biết mình đang bị bệnh tiểu đường (T.S Bullock and R.McDonough, Pharmacy Times, March 2000). Mặc dầu không có xác suất rõ ràng, nhưng số bệnh nhân Việt Nam ở hải ngoại hình như bị bệnh tiểu đường khá nhiều.

Triệu chứng bệnh tiểu đường loại 2:
Bệnh nhân thấy khát nước, đi tiểu thường xuyên. Bệnh nhân thấy mệt mỏi, yếu, mất sinh lực, dễ bị nhiễm trùng ngoài da, nhiễm trùng đường tiểu, nhiễm trùng lợi, chân tay bị tê, chuột rút, mắt mờ.
Có nhiều thuốc uống, liên hệ tới Insulin và cũng có nhiều thuốc chích Insulin để trị bệnh. Bệnh nhân có thể hỏi bác sĩ: thuốc men tác dụng như thế nào" lợi ích của thuốc ra sao" những phản ứng phụ" cách dùng thuốc đều đặn và cách theo dõi"

Lỡ đường xuống thấp quá, bởi vì:
. Bệnh nhân đã dùng thuốc qúa lố.
. Ăn uống không đúng lúc.
. Tập thể dục quá độ.

Bệnh nhân thấy có những triệu chứng như:
. Run rẩy, mệt mỏi, ra mồ hôi, đói bụng, lờ đờ, tim đập lẹ, mắt hoa, nhức đầu, tê miệng, tê môi. Lúc đó, bệnh nhân phải lập tức ăn 3 viên kẹo có đường glucose, hoặc uống nửa ly nước cam hay nước ngọt, hoặc nhai 6-7 viên kẹo thường, hoặc uống một ly sữa, hoặc uống một muỗng canh mật ong hay muỗng canh đường, hay ngậm năm cục đường.
. Nếu đang chích thuốc Insulin (vì đường bất thình lình xuống thấp trong máu) mà bị bất tỉnh thì tất nhiên không thể nhét vào miệng một trong những đồ ăn kể trên. Bệnh nhân phải sang nước biển có đường để cấp cứu, phải kêu xe cấp cứu, hay bệnh nhân phải đưa đi nhà thương cấp cứu.
. Nếu đang dùng Insulin, bệnh nhân cũng nên hỏi bác sĩ gia đình cách xử dụng chích glucagon, trong trường hợp nếu lỡ đường bị tụt quá thấp trong máu (Pharmacy Times, March 2000).

Còn nếu bị đường trong máu lên cao quá:
Bệnh nhân sẽ từ từ bị hôn mê, kéo dài nhiều giờ, đôi khi kéo dài nhiều ngày. Bệnh nhân mơ màng, khát nứơc liên tục, uống nước liên tục. Bệnh nhân bị hôn mê, dễ chết, phải vào nhà thương cấp cứu.

Nếu đang chích Insulin, thì bệnh nhân cần phải biết:
. Liều lượng và lúc nào sẽ chích Insulin.
. Biết cách lấy thuốc, chích thuốc, biết thay đổi chỗ chích.
. Biết chỗ để kim chích, cất kỹ chai thuốc Insulin, cho an toàn sau khi chích xong.
. Biết triệu chứng lúc đường xuống thấp để kịp thời đối phó. Cũng phải tự mình biết cách chữa khi đừơng xuống quá thấp.
. Biết cách tự đo lượng đường trong máu thường xuyên, một lần hay nhiều lần, mỗi ngày.
Bệnh nhân nên theo cách ăn uống cho đúng:
. Hỏi bác sĩ gia đình: danh sách những đồ ăn cho bệnh tiểu đường.
. Biết rõ đồ ăn ảnh hưởng tới đường trong máu như thế nào"
. Tránh ăn dầu mỡ, cholesterol.
. Giảm calories để cho bớt mập.
. Tập thể dục thường xuyên, mỗi ngày (ít nhất là 30 phút mỗi ngày, tốt nhất là đi bộ lẹ). Tập thể dục sẽ làm cho đường trong máu xuống thấp hơn, sẽ kiểm soát được cân lượng, giảm cơ nguy bệnh tim mạch, giảm huyết áp và cholesterol, làm cho sức khỏe tốt hơn, và có thể giảm thuốc uống hay thuốc chích vì đường trong máu sẽ xuống thấp.

Những lời khuyên thêm cho bệnh nhân tiểu đường:
. Đo huyết áp mỗi ngày.
. Kiểm soát đường trong máu thường xuyên hàng ngày. Theo rõi chất glycohemoglobin định kỳ.
. Kiểm soát cholesterol định kỳ.
. Khám chân, khám răng định kỳ.
. Khám mắt định kỳ.
. Thử máu tổng quát định kỳ. Theo rõi chất bạch đản trong nước tiểu định kỳ.
. Gặp bác sĩ chuyên môn để theo rõi những biến chứng bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, mắt, thận, thần kinh, chân v... v...
. Nếu có gì thắc mắc, xin hãy hỏi bác sĩ gia đình.

Bác Sĩ Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., FAAFP; E-mail: nmtranỴhotmail.com; Fax: (714) 547-4968; Điện thoại: (714) 547-3915.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
Phàm ở đời, ai ai cũng đều muốn mình có được nhiều điều tốt lành cũng như nhiều tiền nhiều bạc, mà càng nhiều chừng nào thì càng tốt và càng sướng chừng đó, phải không các bạn? Bởi vậy cho nên, hễ gặp nhau vào những dịp lễ lớn như Tết, thì người ta hay chúc cho nhau những câu như:“an khang thịnh vượng”, “tấn tài tấn lộc”, “làm ăn phát tài”, “tiền vô như nước ra như keo” vân vân. Tóm lại trong chúng ta, ai cũng đều mong muốn có được cuộc sống thật sự hạnh-phúc!
Vận động hay thể dục hoặc thể thao, là việc mọi người trong chúng ta bất kỳ tuổi tác nào, cũng cần phải thực hiện thường xuyên mỗi ngày để mong duy trì được một sức khỏe tốt. Có rất nhiều cách vận động lắm, nhưng ở đây chúng ta chỉ đề cập đến việc đi bộ và chạy bộ vì có thể được xem là dễ thực hiện nhứt. Đây là hai môn thể thao xưa nhứt thế giới!
Khảo cứu của Gs Javier Espinosa (Rochester Institute of Technology in America) cho biết là ông chồng quá lệ thuộc vào bà vợ về tình cảm, tinh thần và về thể xác. Vợ (VN) được xem như là người chăm sóc chồng (caregiver). Trăm việc nhỏ lớn đều do một tay vợ già quán xuyến, lo hết và nắm hết. Từ việc con cái, nhà cửa ngăn nắp, sạch sẽ, tiền bạc dành dụm, bảo vệ hạnh phúc gia đình, canh giữ, kiểm soát ông chồng khỏi bị bà khác sớt đi mất… Chồng quá ỷ lại vào vợ cho nên khi bả chết bất thình lình thì ông bị chới với, stress tột độ, mất người săn sóc nên ảnh hưởng đến sức khỏe. Thường một thời gian ngắn sau thì ổng cũng lót tót theo bả về bên kia thế giới.
Chết phải là một chuyến du lịch tuyệt vời vì chưa có một ai đã trở về!(“La mort doit être un beau voyage puisque personne n'en est revenue”). Thông thường trong những dịp Tết, người đời thường chúc tụng lẫn nhau sống thọ đến trăm tuổi. Không phải ai muốn chết lúc nào là chết được đâu. Phải tới số mới chết. Trời kêu ai nấy dạ mà Sống quá thọ có tốt, có cần thiết không? Không có ai nghĩ giống ai hết. Đặt câu hỏi như trên có thể làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đó là sự thật. Tuổi thọ (longévité) trong điều kiện sức khoẻ bình thường, không ngừng gia tăng thêm lên mãi tại các quốc gia kỹ nghệ giàu có... Sự gia tăng nầy thật ra phải được xem như là một sự kéo dài của tuổi trẻ (jeunesse) hơn là một sự kéo dài của…tuổi già (vieillesse). Tại sao chúng ta già? Tuổi thọ đến lúc nào sẽ dừng lại? Nhân loại đã đạt được đến mức nầy hay chưa?
Chúng ta chỉ có thể tung hoành trong một ngày thật ngắn ngũi mà thôi. Hãy trân quý ngày hôm nay. Chúng ta sẽ mất tinh thần, sẽ mất hết niềm tự tin cũng như sự can đảm, và cuộc sống chúng ta sẽ chìm đi nếu chúng ta để gánh nặng của ngày hôm qua và của ngày mai chồng chất thêm vào gánh nặng của ngày hôm nay. Không phải những kinh nghiệm của ngày hôm nay làm chúng ta thất vọng, nhưng đó chính là những đắng cay, hối hận, dằn vặt của ngày hôm qua cùng những nỗi lo ngại, ưu tư của ngày mai chưa đến, đã làm u ám vẫn đục ngày hôm nay. Vậy hãy sống trọn vẹn cho ngày hôm nay mà thôi.
Từ cuối tháng 12/2019 đến hôm nay là cuối tháng 3 / 2020, biến động đại dịch corona (covid 19) đã gieo tang tóc và chết chóc khắp cả thế giới-Bấn loạn khắp nơi không biết chừng nào dứt đây? Từ sáng sớm tới khuya Tv, internet không ngừng tin tức về đại dịch với số nạn nhân cập nhật từng giờ một…Tác giả muốn khùng đây vì bị phobia ám ảnh tinh thần. Chết vẫn còn là một việc cấm kỵ tabou, một điều quá bí ẩn đối với tất cả mọi người. Từ trước tới giờ vẫn chưa có người quá vãng nào trở lại dương thế để kể lại cho bà con ta nghe với.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.