Lễ Kỷ Niệm Ngày Ðức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn

02/04/201100:00:00(Xem: 4255)
Lễ Kỷ Niệm Ngày Ðức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn

pghh_dsc_0061-large-contentBuổi lễ Phật Giáo Hòa Hảo tại Santa Ana.
Santa Ana (Bình Sa)- -. Trưa Chủ Nhật 27 tháng 3 năm 2011 Chánh Ðiện Hội Quán Phật Giáo Hòa Hảo 2114 W Mc Fadden Ave Santa Ana CA 92704 Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Miền Nam California đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm ngày Ðức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn, buổi lễ diễn ra với sự tham dự của qúi vị quan khách, qúi vị đại diện các tôn giáo bạn, các hội đoàn, đoàn thể, và đồng đạo.
Sau phần nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, phút mặc niệm, tiếp theo là nghi thức tôn giáo, trong lúc nầy qúi vị chức sắc đại diện Giáo Hội PGHH Hoa Kỳ và Ban Trị Sự PGHH Nam California gồm có Giáo Sư Nguyễn Thành Long Hội Trưởng Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu Hội Trưởng Hội Phật Giáo Hòa Hảo nam California cùng qúy vị chức sắc trong hội đến trước bàn thờ Phật, bàn thờ tổ quốc và bàn thờ Ðức Huỳnh Giáo Chủ niệm hương tưởng niệm đến công đức của ngài và nguyện cầu cho đồng bào trong nước có cuộc sống tựï do, dân chủ, nhân quyền được tôn trọng, lãnh thổ lãnh hải được vẹn toàn, đạo pháp mãi mãi trường tồn. . .
Tiếp theo chương trình Ông Ngô Văn Ẩn, lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quan khách cũng như đồng đạo hiện diện, và sau đó tuyên bố khai mạc buổi lễ. Trong dịp nầy ông cho biết: "Hàng năm, vào ngày 25 tháng 2 Âm Lịch, bất cứ nơi nào có tín đồ PGHH cư ngụ, là nơi đó anh chị em đều tổ chức ngày Ðức Thầy thọ nạn. Hôm nay, dù xa cách quê hương, nơi đất khách quê người, nhưng với tinh thần thương Thầy mến đạo, cùng với tất cả tín đồ PGHH trên toàn thế giới, Ban Trị Sự PGHH Nam California thành kính tổ chức kỷ niệm ngày Ðức Thầy thọ nạn, để tưởng nhớ công ơn to lớn của Ðức Huỳnh Giáo Chủ dày công khai sáng nền đạo PGHH, hoằng hóa chúng sanh. . . "

Tiếp theo ông Lưu Văn Kiệm, Hội Phó Nội vụ PGHH lên nói về ý nghĩa ngày Ðức Thầy thọ nạn, ông cho biết.: ". . . Năm xưa cách đây 65 năm một biến cố trọng đại lịch sử nhắc đến ngày nầy toàn thể tín đồ đều xúc động bùi ngùi và ông cũng đã nhắc lại những sự kiện liên quan đến lịch sử đến đức Huỳnh Giáo Chủ đối với quê hương đất nước nhất là đối với các tín đồ đồng đạo... Sau ngày khai đạo, chỉ với thời gian vài năm ngắn ngủi, số tín đồ tin theo và quy y với Ðức Thầy lên đến gần 2 triệu người, trong khi dân số toàn miền Nam lúc bấy giờ chỉ khoảng 10 triệu người. Ðiều này đã làm cho Việt Minh Cộng Sản lo ngại, cho nên họ đã âm mưu ám hại Ngài trong một phiên họp do chính họ mời Ngài đến vào ngày 25 tháng 2 nhuần, năm Ðinh Hợi, tức ngày 16 tháng 4, 1947, tại Dốc Vàng, tỉnh Kiến Phong... Trong nhà ông Mười Ðủ, Bửu Vinh đã bốù trí đặt cây súng máy ngoài sân kiểng ghim họng ngay chỗ Ðức Thầy ngồi. Ngài bước vào, bốn phòng vệ bước theo đứng 4 góc, Ngài ngồi ghế giữa, y ngồi một bên, liền đó 8 người lính của y bước vào, cứ 2 người đứng cặp kè một phòng vệ. Trong lúc bàn cãi, Bửu Vinh dằn mạnh ly nước xuống bàn rồi ngã ngửa ra, tức thì loạt súng máy nổ ngay Ðức Thầy. Ngài lẹ tay quạt tắt đèn, nhờ đó anh Mười Tỷ hụp xuống, 2 người lính của Vinh đâm nhầm nhau, ba người cận vệ chết hếùt, anh Mười Tỷ thoát nạn chạy thoát. . . Khi đèn thắp sáng, Ðức Thầy lăn ra vô sự với cái ghế che thân đang nằm cạnh bàn thờ Cửu Huyền. . . Sau đó Bửu Vinh mời Ngài trở lại văn phòng của y có lính bảo vệ. Nghe tiếng mõõ và tù và nổi lên báo động khắp xóm làng, lính Bảo An, Tín Ðồ kéo tới theo Thầy rất đông , Thầy đi một đoạn nói lớn ba lần : " Bà con về đi ". . . Bởi Ðức Giáo Chủ quá thương xót đồng bào nhân loại, lúc nào cũng muốn đôi bên thôi xô xát lẫn nhau, nên sau khi hòa giải không được, Ngài mới chọn cách vắng mặt, ở lại trong sào huyệt của đối phương và còn ra lệnh: " án binh bất động ", để làm cho tín đồ ít chết vừa khiến cho đối phương yên tâm, bớt gây nghiệp sát hại người tu. Từ ngày ấy đến nay, Ðức Thầy đã vắng mặt, tâm trạng của toàn thể tín đồ PGHH lúc nào cũng nhớ đến đấng Tôn sư, lúc nào cũng mong Ngài sớm trở về. Số phận của Ðức Thầy ra sao" Ngài đã thực sự thọ nạn hay chỉ tạm thời vắng mặt theo thiên mệnh và Ngài sẽ trở về"..."
Tiếp theo Ông Bùi Văn Huấn, Phó Ngoại Vụ PGHH chia xẻ cùng đồng đạo về sự vắng bóng của ngài, sau đó ông đọc 4 câu của ngài Lý Thường Kiệt.
Tiếp theo đồng đạo Trần Thị Duyên lên diễn ngâm bài thơ sấm giảng. Sau đó Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, lên cám ơn quan khách tham dự lễ, đặc biệt niên trưởng Phạm Minh Tri mới ở Việt Nam sang sinh sống ở San Diego. Cám ơn doanh gia Nguyễn Minh Chiêu, Giám đốc chợ SàØi Gòn City đã gởi một tấm check số tiền trích 5% đồng hương đã đi chợ ủng hộ để chi phí trong những lễ hội, ông rất mong đồng hương đi chợ Sài Gòn City Market để góp phần ủng hộ vào qũy sinh hoạt của hội.
Nhân dịp nầy hội cũng tổ chức bầu lại tân Ban Chấp Hành cho nhiệm kỳ tiến hành cho nhiệm kỳ 2011-2013. Kết qủa bầu cử Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu vẫn được đồng đạo tín nhiệm 100% vào chức vụ Hội trưởng, Ông Lưu Văn Kiệm Hội Phó Nội Vụ, Ông Bùi Văn Huấn Hội Phó Ngoại Vụ. Ông Trần Văn Tài giữ chức Chánh Thư Ký, Ông Trang Văn Mến Thủ Qũy, ngoài ra một số chức vụ chuyên môn khác cũng được các đồng đạo tham gia. Cuối cùng lời cảm ơn của ban tổ chức và sau đó mọi người cùng dùng cơm chay thân mật do các đạo hữu thực hiện khoản đải. Ðồng hương muốn tìm hiểu xin liên lạc về Hội quán PGHH, 2114 W. Mc Fadden Ave. Santa Ana Ave. Santa Ana, CA. 92704 ( 714 ) 557-7563.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLBTNS) tổ chức Kỷ Niệm 13 Năm thành lập vào Chiều Chủ Nhật, 26 tháng 3, 2023 lúc 5:00 pm tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, CA 92683.
Hội Chợ Tết lần thứ 41 Với chủ đề “Hướng Về Quê Hương” do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức, đã diễn ra tưng bừng trong ba ngày từ 27 đến 29 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày mùng 7,8,9 Tháng Giêng năm Quý Mão 2023 tại OC Fair & Event Center với hàng chục ngàn người tham dự.
Như thông lệ hằng năm, tại Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid và đường Emperor Quang Trung, thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 1 năm 2023, Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định Nam California do BS. Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng, đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ Niệm Chiến Thắng Đống Đa năm Kỷ Dậu 1789 và Tưởng Niệm Đại Đế Quang Trung
Tại Tượng Đài Đức Thánh Trần vào lúc 10 giờ sáng thứ Bảy, ngày 28 tháng 1, 2023, Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Trần Hưng Đạo và Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản &Tay Sai đã tổ chức Lễ Thượng Kỳ đầu năm Quý Mão 2023 trước tượng đài Đức Trần Hưng Đạo trên đại lộ Bolsa Avenue (đại lộ Trần Hưng Đạo
Sky River Casino ăn Tết Nguyên Đán thật hào hứng với chương trình 'Quẹt & Trúng - Swipe & Win*'!
Trên Đại Lộ Bolsa (Đại Lộ Trần Hưng Đạo) vào sáng Chủ Nhật 22 tháng 1 năm 2023 nhằm ngày Mùng Một Tết Quý Mão, hàng ngàn đồng hương đã tham dự cuộc diễn hành Tết do Thành Phố Westminster tổ chức với chủ đề “Xuân Hy Vọng”.
Nhờ ngày Tết rơi vào các ngày nghỉ cuối tuần ở Hoa Kỳ, không khí đón Tết tưng bừng và rầm rộ diễn ra tại các cơ sở tôn giáo, các chùa, nhà thờ, thánh thất, hội quán… Trong khi một số cơ sở tôn giáo trang nghiêm làm nghi thức đón Tết, một số chùa tổ chức văn nghệ Xuân và trực tiếp truyền hình, và một số nơi đốt pháo rền vang trước sân chùa, sân nhà thờ, thánh thất, hội quán… Phóng viên Việt Báo đã đi viếng Tết nhiều chùa để ghi nhận bầu không khí Tết trang nghiêm đậm đà hồn dân tộc.
Bất cứ nơi nào trên trái đất này, lòng mộ đạo của con nguời vẫn đầy ắp trong tim dù mưa hay nắng, dù mùa Đông hay mùa Xuân. Mọi người sinh ra là đã có sự tín ngưỡng ở trong lòng, vì thế dù gặp khó khăn thế nào con người cũng vượt qua. Người nghèo hay người giàu cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống, người nào có lòng tín ngưỡng và cầu nguyện một cách nhiệt thành sẽ được phù hộ, sẽ được ban phước lành.
Chùa Phật Tổ trân trọng thông báo mùng 1 Tết tức ngày 22 tháng 1 và rằm tháng giêng tức ngày 5 tháng 2 năm 2023 Quý Phật Tử có thể đậu xe tại Long Beach City College Pacific Coast Campus 1305 E Pacific Coast Highway, Long Beach 90806 ( lệ phí cho mỗi chiếc xe $2 trả cho college ) sẽ có xe đưa đón về Chùa Lễ Phật và dùng cơm chay. Kính chúc quý Phật tử gần xa năm Quý Mão thân tâm Thường An Lạc. A di dà Phật.
Mở lịch Việt Nam ra, thấy đề ngày tết Nguyên Đán sắp tới là ngày Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2023. Thử xét lại xem có thật đúng như vậy không, ngộ nhỡ năm nay cũng rơi vào trường hợp Tết Việt Nam đến trước Tết Trung Hoa một ngày như đã có lần xảy ra trước đây. Biết đâu chừng năm nay mùng Một Tết Trung Hoa lại là Chủ Nhật January 22, nhưng Tết Việt Nam là thứ Bảy January 21? Quyển lịch đang dùng biết là nó được tính theo múi giờ Trung Hoa hay múi giờ Việt Nam? Xin mời nhìn vào cách các nhà soạn Âm lịch xác định ngày Tết tùy theo múi giờ địa phương. (Quy Ước: Dưới đây, các tháng Âm lịch viết bằng chữ, như tháng Hai, Ba, hay Giêng, Chạp. Các tháng Dương lịch viết bằng số, như tháng 2, 3, hay January, December).
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.