Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:

21/05/201100:00:00(Xem: 14018)

Chuyện Dài Dài Thẩm Mỹ:

Ước Gì Có Tiệm Bán Nón Gần...

Trương Ngọc Bảo Xuân

Ngay đầu đường gần tiệm chị Ngà có tiệm bán nón mới khai trương.

Nghe nói có tiệm bán nón gần mình, ai cũng cười ngất.

Chị Ngà nói:

-Thấy cái tiệm bán nón làm tui nhớ. Hồi còn đi học, khi cô giáo bắt đầu cho ra floor, bắt đầu lãnh khách hớt tóc, tụi tui cứ ước gì có cái tiệm bán nón gần trường.

Ai nấy cười khúc khích. Martha, cô thợ người Mễ lẻ loi, thấy mọi người cười, cô ngạc nhiên xáp vô hỏi lại, chị Ngà vừa nói bằng miệng vừa ra dấu, cô chợt hiểu, cũng bật cười dòn, hàm răng trắng cái miệng đẹp tươi mát tô son đỏ, trông ngọt hết sức, gật gật đầu, ra cái điều chắc chuyện vậy cũng đã xảy ra cho cô.

Sương hỏi:

-Có phải chị Ngà nói là, trông có tiệm để chị mua cái nón tặng cho khách sau khi hớt tóc phải hông"

Tuấn ngưng cười, hỏi:

-Ô. Thế, Sương cũng bị tai nạn à"

Sương nói:

-Em hổng có bị, mấy chị bạn bị.

Chị Ngà nói:

-Tui bị nè. Nghĩ tới còn mắc cười.

Sau nầy, thời của mấy người thì đỡ hơn nhiều, thời của mấy người là thời đại computer, người nào cũng xử dụng máy móc quen tay nên khi cầm kéo cầm tông đơ hổng bị lúng túng như thời của tui. Nói thiệt nghe, hồi tấp lên đảo, tui với mấy chị em, nghèo muốn chết, tìm cách kiếm ra tiền, ráng nhớ lại thời nhỏ còn sống với cha mẹ, ráng nhớ lại những gì mẹ mình hay làm, hùn đậu hùn đường hùn bột lại rồi hên quá sống trên cái đảo dừa hoang, xúm lại đứa rung cây đứa lấy cây thọt cho dừa rớt xuống, lượm nút khoén chế ra cái đồ bào, nạo dừa, lên rừng gom cũi về, nấu, cán, nặn ra được những cái bánh nấu ra những nồi chè, bày bán cho dân tỵ nạn trên đảo, sống qua ngày cả mấy năm mới qua tới Mỹ. Qua Mỹ rồi thì tay chân quen với bột đường đậu, chừng vô học nghề làm đẹp cho người, hớt tóc uốn tóc đấp bột làm móng tay chuyện tỉ mỉ sao mà khó dàng trời mây. Nhiều khi tui khóc muốn bỏ cuộc luôn nhưng tại tánh bướng, chịu khó nhẫn nhục và lỡ mang trên lưng cái chữ "Ráng" bự tổ chảng, với lại nghe người ta nói nghề nầy nhẹ nhàng hơn nghề may nên tui "tới luôn bác tài". Vậy mà khi cầm cái tông đơ hớt tóc cho khách lần đầu, tui run quá quên mất tiêu điều căn bản cô dạy là "hình dạng đầu thì tròn tròn khi hớt tóc phải theo dạng đường cong chớ hổng phải canh cho thẳng băng như cắt hàng vải trong hãng may nghe " tui quên cho nên tui vớt tông đơ phạm vô tóc ông khách, làm cho một lõm, tui khóc luôn. Tội nghiệp ông khách, ông tử tế tui còn nhớ tới bây giờ, ổng hổng giận gì hết mà còn khuyên tui là, cô đừng sợ, khi bước vô đây, tôi đã chuẩn bị sẵn cái nón rồi. Nói rồi ông móc ra cái nón đưa tui coi. Lúc đó thiệt tình, tuổi trẻ dễ khóc dễ cười, thấy cái nón tui bật cười lên. Thất cười thiệt, tui với ổng cùng cười làm mấy ngừơi xung quanh tưởng ông khách dê tui hay sao, dừng tay lại ngó, chừng hiểu ra, cả phòng cười muốn chết luôn.

Sau khi kể lại cho cô thầy nghe, họ cũng cười cười, nói là, những ngừơi vô đây, họ đã biết trước, đây là chỗ cho học viên thực tập, vừa học vừa hành mờ, từa tựa như đưa đầu đưa mặt đưa tay cho học viên thí nghiệm rút kinh nghiệm mờ, thì đôi khi cũng bị tai nạn nghề nghiệp chớ, bởi vậy giá tiền mới tính rẻ, có khi gặp trường hợp như tui kỳ đó, cô giáo đâu có thâu tiền ông khách, vậy mà khi xong cái đầu, ổng móc tuí cho tui hai đô, làm tui muốn chảy nước mắt, vừa cảm động vừa quê cơ, hổng dám nhận.

Thu xảnh xẹ hỏi:

-Cha a a làm bộ hổng dám nhận nhưng sau cùng thì cũng bỏ tuí phải hôn"

Chị Ngà cười:

-Xời, hồi đi học nghèo thấy mồ, nói thì nói vậy chớ, tiền khách cho hổng lấy người ta nói mình hoặc chảnh hoặc chê ít sao.

Vinh hỏi:

-Nhưng mái tóc cắt hư của ổng, ai sửa" sửa sao"

Chị Ngà nói:

-Cười thì cười chớ tui run gần chết, sức mấy mà biết sao mà sửa. Cầu cứu với cô, cổ chạy lại sửa dùm đó chớ. Thì cổ cắt ngắn gần sát da đầu, rẹt rẹt vài nhát là xong, dòm thấy cũng đỡ đỡ, cổ còn chọc ông khách là kiểu này nhìn thấy ông hiền như "tiên sư". Nếu là con gái chắc cổ dám nói là "hiền như ma sơ" lắm à.

Thu nói:

-Hèn chi i i i…tới bây giờ chị cũng chỉ hớt tóc bằng kéo mà thôi. Thì ra lý do có tiểu sử.

Chị Ngà gật đầu:

-Đúng. Tui hổng hạp với cái tông đơ. Ờ, tiệm mới mở bán nón còn bán thêm gì nữa hông" Có ai vô coi chưa"

Thanh nói:

-Em vô rồi. Họ bán va ly, bóp xách, giày, nón, kể như bán hầm bà lằng. Thấy để giá cũng được được.

Chị Ngà nói:

-Hồi nhỏ, tui có chiếc xe Honda Dame, mỗi lần chạy là đội cái nón lên, coi le lói lắm chớ bộ đồ bỏ sao. Cái "mốt" hồi đó là vậy, cái bóp nhỏ xíu vuông xuông, sợi dây thì dài đeo lên vai, đội cái nón móc bằng sợi nylon to bản, màu nầy màu nọ, dễ thương chi lạ!

Nói xong, chị mơ màng nhìn ra trời nắng. Nhìn nắng lung linh, chị nhớ Sài Gòn muốn chết luôn. Chị thở ra, nói:

-Tui nhớ Sài Gòn quá trời. Ước gì trở lại một ngày thôi, một buổi chiều thôi cũng được. Một buổi chiều đi dạo phố với ngừơi yêu từ chiến trận được ngày phép về thăm mình. Hai đứa sánh vai nhau, tà áo dài trắng bay bay quyện vô ống quần "trây di" của chàng, đi trong nắng hoàng hôn, đường Lê Lợi, ghé vô nhà sách Tự Lực nếu chàng mới lãnh lương, còn như ít tiền thì đi lên phiá trên chút nữa, xề xuống vỉa hè, lựa sách cũ, giống như cô bán sách trong phim Bỗng Dưng Muốn Khóc đó mấy người coi chưa" cổ cũng trải tấm nylon ra, đặt từng cuốn sách trân trọng lên bày hàng.

Mình lựa cũng được cuốn sách hay, chàng mua rồi rút cây viết nguyên tử ra, đề tặng nàng, ghi lại dư hương của buổi chiều bên nhau. Ôi i i i…tình yêu mới đẹp làm sao o o o…

Nhắc tới thiệt muốn khóc.

Nghe chị kể, ai nấy cũng rưng rưng. Sao mà, khi nhắc về những ngày xa xưa, ai cũng cảm thấy buồn buồn vậy cà" lạ quá./.

Trương Ngọc Bảo Xuân

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.