Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Los Angeles Cấm Hút Thuốc Trong Khi Ẩm Thực Ngoài Trời

04/03/201100:00:00(Xem: 3477)
Los Angeles Cấm Hút Thuốc Trong Khi Ẩm Thực Ngoài Trời; Chính sách này bao gồm các khu ăn uống trong các trung tâm thương mại và xe tải bán thức ăn di động

no_smoking_in_los_angeles-contentThị Trưởng Antonio Villaraigosa và Giám Đốc Sở y Tế Quận Los Angeles, Bác Sĩ Jonathan E. Fielding – dán khẩu hiệu “Cấm Hút Thuốc” hôm Thứ Năm. (Photo: Y Tế L.A.)

LOS ANGELES - Hôm nay, Sở Y Tế Công Cộng Quận Los Angeles giới thiệu một chiến dịch để thông báo với công chúng về một quy định mới của Thành Phố LA, cấm không được châm thuốc hút ở các khu vực ăn uống ngoài trời - kể cả trong sân của nhà hàng, quán cà phê, khu ăn uống trong các trung tâm thương mại, xe bán thức ăn, và xe tải bán thức ăn di động. Luật này, có hiệu lực từ ngày 8 tháng 3, 2011, đẩy mạnh nỗ lực của thành phố trong việc làm giảm khả năng cư dân tiếp xúc với các hóa chất độc hại có trong khói thuốc lá do người khác hút. Los Angeles là thành phố lớn nhất trong cả nước thực hiện chính sách ẩm thực ngoài trời không có khói thuốc lá.
"Phần lớn các cư dân Quận LA không hút thuốc - 85,7% - và các dữ liệu cho thấy nhiều người hút thuốc thậm chí cũng thích ăn uống trong khung cảnh không có khói thuốc lá hơn," Bác Sĩ Jonathan E. Fielding, MD, MPH, giám đốc và viên chức y tế của Sở Y Tế Công Cộng Quận Los Angeles, phát biểu. "Quy định này thực hiện tiếp cam kết của Los Angeles trong việc bảo vệ sức khỏe của cư dân và làm giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, khí thủng, và nhiều bệnh khác liên quan đến khói thuốc lá."
Chính sách này đặc biệt cấm hút thuốc trong vòng 10 bộ của khu vực ăn uống ngoài trời, kể cả các khu ăn uống trong các trung tâm thương mại, cũng như trong vòng 40 bộ các quầy thức ăn, xe thức ăn, và xe tải bán thức ăn di động trong Thành Phố Los Angeles. Bắt đầu từ ngày 8 tháng 3, 2011, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách này phải yêu cầu khách hàng không hút thuốc trong khoảng cách nêu ra trong luật đối với khu vực kinh doanh của mình, và dán các bảng hiệu ghi các dòng chữ cụ thể và biểu tượng "cấm hút thuốc" quốc tế.
"Thành Phố Los Angeles tiếp tục nêu gương cho cuộc sống lành mạnh," Thị Trưởng Villaraigosa phát biểu. "Người dân LA đã được hưởng các công viên, bãi biển, chợ nông dân không có khói thuốc lá, và giờ đây, họ sẽ được hưởng tất cả mọi thú vui ẩm thực ngoài trời tuyệt vời của LA mà không phải tiếp xúc với khói thuốc lá độc hại do người khác hút."
Chiến dịch này trưng bày các bảng quảng cáo ngoài trời nhiều màu sắc trong khắp thành phố, trong đó trình bày các thức ăn ngon và lành mạnh, và khẳng định là ăn uống ngoài trời sẽ thú vị hơn với "một bầu không khí trong lành." Khách hàng và chủ doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về luật này thông qua các bản tin thông báo truyền thanh, các quảng cáo trên Internet, và trang mạng thông tin FreshAirDiningLA.com.

"Đây là tin vui của Thành Phố LA, và chúng tôi muốn chiến dịch này thể hiện được điều đó," ông Fielding cho biết. "Không có gì đi kèm với thức ăn ngon tốt hơn là bầu không khí trong lành."
Những người vi phạm - khách hàng cũng như chủ nhà hàng - sẽ bị phạt cho đến $500. Các quán rượu, các câu lạc bộ ban đêm dành cho những người 18 tuổi trở lên, và các tòa nhà tổ chức các chương trình cho tư nhân, hoàn toàn không cho công chúng vào, được miễn không phải tuân theo chính sách này. Các chủ doanh nghiệp và người bán thức ăn di động có thể tìm hiểu thêm thông tin về luật này và lấy xuống máy điện toán cá nhân các biểu ngữ phù hợp ở FreshAirDiningLA.com.
Luật này, được lập nên từ luật California giới hạn hút thuốc bên trong nhà hàng và quán rượu ở Thành Phố Los Angels, được nhất trí phê chuẩn bởi Ủy Ban Thành Phố Los Angeles tháng 1 năm 2010. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi luật này đã được cho thời hạn một năm miễn xá, trong thời hạn này họ đã buộc phải dán các thông báo hướng dẫn về luật giới hạn hút thuốc mới này. Với việc thực hiện chính sách mới này, Los Angeles gia nhập nhiều thành phố trong quận LA đã thực hiện chính sách ẩm thực ngoài trời không có khói thuốc lá, trong đó có Beverly Hills, Calabasas, Glendale, Pasadena và Santa Monica.
Để giúp những người hiện hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá, và muốn giúp một người bạn hoặc người thân bỏ nghiện ngập gây chết người này, người dân LA có thể ghé vào LAQuits.com để tìm thông tin và nguồn hỗ trợ về việc bỏ hút thuốc, hoặc gọi số 1-800-NO-BUTTS, số điện thoại cố vấn bảo mật miễn phí đã chứng tỏ giúp làm tăng gấp đôi cơ hội cho người hút thuốc thành công trong việc bỏ thuốc so với việc họ tự cố gắng một mình. Dịch vụ này, được cung cấp bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Hoa, Đại Hàn, Việt, và số điện thoại dành cho người khiếm thính, cũng hỗ trợ những người cố gắng muốn bỏ thói quen nhai thuốc lá, và có các chuyên viên giúp thiếu niên và phụ nữ mang thai bỏ thuốc lá. Có thể tìm thêm thông tin và các hướng dẫn về việc bỏ hút thuốc ở trang Facebook của LA Quits và Twitter @LAQuits.
Sở Y Tế Công Cộng tận tụy trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của gần 10 triệu cư dân ở Quận Los Angeles. Thông qua nhiều chương trình, các tổ chức hợp tác cộng đồng và dịch vụ, Sở Y Tế Công Cộng giám sát sức khỏe môi trường, kiểm tra bệnh, và sức khỏe cộng đồng và gia đình. Sở Y Tế Công Cộng có hơn 4000 nhân viên và ngân sách hàng năm hơn $750 triệu. Để tìm hiểu thêm về Sở Y Tế Công Cộng và công việc mà chúng tôi làm, xin ghé thăm publichealth.lacounty.gov hoặc kênh YouTube của chúng tôi ở youtube.com/lapublichealth hoặc theo dõi chúng tôi ở Twitter: @LAPublicHealth.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.