Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Los Angeles Cấm Hút Thuốc Trong Khi Ẩm Thực Ngoài Trời

04/03/201100:00:00(Xem: 3737)
Los Angeles Cấm Hút Thuốc Trong Khi Ẩm Thực Ngoài Trời; Chính sách này bao gồm các khu ăn uống trong các trung tâm thương mại và xe tải bán thức ăn di động

no_smoking_in_los_angeles-contentThị Trưởng Antonio Villaraigosa và Giám Đốc Sở y Tế Quận Los Angeles, Bác Sĩ Jonathan E. Fielding – dán khẩu hiệu “Cấm Hút Thuốc” hôm Thứ Năm. (Photo: Y Tế L.A.)

LOS ANGELES - Hôm nay, Sở Y Tế Công Cộng Quận Los Angeles giới thiệu một chiến dịch để thông báo với công chúng về một quy định mới của Thành Phố LA, cấm không được châm thuốc hút ở các khu vực ăn uống ngoài trời - kể cả trong sân của nhà hàng, quán cà phê, khu ăn uống trong các trung tâm thương mại, xe bán thức ăn, và xe tải bán thức ăn di động. Luật này, có hiệu lực từ ngày 8 tháng 3, 2011, đẩy mạnh nỗ lực của thành phố trong việc làm giảm khả năng cư dân tiếp xúc với các hóa chất độc hại có trong khói thuốc lá do người khác hút. Los Angeles là thành phố lớn nhất trong cả nước thực hiện chính sách ẩm thực ngoài trời không có khói thuốc lá.
"Phần lớn các cư dân Quận LA không hút thuốc - 85,7% - và các dữ liệu cho thấy nhiều người hút thuốc thậm chí cũng thích ăn uống trong khung cảnh không có khói thuốc lá hơn," Bác Sĩ Jonathan E. Fielding, MD, MPH, giám đốc và viên chức y tế của Sở Y Tế Công Cộng Quận Los Angeles, phát biểu. "Quy định này thực hiện tiếp cam kết của Los Angeles trong việc bảo vệ sức khỏe của cư dân và làm giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, khí thủng, và nhiều bệnh khác liên quan đến khói thuốc lá."
Chính sách này đặc biệt cấm hút thuốc trong vòng 10 bộ của khu vực ăn uống ngoài trời, kể cả các khu ăn uống trong các trung tâm thương mại, cũng như trong vòng 40 bộ các quầy thức ăn, xe thức ăn, và xe tải bán thức ăn di động trong Thành Phố Los Angeles. Bắt đầu từ ngày 8 tháng 3, 2011, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách này phải yêu cầu khách hàng không hút thuốc trong khoảng cách nêu ra trong luật đối với khu vực kinh doanh của mình, và dán các bảng hiệu ghi các dòng chữ cụ thể và biểu tượng "cấm hút thuốc" quốc tế.
"Thành Phố Los Angeles tiếp tục nêu gương cho cuộc sống lành mạnh," Thị Trưởng Villaraigosa phát biểu. "Người dân LA đã được hưởng các công viên, bãi biển, chợ nông dân không có khói thuốc lá, và giờ đây, họ sẽ được hưởng tất cả mọi thú vui ẩm thực ngoài trời tuyệt vời của LA mà không phải tiếp xúc với khói thuốc lá độc hại do người khác hút."
Chiến dịch này trưng bày các bảng quảng cáo ngoài trời nhiều màu sắc trong khắp thành phố, trong đó trình bày các thức ăn ngon và lành mạnh, và khẳng định là ăn uống ngoài trời sẽ thú vị hơn với "một bầu không khí trong lành." Khách hàng và chủ doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về luật này thông qua các bản tin thông báo truyền thanh, các quảng cáo trên Internet, và trang mạng thông tin FreshAirDiningLA.com.

"Đây là tin vui của Thành Phố LA, và chúng tôi muốn chiến dịch này thể hiện được điều đó," ông Fielding cho biết. "Không có gì đi kèm với thức ăn ngon tốt hơn là bầu không khí trong lành."
Những người vi phạm - khách hàng cũng như chủ nhà hàng - sẽ bị phạt cho đến $500. Các quán rượu, các câu lạc bộ ban đêm dành cho những người 18 tuổi trở lên, và các tòa nhà tổ chức các chương trình cho tư nhân, hoàn toàn không cho công chúng vào, được miễn không phải tuân theo chính sách này. Các chủ doanh nghiệp và người bán thức ăn di động có thể tìm hiểu thêm thông tin về luật này và lấy xuống máy điện toán cá nhân các biểu ngữ phù hợp ở FreshAirDiningLA.com.
Luật này, được lập nên từ luật California giới hạn hút thuốc bên trong nhà hàng và quán rượu ở Thành Phố Los Angels, được nhất trí phê chuẩn bởi Ủy Ban Thành Phố Los Angeles tháng 1 năm 2010. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi luật này đã được cho thời hạn một năm miễn xá, trong thời hạn này họ đã buộc phải dán các thông báo hướng dẫn về luật giới hạn hút thuốc mới này. Với việc thực hiện chính sách mới này, Los Angeles gia nhập nhiều thành phố trong quận LA đã thực hiện chính sách ẩm thực ngoài trời không có khói thuốc lá, trong đó có Beverly Hills, Calabasas, Glendale, Pasadena và Santa Monica.
Để giúp những người hiện hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá, và muốn giúp một người bạn hoặc người thân bỏ nghiện ngập gây chết người này, người dân LA có thể ghé vào LAQuits.com để tìm thông tin và nguồn hỗ trợ về việc bỏ hút thuốc, hoặc gọi số 1-800-NO-BUTTS, số điện thoại cố vấn bảo mật miễn phí đã chứng tỏ giúp làm tăng gấp đôi cơ hội cho người hút thuốc thành công trong việc bỏ thuốc so với việc họ tự cố gắng một mình. Dịch vụ này, được cung cấp bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Hoa, Đại Hàn, Việt, và số điện thoại dành cho người khiếm thính, cũng hỗ trợ những người cố gắng muốn bỏ thói quen nhai thuốc lá, và có các chuyên viên giúp thiếu niên và phụ nữ mang thai bỏ thuốc lá. Có thể tìm thêm thông tin và các hướng dẫn về việc bỏ hút thuốc ở trang Facebook của LA Quits và Twitter @LAQuits.
Sở Y Tế Công Cộng tận tụy trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của gần 10 triệu cư dân ở Quận Los Angeles. Thông qua nhiều chương trình, các tổ chức hợp tác cộng đồng và dịch vụ, Sở Y Tế Công Cộng giám sát sức khỏe môi trường, kiểm tra bệnh, và sức khỏe cộng đồng và gia đình. Sở Y Tế Công Cộng có hơn 4000 nhân viên và ngân sách hàng năm hơn $750 triệu. Để tìm hiểu thêm về Sở Y Tế Công Cộng và công việc mà chúng tôi làm, xin ghé thăm publichealth.lacounty.gov hoặc kênh YouTube của chúng tôi ở youtube.com/lapublichealth hoặc theo dõi chúng tôi ở Twitter: @LAPublicHealth.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.