Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Los Angeles Cấm Hút Thuốc Trong Khi Ẩm Thực Ngoài Trời

04/03/201100:00:00(Xem: 3494)
Los Angeles Cấm Hút Thuốc Trong Khi Ẩm Thực Ngoài Trời; Chính sách này bao gồm các khu ăn uống trong các trung tâm thương mại và xe tải bán thức ăn di động

no_smoking_in_los_angeles-contentThị Trưởng Antonio Villaraigosa và Giám Đốc Sở y Tế Quận Los Angeles, Bác Sĩ Jonathan E. Fielding – dán khẩu hiệu “Cấm Hút Thuốc” hôm Thứ Năm. (Photo: Y Tế L.A.)

LOS ANGELES - Hôm nay, Sở Y Tế Công Cộng Quận Los Angeles giới thiệu một chiến dịch để thông báo với công chúng về một quy định mới của Thành Phố LA, cấm không được châm thuốc hút ở các khu vực ăn uống ngoài trời - kể cả trong sân của nhà hàng, quán cà phê, khu ăn uống trong các trung tâm thương mại, xe bán thức ăn, và xe tải bán thức ăn di động. Luật này, có hiệu lực từ ngày 8 tháng 3, 2011, đẩy mạnh nỗ lực của thành phố trong việc làm giảm khả năng cư dân tiếp xúc với các hóa chất độc hại có trong khói thuốc lá do người khác hút. Los Angeles là thành phố lớn nhất trong cả nước thực hiện chính sách ẩm thực ngoài trời không có khói thuốc lá.
"Phần lớn các cư dân Quận LA không hút thuốc - 85,7% - và các dữ liệu cho thấy nhiều người hút thuốc thậm chí cũng thích ăn uống trong khung cảnh không có khói thuốc lá hơn," Bác Sĩ Jonathan E. Fielding, MD, MPH, giám đốc và viên chức y tế của Sở Y Tế Công Cộng Quận Los Angeles, phát biểu. "Quy định này thực hiện tiếp cam kết của Los Angeles trong việc bảo vệ sức khỏe của cư dân và làm giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, khí thủng, và nhiều bệnh khác liên quan đến khói thuốc lá."
Chính sách này đặc biệt cấm hút thuốc trong vòng 10 bộ của khu vực ăn uống ngoài trời, kể cả các khu ăn uống trong các trung tâm thương mại, cũng như trong vòng 40 bộ các quầy thức ăn, xe thức ăn, và xe tải bán thức ăn di động trong Thành Phố Los Angeles. Bắt đầu từ ngày 8 tháng 3, 2011, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách này phải yêu cầu khách hàng không hút thuốc trong khoảng cách nêu ra trong luật đối với khu vực kinh doanh của mình, và dán các bảng hiệu ghi các dòng chữ cụ thể và biểu tượng "cấm hút thuốc" quốc tế.
"Thành Phố Los Angeles tiếp tục nêu gương cho cuộc sống lành mạnh," Thị Trưởng Villaraigosa phát biểu. "Người dân LA đã được hưởng các công viên, bãi biển, chợ nông dân không có khói thuốc lá, và giờ đây, họ sẽ được hưởng tất cả mọi thú vui ẩm thực ngoài trời tuyệt vời của LA mà không phải tiếp xúc với khói thuốc lá độc hại do người khác hút."
Chiến dịch này trưng bày các bảng quảng cáo ngoài trời nhiều màu sắc trong khắp thành phố, trong đó trình bày các thức ăn ngon và lành mạnh, và khẳng định là ăn uống ngoài trời sẽ thú vị hơn với "một bầu không khí trong lành." Khách hàng và chủ doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về luật này thông qua các bản tin thông báo truyền thanh, các quảng cáo trên Internet, và trang mạng thông tin FreshAirDiningLA.com.

"Đây là tin vui của Thành Phố LA, và chúng tôi muốn chiến dịch này thể hiện được điều đó," ông Fielding cho biết. "Không có gì đi kèm với thức ăn ngon tốt hơn là bầu không khí trong lành."
Những người vi phạm - khách hàng cũng như chủ nhà hàng - sẽ bị phạt cho đến $500. Các quán rượu, các câu lạc bộ ban đêm dành cho những người 18 tuổi trở lên, và các tòa nhà tổ chức các chương trình cho tư nhân, hoàn toàn không cho công chúng vào, được miễn không phải tuân theo chính sách này. Các chủ doanh nghiệp và người bán thức ăn di động có thể tìm hiểu thêm thông tin về luật này và lấy xuống máy điện toán cá nhân các biểu ngữ phù hợp ở FreshAirDiningLA.com.
Luật này, được lập nên từ luật California giới hạn hút thuốc bên trong nhà hàng và quán rượu ở Thành Phố Los Angels, được nhất trí phê chuẩn bởi Ủy Ban Thành Phố Los Angeles tháng 1 năm 2010. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi luật này đã được cho thời hạn một năm miễn xá, trong thời hạn này họ đã buộc phải dán các thông báo hướng dẫn về luật giới hạn hút thuốc mới này. Với việc thực hiện chính sách mới này, Los Angeles gia nhập nhiều thành phố trong quận LA đã thực hiện chính sách ẩm thực ngoài trời không có khói thuốc lá, trong đó có Beverly Hills, Calabasas, Glendale, Pasadena và Santa Monica.
Để giúp những người hiện hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá, và muốn giúp một người bạn hoặc người thân bỏ nghiện ngập gây chết người này, người dân LA có thể ghé vào LAQuits.com để tìm thông tin và nguồn hỗ trợ về việc bỏ hút thuốc, hoặc gọi số 1-800-NO-BUTTS, số điện thoại cố vấn bảo mật miễn phí đã chứng tỏ giúp làm tăng gấp đôi cơ hội cho người hút thuốc thành công trong việc bỏ thuốc so với việc họ tự cố gắng một mình. Dịch vụ này, được cung cấp bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Hoa, Đại Hàn, Việt, và số điện thoại dành cho người khiếm thính, cũng hỗ trợ những người cố gắng muốn bỏ thói quen nhai thuốc lá, và có các chuyên viên giúp thiếu niên và phụ nữ mang thai bỏ thuốc lá. Có thể tìm thêm thông tin và các hướng dẫn về việc bỏ hút thuốc ở trang Facebook của LA Quits và Twitter @LAQuits.
Sở Y Tế Công Cộng tận tụy trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của gần 10 triệu cư dân ở Quận Los Angeles. Thông qua nhiều chương trình, các tổ chức hợp tác cộng đồng và dịch vụ, Sở Y Tế Công Cộng giám sát sức khỏe môi trường, kiểm tra bệnh, và sức khỏe cộng đồng và gia đình. Sở Y Tế Công Cộng có hơn 4000 nhân viên và ngân sách hàng năm hơn $750 triệu. Để tìm hiểu thêm về Sở Y Tế Công Cộng và công việc mà chúng tôi làm, xin ghé thăm publichealth.lacounty.gov hoặc kênh YouTube của chúng tôi ở youtube.com/lapublichealth hoặc theo dõi chúng tôi ở Twitter: @LAPublicHealth.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông Correa kể với Spectrump News về một người trong nhóm: “Tôi nghĩ hắn sẽ đấm tôi và tôi lúc đó đã sẵn sàng để làm điều mà tôi phải làm để tự vệ.” “Rõ ràng những người ủng hộ Trump là những người đã bay về nhà sau cuộc bạo loạn hôm Thứ Tư đã liên tục nói với Ông Correa rằng “Không ai ở đây bỏ phiếu cho ông.” “Điều đó không sao, tôi không làm việc cho các người,” theo Ông Correa trả lời. Khi CNN hỏi ông đã suy nghĩ gì, Ông Correa nói rằng, “Đứng vững trên mặt đất, không để họ xô đuổi tôi đi và sẵn sàng một trận đánh lớn.” Ông Correa nói rằng họ “phun ra lời thù hận” và thông tin sai lạc rằng ông làm việc cho công ty chế tạo máy bỏ phiếu hay là ông là một điệp viên Trung Quốc.
FBI đã nhận được thông tin cho thấy “các cuộc biểu tình có vũ khí” đang được lên kế hoạch tại tất cả 50 thủ phủ của tiểu bang và Điện Capitol Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn trong những ngày trước lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden vào 20 tháng 1, theo thông tin nội bộ mà CNN có được cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021 Thượng Nghị Sĩ Dave Min (Dân Chủ-Irvine) đã gửi lá thư tới Bộ Trưởng Tư Pháp California Xavier Becerra và Chánh Biện Lý Quận Cam Todd Spitzer thúc giục truy tố tới mức tối đa đối với những người nổi dậy là những người đã tham gia vào cuộc đảo chánh của Điện Capitol Hoa Kỳ hôm Thứ Tư tuần tước, theo bản thông cáo báo chí của vị nghị sĩ này cho biết.
Nhiều giờ sau khi hình ảnh cho thấy đám đông đang tràn vào Điện Capitol, ít nhất một quận đã chứng kiện số người ghi danh vào Đảng Cộng Hòa đã sút giảm, theo báo OC Register cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021. Điều này có nghĩa gì? Có thể sự thay đổi đang đến. Nhiều giờ sau khi các bản tin trên thế giới cho thấy những người ủng hộ TT Trump đã phá rào cản tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ như một phần của nỗ lực để ngăn chận việc chứng nhận bầu cử ngày 3 tháng 11, theo Dân Biểu Chad Mayes của Inland Empire cho biết chiếc điện thoại của ông đã bắt đầu vỡ tung.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai đã tiến gần tới việc luận tội Tổng Thống Donald Trump lần thứ hai chưa bao giờ có trước đây, lần này là vì sự xúi giục của ông đối với những người ủng hộ ông xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ trong thời gian Quốc Hội đang đếm phiếu Cử Tri Đoàn vào tuần trước, theo bản tin của CNBC cho biết hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021.
Nhiều ty sở cảnh sát trên toàn quốc đã mở các cuộc điều tra các cảnh sát ở nhiều cấp để tìm cho ra họ có dính vào vụ xâm chiếm Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm 6 tháng 1 hay không, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021. Ngày càng có nhiều cuộc điều tra theo sau tuyên bố từ Sở Cảnh Sát Thành Phố Seattle hôm Thứ Sáu rằng có 2 cảnh sát của họ đã bị ngưng chức trong khi chờ điều tra các cáo buộc rằng họ đã ở thủ đô Washington trong thời gian các sự kiện hỗn loạn.
Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tuyên bố các nhà lập pháp Dân Chủ đang tiến tới nỗ lực truất phế Tổng Thống Donald Trump khỏi chức vụ nhiều ngày sau khi ông xúi giục bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 1 năm 2021.
Tổng Thống Donald Trump đang xem xét việc để cho Rudy Giuliani và Alan Dershowitz biện hộ cho ông nếu ông đối diện một cuộc xử luận tội khác, theo hai nguồn tin thông thạo với vấn đề này cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
“Trump SẼ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai vào ngày 20 tháng 1!!,” theo một người bình luận trên thedonald.win, một diễn đàn online ủng hộ Trump, hôm Thứ Năm, một ngày sau vụ xâm nhập vào tòa nhà QH. “Chúng ta quyết không để những người cộng sản thắng. Ngay dù bạn phải đốt Thủ Đô cháy rụi ra tro. Ngày mai chúng ta trở lại Thủ Đô và lấy lại đất nước của chúng ta!!” John Scott-Railton, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Citizen Lab – một nhóm tại Đại Học Toronto chuyên giám sát an ninh mạng – cho biết ông “cực kỳ quan ngại” về ngày tuyên thệ nhậm chức.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Mike Pence sẽ tham dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo một nguồn tin cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 9 tháng 1 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.