Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Los Angeles Cấm Hút Thuốc Trong Khi Ẩm Thực Ngoài Trời

04/03/201100:00:00(Xem: 3495)
Los Angeles Cấm Hút Thuốc Trong Khi Ẩm Thực Ngoài Trời; Chính sách này bao gồm các khu ăn uống trong các trung tâm thương mại và xe tải bán thức ăn di động

no_smoking_in_los_angeles-contentThị Trưởng Antonio Villaraigosa và Giám Đốc Sở y Tế Quận Los Angeles, Bác Sĩ Jonathan E. Fielding – dán khẩu hiệu “Cấm Hút Thuốc” hôm Thứ Năm. (Photo: Y Tế L.A.)

LOS ANGELES - Hôm nay, Sở Y Tế Công Cộng Quận Los Angeles giới thiệu một chiến dịch để thông báo với công chúng về một quy định mới của Thành Phố LA, cấm không được châm thuốc hút ở các khu vực ăn uống ngoài trời - kể cả trong sân của nhà hàng, quán cà phê, khu ăn uống trong các trung tâm thương mại, xe bán thức ăn, và xe tải bán thức ăn di động. Luật này, có hiệu lực từ ngày 8 tháng 3, 2011, đẩy mạnh nỗ lực của thành phố trong việc làm giảm khả năng cư dân tiếp xúc với các hóa chất độc hại có trong khói thuốc lá do người khác hút. Los Angeles là thành phố lớn nhất trong cả nước thực hiện chính sách ẩm thực ngoài trời không có khói thuốc lá.
"Phần lớn các cư dân Quận LA không hút thuốc - 85,7% - và các dữ liệu cho thấy nhiều người hút thuốc thậm chí cũng thích ăn uống trong khung cảnh không có khói thuốc lá hơn," Bác Sĩ Jonathan E. Fielding, MD, MPH, giám đốc và viên chức y tế của Sở Y Tế Công Cộng Quận Los Angeles, phát biểu. "Quy định này thực hiện tiếp cam kết của Los Angeles trong việc bảo vệ sức khỏe của cư dân và làm giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư, khí thủng, và nhiều bệnh khác liên quan đến khói thuốc lá."
Chính sách này đặc biệt cấm hút thuốc trong vòng 10 bộ của khu vực ăn uống ngoài trời, kể cả các khu ăn uống trong các trung tâm thương mại, cũng như trong vòng 40 bộ các quầy thức ăn, xe thức ăn, và xe tải bán thức ăn di động trong Thành Phố Los Angeles. Bắt đầu từ ngày 8 tháng 3, 2011, các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi chính sách này phải yêu cầu khách hàng không hút thuốc trong khoảng cách nêu ra trong luật đối với khu vực kinh doanh của mình, và dán các bảng hiệu ghi các dòng chữ cụ thể và biểu tượng "cấm hút thuốc" quốc tế.
"Thành Phố Los Angeles tiếp tục nêu gương cho cuộc sống lành mạnh," Thị Trưởng Villaraigosa phát biểu. "Người dân LA đã được hưởng các công viên, bãi biển, chợ nông dân không có khói thuốc lá, và giờ đây, họ sẽ được hưởng tất cả mọi thú vui ẩm thực ngoài trời tuyệt vời của LA mà không phải tiếp xúc với khói thuốc lá độc hại do người khác hút."
Chiến dịch này trưng bày các bảng quảng cáo ngoài trời nhiều màu sắc trong khắp thành phố, trong đó trình bày các thức ăn ngon và lành mạnh, và khẳng định là ăn uống ngoài trời sẽ thú vị hơn với "một bầu không khí trong lành." Khách hàng và chủ doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về luật này thông qua các bản tin thông báo truyền thanh, các quảng cáo trên Internet, và trang mạng thông tin FreshAirDiningLA.com.

"Đây là tin vui của Thành Phố LA, và chúng tôi muốn chiến dịch này thể hiện được điều đó," ông Fielding cho biết. "Không có gì đi kèm với thức ăn ngon tốt hơn là bầu không khí trong lành."
Những người vi phạm - khách hàng cũng như chủ nhà hàng - sẽ bị phạt cho đến $500. Các quán rượu, các câu lạc bộ ban đêm dành cho những người 18 tuổi trở lên, và các tòa nhà tổ chức các chương trình cho tư nhân, hoàn toàn không cho công chúng vào, được miễn không phải tuân theo chính sách này. Các chủ doanh nghiệp và người bán thức ăn di động có thể tìm hiểu thêm thông tin về luật này và lấy xuống máy điện toán cá nhân các biểu ngữ phù hợp ở FreshAirDiningLA.com.
Luật này, được lập nên từ luật California giới hạn hút thuốc bên trong nhà hàng và quán rượu ở Thành Phố Los Angels, được nhất trí phê chuẩn bởi Ủy Ban Thành Phố Los Angeles tháng 1 năm 2010. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi luật này đã được cho thời hạn một năm miễn xá, trong thời hạn này họ đã buộc phải dán các thông báo hướng dẫn về luật giới hạn hút thuốc mới này. Với việc thực hiện chính sách mới này, Los Angeles gia nhập nhiều thành phố trong quận LA đã thực hiện chính sách ẩm thực ngoài trời không có khói thuốc lá, trong đó có Beverly Hills, Calabasas, Glendale, Pasadena và Santa Monica.
Để giúp những người hiện hút thuốc lá, đã bỏ thuốc lá, và muốn giúp một người bạn hoặc người thân bỏ nghiện ngập gây chết người này, người dân LA có thể ghé vào LAQuits.com để tìm thông tin và nguồn hỗ trợ về việc bỏ hút thuốc, hoặc gọi số 1-800-NO-BUTTS, số điện thoại cố vấn bảo mật miễn phí đã chứng tỏ giúp làm tăng gấp đôi cơ hội cho người hút thuốc thành công trong việc bỏ thuốc so với việc họ tự cố gắng một mình. Dịch vụ này, được cung cấp bằng tiếng Anh, Tây Ban Nha, Hoa, Đại Hàn, Việt, và số điện thoại dành cho người khiếm thính, cũng hỗ trợ những người cố gắng muốn bỏ thói quen nhai thuốc lá, và có các chuyên viên giúp thiếu niên và phụ nữ mang thai bỏ thuốc lá. Có thể tìm thêm thông tin và các hướng dẫn về việc bỏ hút thuốc ở trang Facebook của LA Quits và Twitter @LAQuits.
Sở Y Tế Công Cộng tận tụy trong việc bảo vệ và cải thiện sức khỏe của gần 10 triệu cư dân ở Quận Los Angeles. Thông qua nhiều chương trình, các tổ chức hợp tác cộng đồng và dịch vụ, Sở Y Tế Công Cộng giám sát sức khỏe môi trường, kiểm tra bệnh, và sức khỏe cộng đồng và gia đình. Sở Y Tế Công Cộng có hơn 4000 nhân viên và ngân sách hàng năm hơn $750 triệu. Để tìm hiểu thêm về Sở Y Tế Công Cộng và công việc mà chúng tôi làm, xin ghé thăm publichealth.lacounty.gov hoặc kênh YouTube của chúng tôi ở youtube.com/lapublichealth hoặc theo dõi chúng tôi ở Twitter: @LAPublicHealth.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người biểu tình nhắm đích nhà của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi vào Đêm Trước Năm Mới để gửi thông điệp về sự khó khăn kinh tế trầm trọng mà rất nhiều người Mỹ đang đối diện, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021.
Thượng Viện hôm Thứ Sáu, 1 tháng 1 năm 2021, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết là National Defense Authorization Act, gửi lời khiển trách của lưỡng đảng tới Tổng Thống trong những ngày cuối cùng tại chức của ông, theo CNN tường trình hôm Thứ Sáu.
Hai Dân Biểu Cộng Hòa Hạ Viện nói với CNN rằng họ dự đoán ít nhất 140 đồng viện Cộng Hòa tại Hạ Viện sẽ bỏ phiếu chống việc đếm phiếu cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1 khi Quốc Hội được dự kiến chứng nhận chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo CNN cho biết hôm Thứ Năm, 31 tháng 12 năm 2020.
Các luật sư làm việc cho Dân Biểu Louie Gohmert (Cộng Hòa-Texas) và 11 cử tri đoàn Cộng hòa Arizona hôm Thứ Ba nói rằng Phó Tổng Thống Mike Pence đã từ chối ký vào kế hoạch của họ để đảo ngược việc chứng nhận của Quốc Hội về chiến thắng của Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của Politico cho biết hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020.
Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell hôm Thứ Ba, 29 tháng 12 năm 2020, nói rằng Thượng Viện sẽ giải quyết yêu cầu của TT Trump để tăng thêm tiền kích cầu gửi cho người Mỹ tới $2,000, nhưng đã không cam kết thúc đẩy vấn đề khi ông ngăn chận các nỗ lực bởi Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders và Lãnh Đạo Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer để đưa dự luật Hạ Viện về $2,000 tiền trợ giúp ra xem xét nhanh chóng, theo Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Steven Mnuchin nói rằng tiền trợ giúp gửi thẳng cho người Mỹ có thể được gửi vào tối nay, Thứ Ba, 29 tháng 12 năm, theo CNN tường trình hôm Thứ Ba. Số tiền này là $600 được bao gồm trong gói trợ giúp mà Tổng Thống Trump đã ký ban hành thành luật vào chiều tối Chủ Nhật vừa qua.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu gạt bỏ phủ quyết của Tổng Thống Donald Trump đối với dự luật quốc phòng được biết như là Luật Trao Thẩm Quyền Phòng Thủ Quốc Gia (NDAC), gửi lời quở trách tới Tổng Thống, theo bản tin của CNN hôm Thứ Hai.
Hạ Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020, đã bỏ phiếu để tăng số tiền trợ giúp gửi tới các gia đình người Mỹ trong những tuần lễ tới từ $600 lên tới $2,000, theo bản tin của báo Washington Post cho biết hôm Thứ Hai.
Hiện nay việc chích ngừa vi khuẩn corona đang bắt đầu thực hiện tại Hoa Kỳ và trên thế giới, nhiều người có thể mơ một ngày nào đó họ có thể đi du lịch, mua sắm và đi xem phim, theo CNN Business cho biết hôm Chủ Nhật, 27 tháng 12 năm 2020. Nhưng để thực hiện những hoạt động đó, bạn cuối cùng có thể cần một điều thêm vào với việc chích ngừa: xin giấy thông hành chứng nhận đã chích thuốc ngừa.
Tổng Thống Donald Trump đã ký gói trợ cấp vi khuẩn corona và dự luật tài trợ chính phủ 2.3 ngàn tỉ đô la thành luật vào tối Chủ Nhật, 27 tháng 12 năm 2020, đảo ngược việc đóng cửa chính phủ bắt đầu vào Thứ Ba, và gia hạn hàng tỉ đô la trong gói trợ cấp vi khuẩn corona cho hàng triệu người, theo bản tin của CNN tường trình vào chiều tối Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.