Hôm nay,  

Nobel Văn Chương: 1 Nhà Văn Trung Quốc Lưu Vong

13/10/200000:00:00(Xem: 4197)
Stockholm (AFP) - Ngày 12/10/2000, Giải Nobel Văn Chương lần thứ 97 đã được Viện Hàn Lâm Thụy Điển cấp phát cho nhà văn Pháp gốc Trung hoa, ông Cao Hành Kiện (Gao Xingjian), tác giả của quyển sách được liệt vào hàng bậc thầy là “Ngọn Núi Tâm Hồn” (Soul Mountain). Viện Hàn Lâm Thụy Điển đã đánh giá tác phẩm này “mang tầm ảnh hưởng quốc tế, ghi dấu một nhận thức chua chát với một bút pháp tài tình, mở ra một hướng mới cho văn học nghệ thuật, tiểu thuyết mới và sân khấu Trung Hoa”.

Trước đây, ông Cao Hành Kiện có nhiều tác phẩm viết bằng Hoa ngữ. Ông sang Pháp vào năm 1989, với tư cách người tị nạn chính trị, từ bỏ đảng Cộng sản Trung Quốc, và đã ủng hộ phong trào dân chủ Thiên An Môn. Ông tiếp tục sáng tác bằng tiếng Pháp. Trong số này, có các quyển “Bên Bờ Cuộc Sống” xuất bản năm 1991, và quyển “Kẻ Miên Hành” xuất bản năm 1993.

Ông Cao Hành Kiện sinh năm 1940 tại Trung Hoa, đã từng sáng tác nhiều thể loại bằng Hoa ngữ, trong đó có các kịch phẩm “Trạm Xe Buýt”, “Dấu Hiệu”. Trong tiểu luận “Nghệ Thuật Viết Tiểu Thuyết Hiện Đại”, văn sĩ Cao muốn liên kết truyền thống văn hóa Trung Hoa với sự tìm kiếm văn phong hiện đại. Ông đã chứng tỏ sự tìm kiếm này, qua 2 tác phẩm “Người Cô Đơn” và “Ngọn Núi Tâm Hồn”. Đối với các nhà quan sát, sự kiện Giải Nobel Văn Chương lần đầu tiên trao cho một nhà văn ly khai Trung Quốc, được xem như là một cái tát đau đối với chế độ Bắc Kinh.

Nước Pháp dẫn đầu trong danh sách được Giải Thưởng Nobel Văn Chương 12 lần, trước Hoa Kỳ 10 lần, Anh Quốc 8 lần, Đức 7 lần, Ý và Thụy Điển 6 lần. Nhà văn Cao Hành Kiện sẽ nhận được 9 triệu Couronnes Thụy Điển (tương đương gần 1 triệu Mỹ kim) khi được trao giải này. Giải Nobel Văn Chương là 5 trong 6 giải thành lập vào năm 1895, do nhà bác học và doanh gia người Thụy Điển Alfred Nobel, cấp phát lần đầu vào năm 1901. Việc trao giải chính thức sẽ diễn ra hàng năm vào ngày 10/12, ngày kỷ niệm qua đời của người sáng lập giải, diễn ra tại Stockholm do quốc vương Thụy Điển Carl XVI Gustaj cấp phát.

Ngày 13/10, danh tánh người hay tổ chức đoạt giải Nobel Hòa Bình sẽ được công bố. Người ta cho rằng rất khó để có thể đoán biết trước ai hay tổ chức nào sẽ đoạt giải thưởng cao quý này, vì năm nay, số người và tổ chức được đề cử đều xứng đáng để nhận giải.

Ở Á Châu, có hai nhân vật đang được nói đến. Trước hết là Tổng thống Kim Đại Trung của Nam Hàn, người đã đưa ra chính sách thân thiện với quốc gia anh em thù nghịch miền Bắc, mở đường cho cuộc đàm phán lịch sử mới diễn ra ở Bình Nhưỡng hồi tháng 6 vừa qua.á Nhân vật thứ nhì tiêu biểu cho Châu Á không ai khác hơn, chính là Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo. Ngài được các đại biểu quốc hội Hoa Kỳ đề cử vì những đóng góp của Ngài trong việc xây dựng tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam trong suốt hàng chục năm qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.