Úc Bí Mật Sửa Soạn Chiến Tranh Với TQ

08/02/201100:00:00(Xem: 3046)

Úc Bí Mật Sửa Soạn Chiến Tranh Với TQ

CANBERRA, Úc Châu (VB) -- Một chiến lược gia Úc Châu đưa ra bản phúc trình mới về an ninh vùng Thái Bình Dương, và kêu gọi chính phủ Úc phải sửa soạn chiến tranh với Trung Quốc -- trong đó đề ra yêu cầu Úc phải mua các tàu ngầm trang bị vũ khí nguyên tử, và phải mời Hoa Kỳ sang đóng quân ở Úc Châu.

Đó là bản phúc trình có tên là Australia’s Strategic Edge 2030 của giáo sư Ross Babbage, soạn thảo cho viện nghiên cứu có tên là Kokoda Foundation.

Bài báo trên tờ báo Úc The Age là của nhà bình luận John Birmingham, đăng ngày 8-2-2011, có nhan đề “Why we’re all up in arms over China” (Tại sao chúng ta đều vũ trang vì Trung Quốc").

Bài báo này xuất hiện chỉ một ngày sau khi báo Anh Quốc Telegraph hôm 7-2-2011 nói rằng TQ đã bí mật xây một hàng không mẫu hạm bằng bê-tông để huấn luyện phi công, một phần trong việc tăng cường quân sự, theo các nguồn tin tình báo cho biết.

Kiến trúc bằng bê-tông khổng lồ này, đã hoàn tất với một chiếc cầu, một sàn tàu để phi cơ hạ cánh, và một bờ dốc để phi cơ cất cánh – xây trong nội địa gần thành phố Wuhan.

Bản tin nói hàng không mẫu hạm bê-tông này sẽ cho các phi công TQ thực tập những cách hạ cánh và là nơi huấn luyện thủy thủ đoàn...

Các phúc trình tình báo nói như thế là đã lộ “ý định của TQ muốn trở thành một thế lực hải quân “biển xanh” toàn cầu, và là một thách thức trực tiếp đối với ưu thế của Mỹ tại Thái Bình Dương.”

Báo The Age hôm 8-2-2011 nói rằng, “Các chính phủ quanh vùng Thái Bình Dương đang sửa soạn chiến tranh với Trung Quốc. Không phải tuần sau. Không phải năm tới. Hay ngay cả bất kỳ thời điểm nào trong thập niên này. Nhưng là chậm rãi, chiếc xe lửa kinh hoàng trật đường rầy chở cả tỉ người đang đâm sầm tới và các vị thế xung đột đang diễn ra. Chúng ta đang ngồi dưới hố này bây giờ đây.”

Birmingham nói rằng đó là lý do mà Ấn Độ, trong khi còn vất vả nuôi ăn cho hàng trăm triệu cư dân, lại phải xây lực lượng hải quân 600 tàu chiến. Đó là lý do vì sao Việt Nam phải kết thân với Mỹ. Là lý do vì sao Úc Châu phải xây và duy trì nửa tá tàu ngầm loại Collins Class, và đang phải thiết kế, xây dựng, và điều hành gấp 2 lần, có lẽ là gấp 3 lần, số lượng tàu chiến còn đắt tiền hơn và phức tạp hơn. Và đó là vì sao một trong các cố vấn chiến lược cao cấp nhất của chính phủ Úc phải khuyên Úc đừng bận tâm thiết kế nữa, mà hãy mua một tá tàu ngầm vũ trang nguyên tử có sẵn từ Mỹ.

“Bởi vì phía sau cánh cửa đóng, họ đều kinh hoàng vì TQ,” theo lời tác giả.

Bài báo dẫn ra lời Tướng Zhu Chenghu, Viện Trưởng Viện Quốc Phòng TQ, trong tháng 7-2005 đã công khai nói về kho nguyên tử TQ, và nói rằng trong tranh chấp về Đaì Loan, “nếu người Mỹ đưa phi đạn và tàu chiến vào tầm mục tiêu TQ, thì TQ sẽ đáp ứng nguyên tử ngay.”

Tướng Tàu này lúc đó nói, Trung Quốc đã sẵn sàng chấp nhận hàng trăm thành phố ở phía đông Xi’an bị Mỹ xóa sổ, nhưng “dĩ nhiên, người Mỹ cũng phải sửa soạn rằng hàng trăm thành phố Mỹ sẽ bị hủy diệt bởi TQ.”

Giaó sư Ross Babbage, chiến lược gia Úc Châu, trong bản phúc trình mới có tên là Tầm Chiến Lược Úc Châu 2030, khuyến cáo chính phủ Úc mua một đoàn tàu ngầm vũ trang nguyên tử, khuyến cáo Úc đầu tư vào chiến tranh mạng Internet, và phải mời quân lực Mỹ vào đóng quân trên đất Úc trên diện rộng để làm cho Bắc kinh khó mà đánh một trận tập trung kiểu Trân Châu Cảng như người Nhật thời xưa.

Báo The Age nói rằng bản phúc trình của Giaó sư Ross Babbage đang và sẽ được chính phủ Úc xem như là một đóng góp cho Bạch Thư Quốc Phòng Úc, và sẽ được đọc đi, đọc lại bởi các nhà quyết định chính sách Úc Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.