Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Úc Bí Mật Sửa Soạn Chiến Tranh Với TQ

08/02/201100:00:00(Xem: 2893)

Úc Bí Mật Sửa Soạn Chiến Tranh Với TQ

CANBERRA, Úc Châu (VB) -- Một chiến lược gia Úc Châu đưa ra bản phúc trình mới về an ninh vùng Thái Bình Dương, và kêu gọi chính phủ Úc phải sửa soạn chiến tranh với Trung Quốc -- trong đó đề ra yêu cầu Úc phải mua các tàu ngầm trang bị vũ khí nguyên tử, và phải mời Hoa Kỳ sang đóng quân ở Úc Châu.

Đó là bản phúc trình có tên là Australia’s Strategic Edge 2030 của giáo sư Ross Babbage, soạn thảo cho viện nghiên cứu có tên là Kokoda Foundation.

Bài báo trên tờ báo Úc The Age là của nhà bình luận John Birmingham, đăng ngày 8-2-2011, có nhan đề “Why we’re all up in arms over China” (Tại sao chúng ta đều vũ trang vì Trung Quốc").

Bài báo này xuất hiện chỉ một ngày sau khi báo Anh Quốc Telegraph hôm 7-2-2011 nói rằng TQ đã bí mật xây một hàng không mẫu hạm bằng bê-tông để huấn luyện phi công, một phần trong việc tăng cường quân sự, theo các nguồn tin tình báo cho biết.

Kiến trúc bằng bê-tông khổng lồ này, đã hoàn tất với một chiếc cầu, một sàn tàu để phi cơ hạ cánh, và một bờ dốc để phi cơ cất cánh – xây trong nội địa gần thành phố Wuhan.

Bản tin nói hàng không mẫu hạm bê-tông này sẽ cho các phi công TQ thực tập những cách hạ cánh và là nơi huấn luyện thủy thủ đoàn...

Các phúc trình tình báo nói như thế là đã lộ “ý định của TQ muốn trở thành một thế lực hải quân “biển xanh” toàn cầu, và là một thách thức trực tiếp đối với ưu thế của Mỹ tại Thái Bình Dương.”

Báo The Age hôm 8-2-2011 nói rằng, “Các chính phủ quanh vùng Thái Bình Dương đang sửa soạn chiến tranh với Trung Quốc. Không phải tuần sau. Không phải năm tới. Hay ngay cả bất kỳ thời điểm nào trong thập niên này. Nhưng là chậm rãi, chiếc xe lửa kinh hoàng trật đường rầy chở cả tỉ người đang đâm sầm tới và các vị thế xung đột đang diễn ra. Chúng ta đang ngồi dưới hố này bây giờ đây.”

Birmingham nói rằng đó là lý do mà Ấn Độ, trong khi còn vất vả nuôi ăn cho hàng trăm triệu cư dân, lại phải xây lực lượng hải quân 600 tàu chiến. Đó là lý do vì sao Việt Nam phải kết thân với Mỹ. Là lý do vì sao Úc Châu phải xây và duy trì nửa tá tàu ngầm loại Collins Class, và đang phải thiết kế, xây dựng, và điều hành gấp 2 lần, có lẽ là gấp 3 lần, số lượng tàu chiến còn đắt tiền hơn và phức tạp hơn. Và đó là vì sao một trong các cố vấn chiến lược cao cấp nhất của chính phủ Úc phải khuyên Úc đừng bận tâm thiết kế nữa, mà hãy mua một tá tàu ngầm vũ trang nguyên tử có sẵn từ Mỹ.

“Bởi vì phía sau cánh cửa đóng, họ đều kinh hoàng vì TQ,” theo lời tác giả.

Bài báo dẫn ra lời Tướng Zhu Chenghu, Viện Trưởng Viện Quốc Phòng TQ, trong tháng 7-2005 đã công khai nói về kho nguyên tử TQ, và nói rằng trong tranh chấp về Đaì Loan, “nếu người Mỹ đưa phi đạn và tàu chiến vào tầm mục tiêu TQ, thì TQ sẽ đáp ứng nguyên tử ngay.”

Tướng Tàu này lúc đó nói, Trung Quốc đã sẵn sàng chấp nhận hàng trăm thành phố ở phía đông Xi’an bị Mỹ xóa sổ, nhưng “dĩ nhiên, người Mỹ cũng phải sửa soạn rằng hàng trăm thành phố Mỹ sẽ bị hủy diệt bởi TQ.”

Giaó sư Ross Babbage, chiến lược gia Úc Châu, trong bản phúc trình mới có tên là Tầm Chiến Lược Úc Châu 2030, khuyến cáo chính phủ Úc mua một đoàn tàu ngầm vũ trang nguyên tử, khuyến cáo Úc đầu tư vào chiến tranh mạng Internet, và phải mời quân lực Mỹ vào đóng quân trên đất Úc trên diện rộng để làm cho Bắc kinh khó mà đánh một trận tập trung kiểu Trân Châu Cảng như người Nhật thời xưa.

Báo The Age nói rằng bản phúc trình của Giaó sư Ross Babbage đang và sẽ được chính phủ Úc xem như là một đóng góp cho Bạch Thư Quốc Phòng Úc, và sẽ được đọc đi, đọc lại bởi các nhà quyết định chính sách Úc Châu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.