Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tâm Tình Tết

14/01/201100:00:00(Xem: 5191)
Tâm Tình Tết

tin_lanh_sua_soan_tet__3_-large-contentHình ảnh sinh hoạt ở nhà thờ.

Mục sư Tiến sĩ Christian Phan Phước Lành

Thế là một lần nữa Tết lại đến. Thông thường Tết đến trước Xuân về, vì mãi cho đến ngày 20 tháng 3, 2011 thì Nàng Xuân mới thật sự bay luyện tràn lan khắp chốn. Việt Nam và Trung Quốc thường có cùng ngày Tết Nguyên Đán, nhưng thỉnh thoảng cũng có những năm không giống nhau vì sự khác biệt múi giờ giữa Hà Nội và Bắc Kinh. Từ năm nay cho đến năm 2100 chỉ hai lần có sự khác biệt ngày Tết giữa Việt Nam và Trung Quốc. Hai lần đó là (1) Ngày 2/02/2030 - Tết Việt Nam, trong khi đó ngày 3/02/2030 - Đầu năm Âm lịch tại Trung Quốc và (2) Ngày 18/02/2053 - Tết Việt Nam, trong khi đó ngày 19/02/2053 - Đầu năm Âm lịch tại Trung Quốc.
Tết Nguyên Đán tạm dịch nghĩa là Buổi Sáng Đầu Tiên Của Tiết Trời Mới (Tết - Tiết trời, Nguyên - Khởi đầu, Đán - Buổi sáng). Mỗi khi Tết đến khiến lòng tôi cứ mãi nhớ về một thời tuổi thơ khi còn sống tại quê nhà. Như bao nhiêu trẻ thơ khác, tôi ao ước được đón Tết vì năm mới đến trẻ thơ lại có được đôi bộ đồ mới, được ăn vài bửa ngon, được đi chơi đây đó và được lì xì. Trong cái hồn nhiên của tuổi thơ đó, tôi đâu có biết rằng mỗi độ Tết đến là lúc Mẹ tôi phải vất vả và lo lắng biết chừng nào. Những năm sau cuộc chiến là giai đoạn vô cùng khốn khổ của dân tộc mình. Quê hương mình lúc ấy quá khổ!
tin_lanh_sua_soan_tet__2_-large-contentNhiều năm trôi qua, đón Tết ở Xứ Người cũng quen dần. Người Việt ở Mỹ càng ngày thêm đông cho nên việc đón Xuân nơi đất khách cũng có phần phấn khởi. Ăn Tết rầm rộ nhất của Cộng Đồng Người Mỹ Gốc Việt vẫn là ở hai miền Nam và Bắc California. Như truyền thống, Tổng Hội Sinh Viên vẫn hay tổ chức Hội Chợ Tết, qui tụ khá đông đồng hương về Little Saigon tham dự. Tại Seattle, WA nơi tôi đang sinh sống và quản nhiệm nhà thờ, không có tưng bừng vui Tết như California hay Texas, nhưng Người Việt tại đây cũng không kém phần nô nức đón Xuân. Như mọi năm, trước Tết hai tuần, tại nhà thờ, mọi người góp tay gói và nấu bánh Tét. Mọi nhà ăn bánh do chính tay mình làm không cần phải mua ở đâu khác. Thánh Lễ Tết cũng đầy đủ các mục: Ca ngợi Thiên Chúa, Cầu nguyện đầu năm, Thánh lễ tiệc thánh, Sứ điệp năm mới, Đơn ca, Ca đoàn hợp ca, Ngâm thơ, Sớ đầu năm… 

Riêng tôi, khác với mọi năm, Tết năm nay tôi không còn có Mẹ. Mẹ mới về với Chúa rồi! Ngồi nghĩ đến Tết, nhớ về Mẹ mà lòng cảm nhận một nỗi niềm riêng khó tả. Bất chợt từ trong tâm trí xuất hiện một bài thơ, tôi vội vàng viết xuống.
TẾT NHỚ MẸ
Tết đến Mẹ tôi cực quá chừng
Tất bật ngược xuôi mỏi cả lưng
Đẹp nhà vôi quét, trồng hoa thắm
Ăn ngon kiệu muối, sấy mức gừng.
*
Mẹ nuôi con lợn từ thuở xưa
Ngẫm nghĩ lo xa: Tết là vừa
May quần sắm áo cho bầy nhỏ
Gạo cơm đầy hủ đủ mùa mưa.
*
tin_lanh_sua_soan_tet__1_-large-contentTôi nhớ Mẹ hiền thức với con
Bên nồi bánh tét thật vun tròn
Âm thầm suy nghĩ rồi giọt lệ
Tương lai đàn con có vẹn toàn"
*
Thấm thoát thời gian cứ trôi qua
Tóc trắng, chân run, tuổi Mẹ già
Vinh qui Thiên Quốc, Mẹ về đó
Để lại cho con những thiết tha!
*
Tết đến giờ đây chẳng còn người
Đàn con khôn lớn đã mấy mươi
Vâng theo lời Mẹ luôn đi tới
Ở chốn Thiên Đàng, Mẹ cười tươi.
Trong cương vị của một người lãnh đạo tinh thần và là một nhà giáo dục, tôi có vài lời khuyên:
Đừng Uống Rượu Say Sưa. Uống rượu rất dễ gây ra tai nạn, bị cảnh sát phạt và làm gương không tốt cho con cái. Có người cha thường hay rủ bạn bè đến nhà nhậu và sai đứa con trai nhỏ vào tủ lạnh lấy bia. Một hôm người cha hỏi con, “Lớn lên con làm gì"” Đứa con trả lời, “Uống bia giống Daddy.”
tin_lanh_sua_soan_tet-contentĐừng Đen Đỏ. Nhiều sòng bài mọc lên khắp nơi và khiến không ít gia đình Việt Nam tan gia bại sản. Nếu người đánh bạc mà thắng được trong cơn bài thì các sòng bạc đã dẹp tiệm lâu rồi" Đừng dại dột phá hoại gia đình của mình qua việc đánh bài, cá độ.
Hãy Xây Dựng Đời Sống Tâm Linh. Vì là một Mục sư, tôi khuyên cả nhà dẫn nhau đi nhà thờ. Đây là việc làm rất ý nghĩa và phước hạnh trong dịp Tết. Đừng xem thường việc đi nhà thờ và lo xây dựng đời sống tâm linh của chính mình cùng với gia đình mình. Chúng ta đang sống trong một thế giới băng hoại và những giá trị tâm linh sẽ giữ chính mình và con cái không rơi vào con đường hư hoại.
Nhân dịp Tết đến, tôi kính chúc toàn thể quý vị một năm mới tràn đầy phước hạnh và bình an từ Đấng Tạo Hoá!
Website nhà thờ: www.abcwa.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau ngày 30/4/1975, nếu phe chiến thắng đã có những chính sách mang lại sự hoà giải quốc gia, đối xử nhân bản với bên thua trận, thay vì cải tạo học tập, càn quét và thiêu huỷ văn hoá miền Nam, đánh tư sản mại bản, thì đã không có hàng triệu người bỏ nước ra đi và người Việt sẽ chẳng mấy ai còn nhớ đến một đất nước của quá khứ, tuy chưa hoàn toàn tự do dân chủ nhưng so với Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam thì người dân đã được tự do hơn bây giờ rất nhiều.
Tất nhiên phải “thành công” vì đảng một mình một chợ, không có ai cạnh tranh hay đòi chia phần. Nhưng việc đảng chọn cho dân bầu chỉ để tuyên truyền cho phương châm “ý đảng lòng dân”, trong khi người dân không có lựa chọn nào khác mà buộc phải đi bỏ phiếu để tránh bị làm khó trong cuộc sống.
Âm nhạc dễ đi vào lòng người, với hình bóng mẹ, qua lời ca và dòng nhạc, mỗi khi nghe, thấm vào tận đáy lòng. Trước năm 1975, có nhiều ca khúc viết về mẹ. Ở đây, tôi chỉ đề cập đến những ca khúc tiêu biểu, quen thuộc đã đi vào lòng người từ ngày sống trên quê hương và hơn bốn thập niên qua ở hải ngoại.
Những bà mẹ Việt xưa nay rất chơn chất thật thà, rất đơn sơ giản dị cả đời lo cho chồng con quên cả thân mình. Sử Việt nghìn năm đương đầu với giặc Tàu, trăm năm chống giặc Tây. Những bà mẹ Việt bao lần âm thầm gạt lệ tiễn chồng con ra trận, người đi rất ít quay về. Những bà mẹ âm thầm ôm nỗi đau, nỗi nhớ thương da diết.
Trước công luận, Eisenhower lập luận là cuộc chiến không còn nằm trong khuôn khổ chống thực dân mà mang một hình thức chiến tranh ủy nhiệm để chống phong trào Cộng Sản đang đe doạ khắp thế giới. Dân chúng cần nhận chân ra vấn đề bản chất của Việt Minh là Cộng Sản và chỉ nhân danh đấu tranh giành độc lập cho Việt Nam; quan trọng nhất là phải xem ông Hồ chí Minh là một cánh tay nối dài của Liên Xô. Đó là lý do cộng đồng quốc tế cần phải tiếp tục hỗ trợ cho Pháp chiến đấu.
Dù vẫn còn tại thế e Trúc Phương cũng không có cơ hội để dự buổi toạ đàm (“Sự Trở Lại Của Văn Học Đô Thị Miền Nam”) vào ngày 19 tháng 4 vừa qua. Ban Tổ Chức làm sao gửi thiệp mời đến một kẻ vô gia cư, sống ở đầu đường xó chợ được chớ? Mà lỡ có được ai quen biết nhắn tin về các buổi hội thảo (tọa đàm về văn học nghệ thuật miền Nam trước 1975) chăng nữa, chưa chắc ông Nguyễn Thế Kỷ – Chủ Tịch Hội Đồng Lý Luận, Phê Bình Văn Học, Nghệ Thuật – đã đồng ý cho phép Trúc Phương đến tham dự với đôi dép nhựa dưới chân. Tâm địa thì ác độc, lòng dạ thì hẹp hòi (chắc chỉ nhỏ như sợi chỉ hoặc cỡ cây tăm là hết cỡ) mà tính chuyện hoà hợp hay hoà giải thì hoà được với ai, và huề sao được chớ!
Lời người dịch: Trong bài này, Joseph S. Nye không đưa ra một kịch bản tồi tệ nhất khi Hoa Kỳ và Trung Quốc không còn kiềm chế lý trí trong việc giải quyết các tranh chấp hiện nay: chiến tranh nguyên tử có thể xảy ra cho nhân loại. Với 8000 đầu đạn hạt nhân của Nga, khoảng 270 của Trung Quốc, với 7000 của Mỹ, việc xung đột hai nước, nếu không có giải pháp, sẽ là nghiêm trọng hơn thời Chiến tranh Lạnh.
Kính thưa mẹ, Cứ mỗi tháng 5 về, nước Mỹ dành ngày Chủ Nhật của tuần đầu tiên làm Ngày của Mẹ (Mother's Day), ngày để tôn vinh tất cả những người Mẹ, những người đã mang nặng đẻ đau, suốt đời thầm lặng chịu thương, chịu khó và chịu khổ để nuôi những đứa con lớn khôn thành người.
Khoảng 4.500 người đã được phỏng vấn, trong đó có khoảng 700 người gốc Á. 49% những người được hỏi có nguồn gốc châu Á đã từng trải qua sự phân biệt chủng tộc trong đại dịch. Trong 62 phần trăm các trường hợp, đó là các cuộc tấn công bằng lời nói. Tuy nhiên, 11% cũng bị bạo hành thể xác (koerperliche Gewalt) như khạc nhổ, xô đẩy hoặc xịt (phun) thuốc khử trùng.
Nguyệt Quỳnh: Anh còn điều gì khác muốn chia sẻ thêm? Trịnh Bá Phương: Trong cuộc đấu tranh giữ đất, nhóm chúng tôi đã tham gia các phong trào khác như bảo vệ cây xanh, bảo vệ môi trường, tham gia biểu tình đòi tự do cho các nhà yêu nước, tham gia các phiên toà xét xử người yêu nước bị nhà nước cộng sản bắt giam tuỳ tiện. Và hướng về biển đông, chống sự bành trướng của Bắc Kinh khi đã cướp Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam! Và mới đây là phản đối bè lũ bán nước đã đưa ra dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.