Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

10 Dân Biểu: Kiện Tt Obama Vi Hiến Vì Can Thiệp Lybia

17/06/201100:00:00(Xem: 2620)

10 Dân Biểu: Kiện Tt Obama Vi Hiến Vì Can Thiệp Lybia; DB Boehner: QH Có Quyền Cắt Viện Trợ Cho Không Tập Tại Lybia

WASHINGTON - Sau cùng, Bạch Ốc đã giải thích vì sao Hành Pháp không cần sự chấp thuận của Lập Pháp để mở chiến dịch Libya, vì "chúng ta không có chiến tranh với Libya".
Hôm Thứ Tư, các viên chức cao cấp của Bạch Ốc nói rõ : Hoa Kỳ chỉ đóng vai trò yểm trợ trong chiến dịch cưỡng chế vùng cấm bay với Libya. Không có quân bộ chiến và không có tổn thất. Bạch Ốc chỉ định dự phần trong 1 thời gian ngắn nên TT Obama không cần sự ủy quyền của QH theo luật "War Powers Act".
1 viên chức trả lời phóng viên qua 1 buổi họp nối mạng "Chúng tôi hành động phù hợp với nghị quyết - điều đó không có nghĩa là chúng tôi không muốn tham khảo hay tìm kiếm sự ủy quyền".
Sau đó vài giờ, Bạch Ốc gửi QH một báo cáo 32 trang, trình bày các biện minh pháp lý.
1 viên chức khác tuyên bố : sau cùng là sinh mạng của thuờng dân đã đuợc tiết kiệm và TT đã minh định từ đầu rằng hành động của Hoa Kỳ có giới hạn về quy mô và thời gian, cũng không dùng quân bộ chiến - theo lời ông này, dĩ nhiên TT duy trì và tiếp tục chủ trương ấy.
Các nhà lập pháp định xem xét 2 điểm chính của vấn đề : (1) là chi phí, mà các báo cáo ghi là gần 715 triệu MK tính từ giữa Tháng 3 đến ngày 3-6 và (2) là mục đích của sự can dự.
Ông Brendan Buck, phát ngôn viên của chủ tịch Hạ Viện John Boehner, nhận xét: đọc thoáng qua phúc trình 32 trang, có thể thấy có vấn đề với 1 số điểm gọi là "lập luận sáng chế" của Bạch Ốc. Ông Buck giải thích: vị tổng tư lệnh phải làm rõ vì sao hành động quân sự là sinh tử với an ninh quốc gia và phù hợp với các mục tiêu chính sách.
Trong thời gian qua, các nhà lập pháp cảm thấy hoang mang - cùng lúc, Bạch Ốc cả quyết lãnh đạo Hành Pháp không tham khảo vì cuộc tàn sát của nhà độc tài Gadhafy đã có thể tránh đuợc nhờ Hoa Kỳ can thiệp nhanh chóng.

Từ sáng Thứ Tư, dân biểu Dennis Kucinich (DC-Ohio), là nhân vật thường chỉ trích ông Obama, đã dẫn đầu 1 nhóm dân cử lưỡng đảng kiện TT vi phạm hiến pháp - cùng ngày, ông Kucinich đã ra tuyên bố đáp lại phúc trình của Bạch Ốc. Theo ông Kucinich: nói chiến tranh không là chiến tranh là lý lẽ chính trị, không là lập luận pháp lý, lý lẽ chính trị sẽ đuợc toà án phân xử. Ông loan báo : ông và 9 đồng viện làm đơn kiện với toà liên bang để thách thức.
Hôm Thứ Ba, chủ tịch Hạ Viện John Boehner đã cảnh báo hành pháp rằng trước ngày chủ nhật, nếu không tìm kiếm sự ủy nhiệm của lập pháp có thể là vi phạm War Powers Act.
Chủ nhật 19-6 đánh dấu 90 ngày can dự tại Libya.
Trong khi đó một bản tin khách nói rằng Dân Biểu Boehner dọa sẽ bãi bỏ tài trợ cho chiến cuộc tại Lybia. Bản tin viết như sau.
WASHINGTON - Chủ tịch Hạ Viện John Boehner tuyên bố: Lập Pháp có quyền bỏ các tài trợ cấp cho sự can dự của Hoa Kỳ tại Libya và cho biết ông không bị thuyết phục bởi lý lẽ của Bạch Ốc theo đó Hành Pháp không cần sự đồng thuận của Lập Pháp trong việc này.
Dân biểu CH John Boehner nói rõ : phúc trình giải thích dài dòng của Bạch Ốc không cho biết các cố vấn pháp luật tại Bạch Ốc có đồng ý hay không với diễn giải của ông Obama rằng sự can dự tại Libya là quá giới hạn để phải tham khảo chiếu theo luật gọi là War Powers Act. Ông Boehner nhấn mạnh "Hoa Kỳ là 1 phần trong chiến dịch không tập bản doanh của Gadhafy và đang chi 10 triệu MK/ngày". Theo lời ông Boehner, TT Obama cần trình bày với quốc dân sứ mạng Libya, và nhắc "Hoa Kỳ đã can dự từ 4 tuần lễ".
Khuynh hướng chỉ trích sự can dự tại Libya đang lên tại Capitol Hill, với sự lo ngại về 1 chiến cuộc thứ 3.
Nghị quyết 1973 về quyền chiến tranh quy định rằng quân đội Hoa Kỳ không đuợc can thiệp quân sự hơn 60 ngày và thời hạn rút là 30 ngày. Chủ nhật này là tròn 90 ngày kể từ khi Hoa Kỳ dẫn đầu chiến dịch cưỡng chế vùng cấm bay với Libya đuợc HĐ Bảo An ủy nhiệm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Trump đã bất ngờ được di tản từ phòng họp báo tại Bạch Ốc bởi nhân viên an ninh hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020, sau các vụ nổ súng bên ngoài tòa nhà này, theo bản tin của CNN tường trình. Trump đã trở lại phòng họp báo vài phút sau đó, xác nhận có vụ nổ súng.
Một nhóm hơn 100 nhà lãnh đạo Da Đen ra tuyên bố rằng ứng cử viên tổng thống sắp được Đảng Dân Chủ đề cử Joe Biden “phải” chọn một phụ nữ Da Đen làm phó tổng thống, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hàng trăm người đã hôi của các tiệm cao cấp tại Magnificent Mile của Chicago tối Chủ Nhật và sáng Thứ Hai, ngày 10 tháng 8 năm 2020, với các cảnh sát đọ súng nhau ít nhất 1 người, theo các viên chức Chicago cho biết qua bản tin hôm Thứ Hai của NPR tường trình.
Các phụ tá của TT Trump tại Bạch Ốc đã liên hệ với Thống Đốc South Dakota Kristi Noem vào năm ngoái về tiến hành việc đặt thêm tượng các tổng thống vào núi Mount Rushmore, theo báo The New York Times cho biết qua bản tin của CNN hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020.
Một trận động đất 5.1 độ đã xảy ra khoảng 2 dặm cách thành phố Sparta thuộc tiểu bang North Carolina, vào sáng Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020, dọc theo biên giới với Virginia, theo báo cáo sơ khởi từ Cơ Quan Thăm Dò Địa Chất Hoa Kỳ cho biết, theo CNN tường trình.
Lúc ở sân đánh goft tại Bedminster, New Jersey, hôm Thứ Bảy, Tổng Thống Trump đã ban hành 4 hành động hành pháp cung cấp tài trợ kinh tế giữa thời đại dịch vi khuẩn corona. Các hành động này tương đương với biện phép tạm thời đối phó với khó khăn, sau việc thất bại thỏa thận với Quốc Hội, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Trong mùa xuân năm nay, Tổng Thống Donald Trump đã bắt đầu tấn công chính thức vào việc bỏ phiếu bằng thư, bằng việc viết Twitter và chỉ trích về các cuộc bầu cử gian lận rộng lớn mà không có bằng chứng, theo bản tin của báo Politico cho biết hôm Thứ Bảy, 8 tháng 8 năm 2020.
Sau hơn 4 tháng, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020 đã gỡ bỏ cảnh báo của họ đối với công dân Hoa Kỳ về việc đi ra ngoại quốc, theo bản tin CNN cho biết. Bộ ngày đã đưa ra khuyến cáo Cấp 4: Đừng Đi Ra Ngoại Quốc – là mức cao nhất của khuyến cáo đi lại – hôm 19 tháng 3, thúc giục các công dân Hoa Kỳ không đi ra nước ngoài vì đại dịch vi khuẩn corona.
“Chúng ta không thể lệ thuộc TQ và những nước khác trên toàn cầu mà có thể một ngày nào đó từ chối bán các sản phẩm cho chúng ta,” ông Trump nói thế hôm Thứ Năm từ Nhà Máy Sản Xuất của Công Ty Whirlpool tại thành phố Clyde thuộc tiểu bang Ohio. “Như chúng ta đã chứng kiến trong đại dịch này, Hoa Kỳ phải chế tạo các vật tư thiết bị chính yếu và các dược phẩm cho chính chúng ta.”
Nhiều gia đình đang kiện TikTok trong sự kiện chuyển thành hành động pháp lý lớn tại tòa án liên bang, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Ba, 4 tháng 8 năm 2020. Hàng chục vị thành niên, thông qua các bậc phụ huynh của họ, đang cáo buộc rằng ứng dụng chia xẻ video thu thập thông tin về các đặc điểm khuôn mặt, địa chỉ và những liên hệ gần gũi, và nhanh chóng gửi dữ liệu đó cho các máy chủ tại Trung Quốc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.