Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aâu Châu Bắt Đầu Biết Lo Thị Trường Chứng Khoán Sụm

04/08/200200:00:00(Xem: 3758)
Bộ trưởng tài chánh Pháp trấn an “Hậu quả (sự sụp đổ) với chúng ta không nặng bằng với... Mỹ.”
Cho hầu hết dân Hoa Kỳ, hàng tít lớn trên trang nhất của tờ Libération, một tờ báo thiên tả, số phát hành ngày 23 tháng 7, không có gì khôi hài cả. "Faut-il bruler Bourse"", tờ báo đã đặt câu hỏi. Tạm dịch: "Chúng ta có nên thiêu huỷ thị trường chứng khoán không"". Hàng tít lớn này được đăng ngay trong thời gian thị trường chứng khoán Paris Bourse của Pháp tuột dốc, mất hơn 40% chỉ trong 8 tuần lễ, mức độ tuột giảm nặng nhất trong lịch sử của Pháp. Chẳng ngạc nhiên gì khi tờ báo này nêu lên câu hỏi trên về sự chao đảo của thị trường - sự chao đảo mà người Hoa Kỳ đã không đối diện trong hàng chục năm qua.
Dĩ nhiên là tờ Libération chỉ đùa thôi. Nhưng những lời nói đùa đôi khi chứa ẩn những sự thực đen tối, và lần này, nó thực sự tối đen. Trong hơn mười năm, Âu Châu đã tiến gần đến một kiểu mẫu được mệnh danh là kiểu mẫu Saxon, với những điểm quan trọng như kinh tế thị trường, tản quyền (deregulation) và tư hữu hoá (privatization). Thêm vào đó, những đầu tư khổng lồ từ bên kia bờ Đại Tây Dương trong thập niên vừa qua đã làm tăng thêm sự thân thiết giữa những công ty Hoa Kỳ và Âu Châu hơn bao giờ hết. Nhưng Hoa Kỳ và Âu Châu đều biết là những chiêu bài chống toàn cầu hoá vẫn âm ỉ tồn tại khắp châu Âu. Cuộc đình công khổng lồ vừa qua tại Tây Ban Nha và Ý Đại Lợi chỉ vì một thay đổi nhỏ trong luật lao động là điều minh chứng. Bây giờ dường như chúng ta lại có thể đối diện với sự sụp đổ của tư bản, điều có thể làm nhóm thiên tả vỗ tay cười. Nếu sự sụp đổ này kéo theo sự tẩy chay kiểu mẫu tư bản của Hoa Kỳ, thì Hoa Kỳ có thể mất đi một đồng minh lớn nhất trong thị trường tự do mậu dịch.
Sự suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ 2002 chắc chắn sẽ làm ngưng trệ việc phát triển tự do mậu dịch tư bản tại Âu Châu. Nhưng sự suy thoái sẽ không phá hủy được nó. Lý do là thị trường Âu Châu cũng cần đồng minh như Hoa Kỳ vậy, và họ đã đi quá xa trên con đường tư bản để quay ngược lại.

Không nghi ngờ gì, người dân Âu Châu rất lo sợ thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ - ngay cả khi Bộ trưởng Tài chánh Pháp là ông Francis Mer đã giải thích rằng dân Âu Châu làm chủ cổ phần rất ít do đó hậu quả của thị trường sụp đổ cũng không nặng nề bằng ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, sự gia tăng khánh tận của các công ty và nợ xấu đã giết đi mầm mống hy vọng sự hồi phục của thị trường chứng phiếu.
Dầu thế, kiểu mẫu tư bản của Hoa Kỳ vẫn đóng một vai trò quan trọng tại Âu Châu. Nếu bỏ kiểu mẫu tư bản, Âu Châu sẽ còn gì, theo ai" Cánh tả, mặc dầu vẫn hậu thuẫn cho những cuộc đình công, đã mất đi rất nhiều sức mạnh. Cộng Sản đã sụp đổ tại Tây Âu, và những nhân vật lãnh đạo xã hội chủ nghĩa đã bị bất tín nhiệm, khởi đầu tại Ý, rồi đến Pháp và chẳng bao lâu, sẽ đến Đức.
Thêm vào đó, mặc dầu giới đầu tư rất thất vọng, chính phủ của các quốc gia tại Âu Châu, với lý do chính trị, hoàn toàn tin tưởng vào thị trường chứng khoán. Chính phủ đã đem về hằng tỷ đô la bằng cách phát mãi cổ phần của những cơ quan truyền thông và những đại công ty. Các chính khách đã tiêu hết số tiền đó, bây giờ cần tư hữu hoá thêm nữa. Họ không thể vay mượn thêm bằng cách tăng thuế. Những công ty viễn liên tư nhân, đang bị nợ nần chồng chất, cần phải góp thêm vốn từ giới đầu tư.
Dầu gì đi nữa, chính phủ các quốc gia Âu Châu và các đại công ty ở đây phải bám lấy cái kiểu mẫu tư bản của Hoa Kỳ. Để làm gì " Vì kiểu mẩu kinh tế tư bản của Hoa Kỳ càng ngày càng giống như Âu Châu. Hoa Kỳ đang bàn đến vấn đề cắt giảm ảnh hưởng của việc chia cổ phần (stock options), và hất những ông chủ lớn khỏi ngai vàng của họ. Nghe thật giống như ở Âu Châu.
Jurgen Kluge, Giám đốc của McKinsey&Co., một công ty có trụ sở tại Dusseldorf, nói "Kiểu mẫu của chúng ta bây giờ thật tốt: Những quản trị viên của hội đồng quản trị nay không còn dính dáng gì đến việc chia cổ phần, sự gian lận do đó sẽ rất ít". (Bài của John Rossant, Business Week)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
Cuba, TQ và Nga hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 đã được bầu vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc – hành động mà Hoa Kỳ gán nhãn hiệu là “sự chế nhạo” của mục tiêu có chủ đích của cơ quan này và như là bằng chứng mà Washington là đúng để rời hỏi hội đồng này vào năm 2018, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.