Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Aâu Châu Bắt Đầu Biết Lo Thị Trường Chứng Khoán Sụm

04/08/200200:00:00(Xem: 3880)
Bộ trưởng tài chánh Pháp trấn an “Hậu quả (sự sụp đổ) với chúng ta không nặng bằng với... Mỹ.”
Cho hầu hết dân Hoa Kỳ, hàng tít lớn trên trang nhất của tờ Libération, một tờ báo thiên tả, số phát hành ngày 23 tháng 7, không có gì khôi hài cả. "Faut-il bruler Bourse"", tờ báo đã đặt câu hỏi. Tạm dịch: "Chúng ta có nên thiêu huỷ thị trường chứng khoán không"". Hàng tít lớn này được đăng ngay trong thời gian thị trường chứng khoán Paris Bourse của Pháp tuột dốc, mất hơn 40% chỉ trong 8 tuần lễ, mức độ tuột giảm nặng nhất trong lịch sử của Pháp. Chẳng ngạc nhiên gì khi tờ báo này nêu lên câu hỏi trên về sự chao đảo của thị trường - sự chao đảo mà người Hoa Kỳ đã không đối diện trong hàng chục năm qua.
Dĩ nhiên là tờ Libération chỉ đùa thôi. Nhưng những lời nói đùa đôi khi chứa ẩn những sự thực đen tối, và lần này, nó thực sự tối đen. Trong hơn mười năm, Âu Châu đã tiến gần đến một kiểu mẫu được mệnh danh là kiểu mẫu Saxon, với những điểm quan trọng như kinh tế thị trường, tản quyền (deregulation) và tư hữu hoá (privatization). Thêm vào đó, những đầu tư khổng lồ từ bên kia bờ Đại Tây Dương trong thập niên vừa qua đã làm tăng thêm sự thân thiết giữa những công ty Hoa Kỳ và Âu Châu hơn bao giờ hết. Nhưng Hoa Kỳ và Âu Châu đều biết là những chiêu bài chống toàn cầu hoá vẫn âm ỉ tồn tại khắp châu Âu. Cuộc đình công khổng lồ vừa qua tại Tây Ban Nha và Ý Đại Lợi chỉ vì một thay đổi nhỏ trong luật lao động là điều minh chứng. Bây giờ dường như chúng ta lại có thể đối diện với sự sụp đổ của tư bản, điều có thể làm nhóm thiên tả vỗ tay cười. Nếu sự sụp đổ này kéo theo sự tẩy chay kiểu mẫu tư bản của Hoa Kỳ, thì Hoa Kỳ có thể mất đi một đồng minh lớn nhất trong thị trường tự do mậu dịch.
Sự suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ 2002 chắc chắn sẽ làm ngưng trệ việc phát triển tự do mậu dịch tư bản tại Âu Châu. Nhưng sự suy thoái sẽ không phá hủy được nó. Lý do là thị trường Âu Châu cũng cần đồng minh như Hoa Kỳ vậy, và họ đã đi quá xa trên con đường tư bản để quay ngược lại.

Không nghi ngờ gì, người dân Âu Châu rất lo sợ thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ - ngay cả khi Bộ trưởng Tài chánh Pháp là ông Francis Mer đã giải thích rằng dân Âu Châu làm chủ cổ phần rất ít do đó hậu quả của thị trường sụp đổ cũng không nặng nề bằng ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, sự gia tăng khánh tận của các công ty và nợ xấu đã giết đi mầm mống hy vọng sự hồi phục của thị trường chứng phiếu.
Dầu thế, kiểu mẫu tư bản của Hoa Kỳ vẫn đóng một vai trò quan trọng tại Âu Châu. Nếu bỏ kiểu mẫu tư bản, Âu Châu sẽ còn gì, theo ai" Cánh tả, mặc dầu vẫn hậu thuẫn cho những cuộc đình công, đã mất đi rất nhiều sức mạnh. Cộng Sản đã sụp đổ tại Tây Âu, và những nhân vật lãnh đạo xã hội chủ nghĩa đã bị bất tín nhiệm, khởi đầu tại Ý, rồi đến Pháp và chẳng bao lâu, sẽ đến Đức.
Thêm vào đó, mặc dầu giới đầu tư rất thất vọng, chính phủ của các quốc gia tại Âu Châu, với lý do chính trị, hoàn toàn tin tưởng vào thị trường chứng khoán. Chính phủ đã đem về hằng tỷ đô la bằng cách phát mãi cổ phần của những cơ quan truyền thông và những đại công ty. Các chính khách đã tiêu hết số tiền đó, bây giờ cần tư hữu hoá thêm nữa. Họ không thể vay mượn thêm bằng cách tăng thuế. Những công ty viễn liên tư nhân, đang bị nợ nần chồng chất, cần phải góp thêm vốn từ giới đầu tư.
Dầu gì đi nữa, chính phủ các quốc gia Âu Châu và các đại công ty ở đây phải bám lấy cái kiểu mẫu tư bản của Hoa Kỳ. Để làm gì " Vì kiểu mẩu kinh tế tư bản của Hoa Kỳ càng ngày càng giống như Âu Châu. Hoa Kỳ đang bàn đến vấn đề cắt giảm ảnh hưởng của việc chia cổ phần (stock options), và hất những ông chủ lớn khỏi ngai vàng của họ. Nghe thật giống như ở Âu Châu.
Jurgen Kluge, Giám đốc của McKinsey&Co., một công ty có trụ sở tại Dusseldorf, nói "Kiểu mẫu của chúng ta bây giờ thật tốt: Những quản trị viên của hội đồng quản trị nay không còn dính dáng gì đến việc chia cổ phần, sự gian lận do đó sẽ rất ít". (Bài của John Rossant, Business Week)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.