Hôm nay,  
Việt Báo Online

Aâu Châu Bắt Đầu Biết Lo Thị Trường Chứng Khoán Sụm

04/08/200200:00:00(Xem: 3642)
Aâu Châu Bắt Đầu Biết Lo Thị Trường Chứng Khoán Sụm
Bộ trưởng tài chánh Pháp trấn an “Hậu quả (sự sụp đổ) với chúng ta không nặng bằng với... Mỹ.”
Cho hầu hết dân Hoa Kỳ, hàng tít lớn trên trang nhất của tờ Libération, một tờ báo thiên tả, số phát hành ngày 23 tháng 7, không có gì khôi hài cả. "Faut-il bruler Bourse"", tờ báo đã đặt câu hỏi. Tạm dịch: "Chúng ta có nên thiêu huỷ thị trường chứng khoán không"". Hàng tít lớn này được đăng ngay trong thời gian thị trường chứng khoán Paris Bourse của Pháp tuột dốc, mất hơn 40% chỉ trong 8 tuần lễ, mức độ tuột giảm nặng nhất trong lịch sử của Pháp. Chẳng ngạc nhiên gì khi tờ báo này nêu lên câu hỏi trên về sự chao đảo của thị trường - sự chao đảo mà người Hoa Kỳ đã không đối diện trong hàng chục năm qua.
Dĩ nhiên là tờ Libération chỉ đùa thôi. Nhưng những lời nói đùa đôi khi chứa ẩn những sự thực đen tối, và lần này, nó thực sự tối đen. Trong hơn mười năm, Âu Châu đã tiến gần đến một kiểu mẫu được mệnh danh là kiểu mẫu Saxon, với những điểm quan trọng như kinh tế thị trường, tản quyền (deregulation) và tư hữu hoá (privatization). Thêm vào đó, những đầu tư khổng lồ từ bên kia bờ Đại Tây Dương trong thập niên vừa qua đã làm tăng thêm sự thân thiết giữa những công ty Hoa Kỳ và Âu Châu hơn bao giờ hết. Nhưng Hoa Kỳ và Âu Châu đều biết là những chiêu bài chống toàn cầu hoá vẫn âm ỉ tồn tại khắp châu Âu. Cuộc đình công khổng lồ vừa qua tại Tây Ban Nha và Ý Đại Lợi chỉ vì một thay đổi nhỏ trong luật lao động là điều minh chứng. Bây giờ dường như chúng ta lại có thể đối diện với sự sụp đổ của tư bản, điều có thể làm nhóm thiên tả vỗ tay cười. Nếu sự sụp đổ này kéo theo sự tẩy chay kiểu mẫu tư bản của Hoa Kỳ, thì Hoa Kỳ có thể mất đi một đồng minh lớn nhất trong thị trường tự do mậu dịch.
Sự suy thoái của nền kinh tế Hoa Kỳ 2002 chắc chắn sẽ làm ngưng trệ việc phát triển tự do mậu dịch tư bản tại Âu Châu. Nhưng sự suy thoái sẽ không phá hủy được nó. Lý do là thị trường Âu Châu cũng cần đồng minh như Hoa Kỳ vậy, và họ đã đi quá xa trên con đường tư bản để quay ngược lại.
Không nghi ngờ gì, người dân Âu Châu rất lo sợ thị trường chứng khoán sẽ sụp đổ - ngay cả khi Bộ trưởng Tài chánh Pháp là ông Francis Mer đã giải thích rằng dân Âu Châu làm chủ cổ phần rất ít do đó hậu quả của thị trường sụp đổ cũng không nặng nề bằng ở Hoa Kỳ. Trong khi đó, sự gia tăng khánh tận của các công ty và nợ xấu đã giết đi mầm mống hy vọng sự hồi phục của thị trường chứng phiếu.
Dầu thế, kiểu mẫu tư bản của Hoa Kỳ vẫn đóng một vai trò quan trọng tại Âu Châu. Nếu bỏ kiểu mẫu tư bản, Âu Châu sẽ còn gì, theo ai" Cánh tả, mặc dầu vẫn hậu thuẫn cho những cuộc đình công, đã mất đi rất nhiều sức mạnh. Cộng Sản đã sụp đổ tại Tây Âu, và những nhân vật lãnh đạo xã hội chủ nghĩa đã bị bất tín nhiệm, khởi đầu tại Ý, rồi đến Pháp và chẳng bao lâu, sẽ đến Đức.
Thêm vào đó, mặc dầu giới đầu tư rất thất vọng, chính phủ của các quốc gia tại Âu Châu, với lý do chính trị, hoàn toàn tin tưởng vào thị trường chứng khoán. Chính phủ đã đem về hằng tỷ đô la bằng cách phát mãi cổ phần của những cơ quan truyền thông và những đại công ty. Các chính khách đã tiêu hết số tiền đó, bây giờ cần tư hữu hoá thêm nữa. Họ không thể vay mượn thêm bằng cách tăng thuế. Những công ty viễn liên tư nhân, đang bị nợ nần chồng chất, cần phải góp thêm vốn từ giới đầu tư.
Dầu gì đi nữa, chính phủ các quốc gia Âu Châu và các đại công ty ở đây phải bám lấy cái kiểu mẫu tư bản của Hoa Kỳ. Để làm gì " Vì kiểu mẩu kinh tế tư bản của Hoa Kỳ càng ngày càng giống như Âu Châu. Hoa Kỳ đang bàn đến vấn đề cắt giảm ảnh hưởng của việc chia cổ phần (stock options), và hất những ông chủ lớn khỏi ngai vàng của họ. Nghe thật giống như ở Âu Châu.
Jurgen Kluge, Giám đốc của McKinsey&Co., một công ty có trụ sở tại Dusseldorf, nói "Kiểu mẫu của chúng ta bây giờ thật tốt: Những quản trị viên của hội đồng quản trị nay không còn dính dáng gì đến việc chia cổ phần, sự gian lận do đó sẽ rất ít". (Bài của John Rossant, Business Week)

16/10/2019(Xem: 404)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 145)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 198)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 193)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 232)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 158)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 147)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
16/10/2019(Xem: 136)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 187)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
15/10/2019(Xem: 272)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 224)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 271)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 256)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 317)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 362)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin công nghệ
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.