Hôm nay,  
Việt Báo Online

Giới Tài Trợ Cố Hâm Nóng Thị Trường

09/02/200600:00:00(Xem: 4735)
Giới Tài Trợ Cố Hâm Nóng Thị Trường
Khi đây đó đã nổi lên những dấu hiệu cho thấy thị trường địa ốc đang nguội dần thì bà con có để ý tới một sự việc khác không" Đó là giới tài trợ địa ốc cũng thấy điều đó nên đang cố hâm nóng thị trường để mức doanh lợi khả quan của các năm trước không giảm sút.

Trước đây, các ngân hàng và công ty tài trợ khuyến khích khách nợ vay tiền mua nhà với lãi suất di động (adjustable-rate mortgages – ARM) và đề nghị nhiều giải pháp hấp dẫn khiến hàng tháng khách nợ chỉ phải thanh toán một ngân khoản tương đối thấp, hoặc mua nhà lớn hơn khả năng tài chánh và còn lấy được tiền mặt chi tiêu việc khác nhờ nhà cửa lên giá.

Bây giờ, khi lãi suất ngắn hạn tăng và tăng lẹ hơn lãi suất dài hạn, giới tài trợ lại quay về yếu tố hấp dẫn đã bỏ qua là loại tín dụng với lãi suất cố định. Lý do là sự xoay chuyển tình hình thị trường tín dụng: lãi suất cho loại tín dụng 30 năm hiện là 6,27% trong khi lãi suất di động ARM của loại tín dụng ngắn hạn một năm, có thể điều chỉnh hàng năm, hiện là 5,39%.

Các công ty SunTrust Banks Inc. hay J.P. Morgan Chase & Co. và U.S. Bancorp gửi báo điệp cho khách hàng để khuyến khích thân chủ vay nợ với lãi suất di động hãy đổi qua loại lãi suất cố định. CitiMortgage của hệ thống Citigroup Inc. thì gửi thư gợi ý cho thân chủ chừng 45 đến 60 ngày trước khi đáo hạn tín dụng loại ARM rồi điện thoại trình bày từng giải pháp lợi hại. Wells Fargo là ngân hàng sốt sắng nhất để qua nhiều ngả khác nhau tìm ra khách hàng với loại tín dụng di động có thể muốn tái tài trợ bằng tín dụng cố định.

Vì sao các công ty tài trợ lại xông xáo mạnh như vậy ngoài thị trường"

Lý do là sự cạnh tranh đã ráo riết hơn trong một thị trường đã thành “người khôn của khó”.

Theo Hiệp hội Ngân hàng Địa ốc Mortgage Bankers Association thì doanh lợi của các công ty tài trợ địa ốc đã tăng đến mức chóng mặt bà con là 81% vào năm 2001 và lên tới đỉnh cao vào năm 2003. Sau đấy là bắt đầu khựng và số hồ sơ tín dụng đang giảm. Theo thống kê Lao động thì ngành tài trợ địa ốc đã tuyển dụng mức cao nhất vào tháng 10 vừa qua, 534.000 nhân viên. Nay họ bắt đầu nghĩ tới việc tiết giảm phí tổn và có thể thải bớt người. Đồng thời, họ phải tìm ra cơ hội kiếm lời khác. Ít hồ sơ, dư thời giờ và nhân viên là một chiều hướng không tốt. Vì vậy, bà con mới thấy các công ty xông xáo vận động thân chủ.

Về giới tài trợ thì vậy, chớ còn bà con khách nợ thì nên tính sao"

Đầu tiên là tính sao về những tính toán lời lãi của các công ty tài trợ" Các công ty này trước hết là không muốn mất thân chủ vào tay đối thủ cạnh tranh nên tìm cách làm vừa lòng khách hàng bằng giải pháp tái tài trợ. Giải pháp này đem lại hoa hồng cho người môi giới mortgage brokers) và nhân viên cứu xét hồ sơ tín dụng (loan officers), gây tốn kém cho công ty tài trợ, nhưng họ kiếm lời bằng cách duy trì khoản tín dụng ấy và tiếp tục thu tiền nhờ dịch vụ cho vay, họ cũng có thể bán cả khoản tín dụng ấy lẫn dịch vụ cho vay. Năm qua, các công ty đã tích cực huy động thân chủ bằng nhiều giải pháp sáng tạo và táo bạo, cho phép người vay khỏi trả vốn mà chỉ trả lãi trong những năm đầu. Nhờ vậy mà nhiều người đã có thể mua nhà với giá cao, và có khi cao quá khả năng. Loại tín dụng chỉ trả tiền lời ấy đã tăng vọt, từ 5% năm 2004 lên tới 25% từ giữa năm ngoái.

Bây giờ, khi công ty tài trợ đề nghị đổi lại thể thức thanh toán thì mình tính sao"

Loại lãi suất cố định có thể là giải pháp an toàn cho những người sắp mua nhà, nhưng tái tài trợ thì chưa chắc. Nhất là cho những người chuẩn bị sẽ đổi nhà (bán nhà cũ mua nhà mới) trong một hai năm tới. Vả lại, nhiều khi giải pháp này chưa hẳn có lợi nếu khách nợ còn nhiều năm trước thời hạn phải điều chỉnh: Loại tín dụng với lãi suất ARM ngắn hạn có thể được điều chỉnh hàng năm hoặc có khi còn sớm hơn, nhưng loại tín dụng ARM gọi là hỗn hợp (hybrid) lại cố định trong ba, năm, bảy, hay 10 năm đầu, trước khi được điều chỉnh hàng năm.

Việc tái tài trợ vì vậy tùy thuộc ở nhiều yếu tố, như bà con dự tính ở lại ngôi nhà này trong bao lâu, lãi suất hiện đang trả là bao nhiêu, khi nào thời phải điều chỉnh và có thể lên tới mức nào, v.v… Trước nhất là việc giữ ngôi nhà này lâu hay không.

Nếu rối trí không biết tính sao thì bà con có thể tham khảo cách tính ra lời lãi của tái tài trợ (refinance calculators) trên các websites như HSH.com, Bankrate.com, SmartMoney.com hay Mgtprofessor.com.

Nhưng, khi giới tài trợ mời gọi như vậy mà mình chần chừ và không dám quyết định thì rủi ro gì có thể xảy ra"

Việc ngân hàng trung ương Mỹ nâng lãi suất ngắn hạn là điều ai cũng biết, nhưng đa số dự đoán là sẽ chẳng nâng hoài hoài. Cùng lắm thì tăng thêm một lần 0,25% vào tháng Ba rồi sẽ ngưng nếu lạm phát không tăng.

Kinh tế trưởng Doug Duncan của Mortgage Bankers Association còn tiên đoán rằng lãi suất địa ốc mortgage rate có thể lên tới 6,50% vào cuối năm nay và sai biệt giữa lãi suất ngắn và dài hạn sẽ ở một mức thấp (tức là lãi suất ngắn hạn sẽ không cao hơn lãi suất dài hạn như đang thấy, mà sẽ giảm). Nếu kinh tế lại bị khựng từ giữa năm tới trở đi, như một số kinh tế gia đã dự báo, ngân hàng trung ương Hoa Kỳ sẽ hạ chứ không tăng lãi suất, lúc ấy, những khách nợ vay với lãi suất di động lại có lợi.

Kết luận ở đây là khi đã biết mình muốn gì thì nên yêu cầu ngân hàng tài trợ giải thích hơn thiệt cho rõ ràng và nên theo dõi tin tức cặn kẽ hơn trước khi quyết định. Các ngân hàng tất nhiên sẽ phải chiều khách trong hướng đó.

17/07/2019(Xem: 356)
Sự kiện và thời sự. Tin VOA của Mỹ ngày 12-07 ”Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ”. Bà Tổng Thống “Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh
17/07/2019(Xem: 135)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 104)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 95)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 119)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 93)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 138)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
17/07/2019(Xem: 133)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy tị nạn LHQ lên tiếng quan ngại về các hạn chế mới trong chính sách di trú của Hoa Kỳ, khiến nhiều gia đình đối diện bấc trắc.
17/07/2019(Xem: 99)
BRUSSELS - Hội nghị cấp ngoại trưởng của EU nhận định: các vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 của Iran là không đủ nghiêm trọng để khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp. Nhưng vận động ngoại giao để giảm căng thẳng là cấp thiết.
17/07/2019(Xem: 101)
NEW YORK - Ngoại trưởng Javad Zarif khẳng định Iran không muốn chiến tranh với Hoa Kỳ, nhưng chính quyền Trump nên giải tỏa các trừng phạt kinh tế khắt khe để dọn đường cho đối thoại.
17/07/2019(Xem: 105)
BRUSSELS - Ứng viên tranh chức Chủ Tịch Uy Hội Châu Âu (EC) là bộ trưởng quốc phòng Đức Ursula von det Leyen 60 tuổi hứa vận động đầu tư mạnh về khí hậu để thắng phiếu.
17/07/2019(Xem: 145)
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17/07/2019(Xem: 208)
LOS ANGELES - Biện lý quận Los An-geles loan báo: chủ của ngôi nhà tồn trữ hơn 1,000 khẩu súng tại 1 khu phố giàu có của Los Angeles đã bị truy tố với 64 tội đại hình.
17/07/2019(Xem: 140)
HANOVER, Minnesota - Các nhà tranh đấu báo động: chủ trương cấm ống hút bằng nhựa theo định hướng kiểm soát nhựa plastic gây khó khăn người khuyết tật.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.