Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hạ Viện: Bỏ Phiếu OK Xóa Luật Cải Tổ Y Tế

08/01/201100:00:00(Xem: 3179)
Hạ Viện: Bỏ Phiếu OK Xóa Luật Cải Tổ Y Tế

WASHINGTON - Trong tuần lễ đầu của Hạ Viện mới, dưới quyền kiểm soát của đảng CH, định tổ chức hôm Thứ Sáu 1 cuộc tranh luận có ý nghiã tượng trưng đề nghị rút lại luật cải tổ y tế do TT Obama đề xướng và đã ban hành trong năm qua.
Cuộc biểu quyết thủ tục vào khoảng giữa trưa sẽ đặt định các điều lệ cho cuộc thảo luận chính thức và hành động sau cùng trong tuần tới, Thứ Tư 12-1.
Các thủ lãnh DC tại Thượng Viện báo trước sẽ ngăn trở. 2 phe sẵn sàng đối đầu sẽ lại nêu ra với cử tri năm 2012 các vấn đề lớn trong luật y tế.
Mặt khác, 1 báo cáo của Phòng ngân sách QH công bố hôm Thứ Năm nhắc nhở rằng rút lại luật cải tổ y tế sẽ làm tăng thiếu hụt ngân sách hàng trăm tỉ MK trong 10 năm, vì 1 số biện pháp tiết kiệm sẽ bị loại bỏ cùng với văn bản luật.
Tin mới nhận cho biết tỉ số phiếu biểu quyết tại Hạ Viện về yêu cầu rút lại luật cải tổ y tế là 236-18l, hầu hết phiếu là phe đảng - kết quả này cho phép Hạ Viện tổ chức cuộc biểu quyết tối hậu để rút lại luật y tế do TT Obama ban hành trong năm qua, đem lại dịch vụ sức khoẻ cho khoảng 30 triệu dân không có bảo hiểm.
Tuy cuộc biểu quyết rút lại có thể là hoàn thành lời hưá của các ứng viên CH trong lúc vận động tranh cử, cơ may thành công là bất khả, vì phe DC còn chiếm đa số tại Thượng Viện, và quyền phủ quyết của lãnh đạo hành pháp là khó thắng.

Dân biểu Mike Pence (CH-Indiana) tuyên bố "Chào mừng QH thứ 112 - hỡi quốc dân, bây giờ đang là tuần lễ của mọi người".
Dân biểu David Dreier (CH-California), chủ tịch ủy ban điều lệ, nói "Chúng ta bắt đầu nỗ lực rút lại luật giết việc làm của ông Obana và thay thế bằng các giải pháp thực".
Phe DC đã lên tiếng phản đối khối đa số về việc vận động biểu quyết tối hậu mà không chấp nhận các tu chính, là vi phạm hưá hẹn của phe CH về thủ tục làm luật phóng khoáng hơn.
Hôm Thứ Năm, phe DC đã nhanh chóng công bố bản phân tích của Phòng ngân sách QH (tức CBO) gồm kết luận rằng rút lại cải tổ y tế sẽ làm tăng thêm thiếu hụt ngân sách 230 tỉ MK trong 10 năm.
Ông Jim McGovern là dân biểu DC của Massachusetts đả kích đảng CH mở ra cuộc đấu lý về tư tưởng, tước bỏ phúc lợi của công dân theo chủ trương cải tổ của đảng DC và TT Obama - ông McGovern nhấn mạnh "Cần tập trung vào việc làm và kích thích kinh tế".
Theo dân biểu Lloyd Doggett (DC-Texas), đảng CH hành động như là 1 chi nhánh của kỹ nghệ độc quyền bảo hiểm y tế.
Kết quả thăm dò của CNN công bố hôm 27-12 ghi nhận 44% công dân không tán đồng luật y tế cải tổ, và thành phần hậu thuẫn chiếm 43%.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.