Hôm nay,  

Nguy Cơ Chiến Tranh Mậu Dịch Toàn Cầu

13/11/201000:00:00(Xem: 3171)

Nguy Cơ Chiến Tranh Mậu Dịch Toàn Cầu; G-20: Không Hậu Thuẫn Mỹ Ép TQ Tăng Tỉ Giá Đồng Nguyên 

YOKOHAMA   -     Tuy thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ, chưa đạt tới hiệp ước tự do mậu dịch với Nam Hàn và chính sách về mậu dịch và tiền tệ với Trung Quốc không nhận được đầy đủ hậu thuẫn của quốc tế, TT Hoa Kỳ vẫn giành chiếm ưu thế tại diễn đàn thế giới.
Sau khi hội nghị thượng đỉnh G-20 kết thúc và sau khi lên án Bắc Kinh kềm giá tiền Nguyên, TT Obama biện giải "Không phải dễ để nói chuyện về tiền tệ khi tôi đắc cử lần đầu, và tỉ lệ cử tri ủng hộ là 65%". Ông cũng đã hứng chịu chỉ trích của các nước về quyết định của Quỹ dự trữ liên bang tung 600 tỉ MK tiền mặt vào thị trường vì họ tin rằng hậu quả là tỉ giá đồng đô-la Mỹ yếu đi, sẽ đưa tới lạm phát.
TT Obama đã bay đi Yokohama để dự hội nghị APEC.  Sau các thảo luận tại đây trong ngày Thứ Bẩy, ông trở về nước để đối đầu với khối lập pháp CH đã trở nên phấn khởi sau cuộc bầu cử giữa kỳ. Dù vậy, ông cả quyết thế đứng quốc tế của ông không giảm sút.  Ông nói "Khi tôi mới nhận chức, người ta chú ý hơn đến những cảnh chụp hình", vì ảnh hưởng từ những ấn tượng của cuộc tranh cử TT năm 2008. Ông giải thích: ông đã phát triển tình bạn với các nhà lãnh đạo ngoại quốc như Thủ Tướng Singh, Thủ Tướng Merkel, TT Lee, và cả với chủ tịch Hồ. Ông khẳng định thắng lợi tại hội nghị G-20, dù rằng vị trí của Hoa Kỳ đã thay đổi.  Ông nói "Ở những lãnh vực mà trước đây Hoa Kỳ là cường quốc chế ngự, nay chúng ta thấy nhiều nước làm tốt, tự chủ và họ sẽ trở thành xác quyết hơn, và đó là điều lành mạnh".


Họp báo tại Yokomaha, ông nói đã có tiến bộ theo hướng ổn định và củng cố nền kinh tế toàn cầu mà nay đang bắt đầu quay lại con đuờng hồi phục. Nhưng theo lời ông, 1 số nước sẽ trượt lại suy thoái nếu không làm việc nỗ lực hơn để hỗ trợ sức tăng trưởng, chấm dứt các thực hành về mậu dịch không cân bằng, dùng thủ thuật về tiền tệ.  Ông lập luận : các nước có thặng dư mậu dịch lớn cần từ bỏ sự lệ thuộc không lành mạnh vào xuất cảng, và rằng hối suất tiền tệ phải phản ảnh các điều kiện thực tế.
Nhận xét về toàn cảnh kinh tế thế giới, ông cho biết trong lúc 1 số lãnh vực đã có cải tiến, ông và các nhà lãnh đạo thế giới nhận rằng tiến bộ không nhanh đủ mức, nhất là ở lãnh vực tạo việc làm.  Ông tiếp lời : chính phủ không thể mướn 8 triệu người, việc ấy phải do lãnh vực tư làm.
Về việc gia hạn luật giảm thuế thời Bush, ông Obama xác nhận sẽ bảo đảm để thuế không tăng với thành phần trung lưu, và đó là ưu tiên. Nhưng ông cũng nhắc lại ý định không giảm thuế thường trực cho dân giàu. Ông tỏ ý hi vọng có thể thỏa thuận với các nhà lập pháp của đảng CH.
Trong khi đó một bản tin khác của hãng thông tấn AP cho biết tại Hán Thành, Nam Hàn, các lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn hôm Thứ Sáu đã từ chối hậu thuẫn Hoa Kỳ thúc đẩy Trung Quốc trong việc tăng tỉ giá tiền tệ của họ, tiếp tục làm tăng sợ hãi về một một chiến mậu tịch toàn cầu giữa sự chỉ trích rằng xuất khẩu rẻ mạt của Trung Quốc làm dân Mỹ mất việc làm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.