Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tq: Vn Cắn Câu Mỹ, Đòi Vây Tq Sẽ Chết

08/09/201000:00:00(Xem: 3142)

TQ: VN Cắn Câu Mỹ, Đòi Vây TQ Sẽ Chết,  Lãnh Đạo TQ Đi Hà Nội Áp Lực; TQ Thầu Hết Nhiệt Điện VN, Có Cơ Đánh Sập Lưới Điện VN

BEJING (VB) -- Truyền thông Trung Quốc vẫn sử dụng ngôn ngữ cứng rắn, hù doạ về một viễn ảnh liên minh giữa VN và Mỹ. Trong khi đó, kinh tế Trung Quốc gắn bó với kinh tế VN sâu hơn về năng lượng, dẫn tới một cơ nguy VN có thể bị TQ đánh sập lưới điện trong tương lai, khi hữu sự.
Bản tin hôm 7-9-2010 trên báo China Daily nhan đề “When will the US ever learn"” (Khi nào Mỹ mới học thông") của nhà bình luận Wang Yusheng trong đó cho biết Mỹ liên tục gây rôái dư luận, dù dọa các nước về “hiểm họa Trung Quốc.”
Bài lý luận này có các đoạn nói về Việt Nam:
“...Truyền thông dòng chính của Mỹ đã tung tin đồn chống TQ, tung ra các lý thuyết “hiểm họa TQ và “phách lối TQ,” và chỉ trích TQ về thái độ ngoaị giao “xấu” và chiến lược quân sự “xâm lấn.”
Cú chơi phù phép mới nhất từ tay áo truyền thông Mỹ là quan hệ “không tốt” của TQ với các láng giềng như Nhật, Nam Hàn và các nước khối ASEAN, đặc biệt là Việt Nam.
Nam Hàn và Việt Nam như dường trúng lưỡi câu “hiểm họa TQ,” mắc dây và chìm. Một số học giả hải ngoại kém thông tin còn hỏi tại sao sân sau của TQ cứ phựt lửa thường xuyên như thế...” (hết trích)
Trong  khi truyền thông TQ đấu tố chính phủ VN trúng bẫy của Mỹ, thì các lãnh đaọ TQ liên tục tới Hà Nội để áp lực.
Bản tin hôm Thứ Ba 7-9-2010 trên đài VOA cho biết:
“Ông Lưu Văn Sơn, ủy viên Bộ chính trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã rời Bắc Kinh để đi thăm Việt Nam và tham dự Hội thảo Lý luận lần thứ 6 giữa Đảng Cộng sản Trung Quốc và Đảng Cộng sản Việt Nam theo lời mời của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Theo Tân Hoa Xã, ông Lưu cũng là một thành viên của Ban Bí thư và là Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Hội thảo lý luận lần thứ 6 mang chủ đề “Thúc đẩy Xây dựng Văn hóa Trong bối cảnh Mở cửa và Kinh tế Thị trường”. 
Theo báo chí Việt Nam, hội thảo lý luận lần thứ Năm giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc được tổ chức hồi tháng 12 năm 2009 tại thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc với chủ đề “Lý luận và thực tiễn về ứng phó với cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu - Kinh nghiệm Việt Nam, kinh nghiệm Trung Quốc”.
Đoàn Việt Nam khi đó do ông Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, làm Trưởng đoàn.”
Tình hình như thế, một đồng minh của Mỹ là Ấn Độ cũng nóng lòng... Bản tin VOA ghi thêm:
“...báo chí Ấn Độ đưa tin Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh sẽ tới thăm Việt Nam trong tháng 10 tới đây trong chuyến thăm 3 nước châu Á, gồm cả Nhật Bản và Malaysia để thảo luận về việc tăng cường hợp tác và giao tiếp trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là thương mại. 
Chuyến thăm này của ông Singh được cho là nhằm kích thích chính sách “Hướng về Phương Đông” của Ấn Độ.  
Bản tin trên IndiaExpress.com cho hay thủ tướng Ấn Độ sẽ tới thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN-Ấn Độ từ ngày 24 đến ngày 30 tháng 10.”
Tuy nhiên, điều nguy hiểm là các công ty Trung Quốc đã thầu xong hâù hết các nhà máy nhiệt điện cho VN, và viễn ảnh tương lai khi trở mặt có thể sẽ đánh sập mạng lưới điện của cả nước VN.
Bản tin đài RFI hôm Thứ Ba cho biết:
“Tân Hoa Xã hôm nay đưa tin Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia của Trung Quốc thông báo cho biết đã chấp thuận cho tập đoàn Lưới điện Phương Nam Trung Quốc (China Southern Power Grid) được tham gia dự án xây dựng một nhà máy nhiệt điện Vĩnh Hưng tại tỉnh Bình Thuận, Việt Nam.
Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Hưng ở tỉnh Bình Thuận có công suất 600 nghìn kilowat. Dự kiến tổ máy thứ nhất của nhà máy này sẽ đi vào hoạt động trong năm 2014. Tổng vốn đầu tư cho nhà máy nhiệt điện tại Bình Thuận là 1,75 tỷ đô la.
Cho tới giờ, đây là dự án đầu tư lớn nhất của Trung Quốc vào Việt Nam. Các ngân hàng của Trung Quốc sẽ cung cấp tín dụng cho dự án.
Điện lực và khai khoáng là các lĩnh vực được các nhà đầu tư Trung Quốc tham gia rất mạnh ở Việt Nam. Hầu hết các công trình xây dựng nhà máy nhiệt điện lớn từ miền Bắc trở vào phía Nam đều có sự hiện diện của các nhà thầu Trung Quốc.”
Tại sao VN giao trọn gói các lò nhiệt điện cho TQ" Đó là câu hỏi chắc chắn sẽ làm lo ngại cho những người có nhiều quan tâm về  chủ quyền đất nước và lãnh hải Biển Đông... Vấn đề là, khi nào TQ bơm đủ tiền để mua trọn gói Bộ Chính Trị CSVN...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm Thứ Bảy, 26 tháng 9 năm 2020, đã ca ngợi người sống sót duy nhất của vụ máy bay quân sự rớt làm chết 26 người, sau khi một thiếu sinh quân khác vừa qua đời và 3 thi thể khác được phát hiện.
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.