Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Đồng Chủ Tịch Vận Động Tranh Cử Của Tt Obama: Chính Sách Kinh Tế Của Obama Giống Cựu Tt Reagan

13/12/201000:00:00(Xem: 2001)

Cựu Đồng Chủ Tịch Vận Động Tranh Cử Của TT Obama: Chính Sách Kinh Tế Của Obama Giống Cựu TT Reagan; Giảm Thuế Cho Giới Nghèo, Trung Lưu Sẽ Tạo Việc Làm

WASHINGTON    -       Dân biểu Jesse L. Jackson Jr. (DC-Illinois) là đồng chủ tịch vận động tranh cử ứng viên TT Obama viết trong mục ý kiến: kế sách kinh tế của chính quyền Obama trong thời gian tới có thể ngả theo hướng của TT Reagan.
Ông nhắc lại rằng hồi thập niên 1980, giám đốc ngân sách của TT Reagan đã phát triển chiến lược "bỏ đói con quái vật" với mục đích thu nhỏ bộ máy công quyền thông qua biện pháp cắt giảm nhiều chương trình của liên bang. Bằng các giảm thuế rộng rãi, ông Reagan đã có thể buộc Lập Pháp giảm kích thước của các chương trình mà Hành Pháp không mong muốn dưới chiêu bài giảm ngân sách.
Cùng lúc, nhu cầu chi tiêu quân sự thời Chiến Tranh Lạnh gây áp lực cắt các chương trình xã hội trong tuơng lai. Kết quả là khi TT Reagan không thuận cắt Quỹ an sinh xã hội, và các chương trình "lưới an toàn" quan trọng khác, Lập Pháp phải xét tới khả năng cắt Head Start, Job Corps, các chương trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em… Thực tế phát sinh là 1 chu kỳ khôi hài của nguyên nhân và hậu quả - giảm thuế thì phải bỏ nhiều chương trình đuợc hoạch định để nâng đỡ các thành phần khó khăn. Tăng chi phí quốc phòng đe dọa gia tăng nợ công.


Nay, với thoả hiệp về thuế giữa TT Obama và các thủ lãnh CH, chúng ta tránh né trách nhiệm làm giảm thất nghiệp trong khi thiếu hụt ngân sách tiếp tục leo thang, và cử tri phản đối sự gia tăng thiếu hụt nếu không tạo ra việc làm.
Theo ông Jackson, thay vào đó, chúng ta nên giảm thuế cho các giới lợi tức thấp và trung bình, dùng tiền thuế của người giàu để đầu tư vào các chương trình tạo việc làm. Ông cho rằng thoả hiệp của TT Obama và các nhà lập pháp CH sẽ là áp lực để cắt các chương trình "lưới an toàn" sinh tử, nghĩa là qua đầu năm, phe đa số CH tại Hạ Viện sẽ cắt 1 số chương trình xã hội. Tình thế ấy sẽ giống thời Reagan.
Ông Jackson tin rằng nếu TT Obama có thể tự quyết định, 2% dân số giàu sẽ không đuợc gia hạn giảm thuế và cho gia hạn giảm thuế với 98% công dân. Nếu ông Obama không chống lại đòi hỏi gia hạn giảm thuế cho giới giàu, ảnh hưởng sẽ là "bỏ mặc ngoài trời lạnh" người già, cựu binh, người thương tật … khi các chương trình bị giảm chi.
Cựu đồng chủ tịch vận động tranh cử của TT Obama đề ra phương án : trước hết cho gia hạn giảm thuế với thành phần lợi tức thấp và trung bình để họ tiêu tiền, kích thích kinh tế. Hạ Viện đã thông qua - Thượng Viện nên nối bước. Theo ông Jackson, không giảm thuế cho nhà giàu, sẽ có gần 800 tỉ Mk để đầu tư vào các chương trình tạo việc làm. Ông Jackson chủ trương không "bỏ đói con quái vật", và phải nâng đỡï giới trung lưu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
Juneteenth, rơi vào ngày 19 tháng 6, đánh dấu ngày cuối cùng những người Mỹ gốc Phi Châu bị nô lệ được cho tự do. Vào này đó trong năm 1865, các binh sĩ Liên Minh được lãnh đạo bởi Tướng Gordon Granger đã tới thành phố ven biển Galvaston, Texas, để tuyên đọc Lệnh Số 3 chính thức chấm dứt chế độ nô lệ trong tiểu bang.
Các nhà lập pháp Dân Chủ đã ấn định thời gian hôm Thứ Tư để tiến tới dự luật hạ tầng cơ sở và việc làm mà sẽ không đòi hỏi sự ủng hộ của Cộng Hòa, làm rõ rằng họ tin việc thương lượng lưỡng đảng sẽ không đáp ứng đủ các ưu tiên lập pháp hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden, theo NBC News tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2921.
Đợt nóng nguy hiểm đang tràn khắp Miền Tây từ California tới Utah, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Nhiệt độ được dự đoán lên tới 105 độ F tại Thành Phố Salt Lake, 118 độ tại Phoenix và 123 độ tại Needles, California vào Thứ Ba.
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.