Hôm nay,  

Y Sinh Học: Bệnh Tim Mạch, Phong Thấp, Tập Thể Dục

09/08/201000:00:00(Xem: 9304)

Y Sinh Học: Bệnh Tim Mạch, Phong Thấp, Tập Thể Dục

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Dấu ấn sinh học đóng vai trò quan trọng tron việc định bệnh động mạch vành tim, đặc biệt trong 2 trường hợp: đau ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim vơí khúc “non-ST” của điện tâm đồ EKG tăng cao. Trong một bài tham khảo đăng trong báo Ann Acad Med Singaore, 39: 210, 2010, Ts Kyaw Thu Moe và Bs Phillip Wong tóm tắt những dấu ấn sinh học quan trọng việc chuẩn định động mạch vành tim cấp tính.
Trước hết những dấu ấn đang được dùng hiện nay để chuẩn định bệnh tim như: thử máu Troponin (cTnI và cTnT) cho bệnh tim được coi là dấu ấn quan trọng nhất – (đặc thù và nhậy cảm) chuẩn định bệnh nhồi máu cơ tim. Tiếp theo là đo chất creatine-kinase (CK-MB). Chất BNP (B-type natriuretic peptide) chuẩn định nguy cơ suy tim và tử vong.
Tiếp nối là những nghiên cứu so sánh dấu ấn sinh học IL-6 (Interleukin-6) với CRP (C-reactive protein) trong chuẩn định động mạch vành tim cấp tính. CRP tăng cao hiện tượng viêm tới hoại tử mô tim.
Một số dấu ấn sinh học đang trong vòng nghiên cứu chất lipoprotein phối hợp với phospholipase A-2, chất oxít hoá lipoprotein trọng lượng thấp, và chất myeoloperoxidase liên hệ nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim. Phospholipase là một phân hoá tố thủy phân phospholipids thành fatty acids và những chất có hấp thụ mạnh đối với chất mỡ. Myeloperoxidase là một loại phân hoá tố thấy nhiều trong tế bào trắng của máu (neutrophil granulocytes).
Dấu ấn sinh học và mô hoại tử như bạch đản dính với chất mỡ fatty acid, liên hệ chuẩn bệnh động mạch vành tim. Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật thử nghiệm về di thể, hy vọng bành trướng những dấu ấn sinh học đặc sắc hữu hiệu hơn. Các chuyên gia từ Đại Học Cambridge báo động bệnh động mạch vành tim tại Nam Á Châu cao hơn so với những nơi khác trên thế giới. Một số nghiên cứu nhắm vào di truyền, lối sống và những nguyên nhân khác.
Tác dụng điều trị Niacin vào bệnh tim mạch bệnh nhân động mạch vành tim. Bài do Bs Jasleen K. Duggal và các cộng sự viên đăng trong báo Journal of Cardiovascular Pharmacology and Therapeutics, 15: 158, 2010. Nghiên cứu tổng hợp 7 tường trình khác nhau bao gồm 5137 bệnh nhân. Kết quả phân tích xác suất cho thấy thuốc Niacin giảm hiện tượng tái tạo động mạch vành tim, nhồi máu cơ tim chưa bị tử vong, tai biến mạch máu não, và cơn đau tim do động mạch vành tim co nhỏ. Noacin có thể giảm tử vong vì bệnh tim mạch hay động mạch vành tim, mặc dù xác suất không xác định.


Phối hợp đa dạng 2 di thể HSD3B1 và HSD3B2 với bệnh cao máu, mức Aldosterone tăng cao, và cấu trúc tâm thất trái. Bài do Bs Masanori Shimodaira và các cộng sự viên phổ biến trên mạng ngày 21 July 2010. Theo các tác giả thì HSD3B1 và HSD3B2 là 2 phân hoá tố quan trọng tổng hợp những kích thích tố Steroids trong đó có Aldosterone. Kết quả thử nghiệm cho thấy 2 di thể rs6203 và rs1047303 là những dấu ấn di thể quan trọng cho bệnh cao huyết áp (EH, Esssential hypertension). Những di thể đa dạng của HSD3B1 liên hệ áp suất máu và mức Aldosterone.
Trong một bài tham khảo của Bs Nicholas A, DiNubile đăng trong báo The Physician and SportsMedicine, 38, June 2010, duyệt lại cơ nguyên mức phân tử về bệnh phong thấp osteoarthritis khuyến cáo việc dùng Avocado và đậu nành (ASU, soybean unsaponifiables) riêng rẽ hay phối hợp với Glucosamine và Chondroitine sulfate cho bệnh nhân bị phong thấp osteoarthriris (OA). Kết quả nghiên cứu cho biết có vẻ có lợi ích cho bệnh nhân bị phong thấp ở đầu gối và háng. Theo khảo sát thì tác giả cho biết dường như dùng đậu nành, hay đâư nành phối hợp vơí glucosamine/chondroitin sulfate có thể giúp ngừa phong thấp OA trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, cả người dùng thuốc lẫn bác sĩ phải biết rõ thuốc uống cần kiếm chứng độ an toàn và hiệu quả của từng chất một, nghĩa là phải chứng minh sản phẩm an toàn, phẩm chất cao, trước khi được phép dùng.
Robert S. Rogers và Pamekla S. Hilton cho biết tập thể dục trong thời còn trẻ, những người lớn ở tuổi thanh niên nếu còn tiếp tục tập thể dục sẽ có mật độ xương tốt hơn. Bài phổ biến trong báo The Physician and Sports Medicine, tháng 6, 2010. Các tác giả cho biết nếu trẻ em vị thành niên đang tập thể dục mà còn tiếp tục tập khi đã trưởng thành, thế hệ thanh niên, thì sẽ có mật độ xương cao hơn trong toàn cơ thể, ở xương lưng, xương háng và xương cổ đùi, so vơí những ngưòi chỉ tập thể dục khi ở tuổi vị thành niên mà không tiếp tục tập khi trưởng thành, tuổi thanh niên.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Nhiều phụ nữ không nhận ra rằng những ly rượu, ly bia mà họ thường uống cùng bạn bè, hoặc để thư giãn trong “giờ nhậu của mẹ” (wine mom moment, một số bà mẹ thích nhâm nhi vài ly rượu hoặc lon bia để thư giãn sau khi bận rộn chăm sóc con cái và gia đình) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tuy điều này có vẻ không vui, nhưng lại là sự thật: Rượu, bia thực sự có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tật và các tác nhân gây bệnh. Tuy nhiên, đối với 1/10 người và đa số là phụ nữ, hệ thống miễn dịch gặp trục trặc và tấn công các tế bào của cơ thể, gây ra hơn 80 loại bệnh tự miễn dịch, chẳng hạn như lupus, đa xơ cứng (multiple sclerosis) và bệnh phong thấp (rheumatoid arthritis). Một số nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ thường mắc các bệnh tự miễn dịch nhiều hơn nam giới; nguyên nhân có thể là do có một cơ chế bị lỗi, khiến quá trình tắt nhiễm sắc thể (NST) X trong tế bào diễn ra không đúng cách. Trong các tế bào của phụ nữ, một trong hai NST X được tắt bớt hoạt động. Nếu quá trình này không diễn ra đúng cách, có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ thống miễn dịch và góp phần vào sự phát triển của các bệnh tự miễn dịch.
Cảm giác từ việc bẻ các khớp ngón tay cho kêu rôm rốp có thể rất khác nhau tùy theo từng người. Có người thấy rất ‘đã,’ thậm chí là bị ghiền, cũng có người thấy khó chịu hoặc sợ hãi. Dù việc bẻ khớp thường được nhiều người coi là một thói quen không tốt, nhưng nếu có thể hiểu được cơ chế hoạt động đằng sau việc bẻ khớp, ta sẽ hiểu tại sao lại có nhiều người ‘ghiền’ đến vậy.
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.