Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Sinh Học: Bệnh Tim Mạch, Phong Thấp, Tập Thể Dục

09/08/201000:00:00(Xem: 8866)

Y Sinh Học: Bệnh Tim Mạch, Phong Thấp, Tập Thể Dục

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Dấu ấn sinh học đóng vai trò quan trọng tron việc định bệnh động mạch vành tim, đặc biệt trong 2 trường hợp: đau ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim vơí khúc “non-ST” của điện tâm đồ EKG tăng cao. Trong một bài tham khảo đăng trong báo Ann Acad Med Singaore, 39: 210, 2010, Ts Kyaw Thu Moe và Bs Phillip Wong tóm tắt những dấu ấn sinh học quan trọng việc chuẩn định động mạch vành tim cấp tính.
Trước hết những dấu ấn đang được dùng hiện nay để chuẩn định bệnh tim như: thử máu Troponin (cTnI và cTnT) cho bệnh tim được coi là dấu ấn quan trọng nhất – (đặc thù và nhậy cảm) chuẩn định bệnh nhồi máu cơ tim. Tiếp theo là đo chất creatine-kinase (CK-MB). Chất BNP (B-type natriuretic peptide) chuẩn định nguy cơ suy tim và tử vong.
Tiếp nối là những nghiên cứu so sánh dấu ấn sinh học IL-6 (Interleukin-6) với CRP (C-reactive protein) trong chuẩn định động mạch vành tim cấp tính. CRP tăng cao hiện tượng viêm tới hoại tử mô tim.
Một số dấu ấn sinh học đang trong vòng nghiên cứu chất lipoprotein phối hợp với phospholipase A-2, chất oxít hoá lipoprotein trọng lượng thấp, và chất myeoloperoxidase liên hệ nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim. Phospholipase là một phân hoá tố thủy phân phospholipids thành fatty acids và những chất có hấp thụ mạnh đối với chất mỡ. Myeloperoxidase là một loại phân hoá tố thấy nhiều trong tế bào trắng của máu (neutrophil granulocytes).
Dấu ấn sinh học và mô hoại tử như bạch đản dính với chất mỡ fatty acid, liên hệ chuẩn bệnh động mạch vành tim. Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật thử nghiệm về di thể, hy vọng bành trướng những dấu ấn sinh học đặc sắc hữu hiệu hơn. Các chuyên gia từ Đại Học Cambridge báo động bệnh động mạch vành tim tại Nam Á Châu cao hơn so với những nơi khác trên thế giới. Một số nghiên cứu nhắm vào di truyền, lối sống và những nguyên nhân khác.
Tác dụng điều trị Niacin vào bệnh tim mạch bệnh nhân động mạch vành tim. Bài do Bs Jasleen K. Duggal và các cộng sự viên đăng trong báo Journal of Cardiovascular Pharmacology and Therapeutics, 15: 158, 2010. Nghiên cứu tổng hợp 7 tường trình khác nhau bao gồm 5137 bệnh nhân. Kết quả phân tích xác suất cho thấy thuốc Niacin giảm hiện tượng tái tạo động mạch vành tim, nhồi máu cơ tim chưa bị tử vong, tai biến mạch máu não, và cơn đau tim do động mạch vành tim co nhỏ. Noacin có thể giảm tử vong vì bệnh tim mạch hay động mạch vành tim, mặc dù xác suất không xác định.


Phối hợp đa dạng 2 di thể HSD3B1 và HSD3B2 với bệnh cao máu, mức Aldosterone tăng cao, và cấu trúc tâm thất trái. Bài do Bs Masanori Shimodaira và các cộng sự viên phổ biến trên mạng ngày 21 July 2010. Theo các tác giả thì HSD3B1 và HSD3B2 là 2 phân hoá tố quan trọng tổng hợp những kích thích tố Steroids trong đó có Aldosterone. Kết quả thử nghiệm cho thấy 2 di thể rs6203 và rs1047303 là những dấu ấn di thể quan trọng cho bệnh cao huyết áp (EH, Esssential hypertension). Những di thể đa dạng của HSD3B1 liên hệ áp suất máu và mức Aldosterone.
Trong một bài tham khảo của Bs Nicholas A, DiNubile đăng trong báo The Physician and SportsMedicine, 38, June 2010, duyệt lại cơ nguyên mức phân tử về bệnh phong thấp osteoarthritis khuyến cáo việc dùng Avocado và đậu nành (ASU, soybean unsaponifiables) riêng rẽ hay phối hợp với Glucosamine và Chondroitine sulfate cho bệnh nhân bị phong thấp osteoarthriris (OA). Kết quả nghiên cứu cho biết có vẻ có lợi ích cho bệnh nhân bị phong thấp ở đầu gối và háng. Theo khảo sát thì tác giả cho biết dường như dùng đậu nành, hay đâư nành phối hợp vơí glucosamine/chondroitin sulfate có thể giúp ngừa phong thấp OA trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, cả người dùng thuốc lẫn bác sĩ phải biết rõ thuốc uống cần kiếm chứng độ an toàn và hiệu quả của từng chất một, nghĩa là phải chứng minh sản phẩm an toàn, phẩm chất cao, trước khi được phép dùng.
Robert S. Rogers và Pamekla S. Hilton cho biết tập thể dục trong thời còn trẻ, những người lớn ở tuổi thanh niên nếu còn tiếp tục tập thể dục sẽ có mật độ xương tốt hơn. Bài phổ biến trong báo The Physician and Sports Medicine, tháng 6, 2010. Các tác giả cho biết nếu trẻ em vị thành niên đang tập thể dục mà còn tiếp tục tập khi đã trưởng thành, thế hệ thanh niên, thì sẽ có mật độ xương cao hơn trong toàn cơ thể, ở xương lưng, xương háng và xương cổ đùi, so vơí những ngưòi chỉ tập thể dục khi ở tuổi vị thành niên mà không tiếp tục tập khi trưởng thành, tuổi thanh niên.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.