Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Y Sinh Học: Bệnh Tim Mạch, Phong Thấp, Tập Thể Dục

09/08/201000:00:00(Xem: 8700)

Y Sinh Học: Bệnh Tim Mạch, Phong Thấp, Tập Thể Dục

Bác sĩ Trần Mạnh Ngô
Dấu ấn sinh học đóng vai trò quan trọng tron việc định bệnh động mạch vành tim, đặc biệt trong 2 trường hợp: đau ngực không ổn định và nhồi máu cơ tim vơí khúc “non-ST” của điện tâm đồ EKG tăng cao. Trong một bài tham khảo đăng trong báo Ann Acad Med Singaore, 39: 210, 2010, Ts Kyaw Thu Moe và Bs Phillip Wong tóm tắt những dấu ấn sinh học quan trọng việc chuẩn định động mạch vành tim cấp tính.
Trước hết những dấu ấn đang được dùng hiện nay để chuẩn định bệnh tim như: thử máu Troponin (cTnI và cTnT) cho bệnh tim được coi là dấu ấn quan trọng nhất – (đặc thù và nhậy cảm) chuẩn định bệnh nhồi máu cơ tim. Tiếp theo là đo chất creatine-kinase (CK-MB). Chất BNP (B-type natriuretic peptide) chuẩn định nguy cơ suy tim và tử vong.
Tiếp nối là những nghiên cứu so sánh dấu ấn sinh học IL-6 (Interleukin-6) với CRP (C-reactive protein) trong chuẩn định động mạch vành tim cấp tính. CRP tăng cao hiện tượng viêm tới hoại tử mô tim.
Một số dấu ấn sinh học đang trong vòng nghiên cứu chất lipoprotein phối hợp với phospholipase A-2, chất oxít hoá lipoprotein trọng lượng thấp, và chất myeoloperoxidase liên hệ nguy cơ tử vong và nhồi máu cơ tim. Phospholipase là một phân hoá tố thủy phân phospholipids thành fatty acids và những chất có hấp thụ mạnh đối với chất mỡ. Myeloperoxidase là một loại phân hoá tố thấy nhiều trong tế bào trắng của máu (neutrophil granulocytes).
Dấu ấn sinh học và mô hoại tử như bạch đản dính với chất mỡ fatty acid, liên hệ chuẩn bệnh động mạch vành tim. Hiện nay có rất nhiều kỹ thuật thử nghiệm về di thể, hy vọng bành trướng những dấu ấn sinh học đặc sắc hữu hiệu hơn. Các chuyên gia từ Đại Học Cambridge báo động bệnh động mạch vành tim tại Nam Á Châu cao hơn so với những nơi khác trên thế giới. Một số nghiên cứu nhắm vào di truyền, lối sống và những nguyên nhân khác.
Tác dụng điều trị Niacin vào bệnh tim mạch bệnh nhân động mạch vành tim. Bài do Bs Jasleen K. Duggal và các cộng sự viên đăng trong báo Journal of Cardiovascular Pharmacology and Therapeutics, 15: 158, 2010. Nghiên cứu tổng hợp 7 tường trình khác nhau bao gồm 5137 bệnh nhân. Kết quả phân tích xác suất cho thấy thuốc Niacin giảm hiện tượng tái tạo động mạch vành tim, nhồi máu cơ tim chưa bị tử vong, tai biến mạch máu não, và cơn đau tim do động mạch vành tim co nhỏ. Noacin có thể giảm tử vong vì bệnh tim mạch hay động mạch vành tim, mặc dù xác suất không xác định.


Phối hợp đa dạng 2 di thể HSD3B1 và HSD3B2 với bệnh cao máu, mức Aldosterone tăng cao, và cấu trúc tâm thất trái. Bài do Bs Masanori Shimodaira và các cộng sự viên phổ biến trên mạng ngày 21 July 2010. Theo các tác giả thì HSD3B1 và HSD3B2 là 2 phân hoá tố quan trọng tổng hợp những kích thích tố Steroids trong đó có Aldosterone. Kết quả thử nghiệm cho thấy 2 di thể rs6203 và rs1047303 là những dấu ấn di thể quan trọng cho bệnh cao huyết áp (EH, Esssential hypertension). Những di thể đa dạng của HSD3B1 liên hệ áp suất máu và mức Aldosterone.
Trong một bài tham khảo của Bs Nicholas A, DiNubile đăng trong báo The Physician and SportsMedicine, 38, June 2010, duyệt lại cơ nguyên mức phân tử về bệnh phong thấp osteoarthritis khuyến cáo việc dùng Avocado và đậu nành (ASU, soybean unsaponifiables) riêng rẽ hay phối hợp với Glucosamine và Chondroitine sulfate cho bệnh nhân bị phong thấp osteoarthriris (OA). Kết quả nghiên cứu cho biết có vẻ có lợi ích cho bệnh nhân bị phong thấp ở đầu gối và háng. Theo khảo sát thì tác giả cho biết dường như dùng đậu nành, hay đâư nành phối hợp vơí glucosamine/chondroitin sulfate có thể giúp ngừa phong thấp OA trong giai đoạn đầu. Tuy nhiên, cả người dùng thuốc lẫn bác sĩ phải biết rõ thuốc uống cần kiếm chứng độ an toàn và hiệu quả của từng chất một, nghĩa là phải chứng minh sản phẩm an toàn, phẩm chất cao, trước khi được phép dùng.
Robert S. Rogers và Pamekla S. Hilton cho biết tập thể dục trong thời còn trẻ, những người lớn ở tuổi thanh niên nếu còn tiếp tục tập thể dục sẽ có mật độ xương tốt hơn. Bài phổ biến trong báo The Physician and Sports Medicine, tháng 6, 2010. Các tác giả cho biết nếu trẻ em vị thành niên đang tập thể dục mà còn tiếp tục tập khi đã trưởng thành, thế hệ thanh niên, thì sẽ có mật độ xương cao hơn trong toàn cơ thể, ở xương lưng, xương háng và xương cổ đùi, so vơí những ngưòi chỉ tập thể dục khi ở tuổi vị thành niên mà không tiếp tục tập khi trưởng thành, tuổi thanh niên.
Bác sĩ Trần Mạnh Ngô, Xin mời ghé thăm Y Dược Ngày Nay, www.yduocngaynay.com, Một Trang Web Y Khoa của người Việt viết cho người Việt.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.