Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sunni Xin Thả 4 Con Tin Cơ Đốc

10/12/200500:00:00(Xem: 4663)
- Mỹ Xác Nhận Giảm Quân 2006

- Phụ Nữ Iraq Buộc Các Ứng Cử Viên Hứa Bảo Đảm Nữ Quyền

BAGHDAD - Các giáo sĩ Sunni và cư dân Baghdad hôm Thứ Sáu kêu gọi du kích trả tự do công dân Mỹ và 3 người Âu của nhóm vận động hòa bình Thiên Chúa Giáo bị bắt làm con tin từ ngày 26-12, và bị dọa giết.

Con tin Hoa Kỳ là ông Tom Fox, cư dân Virginia. Các giáo sĩ Sunni cũng hô hào tín hữu đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử QH ngày 15-12.

Họ nói bỏ phiếu là bổn phận tôn giáo có thể đẩy nhanh sự ra đi của các lực lượng ngoại quốc. HĐ Hồi Giáo Canada gửi sứ giả Ehab Lotayef sang Iraq để tìm cách vận động trả tự do 4 con tin, trong số này gồm 2 công dân Canada. Về chiến sự, bạo động rải rác tại Baghdad hôm nay gây thiệt mạng 2 người.

* Quân Số Hoa Kỳ Tại Iraq Sẽ Giảm Trong Năm Tới

WASHINGTON - Bộ TRưởng QP Donald Rumsfeld cho biết khoảng 20,000 binh sĩ Hoa Kỳ có thể về nước sau cuộc bầu cử QH tại Iraq - và ám chỉ rằng 1 số trong 137,000 người còn lại có thể rút về trong năm 2006.

Ông Rumsfeld nói "Nếu các điều kiện cho phép, chúng ta có thể hạ thấp quân số". Ông Rumsfeld cũng tin rằng Bạch Oc và nghị sĩ John McCain sẽ đạt tới thỏa hiệp ở dự luật tiêu chuẩn hóa kỹ thuật thẩm vấn và cấm đoán các hình thức bạc đãi tù tình nghi khủng bố.

Các nhà lập pháp sắp hoàn tất 1 đề luật quốc phòng gồm các đề nghị của ông McCain để có thể biểu quyết trong tuần tới - các thủ lãnh CH đang chờ kết quả cuộc thương lượng giữa Bạch Ốc và nghị sĩ McCain.

Mặt khác, các nhà lập pháp của 2 đảng cùng đòi hành pháp cung cấp thêm thông tin về tình hình Iraq. Trong ngày Thứ 5, các nhà lập pháp CH đến Bạch Ốc để nghe các phát biểu của TT Bush, Bộ Trưởng Rumsfeld, Tướng Peter Pace, ĐS Hoa Kỳ tại Baghdad và các tư lệnh chiến trường tại Iraq. Tham vụ báo chí Scott McClellan cho biết còn những buổi thuyết trình khác nữa trong tuần tới, với cử tọa gồm cả các nhà lập pháp DC. Trong khi đó, tại New York, nghị sĩ DC John Kerry nói Hoa Kỳ phải giảm quân số tại Iraq ít nhất 100,000 trước cuối năm 2006, chỉ để lại 30,000 đến 40,000 - ông nói chính phủ Bush tỏ ra lúng túng trong việc xét lại các chính sách sai lầm, với sự thừa nhận yếu kém và tranh luận gây chia rẽ.

* Phụ Nữ Iraq Buộc Các Ứng Cử Viên Hứa Bảo Đảm Nữ Quyền

Tổ chức vận động dân quyền danh xưng "Liên Hiệp Phụ Nữ Vì Dân Chủ Iraq" họp tại thủ đô Hoa Kỳ hôm nay để nghe báo cáo về tình hình nữ quyền tại Iraq. Bà Basma Fakri, chủ tịch của Hội, cho biết các ứng cử viên trong nước được cử tri yêu cầu ký giấy cam kết bảo vệ nữ quyền, ngoài các dân quyền căn bản và nhân quyền. Bà Fakri nói bạo động ảnh hưởng đến mọi người, nhưng nhiều hơn với phái nữ, thực tế này đòi hỏi tất cả các thành phần xã hội đoàn kết cùng đánh lại chủ nghĩa khủng bố.

* Tòa Đặc Biệt Iraq Hoãn Đến ngày 21-12

Cựu TT Saddam Hussein không ra tòa, nhưng không sao. Ông chánh án Amin đã quyết định tiếp tục việc xét xử tại tòa đặc biệt, các tiến triển sẽ được thông báo cho người vắng mặt. Cuối phiên tòa hôm Thứ 3, ông Saddam phàn nàn là không được thay quần áo từ 5 ngày, không được tắm và hút thuốc, đồng thời dọa không tham dự. Qua ngày Thứ Tư, anh em khác cha của ông Saddam là bị cáo al-Tikriti khiếu nại là chỉ được 6 điếu thuốc mỗi ngày, và là thuốc kém phẩm chất. Theo tin mới nhận, tòa đặc biệt sẽ nghỉ đến ngày 21-12 mới họp lại. Các luật sư biện hộ sau 1 phiên, tòa đặc biệt sẽ lại nghỉ 1 tháng.

* Phó Thủ Tướng Iraq Yêu Cầu Lân Bang Jordan Dẹp Các Nhóm Rửa Tiền

Ông Ahmed Chalabi, Phó Thủ Tướng Iraq, nói rằng lân bang Jordan cần phải thanh lọc các tổ chức rửa tiền từng là công cụ của cựu lãnh tụ Saddam Hussein. Trả lời phỏng vấn của phóng viên ngoại quốc, ông Chalabi mô tả chủ trương của vương quốc Jordan thời kỳ hậu Saddam là mơ hồ - theo ông, nhà cầm quyền Jordan nên tìm hiểu báo cáo của Uy Ban Volcker về tệ nạn tham nhũng và gian lận ở chương trình đổi dầu của LHQ. Ông nói: Jordan vẫn còn các tổ chức rửa tiền có dự phần vào việc tài trợ khủng bố. Phó Thủ Tướng Iraq cũng hô hào Jordan ngăn chận du kích từ Jordan xâm nhập Iraq để thực hiện các hoạt động tấn công tự sát.

* Tướng Collins Xác Nhận Dân Iraq Cung Cấp Tin Tức Về Du Kích

BAGHDAD - Tướng Augustus Collins, chỉ huy chiến đoàn 155, cho biết khi đơn vị của ông mới hoạt động, căn cứ thường bị pháo kích trung bình mỗi 2 ngày, hiện nay chỉ xẩy ra 1 lần trong 3 tuần. Ông nói "Những kẻ pháo kích bị bắt, nhờ chỉ điểm của cư dân địa phương. Ông cho rằng dựa trên 2 lần bầu cử trong năm, có thể tin rằng lực lượng Iraq đã tiến bộ đáng kể - ông dự báo quân nổi dậy không thể gây ảnh hưởng quan trọng với cuộc bầu cử QH ngày 15-12.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hồng Kông đã đình chỉ các thỏa thuận dẫn độ với Đức và Pháp. Chính quyền Hồng Kông hôm thứ Tư thông báo rằng hai nước đã "chính trị hóa hợp tác pháp lý" và do đó làm hỏng cơ sở hợp tác trong lĩnh vực này. Vì luật an ninh gây tranh cãi đối với Đặc khu hành chính China, hai quốc gia EU Đức và Pháp trước đó đã hoãn lại các thỏa thuận dẫn độ với Hồng Kông.
Chính quyền bị bao vây của Lebanon đã từ chức, một tuần sau vụ nổ long trời lở đất phá hủy hải cảng Beirut, với thủ tướng, Hassan Diab, cho rằng tai họa là kết quả của tham nhũng đặc hữu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020.
Hôm Thứ Hai, 10 tháng 8 năm 2020 TQ đã đưa ra các trừng phạt đối với 11 người Mỹ, gồm các nhà lập pháp Hoa Kỳ, vì “hành xử xấu đối với các vấn đề liên quan Hong Kong,” theo CNN cho biết.
Quyết định không phải là một quyết định dễ dàng đối với các nhà lãnh đạo SPD. Tuy nhiên bây giờ nó đến sớm một cách đáng ngạc nhiên: một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội (SPD), người có lúc đã bị xóa sổ, trở thành ứng cử viên cho chức Thủ tướng Đức của đảng SPD.
Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến Đài Loan trong chuyến thăm viếng làm cho TQ nổi giận, theo bản tin của Al Jazeera cho biết hôm Chủ Nhật, 9 tháng 8 năm 2020. Chuyến thăm 3 ngày của Alex Azar được ca ngợi như là cơ hội để tăng cường sự hợp tác trong cuộc chiến chống Covid-19. Nhưng Bắc Kinh đã cảnh báo TT Trump rằng chuyến thăm đe dọa sự hỏa bình và ổn định trong vùng.
Những người biểu tình tại Lebanon đã tràn vào nhiều bộ của chính quyền khi các cuộc biểu tình bạo động bao trùm thủ đô Beirut vào tối Thứ Bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2020, theo CNN cho biết. Bộ ngoại giao, bộ môi trường và bộ kinh tế đều bị chiếm bởi những người biểu tình giận dữ đã kêu gọi từ chức của giới cầm quyền Lebanon 5 ngày sau vụ nổ xé nát thủ đô Lebanan gây tàn phá khắp nơi.
Việc trừng phạt bà Lam là một leo thang đáng kể, theo các chuyên gia cho biết. Hành động hôm Thứ Sáu chống lại bà Lam và 10 người khác là đổ thêm lửa vào các căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh. Nó là hành động mới nhất đáp trả với việc TQ áp đặt luật an ninh quốc gia vào Hong Kong mà tội phạm hóa việc ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp từ nước ngoài.
Ít nhất 3 người chết – gồm 2 phi công – sau khi chiếc máy bay Air India Express bay từ Dubai tới Calicut với 191 hành khách đã trượt ra ngoài phi đạo và lao vào một thung lũng, theo bản tin hôm Thứ Sáu, 7 tháng 8 năm 2020 của báo Daily Mail của Anh cho biết. Chiếc máy bay đã bị tai nạn lúc trời mưa lớn sau khi đã hủy bỏ việc hạ cánh lần đầu tại nơi đến của nó vào khoảng 7 giờ 45 phút tối Thứ Sáu, ngày 7 tháng 8 năm 2020.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper đã bày tỏ các quan ngại về hành động “gây bất ổn” của Bắc Kinh gần Đài Loan và Biển Đông trong cuộc điện đàm với Bộ Trưởng Quốc Phòng TQ Ngụy Phượng Hòa, theo Ngũ Giác Đài cho biết hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020, lần đầu tiên 2 bên được tin là có cuộc nói chuyện kể từ tháng 3, theo bản tin Reuters cho biết.
Trung Quốc đã bố trí nhiều vũ khí đổ bộ hơn tại các thành phố ven biển dọc theo eo biển dài 110 dặm chia cách TQ với Đài Loan, theo các báo cáo về hình ảnh vệ tinh gần đây cho thấy, theo bản tin The Telegraph của Anh hôm Thứ Năm, 6 tháng 8 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.