Hôm nay,  

Đất Nông Nghiệp Mất Dần

04/06/201000:00:00(Xem: 2786)

Đất Nông Nghiệp Mất Dần

Bạn,
Theo ghi nhận của báo Người Lao Động, đất nông nghiệp của  thành phố Sài Gòn đang giảm dần do hằng năm có một số diện tích phải chuyển đổi mục đích sử dụng. Theo thống kê của Sở Tài nguyên-Môi trường TPSG, chỉ trong 5 năm (2004- 2008), diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn TPSG giảm 2,200 hécta, hiện còn khoảng 120,000 hécta. Tuy nhiên, theo kế hoạch sử dụng đất  trên địa bàn thành phố  đã được phê duyệt, diện tích này phải giảm đến gần 10,000  hécta. Báo Người Lao Động ghi nhận thực trạng này như sau.
Trong phiên họp với Ban Kinh tế-Ngân sách Hội đồng thành phố vào ngày 2/6 vưà qua, phó giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPSG Nguyễn Thanh Nhàn cho biết,đến cuối năm 2008, còn trên 7,500 hécta đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích theo kế hoạch, nguyên nhân là do khủng hoảng kinh tế và thị trường bất động sản suy giảm làm chậm tiến độ triển khai các dự án lớn. Nhiều đại biểu (nghị viên) của Hội đồng TPSG cho rằng số liệu thống kê do Sở Tài nguyên-Môi trường TPSG đưa ra chưa bao quát hết tình hình thực tế vì đất nông nghiệp trên địa bàn TPSG đang có sự "biến dạng" hàng loạt.  Nghị viên Nguyễn Minh Hoàng dẫn chứng: Trong cuộc khảo sát gần đây của Hội đồng Thành phố Sài Gòn tại huyện Củ Chi, ở khu vực được báo cáo là có hàng chục hecta đất nông nghiệp nhưng thực tế chỉ có nhà tường san sát mà không thấy bóng dáng đất nông nghiệp đâu.


 Hay như khu vực Tân Tạo (quận Bình Tân), chỉ trong một đêm là có vài chục căn nhà mọc lên và số liệu báo cáo còn hơn 1 ngàn  hécta đất nông nghiệp chỉ là... trên giấy, vì trên thực tế quận này chỉ còn vài trăm hecta đất nông nghiệp mà thôi!
Ngoài nguyên nhân chuyển đổi mục đích do quá trình đô thị hóa, nhiều diện tích đất nông nghiệp tại các vùng ven hiện nay bị "biến dạng" hoặc hoang hóa do ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu. Tình hình đó làm ảnh hưởng lớn đến tình hình sản xuất nông nghiệp của TPSG và đời sống của hơn 1 triệu nông dân khu vực ngoại thành. Lấy thêm một ví dụ "nóng hổi" là việc đền bù giải tỏa đất cho dự án cải tạo kênh Ba Bò (quận Thủ Đức), nghị viên Huỳnh Công Hùng,nhận xét: Trường hợp kênh Ba Bò, trên danh nghĩa là đất tập đoàn đăng ký nhưng khi tập đoàn tan rã, xã viên chia nhau bán buôn, chuyển đổi mục đích, đến khi bồi thường thì không còn là đất nông nghiệp nữa nên đẩy giá bồi thường từ hơn 1 triệu đồng/m2 lên 4 triệu đồng/m2. "Quản lý giống như kiểu "thầy bói mù" khi việc sờ sờ trước mắt nhưng không thấy hoặc vờ như không thấy, ông Hùng nói như thế.
 Bạn,
Cũng theo báo Người Lao Động, dù diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn TPSG đang ngày càng thu hẹp nhưng mới đây TPSG lại tiếp tục kiến nghị Bộ Tài nguyên-Môi trường giảm 40 ngàn héc ta đất nông nghiệp thay vì 20 ngàn hécta theo chỉ tiêu quy hoạch sử dụng đất của TPSG đến năm 2010 đã được trung ương phê duyệt. Nguyên nhân là để "phục vụ" cho các mục đích thương mại, dịch vụ, hạ tầng giao thông...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.