Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 Lãnh Tụ Dân Chủ, Cộng Hòa: Đấu Khẩu Về Y Tế Toàn Dân

18/03/201000:00:00(Xem: 2829)

2 Lãnh Tụ Dân Chủ, Cộng Hòa: Đấu Khẩu Về Y Tế Toàn Dân

WASHINGTON  -    Qua làn sóng truyền hình sáng Thứ Tư, thủ lãnh lập pháp của 2 phe DC và CH đấu lý về thủ tục rút ngắn mà phe DC định dùng để thông qua đề luật cải tổ y tế.
Trong chương trình "Good Morning America" của ABC, dân biểu Steny Hoyer, trưởng khối đa số  tại Hạ Viện, từ chối cho biết số phiếu hậu thuẫn có thể tìm kiếm là bao nhiêu, nhưng tỏ ý lạc quan là sẽ có đủ khi biểu quyết. Ông Hoyer bênh vực chiến thuật rút ngắn, bằng thủ tục không trực tiếp biểu quyết đề luật của Thượng Viện, gồm 1 số điểm còn bị các dân biểu DC phản đối, thay vào đó sẽ biểu quyết "gói tu chính". Tiến trình rút ngắn này gồm 2 lần biểu quyết làm 1 và nếu đuợc thông qua, bản thảo của Thượng Viện biến thành luật trong khi các bổ khuyết sẽ đưa ra Thượng Viện để quyết định.
Dân biểu CH Eric Cantor, thủ lãnh thiểu số tại Hạ Viện, tuyên bố: làm như thế là giấu số phiếu biểu quyết.


Ông Hoyer trả lời rằng đảng CH từng dùng cách này hàng trăm lần, như dưới thời các thủ lãnh CH Newt Gingrich và Dennis Hastert.  Ông Hoyer giải thích : lý do duy nhất để phe DC phải chọn tiến trình rút ngắn là vì các vị dân cử CH luôn tìm cách cản trở, và ngăn ngừa 1 cuộc biểu quyết bằng đa số thường tại Thượng Viện.  Ông Hoyer nói : các nhà lập pháp của đảng CH hành động gần giống 1 vị thành niên giết cả cha và mẹ, lại muốn đuợc thông cảm vì là cô nhi.
Theo tin mới nhận, dân biểu cấp tiến Dennis Kucinich đã đổi ý để bỏ phiếu hậu thuẫn đề án cải tổ y tế. Cho đến gần đây, vị dân cử đã 2 lần thử tranh cử TT kịch liệt chống với lý do kế hoạch cải tổ là không đủ để bảo đảm đem lại dịch vụ y tế cho toàn dân. Nhưng, ông Kucinich khẳng định không rút lại các chỉ trích và tiếp tục tranh đấu.  Ông đổi ý sau 4 lần thuyết phục trực tiếp của TT Obama, lần sau cùng khi ông cùng TT Obama đáp phi cơ Air Force One đi Ohio hôm Thứ Hai, và nhận rằng cần tiến tới 1 bước về cải tổ y tế.
Ông Kucinich có ý ngờ rằng nếu kế hoạch cải tổ y tế thất bại, ông Obama sẽ bị tổn thương về chính trị.  Ông cũng khẳng định không trao đổi gì để sẽ bỏ phiếu tán đồng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bỏ phiếu theo thủ tục mở ra tranh luận về dự luật đã được ủng hộ bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và bị chống đối bởi 50 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa. Dự luật sẽ tạo dễ dãi cho người dân bỏ phiếu bằng việc đòi hỏi bỏ phiếu sớm 15 ngày và bỏ phiếu vắng mặt không lý do, cho phép cử tri ghi danh cùng ngày bỏ phiếu và nhận lá phiếu không hạn chế, cho phép ghi danh tự động đối với các cuộc bầu cử liên bang và hạ thấp các đòi hỏi chứng minh giấy tờ.
Khoảng 36 triệu gia đình người Mỹ vào ngày 15 tháng 7 sẽ bắt đầu nhận hàng tháng các ngân phiếu từ Sở Thuế, như một phần của Tín Dụng Thuế Trẻ Em (CTC) được gia hạn, theo bản tin của Đài CBS News tường thuật hôm Thứ Ba, 22 tháng 6 năm 2021. Các gia đình hội đủ điều kiện sẽ nhận $1,800 tiền mặt cho tới tháng 12 – tuy nhiên, tín dụng thuế có phức tạp là có thể khiến một số gia đình từ chối.
Ngay trong những tháng bắt đầu nhiệm kỳ, chính quyền Tổng Thống Joe Biden đã lên kế hoạch cải tổ mở rộng hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, trong đó có chính sách hỗ trợ chi phí giữ trẻ cho các gia đình Mỹ có con nhỏ.
Cựu Tổng Thống Donald Trump cân nhắc liệu những người Mỹ thử nghiệm dương tính Covid lan rộng có thể được gửi tới Vịnh Guantanamo vào những ngày đầu của đại dịch, theo cuốn sách sắp trình làng bởi 2 ký giả của báo Washington Post cho biết qua tường thuật của báo Business Insider hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021. “Chẳng phải chúng ta có một đảo mà chúng ta làm chủ hay sao?” theo Trump tra vấn các viên chức tụ tập trong Phòng Situation Room trong tháng 2 năm 2020 khi Covid-19 đã xé tung Châu Á và Châu Âu. “Còn Guantanamo là gì?” Khi Trump giải thích điều đó với viên chức của ông, theo cuốn sách: “Chúng ta nhập cảng điều tốt… Chúng ta sẽ không nhập cảng vi khuẩn.”
Một ngôi chùa Phật Giáo tại thành phố Fremont, Miền Bắc California, đang kiện thành phố vì kỳ thị chủng tộc, bác bỏ tự do tôn giáo và xâm nhập tư gia qua “cuộc bố ráp” có vũ trang vào nơi bị cáo buộc đã tới nhà của người chủ và đã không tha bộ trang điểm của bà, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Hai, 21 tháng 6 năm 2021.
Gần 60 Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện đang kêu gọi các giám mục Công Giáo ngưng “vũ khí hóa” của Lễ Ban Thánh Lễ và thúc giục họ ngừng tấn công Dân Chủ là những người ủng hộ việc phá thai là không xứng đáng với bí tích Thánh Thể, theo bản tin của Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021.
Ba mươi phần trăm (30%) cử tri Cộng Hòa nói rằng họ tin cựu Tổng Thống Trump sẽ “có khả năng” được phục hồi chức vụ trong năm nay, theo thăm dò mới của Hill-HarrisX cho thấy qua bản tin của The Hill hôm Thứ Sáu, 18 tháng 6 năm 2021. Các kết quả là tương tự với thăm dò khác từ Politico-Morning Consult được công bố trong tháng này cho thấy gần ba phần mười (3/10) người Mỹ tin Trump sẽ được phục hồi chức vụ.
Biden, một người cổ võ quyền phá thai là tổng thống Hoa Kỳ Công Giáo đầu tiên trong gần 60 năm, là tổng thống có niềm tin tôn giáo cởi mở nhất kể từ thời Jimmy Carter. Hành động này được thúc đẩy bởi cánh cực kỳ bảo thủ của Giáo Hội Công Giáo. Được hỏi vào cuối bài phát biểu hồi xế trưa Thứ Sáu tại Bạch Ốc về cuộc bỏ phiếu, Biden trả lời rằng, “Đó là vấn đề riêng tư và tôi không nghĩ nó sẽ xảy ra.” Pew thăm dò cho thấy hơn một nửa tín đồ Công Giáo Hoa Kỳ ủng hộ quyền phá thai và hầu hết tín đồ Công Giáo Mỹ không tin Biden nên bị từ chối sự hiệp thông.
Trong khoảng thời gian 90 phút, một người đàn ông với một khẩu súng đã bắn vào nhiều người – dường như ngẫu nhiên – tại nhiều thành phố ở West Valley, khiến cho một người chết và 12 người khác bị thương, theo cảnh sát nói qua tường thuật của Đài ABC15 hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021.
Juneteenth, hay 19 tháng 6, đang tham gia vào các ngày lễ liên bang như Lễ Chiến Sĩ Trận Vong, Lễ Giáng Sinh và các ngày lễ khác, theo bản tin của báo Sacramento Bee tường thuật hôm Thứ Năm, 17 tháng 6 năm 2021. Hầu hết nhân viên liên bang sẽ nghỉ ngày Thứ Sáu, nhưng ảnh hưởng tức thì đối với công chức California thì có thể không rõ ràng trong một thời gian. Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ trong tuần này đã thông qua dự luật đặt Ngày Độc Lập Quốc Gia Juneteenth thành ngày lễ liên bang mới nhất toàn quốc, lần đầu tiên kể từ khi Ngày Lễ Mục Sư Martin Luther King Jr. được chấp nhận vào năm 1983. Tổng Thống Joe Biden đã ký thành luật vào trưa xế Thứ Năm. Hiệu quả thực sự tức thì của luật mới bắt đầu vào Thứ Sáu này, hầu hết các nhân viên liên bang sẽ được nghỉ Lễ Juneteenth có lương. Khoảng 170,000 nhân viên liên bang làm việc tại California, theo Phòng Quản Trị Nhân Sự cho biết. California đã thừa nhận Juneteenth như ngày lễ kể từ năm 2003, dù nó không phải là một trong 11 ngày lễ có
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.