Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chương Trình Ngôn Ngữ Chiến Lược Thêm 3 Triệu Đô

18/02/201000:00:00(Xem: 3663)

Chương Trình Ngôn Ngữ Chiến Lược Thêm 3 Triệu Đô

Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh sau buổi thuyết trình tại đại học Calgary, Canada.


Nguyễn-Viết Kim


(Nhật Báo Los Angeles Times đăng tin vào ngày 11 tháng 2 năm 2010)
Chính phủ Hoa Kỳ chấp thuận ngân khoản $ M 2.88, tài trợ hệ thống CSU (California State University System) để đào tạo sinh viên có khả năng thông thạo các ngôn ngữ Ả Rập, Ba Tư, Nga và những ngôn ngữ khác, được lưu tâm vì an ninh quốc gia, kinh tế toàn cầu và sự cần thiết phải thấu hiểu văn hóa của các quốc gia khác .
Tài khoản này nằm trong dự luật chi tiêu quốc phòng, vừa mới được tổng thống Obama ký thành đạo luật . Nghị sĩ liên bang Barbara Boxer thuộc đảng Dân Chủ, cùng với các dân biểu liên bang thuộc lưỡng đảng như Laura Richardson, Ed Royce và Diana Watson đã tích cực vận động; SLI hiện nay đang được thực hiện tại 5 đại học , với mỗi đại học chú trọng vào một ngôn ngữ; điển hình như CSU Long Beach với tiếng Trung Hoa (Mandarin Chinese), CSU Fullerton với ngôn ngữ Ba Tư, CSU Los Angeles với tiếng Đại Hàn, CSU Northridge phụ trách Nga Ngữ và CSU San Bernadino với tiếng Ả Rập . Qua ngân khoản mới, chương trình SLI sẽ được nới rộng ra, thêm vào 2 đại học: CSU San Francisco với tiếng Trung Hoa và San Jose State với ngôn ngữ Ả Rập .
Giám đốc điều hành chương trình, giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh cho biết : thông thường các sinh viên theo học ngôn ngữ để đi dạy học, hiểu biết văn chương và muốn thông thạo ngữ học . Qua chương trình SLI chúng tôi mong muốn tạo điều kiện cho một số lượng sinh viên đông đảo thuộc đủ mọi ngành chuyên môn, có đủ kiến thức và khả năng ngôn ngữ ngõ hầu có thể xử dụng hữu hiệu ngoại ngữ khi tiếp xúc, giao thiệp và cộng tác với các đồng nghiệp tại nhiều nơi trên địa cầu .


Được thiết lập vào năm 2006 tại CSU Long Beach, cho đến nay đã có trên 250 sinh viên tốt nghiệp. Chương trình đào tạo bao gồm 18 tháng, giáo trình xúc tích, hội tụ, cần sự chuyên cần cao độ, song song với các môn học mà sinh viên phải theo học để tốt nghiệp cho ngành nghề chuyên môn . Những sinh viên đã tốt nghiệp có việc làm  trong các lãnh vực quốc phòng, an ninh, ngoại giao, giao thương . Một số khác đang thực tập tại ngoại quốc trong các công ty quốc tế .
Giáo Sư Nguyễn Lâm Kim Oanh cũng cho biết là chương trình có đặc điểm là chỉ cần chưa tới 2 năm, thay vì phải học 6 năm để đạt được trình độ thông thạo có thể xử dụng hữu hiệu ngon ngữ; đó là nhờ cấu trúc tích cực, cô đọng và giáo trình khoa học hữu dụng, dùng ngôn ngữ trực tiếp và làm quen ngay với văn hóa qua ẩm thực, giao thiệp, sách báo, phim ảnh và đàm thoại . Đặc biệt là 2 sinh viên học Hoa Ngữ đã được các công ty tại Trung Hoa thâu dụng, một sinh viên theo chương trình ngôn ngữ Ả Rập đang cộng tác với một công ty pháp lý tại Amman, Jordan.
Chương trình hoà hợp các phương tiện thông thường như lớp học và tân tiến như qua liên lạc điện toán; thâu nhận các sinh viên hội đủ điều kiện tuyển chọn, dành cho các sinh viên tại thuộc hệ thống đại học CSU; hệ thống đại học UC; các đại học cộng đồng và các đại học tư thục trong tiểu bang California .
CSU có tổng cộng 23 đại học từ miền cực bắc như Humboldt, Chico... rồi đến Sonoma, Sacramento, San Francisco, San Jose, Fresno.... và rất quen thuộc như Los Angeles, Long Beach, Fullerton, Pomona, San Diegọ
Hệ thống UC có các đại học như UC Berkeley, UCLA, UCI, UC San Diego....
Đại học tư thục như : CSU, CalTech, Stanford, Loyola...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.