Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Thi Vẽ Biểu Tượng Cho Little Saigon

26/01/201000:00:00(Xem: 6070)

Cuộc Thi Vẽ Biểu Tượng Cho Little Saigon: Thành Phố Westminster Quyết Tâm Hỗ Trợ Phát Triển Du Lịch Cho Thủ Đô Của Người Việt Tự Do Ở Mỹ

Nghị Viên Trí Tạvà ông Greg Johnson-Giám Đốc Các Chương Trình Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Westminster

Từ đầu năm 2010, rất nhiều họat động trong cộng đồng người Việt ở Quận Cam để chuẩn bị kỷ niệm 35 năm lịch sử tị nạn của Người Việt. Thành phố Westminster, với Little Saigon được xem là thủ đô của Người Việt Tị Nạn, cũng đã có nhiều chương trình để hỗ trợ cho sự lớn mạnh của khu vực này. Vào cuối năm 2009, Thị Trưởng và Hội Đồng thành phố Westminster đã tổ chức cuộc thi vẽ biểu tượng cho Little Saigon. Sau hơn một tháng, phóng viên Việt Báo đã có dịp gặp gỡ với Nghị Viên Trí Tạ và ông Greg Johnson, Giám Đốc Các Chương Trình Phục Vụ Cộng Đồng của thành phố để theo dõi cuộc thi có ý nghĩa này.
Mục tiêu của cuộc thi vẽ biểu tượng cho Little Saigon là đẩy mạnh việc “quảng bá Little Saigon như là một điểm đến của du lịch và trao đổi văn hóa”. Việc Little Saigon là nơi có cộng đồng Người Việt tại hải ngoại lớn nhất, là trung tâm sinh họat văn hóa, chính trị của cộng đồng Người Việt ở Quận Cam là một sự thật ai cũng có thể thấy được. Khách từ phương xa về đây, dù là người Việt hay các sắc dân khác, đều cảm thấy như mình đang ở trong một thành phố của riêng người Việt vậy. Bảng hiệu cửa tiệm, văn phòng đều dùng tiếng Việt. Nhà hàng phục vụ đủ loại món ăn Việt đi đâu cũng thấy, không thể đếm hết. Khỏang một chục ngôi chợ Việt Nam nằm đủ bốn góc của Little Saigon. Nếu điểm qua mục sinh họat cộng đồng trên Việt Báo, weekend nào cũng có rất nhiều các cuộc họp, gặp gỡ, sinh họat của nhiều hội đòan khác nhau của dân Việt mình. Trên con đường Bolsa, ngay khu trung tâm Asia Village, cuối tuần nào hầu như cũng có các cuộc biểu tình phản đối chính quyền CSVN, ủng hộ phong trào dân chủ, tự do tôn giáo ở quê nhà, chống Trung Cộng với mưu đồ Hán hóa đất nước Việt Nam. Những hình ảnh, sinh họat như vậy thật độc đáo, mà không phải cộng đồng nào ở Mỹ cũng có được.
Những nét riêng của cộng đồng chúng ta thật đáng trân trọng. Tuy nhiên, tất cả những sinh họat kể trên ở Little Saigon hầu như chỉ dành riêng cho cộng đồng chúng ta là chính. Thành phố Westminster muốn trong tương lai Little Saigon sẽ là điểm đến du lịch của cả những cộng đồng khác nữa. Muốn vậy, Little Saigon phải được hòan thiện hơn theo hướng một trung tâm du lịch- văn hóa của người Việt với tiêu chuẩn về chất lượng phục vụ của người Mỹ. Nếu làm được điều này, thì cả cộng đồng Người Việt Little Saigon và thành phố Westminster đều hưởng lợi rất nhiều. Bởi vì du lịch là một ngành công nghiệp không có khói, và đem lại tỉ suất lợi nhuận cao. Cứ tưởng tượng trong tương lai, Little Saigon hằng năm đón tiếp hàng triệu du khách khắp nơi đổ về để tìm hiểu văn hóa và truyền thống của người Việt chúng ta, để thưởng thức các món ăn Việt Nam, giống như China Town của San Francisco vậy. Lúc đó, các doanh nghiệp trong khu vực Little Saigon chắc chắn sẽ phồn thịnh hơn nhiều.


Theo Nghị Viên Trí Tạ, để thực hiện được điều này, cả thành phố Westminster và cộng đồng chúng ta còn nhiều việc phải làm ngay từ bây giờ. Logo biểu tượng cho Little Saigon chỉ là một trong những bước đầu tiên, để tăng thêm niềm kiêu hãnh của cư dân Little Saigon. Sau khi được chính thức bình chọn, Logo sẽ được sử dụng rộng rãi cho các lễ hội, sinh họat văn hóa của cộng đồng Người Việt diễn ra trong  khu vực Little Saigon. Những bước tiếp theo là làm cho Little Saigon hấp dẫn hơn đối với khách du lịch không phải là người gốc Việt. Phải làm sao để những cộng đồng khác biết nhiều hơn nữa về văn hóa ẩm thực Việt Nam, giống như món phở bò đã từng được mọi sắc dân ưa thích vậy. Phải làm sao để lượng du khách thuộc mọi sắc dân tìm đến với các nhà hàng trong Little Saigon nhiều hơn. Phải làm sao để có nhiều điểm thăm viếng mang tính văn hóa, lịch sử của người Việt tị nạn hơn ở Little Saigon. Rồi còn phải có những họat động marketing cho Little Saigon nữa. Ở Mỹ không hẳn “hữu xạ” là  “tự nhiên hương”. Mình còn phải biết cách quảng bá, giới thiệu hình ảnh Little Saigon đến với du khách như là một điểm du lịch hứa hẹn. Mới đây, bản đồ du lịch Little Saigon Guide Map của Zippost ra đời, anh Trí Tạ là người viết lời giới thiệu, cũng nhằm vào mục đích này.
Ông Greg Johnson, Giám Đốc Các Chương Trình Phục Vụ Cộng Đồng, cũng là thành viên trong ban giám khảo của cuộc thi vẽ logo biểu tượng Little Saigon. Ông là một cựu chiến binh ở chiến trường Việt Nam, đã từng đóng quân ở Đà Nẵng. Ông rất yêu mến đất nước Việt, và vẫn mong có một ngày trở lại Việt Nam để thăm lại chiến trường xưa. Ông cũng quí trọng con người Việt, và rất mừng là cộng đồng người Việt ở thành phố Westminster đã không ngừng lớn mạnh trong 35 năm lịch sử tị nạn của người Việt. Ông cho biết nhiều người đã gởi tác phẩm đến để tham gia cuộc thi này. Có người ở các tiểu bang khác. Đặc biệt, có người không phải là người Mỹ gốc Việt nữa. Ông rất thích ý tưởng một Little Saigon cho mọi sắc tộc ở Mỹ chứ không phải của riêng cộng đồng người Việt chúng ta. Người Việt ở Little Saigon đã có những lễ hội văn hóa rất đặc sắc hằng năm như Hội Chợ Tết Sinh Viên, Tết Parade trên đường Bolsa, Tết Trung Thu… Có điều là đến ngày hôm nay, những lễ hội này vẫn là của riêng cộng đồng Việt. Thử tưởng tượng một ngày nào đó, những sắc dân khác rủ nhau đến hội chợ Tết để tìm hiểu văn hóa Việt Nam, cùng vui chơi như người Việt Nam ở đây. Nếu làm được điều này, sự thành công của hội chợ Tết sẽ lớn hơn nhiều.
Cuộc thi vẽ logo biểu tượng Little Saigon sẽ ngừng nhận tác phẩm dự thi vào ngày 01 Tháng Hai năm 2010. Anh Trí Tạ và Ông Greg Johnson mong tiếp tục nhận thêm nhiều tác phẩm dự thi nữa. Anh Trí Tạ nhấn mạnh là khi đứng ra tổ chức cuộc thi này, thành phố Westminster mong muốn Little Saigon sẽ trở thành một trung tâm du lịch hiện đại, hấp dẫn được giới trẻ, thu hút du khách từ những cộng đồng sắc tộc khác, nhưng vẫn là thành trì của Người Việt Tự Do của chúng ta đã được duy trì trong suốt ba thập kỷ qua.
Đòan Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.