Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Thi Vẽ Biểu Tượng Cho Little Saigon

26/01/201000:00:00(Xem: 5820)

Cuộc Thi Vẽ Biểu Tượng Cho Little Saigon: Thành Phố Westminster Quyết Tâm Hỗ Trợ Phát Triển Du Lịch Cho Thủ Đô Của Người Việt Tự Do Ở Mỹ

Nghị Viên Trí Tạvà ông Greg Johnson-Giám Đốc Các Chương Trình Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Westminster

Từ đầu năm 2010, rất nhiều họat động trong cộng đồng người Việt ở Quận Cam để chuẩn bị kỷ niệm 35 năm lịch sử tị nạn của Người Việt. Thành phố Westminster, với Little Saigon được xem là thủ đô của Người Việt Tị Nạn, cũng đã có nhiều chương trình để hỗ trợ cho sự lớn mạnh của khu vực này. Vào cuối năm 2009, Thị Trưởng và Hội Đồng thành phố Westminster đã tổ chức cuộc thi vẽ biểu tượng cho Little Saigon. Sau hơn một tháng, phóng viên Việt Báo đã có dịp gặp gỡ với Nghị Viên Trí Tạ và ông Greg Johnson, Giám Đốc Các Chương Trình Phục Vụ Cộng Đồng của thành phố để theo dõi cuộc thi có ý nghĩa này.
Mục tiêu của cuộc thi vẽ biểu tượng cho Little Saigon là đẩy mạnh việc “quảng bá Little Saigon như là một điểm đến của du lịch và trao đổi văn hóa”. Việc Little Saigon là nơi có cộng đồng Người Việt tại hải ngoại lớn nhất, là trung tâm sinh họat văn hóa, chính trị của cộng đồng Người Việt ở Quận Cam là một sự thật ai cũng có thể thấy được. Khách từ phương xa về đây, dù là người Việt hay các sắc dân khác, đều cảm thấy như mình đang ở trong một thành phố của riêng người Việt vậy. Bảng hiệu cửa tiệm, văn phòng đều dùng tiếng Việt. Nhà hàng phục vụ đủ loại món ăn Việt đi đâu cũng thấy, không thể đếm hết. Khỏang một chục ngôi chợ Việt Nam nằm đủ bốn góc của Little Saigon. Nếu điểm qua mục sinh họat cộng đồng trên Việt Báo, weekend nào cũng có rất nhiều các cuộc họp, gặp gỡ, sinh họat của nhiều hội đòan khác nhau của dân Việt mình. Trên con đường Bolsa, ngay khu trung tâm Asia Village, cuối tuần nào hầu như cũng có các cuộc biểu tình phản đối chính quyền CSVN, ủng hộ phong trào dân chủ, tự do tôn giáo ở quê nhà, chống Trung Cộng với mưu đồ Hán hóa đất nước Việt Nam. Những hình ảnh, sinh họat như vậy thật độc đáo, mà không phải cộng đồng nào ở Mỹ cũng có được.
Những nét riêng của cộng đồng chúng ta thật đáng trân trọng. Tuy nhiên, tất cả những sinh họat kể trên ở Little Saigon hầu như chỉ dành riêng cho cộng đồng chúng ta là chính. Thành phố Westminster muốn trong tương lai Little Saigon sẽ là điểm đến du lịch của cả những cộng đồng khác nữa. Muốn vậy, Little Saigon phải được hòan thiện hơn theo hướng một trung tâm du lịch- văn hóa của người Việt với tiêu chuẩn về chất lượng phục vụ của người Mỹ. Nếu làm được điều này, thì cả cộng đồng Người Việt Little Saigon và thành phố Westminster đều hưởng lợi rất nhiều. Bởi vì du lịch là một ngành công nghiệp không có khói, và đem lại tỉ suất lợi nhuận cao. Cứ tưởng tượng trong tương lai, Little Saigon hằng năm đón tiếp hàng triệu du khách khắp nơi đổ về để tìm hiểu văn hóa và truyền thống của người Việt chúng ta, để thưởng thức các món ăn Việt Nam, giống như China Town của San Francisco vậy. Lúc đó, các doanh nghiệp trong khu vực Little Saigon chắc chắn sẽ phồn thịnh hơn nhiều.
Theo Nghị Viên Trí Tạ, để thực hiện được điều này, cả thành phố Westminster và cộng đồng chúng ta còn nhiều việc phải làm ngay từ bây giờ. Logo biểu tượng cho Little Saigon chỉ là một trong những bước đầu tiên, để tăng thêm niềm kiêu hãnh của cư dân Little Saigon. Sau khi được chính thức bình chọn, Logo sẽ được sử dụng rộng rãi cho các lễ hội, sinh họat văn hóa của cộng đồng Người Việt diễn ra trong  khu vực Little Saigon. Những bước tiếp theo là làm cho Little Saigon hấp dẫn hơn đối với khách du lịch không phải là người gốc Việt. Phải làm sao để những cộng đồng khác biết nhiều hơn nữa về văn hóa ẩm thực Việt Nam, giống như món phở bò đã từng được mọi sắc dân ưa thích vậy. Phải làm sao để lượng du khách thuộc mọi sắc dân tìm đến với các nhà hàng trong Little Saigon nhiều hơn. Phải làm sao để có nhiều điểm thăm viếng mang tính văn hóa, lịch sử của người Việt tị nạn hơn ở Little Saigon. Rồi còn phải có những họat động marketing cho Little Saigon nữa. Ở Mỹ không hẳn “hữu xạ” là  “tự nhiên hương”. Mình còn phải biết cách quảng bá, giới thiệu hình ảnh Little Saigon đến với du khách như là một điểm du lịch hứa hẹn. Mới đây, bản đồ du lịch Little Saigon Guide Map của Zippost ra đời, anh Trí Tạ là người viết lời giới thiệu, cũng nhằm vào mục đích này.
Ông Greg Johnson, Giám Đốc Các Chương Trình Phục Vụ Cộng Đồng, cũng là thành viên trong ban giám khảo của cuộc thi vẽ logo biểu tượng Little Saigon. Ông là một cựu chiến binh ở chiến trường Việt Nam, đã từng đóng quân ở Đà Nẵng. Ông rất yêu mến đất nước Việt, và vẫn mong có một ngày trở lại Việt Nam để thăm lại chiến trường xưa. Ông cũng quí trọng con người Việt, và rất mừng là cộng đồng người Việt ở thành phố Westminster đã không ngừng lớn mạnh trong 35 năm lịch sử tị nạn của người Việt. Ông cho biết nhiều người đã gởi tác phẩm đến để tham gia cuộc thi này. Có người ở các tiểu bang khác. Đặc biệt, có người không phải là người Mỹ gốc Việt nữa. Ông rất thích ý tưởng một Little Saigon cho mọi sắc tộc ở Mỹ chứ không phải của riêng cộng đồng người Việt chúng ta. Người Việt ở Little Saigon đã có những lễ hội văn hóa rất đặc sắc hằng năm như Hội Chợ Tết Sinh Viên, Tết Parade trên đường Bolsa, Tết Trung Thu… Có điều là đến ngày hôm nay, những lễ hội này vẫn là của riêng cộng đồng Việt. Thử tưởng tượng một ngày nào đó, những sắc dân khác rủ nhau đến hội chợ Tết để tìm hiểu văn hóa Việt Nam, cùng vui chơi như người Việt Nam ở đây. Nếu làm được điều này, sự thành công của hội chợ Tết sẽ lớn hơn nhiều.
Cuộc thi vẽ logo biểu tượng Little Saigon sẽ ngừng nhận tác phẩm dự thi vào ngày 01 Tháng Hai năm 2010. Anh Trí Tạ và Ông Greg Johnson mong tiếp tục nhận thêm nhiều tác phẩm dự thi nữa. Anh Trí Tạ nhấn mạnh là khi đứng ra tổ chức cuộc thi này, thành phố Westminster mong muốn Little Saigon sẽ trở thành một trung tâm du lịch hiện đại, hấp dẫn được giới trẻ, thu hút du khách từ những cộng đồng sắc tộc khác, nhưng vẫn là thành trì của Người Việt Tự Do của chúng ta đã được duy trì trong suốt ba thập kỷ qua.
Đòan Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
Do dự đoán thời tiết sẽ có 40-50% cơ hội mưa rào vào Thứ Bảy tới, 7 tháng 12 - ngày sự kiện ‘Winter in the Grove’, Thành phố sẽ dời sự kiện này đến ngày thứ Năm tuần sau, vào ngày 12 tháng 12, và chương trình sẽ bắt đầu lúc 5:00 giờ chiều đến 8:00 giờ tối
Tại nhà hàng Diamond 3, Westminster, Nam California, Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 11 năm 2019, Hội Đồng Hương Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đã tổ chức buổi tiệc tri ân các mạnh thường quân và các ân nhân đã ïđóng góp cho chương trình cứu trợ Thương Phế Binh Việt Nam Cộng Hòa Quảng Nam Đà Nẵng.
Hôm biểu tình 17/11, lãnh tụ trẻ Joshua Wong hô lớn khẩu hiệu "Hồng-kông là Bá-linh mới !" trước đông đảo dân Hồng-kông tụ tập tại Công trường Edimbourg trong khu phố doanh thương.
Chính phủ Trump đang thắt chặt các đòi hỏi làm việc đối với một số người nhận phiếu thực phẩm, một sự thay đổi dự kiến sẽ loại bỏ các lợi ích của Chương Trình Hỗ Trợ Dinh Dưỡng Bổ Sung (SNAP) cho 688.000 người lớn.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Tư đã đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo đã được lên lịch trình để kết thúc chuyến đi đầy tranh cãi tới Anh cho cuộc họp năm thứ 70 của Tổ Chức Hiệp Ước Bắc Đại Tây Dương gọi tắt là NATO.
Có 422.9 triệu khẩu súng đang lưu hành, khoảng 1.2 khẩu cho một người Mỹ, và 8.1 tỉ dây đạn được bán vào năm ngoái, chứng tỏ súng là phổ biến tại Mỹ, theo National Shooting Sports Foundation cho biết.
Tạp chí Văn Học Mới số 5 dày 336 trang, in trên giấy vàng ngà, bìa tranh nghệ thuật của Nguyễn Đình Thuần, sáng tác từ hơn 50 nhà văn, nhà thơ, nhà biên khảo và phê bình nghệ thuật.- Văn Học Mới số 6 sẽ ấn hành vào tháng 3/2020, có chủ đề về nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn
Một tuyệt phẩm thi ca gồm những bài thơ dị thường chưa bao giờ xuất hiện bất cứ đâu, viết bởi một thi sĩ dị thường. Tựa: Tuệ Sỹ Ba ngôn ngữ: Việt - Anh - Nhật Dịch sang tiếng Anh: Nguyễn Phước Nguyên Dịch sang tiếng Nhật: G/s Bùi Chí Trung Biên tập: Đào Nguyên Dạ Thảo
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.