Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cuộc Thi Vẽ Biểu Tượng Cho Little Saigon

26/01/201000:00:00(Xem: 5817)

Cuộc Thi Vẽ Biểu Tượng Cho Little Saigon: Thành Phố Westminster Quyết Tâm Hỗ Trợ Phát Triển Du Lịch Cho Thủ Đô Của Người Việt Tự Do Ở Mỹ

Nghị Viên Trí Tạvà ông Greg Johnson-Giám Đốc Các Chương Trình Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Westminster

Từ đầu năm 2010, rất nhiều họat động trong cộng đồng người Việt ở Quận Cam để chuẩn bị kỷ niệm 35 năm lịch sử tị nạn của Người Việt. Thành phố Westminster, với Little Saigon được xem là thủ đô của Người Việt Tị Nạn, cũng đã có nhiều chương trình để hỗ trợ cho sự lớn mạnh của khu vực này. Vào cuối năm 2009, Thị Trưởng và Hội Đồng thành phố Westminster đã tổ chức cuộc thi vẽ biểu tượng cho Little Saigon. Sau hơn một tháng, phóng viên Việt Báo đã có dịp gặp gỡ với Nghị Viên Trí Tạ và ông Greg Johnson, Giám Đốc Các Chương Trình Phục Vụ Cộng Đồng của thành phố để theo dõi cuộc thi có ý nghĩa này.
Mục tiêu của cuộc thi vẽ biểu tượng cho Little Saigon là đẩy mạnh việc “quảng bá Little Saigon như là một điểm đến của du lịch và trao đổi văn hóa”. Việc Little Saigon là nơi có cộng đồng Người Việt tại hải ngoại lớn nhất, là trung tâm sinh họat văn hóa, chính trị của cộng đồng Người Việt ở Quận Cam là một sự thật ai cũng có thể thấy được. Khách từ phương xa về đây, dù là người Việt hay các sắc dân khác, đều cảm thấy như mình đang ở trong một thành phố của riêng người Việt vậy. Bảng hiệu cửa tiệm, văn phòng đều dùng tiếng Việt. Nhà hàng phục vụ đủ loại món ăn Việt đi đâu cũng thấy, không thể đếm hết. Khỏang một chục ngôi chợ Việt Nam nằm đủ bốn góc của Little Saigon. Nếu điểm qua mục sinh họat cộng đồng trên Việt Báo, weekend nào cũng có rất nhiều các cuộc họp, gặp gỡ, sinh họat của nhiều hội đòan khác nhau của dân Việt mình. Trên con đường Bolsa, ngay khu trung tâm Asia Village, cuối tuần nào hầu như cũng có các cuộc biểu tình phản đối chính quyền CSVN, ủng hộ phong trào dân chủ, tự do tôn giáo ở quê nhà, chống Trung Cộng với mưu đồ Hán hóa đất nước Việt Nam. Những hình ảnh, sinh họat như vậy thật độc đáo, mà không phải cộng đồng nào ở Mỹ cũng có được.
Những nét riêng của cộng đồng chúng ta thật đáng trân trọng. Tuy nhiên, tất cả những sinh họat kể trên ở Little Saigon hầu như chỉ dành riêng cho cộng đồng chúng ta là chính. Thành phố Westminster muốn trong tương lai Little Saigon sẽ là điểm đến du lịch của cả những cộng đồng khác nữa. Muốn vậy, Little Saigon phải được hòan thiện hơn theo hướng một trung tâm du lịch- văn hóa của người Việt với tiêu chuẩn về chất lượng phục vụ của người Mỹ. Nếu làm được điều này, thì cả cộng đồng Người Việt Little Saigon và thành phố Westminster đều hưởng lợi rất nhiều. Bởi vì du lịch là một ngành công nghiệp không có khói, và đem lại tỉ suất lợi nhuận cao. Cứ tưởng tượng trong tương lai, Little Saigon hằng năm đón tiếp hàng triệu du khách khắp nơi đổ về để tìm hiểu văn hóa và truyền thống của người Việt chúng ta, để thưởng thức các món ăn Việt Nam, giống như China Town của San Francisco vậy. Lúc đó, các doanh nghiệp trong khu vực Little Saigon chắc chắn sẽ phồn thịnh hơn nhiều.
Theo Nghị Viên Trí Tạ, để thực hiện được điều này, cả thành phố Westminster và cộng đồng chúng ta còn nhiều việc phải làm ngay từ bây giờ. Logo biểu tượng cho Little Saigon chỉ là một trong những bước đầu tiên, để tăng thêm niềm kiêu hãnh của cư dân Little Saigon. Sau khi được chính thức bình chọn, Logo sẽ được sử dụng rộng rãi cho các lễ hội, sinh họat văn hóa của cộng đồng Người Việt diễn ra trong  khu vực Little Saigon. Những bước tiếp theo là làm cho Little Saigon hấp dẫn hơn đối với khách du lịch không phải là người gốc Việt. Phải làm sao để những cộng đồng khác biết nhiều hơn nữa về văn hóa ẩm thực Việt Nam, giống như món phở bò đã từng được mọi sắc dân ưa thích vậy. Phải làm sao để lượng du khách thuộc mọi sắc dân tìm đến với các nhà hàng trong Little Saigon nhiều hơn. Phải làm sao để có nhiều điểm thăm viếng mang tính văn hóa, lịch sử của người Việt tị nạn hơn ở Little Saigon. Rồi còn phải có những họat động marketing cho Little Saigon nữa. Ở Mỹ không hẳn “hữu xạ” là  “tự nhiên hương”. Mình còn phải biết cách quảng bá, giới thiệu hình ảnh Little Saigon đến với du khách như là một điểm du lịch hứa hẹn. Mới đây, bản đồ du lịch Little Saigon Guide Map của Zippost ra đời, anh Trí Tạ là người viết lời giới thiệu, cũng nhằm vào mục đích này.
Ông Greg Johnson, Giám Đốc Các Chương Trình Phục Vụ Cộng Đồng, cũng là thành viên trong ban giám khảo của cuộc thi vẽ logo biểu tượng Little Saigon. Ông là một cựu chiến binh ở chiến trường Việt Nam, đã từng đóng quân ở Đà Nẵng. Ông rất yêu mến đất nước Việt, và vẫn mong có một ngày trở lại Việt Nam để thăm lại chiến trường xưa. Ông cũng quí trọng con người Việt, và rất mừng là cộng đồng người Việt ở thành phố Westminster đã không ngừng lớn mạnh trong 35 năm lịch sử tị nạn của người Việt. Ông cho biết nhiều người đã gởi tác phẩm đến để tham gia cuộc thi này. Có người ở các tiểu bang khác. Đặc biệt, có người không phải là người Mỹ gốc Việt nữa. Ông rất thích ý tưởng một Little Saigon cho mọi sắc tộc ở Mỹ chứ không phải của riêng cộng đồng người Việt chúng ta. Người Việt ở Little Saigon đã có những lễ hội văn hóa rất đặc sắc hằng năm như Hội Chợ Tết Sinh Viên, Tết Parade trên đường Bolsa, Tết Trung Thu… Có điều là đến ngày hôm nay, những lễ hội này vẫn là của riêng cộng đồng Việt. Thử tưởng tượng một ngày nào đó, những sắc dân khác rủ nhau đến hội chợ Tết để tìm hiểu văn hóa Việt Nam, cùng vui chơi như người Việt Nam ở đây. Nếu làm được điều này, sự thành công của hội chợ Tết sẽ lớn hơn nhiều.
Cuộc thi vẽ logo biểu tượng Little Saigon sẽ ngừng nhận tác phẩm dự thi vào ngày 01 Tháng Hai năm 2010. Anh Trí Tạ và Ông Greg Johnson mong tiếp tục nhận thêm nhiều tác phẩm dự thi nữa. Anh Trí Tạ nhấn mạnh là khi đứng ra tổ chức cuộc thi này, thành phố Westminster mong muốn Little Saigon sẽ trở thành một trung tâm du lịch hiện đại, hấp dẫn được giới trẻ, thu hút du khách từ những cộng đồng sắc tộc khác, nhưng vẫn là thành trì của Người Việt Tự Do của chúng ta đã được duy trì trong suốt ba thập kỷ qua.
Đòan Hưng

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mùa thu là cơ hội bước sang trang mới khi nhiệt độ bắt đầu dịu lại. Trong mùa này, người dân California không cần mở điều hòa không khí lớn hết cỡ và cũng còn quá sớm để lo chạy máy sưởi.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel.
Ngồi niệm Phật miên man, dù cố tâm vào Phật hiệu nhưng hôm nay vẫn không sao “ nhập” được, đầu óc nó cứ văng vẳng lời anh nó lúc sáng: - Tu hú chứ tu gì mầy!
Một đường dây buôn người bán qua TQ do một phụ nữ Việt là nạn nhân buôn người trước đây tổ chức vừa bị phát hiện và bắt 2 người tại tỉnh Nghệ An, miền Trung Việt Nam, theo bản tin hôm 5 tháng 12 của Báo Dân Trí cho biết.
Điều trần luận tội đầu tiên của Ủy Ban Tư Pháp Hạ Viện đã nhanh chóng nổ ra cuộc đấu đá nội bộ đảng phái hôm Thứ Tư, 4 tháng 12 năm 2019, khi các nhà Dân Chủ cáo buộc rằng Tổng Thống Donald Trump phải bị truất phế khỏi chức vụ vì tranh thủ sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ và đảng Cộng Hòa giận dữ vặn lại không có căn cứ cho hành động quyết liệt như vậy.
Đó là cuộc khảo sát của công ty tài chánh WalletHub đối với 182 thành phố khắp Hoa Kỳ, để xếp thứ tự an toàn nhất cho tới bất an nhất. Cuộc nghiên cứu dựa trên 41 thước đo liên hệ tới an toàn
Cảnh sát đã bắn chết một người đàn ông cầm dao tại El Monte, Nam California hôm Thứ Hai.
Một phần thưởng 50,000 đô la được đưa ra để bắt một người đàn ông của thành phố Burnaby đã bị truy nã trước đây vì tội rửa tiền như một phần của nhóm tội phạm có tổ chức người Việt Nam hoạt động tại Canada và Hoa Kỳ.
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.