Hôm nay,  

Al-qaida Phân Tán, Di Động, Khó Bị Tìm

10/11/200900:00:00(Xem: 2299)

Al-Qaida Phân Tán, Di Động, Khó Bị Tìm; CIA Gài Nằm Vùng Al-Qaida Báo Cáo: Có Hàng Chục Trại Huấn Luyện Al-Qaida ở Bắc Pakistan

WASHINGTON  -     Dưới áp lực gia tăng từ các trận xạ kich của phi cơ không người lái, khủng bố al-Qaeda ứng phó bằng cách trông cậy nhiều hơn vào các toán loạn quân địa phương dọc biên giới tây bắc Pakistan để chưá chấp các trại huấn luyện nhỏ hơn và di động hơn.
Các viên chức chống khủng bố và giới phân tích cho biết các thay đổi trong hoạt động huấn luyện của khủng bố quốc tế làm cho tình báo Hoa Kỳ ngày càng khó tìm đánh họ kể từ khi gia tăng các hoạt động của phi cơ không người lái trong năm qua.
Trong khi công tác huấn luyện đòi hỏi việc thực tập gài bom và kích hoả bom, nay huấn luyện viên của al-Qaeda làm việc ấy trên đường di chuyển, dời các hoạt động huấn luyện tạm thời từ cơ sở này qua cơ sở khác.
Việc tấn công trại huấn luyện theo chủ trương của TT Obama cũng có rủi ro gây tổn thất nhân mạng với thường dân, cho phép đối phương gây căm thù chống Mỹ trong dân chúng. Trại huấn luyện của khủng bố là vấn đề đuợc chú ý hơn trong thời gian gần đây cùng với cuộc điều tra nghi can khủng bố gốc Afghanistan là Najibullah Zazi - cuối năm ngoái, y bay đi Pakistan, tới Peshawar trong vùng tây bắc để đuợc huấn luyện về vũ khí và chất nổ.
Các viên chức chống khủng bố ước luợng trong năm qua có từ 100 đến 150 người phương tây đi Pakistan để nhận huấn luyện. Khả năng xuất nhập các trại huấn luyện cô lập của khủng bố trong vùng đưa tới mối lo sợ rằng đội viên khủng bố nằm vùng mang sổ thông hành Hoa Kỳ và tây phương có thể lui tới dễ dàng để thụ huấn và mưu tính các trận tấn công tại nội địa Hoa Kỳ. Các viên chức chống khủng bố và phân tích gia không thể ước luợng sát số trại huấn luyện của al-Qaeda tại vùng biên giới tây bắc Pakistan là bao nhiêu, nhưng tin rằng có thể dễ dàng tính bằng số hàng chục.


Theo nhà nghiên cứu Vahid Brown của trung tâm đánh khủng bố tại trường võ bị West Point, al-Qaeda di chuyển huấn luyện viên và phương tiện đến hoạt động tại cơ sở của các nhóm du kích địa phương, gồm 1 số đơn vị từng có liên lạc với quân báo Pakistan.
Các nhóm có liên lạc với Taleban tiếp đón huấn luyện viên của al-Qaeda đuợc biết gồm Lashka-e-Janghvi, Jaish-e-Mohammed, và Tehrik-e-Taleban Pakistan tại các trại ở Waziristan và thung lũng Swat. Các viên chức đã bắt đầu nhận thấy các hoạt động tương tự ở tỉnh bang Punjab.
Họ nói không còn nữa những ngày al-Qaeda mở trại huấn luyện công khai ở Afghanistan, tiếp nhận tân binh từ khắp thế giới, điển hình như trại lớn Tarnack Farms ngay bên ngoài phi trường của tỉnh Kandahar. Người ta tin rằng Bin Laden mưu tính và chuẩn bị vụ 11-9 từ đây, nơi có đầy đủ sân bắn và cơ sở phụ, nhưng dễ bị phát hiện.
Chuyên gia chống khủng bố Bruce Hoffman của trường đại học Georgetown, cũng là cố vấn của chính phủ nhiều năm, nói : tại các trại cô lập khó tìm, al-Qaeda không huấn luyện du kích mà huấn luyện khủng bố để tung ra ngoại quốc, phái họ trở lại phương tây để làm nhiệm vụ nằm vùng. Video của al-Qaeda thu hình 1 trại huấn luyện vô danh cho thấy một căn nhà sơ sài bề bộn máy laptop, cân điện tử, kệ và ống đựng vật liệu không rõ, lẫn với túi ngủ - hình ảnh vũ khí treo trên tường, súng phóng lựu và đạn bày trên 1 tấm mền.
Theo cơ sở Site Intelligence Group (bản doanh Washington) chuyên theo dõi các trang mạng của khủng bố Hồi Giáo, hình ảnh này có thể thu từ 1 cơ sở huấn luyện trong vùng Waziristan, thuộc quyền điều khiển của chuyên viên chất nổ Abu Khabab al-Masri của al-Qaeda (đã bị loai trong 1 trận xạ kích của phi cơ không người lái Tháng 7-2008). Tình báo Hoa Kỳ tin rằng 100 đến 200 thủ lãnh và đội viên al-Qaeda lui tới các cơ sở huấn luyện tại vùng biên giới tây bắc Pakistan - các viên chức nhấn mạnh rằng : dù việc huấn luyện trở thành cơ động hơn, nhưng không kém tinh vi và nguy hiểm.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.