Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng: Tăng Cường Vũ Khí Không Gian, Hạm Đội Biển

08/11/200900:00:00(Xem: 2390)

Trung Cộng: Tăng Cường Vũ Khí Không Gian, Hạm Đội Biển

Tư Lịnh Không Lực Trung Cộng, Tướng Xu Qiliang  tuyên bố chạy đua quân sự trên không gian là điều không thể trách được.
Theo báo The Financial Times, Ong công khai tuyên bố điều này trên tất cả báo  đài cấp quốc gia của chế độ. Điều đó cho thấy đó cũng là ý kiến của Quân ủy trung ương của Quân Lực TC và của Đảng Nhà Nước TC. Lời tuyên bố này cho thấy có nhiều mâu  thuẩn giữa Mỹ và TC liên quan đến việc võ trang không gian.
Giới chuyên gia của Mỹ  từ lâu đã cảnh giác Mỹ về việc phát triển quân lực của TC. Với lời tuyên bố của Tướng Tư Lịnh Không Lực TC mới đây làm  cho chánh quyền Mỹ ở Washington thấy đó là một dấu chỉ rõ ràng tham vọng của TC là muốn chống Mỹ trên không gian. Ngay sau tuyên bố của tư lệnh không quân Trung Quốc, Hoa Kỳ là nước đầu tiên tỏ ý quan ngại.
Theo tướng Kevin Chilton, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ, thì trong một thập niên qua, chương trình vũ trụ của quân đội Trung Quốc đã đạt những bước tiến đáng kể, vấn đề là mục tiêu của Bắc Kinh vẫn không rõ ràng. Ông Michael Turner, một dân biểu thuộc tiểu bang Ohio đã ra một thông cáo lên án Trung Quốc tiếp tục chính sách quân sự hoá vũ trụ, cho dù ngoài mặt thì nói ngược lại''.


Trong quá khứ TC có lần đòi hỏi quốc tế cấm võ trang không gian nhưng không được Mỹ yễm trợ. Năm 2007,  Bắc Kinh báo động Mỹ  bằng cách bắn rơi vệ tinh của TC - để chứng tỏ TC thừa sức hạ vệ tinh thù địch và thừa sức chiến tranh trên không gian.
Nhưng TC nhứt mực vẫn phủ nhận không có võ trang không gian.
Không những tăng cưòng vũ trang thượng tầng khí quyển, TC con tăng cường hải lực trên đại dương nữa. Tin của Bloomberg News, Trung Cộng muốn trở thành một siêu cường không lực nhờ hàng không mẫu hạm sản xuất thời Liên xô. Theo tin tức của tổ chức nghiên cứu  về TC có trụ sở ở Virginia, vấn đề TC trở thành siêu cường không lực chỉ còn và vấn đề khi nào, chớ không  là vấn đề nếu nữa. Hàng không mẫu hạm theo kiểu Liên xô  có thể phóng hoả tiễn hầu như đã hoàn thành. Chiếc đầu là chiếc Varyag của Liên xô do TC cải tiến và tân trang sắp xong ở Dalian, theo tin tình báo Hải Quân của Mỹ. Tình báo Mỹ cũng ước đoán TC sẽ liên tục đưa vào sữ dụng giữa những năm 2010 và  2012. Và chiếc hàng không mẫu hạm do TC tự làm ra sẽ xuất xưởng trễ nhứt vào năm 2015.
Hàng không mẫu hạm  mới này sẽ nhập vào hạm đội của TC gồm 190 tàu chiến đủ loại từ tàu ngầm, tàu đổ bộ, khu trục hạm, theo tin của Bộ Quốc Phòng Mỹ năm 2009. Nếu so sánh với Mỹ thì  Mỹ có  285  tầu chiến nói chung gồm 11 hàng không mẫu hạm, chạy nhanh hơn 1 phần ba và chở nhiều hơn 65,000 tấn  so với hàng không mẫu hạm cũ Varyag của Liên Xô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.