Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính, Di Dân Trung Quốc Tràn Ngập Tân Cương. Xử Ep Dân Bản Xứ

25/11/200500:00:00(Xem: 5160)
XINJIANG (KL) – Theo tin phái viên Quentin Sommerville của BBC tại Tân Cương, TQ giải quyết thất nghiệp bằng cách lập quân đoàn bộ đội canh tác tình nguyện chiếm cứ Tân Cương để làm phục binh bảo vệ biên giới phía Tây Hoa lục.
Bảo Tân Quốc có cuộc sống thoải mái nhờ vào một mảnh vườn nhỏ trồng cây ăn trái tại tình Tân Cương ở phía Tây Hoa lục. Trái đào là nguồn sống của anh tại nơi đây, thu nhập hàng năm của Cương hầu hết nhờ vào các trái đào này
Thiệt sự không phải vì các trái đào này mà Cương chịu ở nơi đèo heo, hút gió như nơi đây , bàn ngày nóng phòng da, ban đêm tuyết phủ kín các ngọn đồi.
“Công tác đứng hàng thứ nhất của tôi là phải bảo vệ lãnh thổ này và coi chừng biên giới. Chuyện kinh tế. thu hoạch trong vụ mùa là công tác đứng hàng thứ hai,” theo như Cương cho biết.
Cách đây 50 năm , cha mẹ của Cương đã theo tiếng gọi lên đường khi Mao Trach Đông chỉ huy đoàn trưng binh chiếm đóng dải phía Tây hoang vu của Hoa lục.
Ngày nay dưới danh nghĩa Quân đoàn Xây dựng và Sản Xuất Tân Cương hay Bính Thuận, Trung quốc đã cho trải quân đoàn bộ đội này đóng khắp giải đất phía Tây của Hoa lục.
Cuơng là một trong những bộ đội Trung quốc có lòng yêu nuớc tha thiết nhất.
Mặc dầu săn sóc vườn trái cây của Cương từng chút, nhưng Cương không bao giờ quên 40 ngày để đi thụ huấn tại quân trường hàng năm, 20 ngày cho mùa đông và 20 ngày cho mùa hè.
Mọi người trong Bính Thuận, từ học sinh cho tới các công nhân đều phải thụ huấn các lớp học quân sự như phóng tên lửa kéo một cái lưới cài các lựu đạn chầy vào vị trí phòng thủ của địch quân, tập các chiến thuật du kích với tân vũ khí, tập đổ bộ bắng trực thăng vận để dẹp phiến quân Uighur, Tây Tạng và các bộ lạc trong vùng.
Ngoài ra những người Hán (Chỉ có người Hán thôi) còn đuợc thụ huấn như phối trí và điều dộng nghĩa binh tiến đánh địch quân cùng với các đoàn quân tổng trừ bị khi cho tăng cường.
Khi được hỏi tại Tân Cương họ chống ai "
Cương trả lời : “Chống lại bất cứ ai không theo chế độ Cộng sản. Chuyện chống lại kẻ thù nào không thành vần đề , khi đó cấp chính quyền sẽ cho chúng tôi biết và cứ thế mà thi hành nhiệm vụ của mình.”
Người Trung quốc gốc Hán như Cương mang cái tên Tân Quốc đã nằm sẵn trong các sắc tộc thiểu số như Uighurs, Kazakhs và Mongolians.
Người gốc Hán bao giờ cũng được ưu tiên hơn tất cả, từ công việc làm ngon lành cho tới các mảnh đất phì nhiêu.
Đa số các di dân gốc Hán từ khắp nẻo Hoa lục đều đổ vế vùng đất này trồng bông, đang gây khó khăn cho dân tộc thiểu số từ công việc làm cho tới nơi ăn, chốn ở.

Các cuộc sô sát giữa người gốc Hán với người bàn xứ đều bị bộ đội Trung quốc thường ra tay tàn sát ngay tại chỗ theo khẩu lệnh “Sát nhất nhân, vạn nhân cụ” (Giết một người, hàng vạn người phải sợ).
Nông trại của Cương cách viện bảo tàng Bính Thuận không bao xa.Viện bảo tàng này cho thấy khi quân đoàn bộ đội tới vùng này, vùng này là đất hoang vu.
Bộ đội Trung quốc đã đổ mồ hôi và biết công lao để biến vùng sa-mạc Gobi thành một nơi sống tiện nghi và thoải mái, theo như các huớng dẫn viên trẻ tuổi đã nói với các nhà du lịch.
Người ta không thấy các thanh niên này đề cập tới sắc dân Uighur hiện được thấy họ đang sống nơi đây. Sự kiện này cho người ta nhìn thấy rõ bộ mặt tàn bạo của nhà cầm quyền Trung quốc, đàn áp bất cứ cái gì có vẻ như muốn tách rời, ngay như cả việc nói ra sự thực cũng bi nguy hiểm.
“Điếu úy kỵ cho bất cứ ai nói theo khía cạnh lịch sử, đều bị coi như họ công khai chỉ trích nhà nuớc hay muốn nhen nhúm cho sắc dân Uighurs hay các sắc tộc thiểu số khác nổi dậy. Những người này sẽ bị chụp mũ là thành phần khủng bố hay thành phần muốn chia rẽ người Trung quốc,” theo lời của Nicolas Becquelin trong nhóm Nhân Quyền đang làm áp lực với Trung quốc.
Cái quan trọng là việc thống nhất một Trung quốc , người Hoa gốc Hán sẽ sống nơi này mãi mãi và không bao giờ rời đi nơi khác. Nhưng theo bí thư đảng uỷ Hoàng Thái Long của trung đoàn đóng quân nơi đây, Bính Thuận càng ngày càng trở nên khó khăn trước sức công phá theo mặt nhu lực (Soft Power) đối với cương lực (Hard Power).
Mặc dầu bộ đội đang bảo vệ Trung quốc trong khi kinh tế thị trường gia tăng đang đẩy mạnh Trung quốc chạy theo chiều hướng tư bản, tại Bình Thuận này chính họ cũng không tránh khỏi .
“Tất cả những người lao động tại đây đã mệt nhoài và chán ngán, họ đang cần nhà nước phải giúp đỡ để theo kịp như mức sống của dân Trung quốc tại vùng Đông Hoa lục với nhà cao . cửa rộng, hưởng đấy các tiện ích,” theo như bí thư đảng uỷ Long cho biết. Vấn đề tham nhũng, lạm quyền là chuyện hiển nhiên làm sao thoát khỏi.
Ông Long còn cho biết thêm, họ còn những khó khắn khác nữa.
“Như con cái của chúng tôi, chắc giấu gì ông, chúng nó đều muốn đi vế phía Đông để sống trong các vùng duyên hải. Tại những nơi đó đều có cuộc sống khấm khá.
Văn hóa Trung quốc có câu “ Nước bao giờ cũng chẩy về nơi chũng; nguời ta, ai bao giờ cũng tìm chỗ sung sướng để sống – Có phải không "” theo lời của nhà bí thư đảng uỷ này.
Nhưng cái thông điệp này không được nói cho những người có lòng yêu nước như Bảo Tân Quốc được biết.
Bí thư đảng uỷ Long cho biết:
“Khỏi cần lo. Đoàn quân này sẽ không tan biến bất cứ trong tình thế nào, Chúng tôi phải bảo vệ lãnh thổ và lấy lại cái biên giới này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Có lúc Honiara hoàn toàn căng thẳng, nhưng thành phố hiện đã trở lại bình thường,” theo Rave cho hay. Lực lượng an ninh đã không thể ngăn chận bất ổn tại Honiara mà đã bắt đầu hôm Thứ Tư với những người biểu tình đòi Thủ Tướng Manasseh Sogavare từ chức và hôi của và đốt tiệm và các cơ sở kinh doanh. Nhiều người biểu tình đến từ tỉnh Malaita đông dân nhất, nơi có sự phẫn nộ đối với chính phủ và chống lại quyết định năm 2019 của chính phủ này để chấm dứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan và thiết lập quan hệ chính thức với Trung Cộng, theo Reuters tường trình.
Thủ Tướng Anh Boris Johnson nói rằng ông đã “kinh hoàng” bởi những gì đã xảy ra, nói thêm rằng Anh Quốc sẽ lật từng hòn đá để chận đứng các băng đảng buôn người. 5 phụ nữ và một người con gái nằm trong số người chết, theo bộ trưởng nội vụ Pháp cho hay. Gerald Darmanin cũng nói rằng 2 người đã được cứu và một người đã mất tích. Báo cáo ban đầu nói 31 người đã chết, nhưng tổng số đã được rút lại qua đêm hôm Thứ Năm.
Để trấn an các nước trong Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á gọi tắt là ASEAN, trong cuộc họp thượng đỉnh ASEAN qua mạng, Tập Cận Bình phát biểu rằng “Bắc Kinh không tìm cách bắt nạt các nước láng giềng nhỏ hơn và sẽ không bao giờ lấy lợi thế nước lớn để tìm bá quyền trong khu vực,” nhưng ai tin được lời này, trong khi cũng vào những ngày này tàu hải giám TQ đã tấn công tàu Phi Luật Tân tại Quần Đảo Trường Sa, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Hai, 22 tháng 11 năm 2021.
Bloomberg: Nội các tương lai của Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) sắp tới xem như đã kết thúc. Theo một danh sách nội bộ lưu hành trong ban lãnh đạo đảng SPD, Xanh và FDP và được cung cấp cho Bloomberg, lãnh đạo FDP Christian Lindner đã thắng thế với yêu cầu đảm nhận bộ tài chính. Đổi lại, Robert Habeck, đồng lãnh đạo đảng Xanh, người cũng đã muốn đảm nhận bộ tài chính, nhận một "siêu bộ khí hậu" cũng sẽ chịu trách nhiệm về chính sách kinh tế và chuyển đổi năng lượng. Vẫn chưa rõ liệu Bộ này cũng sẽ có quyền phủ quyết (Vetorecht / Right of veto), như yêu cầu ban đầu của Xanh hay không.
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.