Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Lính, Di Dân Trung Quốc Tràn Ngập Tân Cương. Xử Ep Dân Bản Xứ

25/11/200500:00:00(Xem: 5346)
XINJIANG (KL) – Theo tin phái viên Quentin Sommerville của BBC tại Tân Cương, TQ giải quyết thất nghiệp bằng cách lập quân đoàn bộ đội canh tác tình nguyện chiếm cứ Tân Cương để làm phục binh bảo vệ biên giới phía Tây Hoa lục.
Bảo Tân Quốc có cuộc sống thoải mái nhờ vào một mảnh vườn nhỏ trồng cây ăn trái tại tình Tân Cương ở phía Tây Hoa lục. Trái đào là nguồn sống của anh tại nơi đây, thu nhập hàng năm của Cương hầu hết nhờ vào các trái đào này
Thiệt sự không phải vì các trái đào này mà Cương chịu ở nơi đèo heo, hút gió như nơi đây , bàn ngày nóng phòng da, ban đêm tuyết phủ kín các ngọn đồi.
“Công tác đứng hàng thứ nhất của tôi là phải bảo vệ lãnh thổ này và coi chừng biên giới. Chuyện kinh tế. thu hoạch trong vụ mùa là công tác đứng hàng thứ hai,” theo như Cương cho biết.
Cách đây 50 năm , cha mẹ của Cương đã theo tiếng gọi lên đường khi Mao Trach Đông chỉ huy đoàn trưng binh chiếm đóng dải phía Tây hoang vu của Hoa lục.
Ngày nay dưới danh nghĩa Quân đoàn Xây dựng và Sản Xuất Tân Cương hay Bính Thuận, Trung quốc đã cho trải quân đoàn bộ đội này đóng khắp giải đất phía Tây của Hoa lục.
Cuơng là một trong những bộ đội Trung quốc có lòng yêu nuớc tha thiết nhất.
Mặc dầu săn sóc vườn trái cây của Cương từng chút, nhưng Cương không bao giờ quên 40 ngày để đi thụ huấn tại quân trường hàng năm, 20 ngày cho mùa đông và 20 ngày cho mùa hè.
Mọi người trong Bính Thuận, từ học sinh cho tới các công nhân đều phải thụ huấn các lớp học quân sự như phóng tên lửa kéo một cái lưới cài các lựu đạn chầy vào vị trí phòng thủ của địch quân, tập các chiến thuật du kích với tân vũ khí, tập đổ bộ bắng trực thăng vận để dẹp phiến quân Uighur, Tây Tạng và các bộ lạc trong vùng.
Ngoài ra những người Hán (Chỉ có người Hán thôi) còn đuợc thụ huấn như phối trí và điều dộng nghĩa binh tiến đánh địch quân cùng với các đoàn quân tổng trừ bị khi cho tăng cường.
Khi được hỏi tại Tân Cương họ chống ai "
Cương trả lời : “Chống lại bất cứ ai không theo chế độ Cộng sản. Chuyện chống lại kẻ thù nào không thành vần đề , khi đó cấp chính quyền sẽ cho chúng tôi biết và cứ thế mà thi hành nhiệm vụ của mình.”
Người Trung quốc gốc Hán như Cương mang cái tên Tân Quốc đã nằm sẵn trong các sắc tộc thiểu số như Uighurs, Kazakhs và Mongolians.
Người gốc Hán bao giờ cũng được ưu tiên hơn tất cả, từ công việc làm ngon lành cho tới các mảnh đất phì nhiêu.
Đa số các di dân gốc Hán từ khắp nẻo Hoa lục đều đổ vế vùng đất này trồng bông, đang gây khó khăn cho dân tộc thiểu số từ công việc làm cho tới nơi ăn, chốn ở.

Các cuộc sô sát giữa người gốc Hán với người bàn xứ đều bị bộ đội Trung quốc thường ra tay tàn sát ngay tại chỗ theo khẩu lệnh “Sát nhất nhân, vạn nhân cụ” (Giết một người, hàng vạn người phải sợ).
Nông trại của Cương cách viện bảo tàng Bính Thuận không bao xa.Viện bảo tàng này cho thấy khi quân đoàn bộ đội tới vùng này, vùng này là đất hoang vu.
Bộ đội Trung quốc đã đổ mồ hôi và biết công lao để biến vùng sa-mạc Gobi thành một nơi sống tiện nghi và thoải mái, theo như các huớng dẫn viên trẻ tuổi đã nói với các nhà du lịch.
Người ta không thấy các thanh niên này đề cập tới sắc dân Uighur hiện được thấy họ đang sống nơi đây. Sự kiện này cho người ta nhìn thấy rõ bộ mặt tàn bạo của nhà cầm quyền Trung quốc, đàn áp bất cứ cái gì có vẻ như muốn tách rời, ngay như cả việc nói ra sự thực cũng bi nguy hiểm.
“Điếu úy kỵ cho bất cứ ai nói theo khía cạnh lịch sử, đều bị coi như họ công khai chỉ trích nhà nuớc hay muốn nhen nhúm cho sắc dân Uighurs hay các sắc tộc thiểu số khác nổi dậy. Những người này sẽ bị chụp mũ là thành phần khủng bố hay thành phần muốn chia rẽ người Trung quốc,” theo lời của Nicolas Becquelin trong nhóm Nhân Quyền đang làm áp lực với Trung quốc.
Cái quan trọng là việc thống nhất một Trung quốc , người Hoa gốc Hán sẽ sống nơi này mãi mãi và không bao giờ rời đi nơi khác. Nhưng theo bí thư đảng uỷ Hoàng Thái Long của trung đoàn đóng quân nơi đây, Bính Thuận càng ngày càng trở nên khó khăn trước sức công phá theo mặt nhu lực (Soft Power) đối với cương lực (Hard Power).
Mặc dầu bộ đội đang bảo vệ Trung quốc trong khi kinh tế thị trường gia tăng đang đẩy mạnh Trung quốc chạy theo chiều hướng tư bản, tại Bình Thuận này chính họ cũng không tránh khỏi .
“Tất cả những người lao động tại đây đã mệt nhoài và chán ngán, họ đang cần nhà nước phải giúp đỡ để theo kịp như mức sống của dân Trung quốc tại vùng Đông Hoa lục với nhà cao . cửa rộng, hưởng đấy các tiện ích,” theo như bí thư đảng uỷ Long cho biết. Vấn đề tham nhũng, lạm quyền là chuyện hiển nhiên làm sao thoát khỏi.
Ông Long còn cho biết thêm, họ còn những khó khắn khác nữa.
“Như con cái của chúng tôi, chắc giấu gì ông, chúng nó đều muốn đi vế phía Đông để sống trong các vùng duyên hải. Tại những nơi đó đều có cuộc sống khấm khá.
Văn hóa Trung quốc có câu “ Nước bao giờ cũng chẩy về nơi chũng; nguời ta, ai bao giờ cũng tìm chỗ sung sướng để sống – Có phải không "” theo lời của nhà bí thư đảng uỷ này.
Nhưng cái thông điệp này không được nói cho những người có lòng yêu nước như Bảo Tân Quốc được biết.
Bí thư đảng uỷ Long cho biết:
“Khỏi cần lo. Đoàn quân này sẽ không tan biến bất cứ trong tình thế nào, Chúng tôi phải bảo vệ lãnh thổ và lấy lại cái biên giới này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.