Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính, Di Dân Trung Quốc Tràn Ngập Tân Cương. Xử Ep Dân Bản Xứ

25/11/200500:00:00(Xem: 4966)
XINJIANG (KL) – Theo tin phái viên Quentin Sommerville của BBC tại Tân Cương, TQ giải quyết thất nghiệp bằng cách lập quân đoàn bộ đội canh tác tình nguyện chiếm cứ Tân Cương để làm phục binh bảo vệ biên giới phía Tây Hoa lục.
Bảo Tân Quốc có cuộc sống thoải mái nhờ vào một mảnh vườn nhỏ trồng cây ăn trái tại tình Tân Cương ở phía Tây Hoa lục. Trái đào là nguồn sống của anh tại nơi đây, thu nhập hàng năm của Cương hầu hết nhờ vào các trái đào này
Thiệt sự không phải vì các trái đào này mà Cương chịu ở nơi đèo heo, hút gió như nơi đây , bàn ngày nóng phòng da, ban đêm tuyết phủ kín các ngọn đồi.
“Công tác đứng hàng thứ nhất của tôi là phải bảo vệ lãnh thổ này và coi chừng biên giới. Chuyện kinh tế. thu hoạch trong vụ mùa là công tác đứng hàng thứ hai,” theo như Cương cho biết.
Cách đây 50 năm , cha mẹ của Cương đã theo tiếng gọi lên đường khi Mao Trach Đông chỉ huy đoàn trưng binh chiếm đóng dải phía Tây hoang vu của Hoa lục.
Ngày nay dưới danh nghĩa Quân đoàn Xây dựng và Sản Xuất Tân Cương hay Bính Thuận, Trung quốc đã cho trải quân đoàn bộ đội này đóng khắp giải đất phía Tây của Hoa lục.
Cuơng là một trong những bộ đội Trung quốc có lòng yêu nuớc tha thiết nhất.
Mặc dầu săn sóc vườn trái cây của Cương từng chút, nhưng Cương không bao giờ quên 40 ngày để đi thụ huấn tại quân trường hàng năm, 20 ngày cho mùa đông và 20 ngày cho mùa hè.
Mọi người trong Bính Thuận, từ học sinh cho tới các công nhân đều phải thụ huấn các lớp học quân sự như phóng tên lửa kéo một cái lưới cài các lựu đạn chầy vào vị trí phòng thủ của địch quân, tập các chiến thuật du kích với tân vũ khí, tập đổ bộ bắng trực thăng vận để dẹp phiến quân Uighur, Tây Tạng và các bộ lạc trong vùng.
Ngoài ra những người Hán (Chỉ có người Hán thôi) còn đuợc thụ huấn như phối trí và điều dộng nghĩa binh tiến đánh địch quân cùng với các đoàn quân tổng trừ bị khi cho tăng cường.
Khi được hỏi tại Tân Cương họ chống ai "
Cương trả lời : “Chống lại bất cứ ai không theo chế độ Cộng sản. Chuyện chống lại kẻ thù nào không thành vần đề , khi đó cấp chính quyền sẽ cho chúng tôi biết và cứ thế mà thi hành nhiệm vụ của mình.”
Người Trung quốc gốc Hán như Cương mang cái tên Tân Quốc đã nằm sẵn trong các sắc tộc thiểu số như Uighurs, Kazakhs và Mongolians.
Người gốc Hán bao giờ cũng được ưu tiên hơn tất cả, từ công việc làm ngon lành cho tới các mảnh đất phì nhiêu.
Đa số các di dân gốc Hán từ khắp nẻo Hoa lục đều đổ vế vùng đất này trồng bông, đang gây khó khăn cho dân tộc thiểu số từ công việc làm cho tới nơi ăn, chốn ở.
Các cuộc sô sát giữa người gốc Hán với người bàn xứ đều bị bộ đội Trung quốc thường ra tay tàn sát ngay tại chỗ theo khẩu lệnh “Sát nhất nhân, vạn nhân cụ” (Giết một người, hàng vạn người phải sợ).
Nông trại của Cương cách viện bảo tàng Bính Thuận không bao xa.Viện bảo tàng này cho thấy khi quân đoàn bộ đội tới vùng này, vùng này là đất hoang vu.
Bộ đội Trung quốc đã đổ mồ hôi và biết công lao để biến vùng sa-mạc Gobi thành một nơi sống tiện nghi và thoải mái, theo như các huớng dẫn viên trẻ tuổi đã nói với các nhà du lịch.
Người ta không thấy các thanh niên này đề cập tới sắc dân Uighur hiện được thấy họ đang sống nơi đây. Sự kiện này cho người ta nhìn thấy rõ bộ mặt tàn bạo của nhà cầm quyền Trung quốc, đàn áp bất cứ cái gì có vẻ như muốn tách rời, ngay như cả việc nói ra sự thực cũng bi nguy hiểm.
“Điếu úy kỵ cho bất cứ ai nói theo khía cạnh lịch sử, đều bị coi như họ công khai chỉ trích nhà nuớc hay muốn nhen nhúm cho sắc dân Uighurs hay các sắc tộc thiểu số khác nổi dậy. Những người này sẽ bị chụp mũ là thành phần khủng bố hay thành phần muốn chia rẽ người Trung quốc,” theo lời của Nicolas Becquelin trong nhóm Nhân Quyền đang làm áp lực với Trung quốc.
Cái quan trọng là việc thống nhất một Trung quốc , người Hoa gốc Hán sẽ sống nơi này mãi mãi và không bao giờ rời đi nơi khác. Nhưng theo bí thư đảng uỷ Hoàng Thái Long của trung đoàn đóng quân nơi đây, Bính Thuận càng ngày càng trở nên khó khăn trước sức công phá theo mặt nhu lực (Soft Power) đối với cương lực (Hard Power).
Mặc dầu bộ đội đang bảo vệ Trung quốc trong khi kinh tế thị trường gia tăng đang đẩy mạnh Trung quốc chạy theo chiều hướng tư bản, tại Bình Thuận này chính họ cũng không tránh khỏi .
“Tất cả những người lao động tại đây đã mệt nhoài và chán ngán, họ đang cần nhà nước phải giúp đỡ để theo kịp như mức sống của dân Trung quốc tại vùng Đông Hoa lục với nhà cao . cửa rộng, hưởng đấy các tiện ích,” theo như bí thư đảng uỷ Long cho biết. Vấn đề tham nhũng, lạm quyền là chuyện hiển nhiên làm sao thoát khỏi.
Ông Long còn cho biết thêm, họ còn những khó khắn khác nữa.
“Như con cái của chúng tôi, chắc giấu gì ông, chúng nó đều muốn đi vế phía Đông để sống trong các vùng duyên hải. Tại những nơi đó đều có cuộc sống khấm khá.
Văn hóa Trung quốc có câu “ Nước bao giờ cũng chẩy về nơi chũng; nguời ta, ai bao giờ cũng tìm chỗ sung sướng để sống – Có phải không "” theo lời của nhà bí thư đảng uỷ này.
Nhưng cái thông điệp này không được nói cho những người có lòng yêu nước như Bảo Tân Quốc được biết.
Bí thư đảng uỷ Long cho biết:
“Khỏi cần lo. Đoàn quân này sẽ không tan biến bất cứ trong tình thế nào, Chúng tôi phải bảo vệ lãnh thổ và lấy lại cái biên giới này.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà hoạt động Hong Kong nổi tiếng Joshua Wong đã bị cảnh sát bắt giữ hôm thứ Năm. Điều đó đến từ một tin nhắn trên tài khoản Twitter của anh ấy.
Dù lâu nay lập trường đối với TQ và Biển Đông thường thay đổi, Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte trên diễn đàn Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm 22 tháng 9 năm 2020 đã “bảo vệ phán quyết của Tòa Trọng Tài Quốc Tế về Biển Đông,” theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Tư.
Donald Trump đã ca ngợi sự đối phó của chính phủ ông đối với đại dịch vi khuẩn corona và đổ lỗi Trung Quốc cho “dịch bệnh” mà quốc gia này “đã tung ra thế giới” trong bài diễn văn đọc trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại New York mà đã nhanh chóng bị các nhà phê bình chê bai như là “bài diễn văn vận động tranh cử trên mạng,” theo báo The Independent tường thuật hôm 22 tháng 9 năm 2020.
Tay trùm địa ốc Trung Quốc là người đã từng gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “tên hề” và đã chỉ trích việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona của chính quyền đã bị kết án 18 năm tù về tội tham nhũng, theo một tòa án Bắc Kinh tuyên bố hôm Thứ Ba, 22 tháng 9 năm 2020, theo bản tin của Fox News tường thuật.
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.