Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Db Sanchez Kêu Gọi Quốc Hội Đòi Tự Do Internet Ở Vn

16/09/200900:00:00(Xem: 2020)
DB SANCHEZ KÊU GỌI QUỐC HỘI Đòi TỰ DO Internet ở VN
WASHINGTON, D.C. – Hôm Thứ Ba, Dân Biểu Loretta Shanchez (CA-47) phát biểu tại Quốc Hội Hoa Kỳ, chỉ trách nhà cầm quyền Việt Nam về việc giam giữ các blogger và không tôn trọng quyền tự do ngôn luận cũng như quyền tự do phát biểu ý kiền.   Blogger Mẹ Nấm là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh gọi sự chú ý của công chúng đến vấn đề này khi cô bị buộc ngưng viết các bài blog thách thức nhà cầm quyền Việt Nam, như là một điều kiện cho sự  phóng thich của cô.  
"Nhà cầm quyền Việt Nam luôn tiếp tục đàn áp quyền tự do ngôn luận và những phong trào dân báo trên mạng bằng cách buộc các blogger phải ngưng các bài viết không cho phát biểu ý kiến của họ.” Dân Biểu Sanchez nói.  "Đây là một điều chúng ta nên cảm thấy tức giận và xúc phạm nhân quyền.   Chúng ta phải đứng lên ủng hộ quyền tự do ngôn luận và quyền tự do phát biểu ý kiên cho tất cả mọi người, kể cả người sử dụng Internet tại Việt Nam. "
Sáng hôm Thứ Ba, Dân biểu Sanchez kêu gọi các đồng nghiệp Quốc Hội ủng hộ Nghị Quyết H.Res. 672 mà bà đã đệ trình tại Hạ Viện vào ngày 23 tháng 7 vừa qua.  Nghị Quyết 672 kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam trở thành một thành viên trách nhiệm của cộng đồng quốc tề bằng cách tôn trọng các quyền tự do ngôn luận và báo chí của người dân Việt Nam.

Sau đây là lời phát biểu đã được thu lại:
“Kính thưa bà Chủ Tịch, vào ngày 3 tháng 9 vửa qua, nhà cầm quyền Việt Nam đã giam giữ blogger [Mẹ Nấm] Nguyễn Ngọc Như Quỳnh.
“Vụ này xãy ra sau khi blogger Người Buôn Gió tức Bùi Thanh Hiếu và blogger The Ridiculous tức ký giả Phạm Đoan Trang bị bắt vào cuối tháng Tám.
"Cũng may, Quỳnh đã được phóng thích vào ngày Chủ Nhật vừa qua.
"Nhưng phải cam kết một điều kiện – là cô phải ngừng viết blog.” 
"Để được phóng thích, cô đã phải bị bắt buộc bỏ quyền tự do phát biểu ý kiến của cô.
"Tôi tin rằng đây là một điều vi phạm nhân quyền và hoàn toàn không thể chấp nhận.
"Nhà cầm quyền Việt Nam vẫn tiếp tục đàn áp các quyền tự do căn bản của người dân họ và điều này phải bị ngăn chận.
"Người dân Việt Nam có quyền được phát biểu quan điểm của họ cho dù đó là hình thức trên mạng Internet hoặc các cuộc biểu tình công cộng.
"Vì lý do đó tôi đã đệ trình Nghị Quyếnt H.Res.672 kêu gọi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam phải phóng thích các blogger đang bị giam giữ và tôn trọng quyền tự do Internet.
"Tôi mong được sự hỗ trợ của các vị đồng nghiệp và cùng tôi vận động cho sự thông qua của Nghị Quyết H. Res. 672, kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam tôn trọng quyền tự do ngôn luận, báo chí và hiệp hội chính trị."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Chủ tại Quốc Hội và Bạch Ốc hôm Thứ Hai, 2 tháng 8 năm 2021, đã chỉ thị và kêu gọi những người khác hành động để tái lập lệnh cấm trục xuất khỏi nhà, trong khi CDC tiếp tục nhấn mạnh họ không có quyền để hành động đơn phương, theo bản tin của NBC News tường thuật hôm Thứ Hai. Lệnh, mà đã ban hành vào những ngày đầu của đại dịch đã hết hạn hôm Thứ Bảy cuối tuần qua. Bạch Ốc nói rằng quyết định của Tòa Tối Cao gần đây có nghĩa là chính phủ không có thẩm quyền để thực hiện việc gia hạn thêm nữa và kêu gọi Quốc Hội hành động. Nhưng Quốc Hội đã không thể thực hiện việc bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, dù trong Hạ Viện do Dân Chủ kiểm soát, để thông qua một dự luật.
Ngọn lửa, được biết là Dixie Wildfire, có ít nhất 4,000 người được đặt dưới các lệnh di tản khi nó hoành hành trong các dãy núi tại các quận Butte và Plumas, theo Bộ Nông Nghiệp và Bảo Vệ Cháy Rừng California cho hay. Hơn 244,000 mẫu tây trong khu vực đã bị thiêu rụi bởi trận cháy kể từ khi nó bắt đầu trong Rừng Quốc Gia Fremont-Winema National Forest hôm 6 tháng 7, theo Trung Tâm National Interagency Fire Center cho biết. Trận lửa đã đốt cháy ít nhất 45 tòa nhà và đã đe dọa hơn 10,000 tòa nhà khác.
Giận dữ và thất vọng lên cao khi Tổng Thống Joe Biden cho thấy không có dấu hiệu của việc làm sống lại các kế hoạch cho phép lệnh cấm đuổi khỏi nhà trên toàn quốc sẽ hết hạn vào giữa đêm Thứ Bảy, 31 tháng 7 năm 2021 – một nhà lập pháp Dân Chủ cắm trại bên ngoài Tòa Nhà Quốc Hội để phản đối trong khi hàng triệu người Mỹ sắp bị buộc ra khỏi nhà, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Jake Ellzey của Texas đã thắng ghế Hạ Viện Liên Bang Hoa Kỳ vào tối Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021 đánh bại đối thủ Cộng Hòa được Donald Trump hậu thuẫn, khiến cho cựu tổng thống trở thành kẻ bị đánh bại trong cuộc thử nghiệm sức mạnh ủng hộ của ông kể từ khi rời Bạch Ốc, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021.
Thượng Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, đã bỏ phiếu để thúc đẩy kế hoạch hạ tầng cơ sở lưỡng đảng, là một bước tiến quan trọng hướng tới việc các nhà lập pháp Dân Chủ thông qua chương trình nghị sự kinh tế rộng khắp của họ, theo bản tin của Báo USA Today tường thuật hôm Thứ Tư. Các Thượng Nghị Sĩ đã bỏ phiếu 67-32 để thúc đẩy dự luật đi tới; 17 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và 50 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ đã bỏ phiếu “yes.”
Đó là tiêu đề bài báo của USA Today ngày 27/7/2021. Sau đây là nguyên văn bản tin: “Theo phát ngôn của Bộ Ngoại Giao ngày Thứ Ba 27/7/2021, họ sẽ điều tra việc xuất hiện của dấu hiệu chữ Vạn khắc vào vách thang máy tại bộ này. Bà Jalina Porter- phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao nói với các phóng viên rằng dấu hiệu thù ghét này đã được xóa đi và bộ sẽ điều tra.
California đang mở rộng để người dân tiếp cận với bảo hiểm sức khỏe Medi-Cal trong khi tiểu bang tiếp tục làm việc để làm chậm lại sự lây lan của biến thể delta của Covid-19, theo bản tin của Đài KCRA tường thuật hôm Thứ Ba, 27 tháng 7 năm 2021. Thống Đốc Gavin Newsom và các lãnh đạo khác đã tụ họp tại một bệnh viện ở Thung Lũng Miền Trung hôm Thứ Ba để giới thiệu sự mở rộng của Medi-Cal cho những người cư dân California không có giấy tờ hợp lệ trên 50 tuổi.
“Các anh có thể cảm thấy, một cách riêng tư, bị suy sụp một chút,” theo Kinzinger, cựu Không Quân Hoa Kỳ, nói với các cảnh sát trong cuộc điều trần đầu tiên được tổ chức bởi ủy ban chọn lựa của Hạ Viện điều tra vụ nổi đậy ngày 6 tháng 1. Ông nói thêm rằng, “Nhưng các anh đã thắng. Các anh là pháo đài.” “Các nền dân chủ không được định danh bởi những ngày tồi tệ của chúng ta. Chúng ta được định danh bằng cách chúng ta trở lại từ những ngày tồi tệ,” theo Kinzinger phát biểu tiếp.
Fanone là một trong 4 viên chức thực thi pháp luật điều trần về các kinh nghiệm của họ để bảo vệ Tòa Nhà Quốc Hội trong ngày đầu của các cuộc điều trần trước Quốc Hội trước ủy bang chọn lực điều tra các cuộc tấn công vào ngày 6 tháng 1. Ông đã mô tả cách mà ông bị lôi xuống các bực thang của Tòa Nhà Quốc Hội, “bị tóm, bị đánh, bị hành hạ, trong khi bị gọi là kẻ phản bội đất nước của tôi” khi những người bạo loạn tước bỏ huy hiệu và dụng cụ của ông và đe dọa giết chết ông. “Hãy giết hắn với chính khẩu súng của hắn đi,” ông nhớ lại những kẻ bạo loạn la to như thế. “Tôi vẫn còn nghe những chữ đó trong tai tôi hôm nay.” Ông kể thêm, “Tôi nhớ lúc đó tôi nghĩ có cơ hội rất tốt để bị xé xác hay bị bắn chết với chính vũ khí của tôi.” Có lúc trong cuộc điều trần gần 15 phút của ông, Fanone hướng sự thất vọng của ông vào nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa và những người khác là những người đã hạ thấp các sự kiện của ngày 6 tháng 1 và phớt lờ lời cầu xin từ giới thực thi pháp luật
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.