Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Nước Úc

23/08/200900:00:00(Xem: 2755)

Tin nước Úc

THIẾU NỮ MỒ CÔI BRENDA TIN LÀ KẺ SÁT NHÂN ĐÃ NHẮM VÀO CHA MẸ MÌNH

SYDNEY: Thiếu nữ vừa trở thành mồ côi cả cha lẫn mẹ ở Sydney, Brenda Lin tin là những kẻ chịu trách nhiệm trong vụ thảm sát gia đình cô đã nhắm vào cha mẹ của cô nhưng không biết lý do tại sao. Cô nữ sinh trường trung học Cheltenham Girls High này đang tham dự một cuộc du khảo ở New Caledonia khi cha mẹ của cô là ông Min “Norman’’ và bà Yun Li ”Lily’’ Lin, hai người em trai, Han “Henry’’, 12 tuổi, và Tian ”Terry’’, 9 tuổi cùng với người dì của cô tên là Yun Bin “Irene’’ Yin, 39 tuổi đã bị đập đến chết trên giường ngủ của họ.
Cho tới nay cảnh sát vẫn chưa thực hiện một vụ bắt giữ nào hoặc tiết lộ về động lực của những vụ sát nhân vào hồi tháng trước này trong một khu vực trung lưu, cây cối um tùm ở vùng Epping, ngọai ô thành phố Sydney, nơi mà gia đình cô làm chủ một đại lý bán sách báo ở gần đó.
Trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên mạng lưới Đài Truyền hình Số Chín trong chương trình thời sự “60 Minutes” vào hôm Chủ Nhật, Brenda, 15 tuổi cho biết, cô hoàn toàn không biết gì về động lực của những vụ thảm sát này. Cô phát biểu trên Đài Truyền hình Số Chín rằng: “Tôi chẳng hiểu gì cả bởi vì cha mẹ tôi luôn luôn tỏ ra rất tốt đối với tất cả mọi khách hàng và chúng tôi chưa bao giờ nhận được những cú điện thoại hăm dọa hoặc bất cứ chuyện gì, do đó tôi hoàn toàn không hiểu vì sao hoặc là ai đó có thể ra tay làm những việc này”.
Mặc cho những vụ thảm sát khủng khiếp vừa xảy ra Brenda nói cô không sợ hãi: “Về sự an toàn của tôi ư, không thật sự như thế, bởi vì sự việc có vẻ nhắm chính yếu vào cá nhân của cha mẹ tôi và theo tôi, nếu bọn sát nhân định nhắm vào cả gia đình tôi thì có lẽ chúng đã chờ đợi cho tới khi tôi từ New Caledonia trở về. Tôi nghĩ thật sự là tôi không sợ hãi”.
Ngay cả sau khi tham dự tang lễ cho gia đình của mình, thực tế của những vụ sát nhân chấn động này vẫn chưa thấm sâu vào tâm trí. Brenda nói: “Tôi không thể tin là họ ở trong đó (trong những chiếc quan tài). Tôi vẫn nghĩ rằng họ còn sống và tôi không thể tin được là họ ở trong đó”.
Brenda đã đọc một bài điếu văn được thu âm trước khi nói lời từ biệt người thân hồi tuần trước. Cô nói: “Thực ra tôi đã phải viết trước bài đọc này. Tôi đã mất khá nhiều thì giờ để viết bởi vì tôi không chắc là mình sẽ nói điều gì. Từ trước đến giờ tôi chưa hề dự một đám tang nào cả”.
Bà Cathy, người dì của cô, là người đã phát giác ra những thi thể đã hứa là sẽ chăm sóc cho Brenda “mãi mãi”. Bà cho biết không có gì lộn xộn và tất cả mọi thứ đều có vẻ “bình thường” khi bà bước vào căn nhà của gia đình và khám phá ra hiện trường của vụ sát nhân.
Kể từ sau vụ sát nhân, Brenda đã đi khắp căn nhà và mô tả nó “như là một ngôi nhà bị bỏ hoang”. Cô nói: “Nó có vẻ trống rỗng và tất cả các cửa sổ đều được che kín bằng giấy bìa cứng hoặc những thứ gì khác và bạn không thể nhìn thấy bên trong. Tôi vẫn nghĩ là tôi sẽ quay trở lại và sống ở đó nhưng tôi không tin như thế. Tôi vẫn nghĩ là cha mẹ tôi còn ở đó”.
Cô thiếu nữ này tiết lộ cô và người em trai quá cố Henry “rất thân với nhau”. Cô nói: “Thật là bất công”.
Mẹ của Brenda rất mong cho cô học về y khoa hoặc luật trong khi cha cô, một kỹ sư có bằng cấp ở Trung Quốc muốn cô học ngành kỹ sư. Brenda cho biết, gia đình cô có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng yêu thích được sinh sống ở Úc và cô sẽ tiếp tục cuộc đời mình tại Sydney. Cô nói: “Tôi thật sự thích nơi đây, ở nước Úc. Sau khi vụ này xảy ra, nó cho thấy rất nhiều người ở khắp nước Úc đã và đang hỗ trợ tôi và tôi thật sự vui sướng khi tôi sinh sống ở nơi đây và đây chính là nhà của tôi”.

TỊCH THU TIỀN BẠC LÀ CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ PHÁ VỠ BĂNG ĐẢNG MÔ-TÔ!

NSW: Một báo cáo gần đây nói rằng việc tịch thu tiền bạc từ những hoạt động phạm pháp của các băng đảng mô tô là cách để phá vỡ các tổ chức tội phạm, hơn là việc ngăn cấm những thành viên của băng đảng mô-tô không được thông đồng cấu kết với nhau. Báo cáo của Ủy ban Phụ trách về Tội phạm Úc này đã ghi chú rằng, những luật lệ chống lại việc cấu kết tương tự như ở Nam Úc mang theo mầm mống nguy cơ là cảnh sát sẽ cảm thấy dễ dàng hơn trong việc truy đuổi các thành viên băng đảng hơn là những tay thủ lãnh.
Bản báo cáo tại quốc hội cho biết: “Có thể có những cách thức ít phức tạp hơn để nhắm vào và triệt phá những tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức hơn là áp dụng luật lệ chống cấu kết xa tầm với”. Ủy ban này có quan điểm mạnh mẽ cho rằng để ngăn ngừa những loại tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức, điều tối quan trọng là dẹp bỏ hoặc làm giảm thiểu động lực của nó: tiền bạc”.
Ủy ban này nói rằng, thông thường lực lượng cảnh sát và cộng đồng có ý nghĩ khác biệt về sự hữu hiệu của luật lệ chống lại sự cấu kết: “Các cơ cấu thi hành luật pháp cả ở bên trong nước Úc và quốc tế đều đồng ý là luật lệ thu hồi tài sản tội phạm là một phương cách hữu hiệu để chống lại tội phạm có tổ chức ở mức độ cao nhất”.
Ủy ban phối hợp quốc hội về Ủy ban Phụ trách Tội phạm của Úc (ACC) đã tiến hành một cuộc điều tra lâu dài về những hành động nhằm đặt ra ngoài vòng pháp luật các nhóm tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức, đặc biệt là các băng đảng mô-tô. Nam Úc đã có đạo luật cho phép công bố một câu lạc bộ mô-tô là một nhóm tội phạm có tổ chức, tạo điều kiện cho việc ban hành các án lệnh hạn chế sự di chuyển và cấu kết của các thành viên. Cho tới nay mới chỉ có một câu lạc bộ là “Finks” đã bị công bố là một nhóm tội phạm với tám thành viên bị áp đặt án lệnh kiểm soát.
Đạo luật đó rất dễ gây tranh tụng. Cảnh sát Nam Úc và Chính phủ Lao động nói rằng nó là một sự đáp ứng hữu hiệu đối với một vấn nạn đâm chồi nảy lộc trong khi những người khác thì cho là nó sẽ khiến cho các thành viên nòng cốt của các băng đảng lui vào hoạt động trong bóng tối.
Vấn nạn của các nhóm băng đảng mô-tô ngoài vòng pháp luật được hiện rõ qua vụ ẩu đả công khai giữa các thành viên của hai nhóm Hell Angels và Commancheros tại phi trường Sydney vào ngày 22 Tháng Ba khiến cho một người đàn ông thiệt mạng. Sau đó NSW đã làm theo một đạo luật tương tự như ở Nam Úc trong khi các tiểu bang khác cũng đang xem xét sẽ làm theo như thế. Ủy ban này thừa nhận rằng chưa biết được quy mô của tội phạm có tổ chức và phí tổn mà nó gây ra cho cộng đồng cũng như là con số người can dự tới các hoạt động tội phạm có tổ chức. Một đề nghị được đưa ra là ACC sẽ tìm kiếm thêm dữ kiện tốt hơn về vấn đề này.
Nghị sĩ Lao động chủ tịch ủy ban là Steve Hutchins thúc giục rằng bất cứ một công việc soạn thảo luật nào để hỗ trợ cho việc thi hành luật lệ cũng nên được xem xét và căn cứ trên chứng cớ hơn là từ động cơ chính trị. Ông nói: “Những đạo luật không được cân nhắc đúng đắn sẽ có nguy cơ làm gia tăng thêm các vấn nạn của khuôn khổ luật pháp vụn vặt sẵn có của Úc”
Các thành viên thuộc nhóm thiểu số của ủy ban cho biết, các đề nghị này đã thất bại không nhắm vào việc triệt phá các băng đảng tội phạm có tổ chức hoặc là các tổ chức tội phạm. Họ nói: “Các thành viên thuộc đảng Tự do và Gia đình Trên hết trong ủy ban này tin tưởng mãnh liệt rằng, luật lệ chống lại sự cấu kết và/hoặc là luật lệ đặc biệt nhắm tới việc triệt phá các nhóm tội phạm có tổ chức là một yếu tố tối quan trọng của những sự xếp đặt về mặt pháp lý để kiểm soát các nhóm tội phạm có tổ chức liên can tới các tội phạm nghiêm trọng và có tổ chức”.

LỆ PHÍ ĐÁNH VÀO SINH VIÊN SẼ BỊ THẤT BẠI

ÚC: Kế hoạch của Chính phủ Liên bang nhằm áp dụng khoản lệ phí thường niên lên tới $250 đô-la đối với các sinh viên đại học đang phải đối diện với một sự thất bại chắc chắn sau khi nghị sĩ của đảng Gia đình Trên hết, Steve Fielding và các thành viên của đảng Quốc gia tỏ dấu hiệu là họ sẽ không ủng hộ nó. Hôm Thứ Hai, một cuộc bỏ phiếu được chờ đợi sẽ xảy ra tại viện trên về đạo luật của Lao động cho phép các trường đại học tính tiền sinh viên lên tới $250 đô-la mỗi năm cho các dịch vụ thể dục thể thao, văn hóa, an sinh và hỗ trợ.
Dự thảo luật này đã quay lại Chủ nghĩa Nghiệp đoàn Sinh viên Tự nguyện (Voluntary Student Unionism, VSU) của chính phủ Howard, vốn loại bỏ việc đóng tiền lệ phí dịch vụ cưỡng bách của các sinh viên bậc đại học. Bộ trưởng Thanh niên Kate Ellis cho biết, nó không phải là một sự quay trở lại chủ nghĩa nghiệp đoàn sinh viên tự nguyện bởi vì số tiền thu được này sẽ không thể được xử dụng vào các mục đích chính trị. Hôm Thứ Hai bà Ellis tuyên bố: “Đây không phải là sự quay trở lại quá khứ. Đây là một con đường mới tiến về phía trước, nó là một cách tiếp cận quân bình”.
Nhưng hành động này sẽ phải thất bại. Phe Liên đảng đã thống nhất để chống lại dự luật này sau khi một sự bổ sung của Đảng Quốc gia đề nghị chỉ “riêng” các tiện ích thể dục thể thao được tính trong lệ phí này đã bị thất bại. Thủ lãnh Đảng Quốc gia tại Thượng viện, Barnaby Joyce cho biết, sự bổ sung này thừa nhận rằng một trường đại học thì khác hơn điều chỉ là một viện hàn lâm tuy nhiên chính phủ, hàng ghế chéo và ngay cả đảng Tự do đều không đồng ý. Nghị sĩ hàng ghế trước của Lao động Kim Carr tuyên bố: “Những sự bổ sung của Đảng Quốc gia.... là quá chật hẹp”.
Tuy nhiên chủ tịch Nghiệp đoàn Sinh viên Quốc gia David Barrow vẫn kêu gọi đảng Quốc gia hỗ trợ cho dự luật này. Ông nói: “Chúng tôi kêu gọi Thượng viện Quốc gia hỗ trợ cho các sinh viên vùng miền bằng cách ủng hộ cho đạo luật này khi nó được đưa ra bỏ phiếu”.

FIELDING DÈ DẶT VỀ NĂNG LƯỢNG TÁI CHẾ

CANBERRA: Nhân vật tự nhận là rất thận trọng về vấn đề thay đổi khí hậu, Steve Fielding ủng hộ nhiều hơn cho chương trình năng lượng có thể tái chế hơn là chương trình mậu dịch thải khí. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là vị nghị sĩ thuộc đảng Gia đình Trên hết này sẽ ủng hộ cho đạo luật của Chính phủ nhằm thiết lập các chỉ tiêu về nguồn năng lượng có thể tái chế. Một ngày sau khi Lao động và Liên đảng bỏ phiếu thông qua dự thảo luật tại Hạ viện của Quốc hội, Nghị sĩ Fielding tuyên bố đại ý: “Nó hơi có vẻ như chẳng có giá trị gì vào lúc này”.
Đạo luật này sẽ tới Thượng viện vào buổi chiều ngày Thứ Ba khi Chính phủ tiếp tục thương thảo về những điều khoản bổ sung được Liên đảng và đảng Xanh của Úc đề nghị. Nghị sĩ Fielding nói: “Hôm nay chúng tôi sẽ chờ xem kết quả việc này như thế nào. Câu hỏi là tất cả chúng ta sẽ phải trả bao nhiêu, chúng ta nên tài trợ bao nhiêu về tài nguyên cho điện lực khác hơn là than đá”.
Thủ lãnh Đảng Xanh là Bob Brown hoan nghênh việc bỏ phiếu của Hạ viện nhưng cho là điều này vẫn chưa đủ. Ông nói: “Trong một thế giới bị đe dọa bởi sự thay đổi khí hậu đầy thảm họa chúng ta cần phải làm tốt hơn”.
Đảng Xanh đang làm áp lực với Chính phủ để gia tăng chỉ tiêu về năng lượng có thể tái chế cho việc sản xuất điện tới 30 phần trăm từ kế hoạch của dự luật này là 20 phần trăm vào năm 2020.
Họ cũng quan ngại về khí than đá, một sản phẩm phụ của các mỏ than đá đang được xem xét như là một nguồn năng lượng có thể tái chế.

XENOPHON ỦNG HỘ CHỈ TIÊU VỀ NĂNG LƯỢNG

CANBERRA: Nghị sĩ Độc lập Nick Xenophon sẽ ủng hộ cho các chỉ tiêu của Chính phủ Liên bang về năng lượng có thể tái sinh, RET (renewable energy target) nay, khi mà Lao động đã tách nó ra khỏi chương trình mậu dịch về sự thải khí (ETS) của họ. Liên đảng và tất cả các nghị sĩ khác không thuộc chính phủ đã bỏ phiếu chống lại 11 dự thảo luật về sự thay đổi khí hậu của Lao động tại Thượng viện vào hôm Thứ Năm. Tuy nhiên sau đó, Quyền Thủ tướng Julia Gillard đã biểu tỏ rằng Chính phủ sẽ tách riêng phần RET ra khỏi nhóm này để nó có thể được bỏ phiếu riêng.
Dưới chỉ tiêu RET, 20 phần trăm điện năng phải được xuất xứ từ các nguồn năng lượng có thể tái sinh vào năm 2020. Dự thảo luật này có thể bắt đầu có hiệu lực từ Tháng Một trong khi ETS chưa tới kỳ hạn để áp dụng cho tới giữa năm 2011.
Nghị sĩ Xenophon cho biết đã có sự ủng hộ rộng rãi cho hành động này. Ông phát biểu với chương trình Sky News rằng: “Đảng Xanh muốn cho nó tách ra, đảng Tự do muốn cho nó tách ra, tôi muốn cho nó tách ra, cũng như tất cả mọi người khác, trừ Chính phủ. Tôi nghĩ là họ đã phải khuất phục trước sự việc không thể tránh khỏi này”.
Nghị sĩ Xenophon chờ đợi sẽ nói chuyện về RET tại Thượng viện vào ngày Thứ Hai và Thứ Ba. Ông cho biết là sẽ ủng hộ cho dự thảo luật này nhưng nghĩ rằng nó có thể được cải thiện: “Các giấy chứng nhận về năng lượng có thể tái sinh được trao cho các máy sưởi nước có hệ thống bơm bằng hơi (air pump water heaters) và có nhiều người cho rằng điều đó tuyệt đối không thể chấp nhận được. Tôi sẽ làm phần việc của tôi nhằm đưa ra những điều bổ sung để nói rằng những máy sưởi nước bơm bằng hơi này là một điều ‘gian lận’ trong khái niệm của RET và chúng phải được dẹp bỏ nhanh chóng”.
Chương trình ETS của Chính phủ sẽ không được đưa ra giải quyết tại Thượng viện trở lại cho đến cuối năm nay. Nghị sĩ Xenophon cho biết, nếu chương trình này được giữ như nội dung hiện nay thì ông sẽ tiếp tục bỏ phiếu chống lại nó. Ông khuyên Chính phủ hãy xem xét tới một mô hình lựa chọn được Frontier Economics phác họa mà ông và phe Liên đảng đã ủy thác thực hiện. Nó đề nghị tăng cường chỉ tiêu tối thiểu để cắt giảm những sự thải khí nhà kính từ năm phần trăm vào năm 2020 lên 10 phần trăm: “Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chúng ta hãy dành thì giờ trong vài tuần và vài tháng tới để ngồi lại, cùng nhau tìm kiếm một vài lĩnh vực có cùng một quan điểm và đồng thời thực sự tiến tới một chỉ tiêu cao hơn nữa”.

PHÍ TỔN VỀ GIỮ TRẺ SẼ TĂNG VỌT

ÚC: Phí tổn về dịch vụ giữ trẻ có thể sẽ gia tăng từ $500 đến $1,500 đô-la mỗi năm cho một em nhỏ trong khoản tiền chi phí giữ trẻ mà cha mẹ phải bỏ tiền túi ra trả dưới những kế hoạch thay đổi nhằm cải thiện công tác giáo dục trẻ em trong lứa tuổi ấu thơ (early childhood education).
Những sự thay đổi này nhắm vào việc cải thiện tương lai của 830,000 trẻ em Úc trong những trung tâm giữ trẻ được chính phủ phê chuẩn sẽ được áp dụng kể từ ngày 1 Tháng Bảy năm tới. Kế hoạch này sẽ bao gồm những sự thay đổi về tỉ lệ giữa con số nhân viên và trẻ em, nâng cao trình độ chuyên môn của các nhân viên giữ trẻ và thi hành một tiêu chuẩn về đồng phục cho các trung tâm giữ trẻ tại tất cả các tiểu bang và vùng lãnh thổ.


Tuy nhiên News Limited tường thuật rằng, các nhóm giữ trẻ cho biết, các phí tổn này sẽ được áp đặt lên những gia đình, những người mà cho tới nay vẫn chưa hay biết gì về quy mô của những sự thay đổi đang được trù tính này. Chris Buck thuộc Hiệp hội Chăm sóc trẻ Toàn quốc (Child Care National Association) phát biểu với News Limited rằng: “Hồi chuông báo động nên được reo lên trong nội bộ của chính phủ rằng các bậc cha mẹ sẽ phải trả thêm lên tới $1,500 đô-la mỗi năm hoặc gấp ba số tiền này nếu bạn có ba đứa con. Những phí tổn này có thể vượt quá cả $1,500 đô-la bởi vì một số công việc nhất định nhằm cải thiện phẩm chất cho tới nay vẫn còn mơ hồ, chưa được xác định và do đó chưa được thẩm định về phí tổn”.
Bà cho biết, hiệp hội này ủng hộ cho một dịch vụ giữ trẻ có phẩm chất và có thể xử dụng được, nằm trong khả năng chi trả, tuy nhiên có một nguy cơ là sẽ có ít gia đình có đủ khả năng chi trả hơn.

GIÁO VIÊN CÓ THỂ ĐƯỢC XẾP HẠNG VÀ TRẢ LƯƠNG PHÙ HỢP

ÚC: Trong một thời gian ngắn sắp tới, mức lương của giáo viên có thể sẽ phản ảnh giá trị của họ trong lớp học, đồng thời mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các trường học sẽ được công khai như là một phiếu báo cáo trên mạng lưới internet. Điều này sẽ được áp dụng vào năm tới.
Quyền Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Giáo dục Julia Gillard tin rằng, các giáo viên nên được trả thù lao bằng cách xử dụng một hệ thống trả lương căn cứ trên công trạng (merit-based pay system). Bà sẽ làm việc với các chuyên gia về giáo dục để soạn ra một tiêu chuẩn xếp hạng về giá trị và phẩm chất của mỗi giáo viên.
Bà Gillard cho biết một hệ thống cấp bậc cao (top-tier band) đã hiện hữu tại nhiều tiểu bang và vùng lãnh thổ cho nên cách duy nhất để các giáo viên có thể được trả lương cao hơn là tách ra khỏi việc giảng dạy trực diện (face-to-face teaching). Bà Gillard nói: “Chúng tôi muốn tưởng thưởng cho các giáo viên, nhất là những giáo viên có phẩm chất cao, và những người sẵn sàng đi phục vụ tại các trường học thuộc diện bất lợi (disadvantaged schools), nơi mà những kỹ năng giảng dạy tuyệt vời của họ có thể tạo ra được những sự khác biệt rõ rệt nhất. Dưới hệ thống mà chúng tôi đề nghị, chúng tôi sẽ có một hệ thống chuẩn nhận toàn quốc (national accreditation system), nơi người ta có thể được phán xét căn cứ và so sánh với tiêu chuẩn quốc gia. Khi đó, chúng tôi muốn thấy một hệ thống trường học tưởng thưởng tốt hơn cho những giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ, đặc biệt là về công tác giảng dạy tại các trường học bất lợi”.
Một số những tiêu chuẩn này kết hợp chặt chẽ giữa kỹ năng giảng dạy trực diện và kiến thức về chương trình giảng dạy. Từ năm 2010, người ta sẽ có thể so sánh giữa các trường học bằng cách xử dụng một trang mạng để xếp hạng các trường học, so sánh về tài nguyên và trình bày về trình độ chuyên môn của các giáo viên. Bà Gillard nói: “Chúng tôi và cả công chúng nữa cần có được một sự minh bạch hơn.... để chúng ta biết được việc gì đang xảy ra ở từng ngôi trường một”.
Các biện pháp khác bao gồm việc ấn hành các kết quả giảng dạy trên toàn quốc.

SỰ ẤM LÊN CỦA QUẢ ĐẤT LÀM GIẢM 40 PHẦN TRĂM LƯỢNG TUYẾT RƠI

ÚC: Những người Úc chơi trượt tuyết có thể sẽ phải đi tìm kiếm những vùng tuyết rơi thích hợp hơn ở ngoại quốc do sự ấm lên của quả đất. Một cuộc hội nghị ở Brisbane vào hôm Thứ Hai đã được tường trình cho biết là mức độ tuyết phủ trung bình tại điểm cao độ cao nhất của Úc là Spencer’s Creek ở vùng Snowy Mountains, đã bị sụt giảm mất 30 phần trăm xuống còn 40 phần trăm trong 50 năm vừa qua.
Phí tổn để sản xuất tuyết nhân tạo cũng có vẻ sẽ gia tăng cao hơn vì cần phải xử dụng nước và điện.
Phó Giáo sư Catherine Pickering thuộc viện Đại học Griffith cho biết, khác với những người chơi trượt tuyết, các loại cây đặc biệt đã tự học được cách sống còn ở những vùng cao nguyên của Úc mà không có sự lựa chọn để tìm kiếm một mặt bằng cao hơn và có thể sẽ phải đối diện với sự tuyệt diệt. Một số những loại cây này chỉ được tìm thấy ở những chỗ khuất của các đỉnh núi, nơi mà tuyết vẫn còn đóng lại rất trễ, cho tới những tháng mùa hè, rất lâu sau khi tuyết ở những vùng chung quanh đã tan đi. Ông nói: “Chúng ta đang mất đi hai cộng đồng cây cối hiếm hoi nhất của chúng ta, ở ngay trước mắt chúng ta. Chúng ta cần phải điều hợp công cuộc nghiên cứu đặc biệt đang diễn ra tại những vùng tuyết phủ rất hạn chế của chúng ta”.
Giáo sư Pickering sẽ tham dự Hội nghị Quốc tế Sinh Thái học Lần thứ 10 (International Congress of Ecology, INTECOL) tại Brisbane trong tuần này. INTECOL do Tổ chức sinh thái của Úc và Tân-tây- lan (The Ecological Society of Australia and the New Zealand Ecological Society) chủ tọa. Đây là lần đầu tiên hội nghị này được tổ chức ở nam bán cầu.

CÁC CHUYÊN VIÊN GÂY MÊ BỊ ĐIỀU TRA

SYDNEY: Toàn bộ một nhóm chuyên viên gây mê (anaesthetists) tại bệnh viện tư St Vincent’s Private Hospital đang bị cơ cấu giám sát về tiêu thụ điều tra về hành vi hoạt động như một tập đoàn độc quyền (cartel). Hồi tuần trước, tờ báo Sydney Morning Herald tường thuật rằng Ủy ban Phụ trách về Cạnh tranh và Tiêu thụ Úc (The Australian Competition and Consumer Commission - ACCC) đã yêu cầu một nhóm 30 bác sĩ, những người được phân phối hầu hết tất cả các công việc gây mê của bệnh viện này phải giải thích những quy định về tư cách hội viên của họ.
Cuộc điều tra này diễn ra sau khi bệnh viện tư St Vincent nộp đơn xin với ủy ban hồi năm ngoái để cho phép họ có thể tiếp tục hành động ngăn cản các chuyên gia gây mê ở ngoài được vào làm việc trong các phòng giải phẫu của họ, ngay cả khi có sự yêu cầu của một nhà phẫu thuật. Mỗi cá nhân các bác sĩ có thể sẽ phải đối diện với mức phạt lên tới $500,000 đô-la nếu họ bị phát hiện đã vi phạm đạo luật về sự cạnh tranh.
Tổ chức của bệnh viện tư này chỉ giới hạn trong số các chuyên viên gây mê, những người đồng thời cũng làm việc tại Bệnh viện công St Vincent’s Public Hospital. Tiến trình này được đòi hỏi là phải có tính cách cạnh tranh và phải mang lại lợi ích cho công chúng bệnh nhân nhưng đã bị chỉ trích là thiên về các bác sĩ được huấn luyện tại bệnh viện St Vincent. Bệnh viện này đã rút lại đơn xin của họ hồi Tháng Mười-hai nhưng ủy ban ACCC hiện đang điều tra về những khiếu nại mới từ các chuyên viên gây mê, những người nói rằng họ vẫn bị gạt ra khỏi công việc ở St Vincent.

TÚ BÀ ĐƯỢC GIẢM ÁN

MELBOURNE: Người đầu tiên bị kết án có tội chiếu theo đạo luật chống lại nạn nô lệ tình dục của liên bang vừa thắng được một sự giảm thiểu trong án tù của mình. Wei Tang đã bị kết án 10 năm tù ở vào năm 2006 về tội cưỡng bách năm phụ nữ người Thái tại nhà thổ của mình ở vùng nội ô thành phố Melbourne để phục vụ cho 900 khách hàng nhằm xóa món nợ $45,000 đô-la của mỗi người.
Vụ kết án bà này đã bị hủy bỏ và một phiên xử mới được ra lệnh thực hiện vào Tháng Sáu 2007 bởi Tòa Kháng Án (Court of Appeal), một quyết định mà Tòa Án Tối Cao đã đảo ngược hồi Tháng Tám.
Hôm Thứ Hai, bà Tang đã thắng được một sự giảm thiểu trong án phạt 10 năm tù của mình với thời gian thọ án tối thiểu là sáu năm cho tới chín năm, và một thời gian miễn ân xá là năm năm tại Tòa Kháng án Victoria. Các Quan tòa Chris Maxwell, Peter Buchanan và Frank Vincent cho biết, họ ban cho Tang một sự giảm án để bù lại những thiệt hại của tiến trình tòa án bị kéo dài trong vụ của bà. Họ giải thích về sự phán xét của mình rằng: “Mặc dù không phải là lỗi của riêng mình, nguyên đơn đã phải trải qua một tiến trình xử án hình sự trong suốt bốn năm trời. Những sự gian khổ, gay go phụ trội này đã được áp đặt lên bà và như là một vấn đề về sự công bằng, nó phải được cứu xét tới”.
Các quan tòa cũng chấp nhận về tình trạng sức khỏe yếu kém của bà Tang, bao gồm chứng bệnh trầm cảm và tình trạng bị viêm màng trong dạ con (endometriosis) ở bộ máy sinh sản có vẻ sẽ làm cho việc ở tù trở nên khó khăn hơn đối với bà này hơn là những người khác không bị mắc phải các chứng bệnh như thế.
Wei Tang là người đầu tiên bị một bồi thẩm đoàn tuyên bố là có tội chiếu theo đạo luật chống nô lệ tình dục của liên bang được áp dụng vào năm 1999.

ĐỢT SÓNG THỨ HAI VỀ CUỘC KHỦNG HOẢNG TÀI CHÍNH TOÀN CẦU

ÚC: Thư ký Nha Ngân khố, ông Ken Henry nhìn thấy những lý do của sự lạc quan về nền kinh tế Úc nhưng cảnh báo rằng, một đợt sóng chấn động toàn cầu thứ hai có thể vẫn còn rình rập đâu đây.
Đầu tuần này, trong khi nền kinh tế của Nhật bản có những dấu hiệu đang thoát ra khỏi sự suy thoái, ông chủ Nha ngân khố này đã cảnh giác chống lại những lời công bố là sự xuống dốc của toàn cầu đã qua đi. Phát biểu trước một cuộc hội nghị của Nhóm Kỹ nghệ Úc (AIG) tại tòa nhà Quốc hội, ông Henry nói: “Chúng tôi muốn thận trọng hơn một chút để không tuyên bố quá sớm là cuộc chiến này đã qua đi”.
Trong khi kinh tế Úc có sự hồi phục so sánh với phần còn lại của thế giới, Bác sĩ Henry cảnh báo rằng, kinh tế thế giới vẫn “chưa ra khỏi tình trạng suy thoái”. Ông nói: “Có thể sẽ có một đợt sóng chấn động thứ hai. Không có lý do gì để nghĩ rằng nó sẽ tương tự như đợt sóng chấn động lần thứ nhất về tầm cỡ và cường độ. Nó sẽ không giống như thế, tuy nhiên có thể là một đợt sóng chấn động thứ hai sẽ đụng vào chúng ta và nó cũng có thể gây ra những hậu quả xấu cho sự tăng trưởng trong tương lai”.
Hôm Thứ Hai có một số tin tức tốt trong bối cảnh quốc tế với nền kinh tế lớn đứng vào hàng thứ hai trên thế giới là Nhật bản đã chuyển đổi sang sự tăng trưởng lần đầu tiên trong hơn một năm qua. Các dữ kiện cho thấy kinh tế Nhật đã bành trướng 0.9 phần trăm trong ba tháng đầu năm nay, cùng nhập đoàn với Đức và Pháp vượt thoát ra khỏi tình trạng suy thoái.
Mặc cho sự cảnh giác của mình, Bác sĩ Henry cũng đồng ý với những thẩm định cho rằng nền kinh tế Úc hiện nay đang ở trong tình trạng tốt hơn là nhiều người chờ đợi ở vào cao trào của cuộc khủng hoảng kinh tế. Ông nói: “Có những lý do cho sự lạc quan, không còn nghi ngờ gì về điều đó”. Bác sĩ Henry thú nhận rằng, tình hình tốt hơn sự chờ đợi này dù sao cũng hơi bất định, khiến cho Nha ngân khố phải “lưu tâm” và thực hiện công việc phân tích kỹ lưỡng trước khi công bố về dự báo được tái xét duyệt vào cuối năm nay. Ông nói, một số “công trạng” cần phải được quy cho các biện pháp của chính sách tài chính và tiền tệ được thực hiện nhằm kích thích kinh tế, đặc biệt là những lần cấp phát tiền mặt cho các hộ gia đình hồi Tháng Mười-hai và một lần nữa trong năm nay đã giúp hỗ trợ cho khu vực bán lẻ.
Doanh số bán lẻ đã rất chậm chạp phần lớn nửa cuối năm hồi năm ngoái nhưng kể từ khi lĩnh vực bán lẻ được kích thích nó đã tăng trưởng hơn năm phần trăm vào cuối tháng Sáu. Ngược lại mức bán lẻ ở các quốc gia phát triển được so sánh vẫn tiếp tục sụt giảm.

GIÁ CẢ THỰC PHẨM SẼ CHỈ GIA TĂNG 0.1% DƯỚI CHƯƠNG TRÌNH ETS

CANBERRA: Bộ trưởng về Thay đổi Khí hậu, Penny Wong nói rằng giá cả thực phẩm sẽ không gia tăng đáng kể dưới một chương trình mậu dịch thải khí (ETS). Theo tường thuật của giới báo chí thì các công ty bán lẻ lớn đã cảnh báo Chính phủ rằng các hóa đơn hàng tạp hóa sẽ gia tăng từ bốn đến bảy phần trăm dưới chương trình này. Tuy nhiên Nghị sĩ Wong cho biết, ETS sẽ đẩy mức lạm phát lên khoảng 1.2 phần trăm trong vòng hai năm đầu tiên của chương trình này, sẽ được bắt đằu vào năm 2011. Với sự gia tăng này, 0.1 phần trăm sẽ được phản ảnh trong một sự gia tăng về giá cả thực phẩm. Bà phát biểu tại Thượng viện rằng: “Đó là trường hợp sẽ có.... những sự tác động về giá cả”.
Nghị sĩ Wong đã trích dẫn từ một thông cáo báo chí của Woolworths, vốn được bà cho là đã ủng hộ cho ETS và sự cần thiết phải hành động về sự thay đổi khí hậu. Thông cáo này cho biết, Woolworths đã dự báo một sự gia tăng “chút đỉnh” về giá cả thực phẩm mặc dù Nghị sĩ Wong cho rằng điều đó dựa trên kiểu mẫu được thực hiện ở một hiện thân trước đây của chương trình ETS.
Nghị sĩ Wong cũng đưa ra lời bình luận về dự thảo luật của Chính phủ nhằm tăng cường nguồn năng lượng có thể tái sinh vốn đang ở trước Viện Dân Biểu. Một “kế hoạch B” bồi thường cho những ngành gây ô nhiễm (trade- exposed polluters) về phí tổn của chương trình này được công bố vào hôm cuối tuần thì “kém lợi ích” hơn là kế hoạch bồi thường nguyên thủy vốn nối kết với ETS. Tuy nhiên Chính phủ cương quyết xúc tiến hành động về sự thay đổi khí hậu.

ĐA SỐ NGƯỜI ÚC ỦNG HỘ CHƯƠNG TRÌNH MẬU DỊCH THẢI KHÍ (ETS)

ÚC: Đa số người Úc đều muốn Chính phủ xúc tiến kế hoạch của mình nhằm cắt giảm khí thải nhà kính ngay cả nếu điều này có nghĩa là phải kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử đột ngột để vượt qua sự chống đối của quốc hội về vấn đề này. Chính phủ đã bị thất bại trong lần cố gắng thử nhất của mình hồi tuần trước để thúc đẩy chương trình này thông qua một Thượng viện không thân thiện, tuy nhiên Thủ tướng Rudd đã thề sẽ thử lại trong vòng ba tháng khi mà một sự thất bại thứ hai có thể sẽ nhìn thấy việc ông kêu gọi tổ chức một cuộc bầu cử sớm vì vấn đề này.
Cuộc thăm dò Nielsen vào hôm Thứ Hai của tổ hợp báo chí Fairfax cho thấy 55 phần trăm số cử tri đã ủng hộ cho chiến thuật của ông Rudd để thúc đầy đề nghị “mua bán với mức tối đa” (cap-and-trade) để cắt giảm sự thải khí với chỉ có 29 phần trăm muốn Chính phủ hoãn lại cho tới khi có được hình ảnh rõ rệt hơn trên trường quốc tế vào năm tới. Các nước sẽ họp ở Copenhagen vào Tháng Mười-hai để đồng thuận về một hiệp ước toàn cầu mới nhằm chiến đấu chống lại sự thay đổi khí hậu. Năm tới Hoa Kỳ cũng được chờ đợi là phải quyết định về chương trình hạ giảm khí carbon của riêng mình.
Kết quả thăm dò này cho thấy đảng Lao động của Thủ tướng Rudd vẫn nắm giữ một tỉ lệ thắng cử là 56/44 phần trăm, dẫn trước phe Đối lập bảo thủ mặc dù sự ủng hộ cho Lao động trên căn bản số phiếu cho hai đảng vốn quyết định cuộc bầu cử đã giảm thấp hơn hai điểm so với hồi Tháng Sáu. Ông Rudd cho biết, ông không muốn kêu gọi một cuộc bầu cử sớm nhưng một số chuyên gia về chính trị nói rằng ông sẽ không bao giờ loại bỏ lựa chọn này nhất là trong tình hình phe Đối lập đang ở vị trí yếu kém trong quan điểm thăm dò.
Hôm Thứ Hai Thủ lãnh Đối lập Malcolm Turnbull nói rằng, phe bảo thủ sẽ sẵn sàng để chiến đấu trong một cuộc bầu cử vào cuối năm nay, một năm trước khi diễn ra cuộc bầu cử lần tới theo lịch trình. Ông Turnbull phát biểu trong một cuộc hội nghị các doanh nghiệp tại Canberra rằng: “Chúng tôi sẽ chiến đấu đầy tự tin bất cứ khi nào một cuộc bầu cử được tổ chức”.
Chiến dịch của ông Turnbull chống lại chương trình của Chính phủ đã nhận được một sự tăng cường vào hôm Thứ Hai khi nhà sản xuất thép hàng đầu của Úc là BlueScope Steel cho biết, kế hoạch của Chính phủ sẽ gây tốn phí cho công ty này lên tới $1.16 tỉ đô-la và đặt toàn bộ kỹ nghệ thép trong nước vào một sự rủi ro.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.