Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: 40 Năm Mậu Thân, Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa

27/02/200800:00:00(Xem: 1925)

Trong buổi lễ 40 năm Mậu Thân ở Seattle.

Seattle-(VBMN)-- Nhằm mục đích tưởng niệm và nói lên tinh thần Hiệp Thông với nỗi đau vô cùng tận của người dân Huế và nỗi đau của dân tộc Việt, và cùng hướng về quê hương Việt Nam trong tủi nhục khi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã đồng lõa để mất hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa về tay Trung Cộng, Uỷ Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Việt Nam Tiểu Bang Washington đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân Huế - Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 23/02/2008 tại Yesler Community Center, 917 E. Yesler Way, Seattle, WA 98122.

Trong một khung cảnh đơn sơ nhưng trang nghiêm, Ban Tổ Chức bày một bàn thờ đơn giản, phủ khăn đỏ, trên để một đỉnh đồng nhỏ, một lư hương nhỏ tỏa khói hương, hai ngọn nến trắng ánh lửa hắt hiu, một dĩa trái cây, hai chậu hoa cúc vàng, và hai lá cờ Hoa Kỳ và VNCH đặt hai bên đầu bàn thờ, nền phía sau là một tấm "banner" khổ lớn mang hàng chữ Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân Huế - Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa; và một "banner" khác căng dọc cánh trái hội trường màu vàng mang hàng chữ đỏ "Quốc Nội Không Sợ Hãi-Hải Ngoại Đừng Thờ Ơ". Phía sau hàng ghế quan khách, trưng bày nhiều tấm ảnh ghi lại cuộc thảm sát đồng bào tại Huế năm Mậu Thân 1968.

Khoảng gần 100 đại diện các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, truyền thông, báo chí, quan khách và đồng hương đã đến dự buổi lễ.

Mở đầu là lễ chào cờ Hoa Kỳ, VNCH, quốc ca do tất cả quan khách hiện diện cùng cất tiếng hát và một phút mặc niệm.

Tiếp theo là nghi thức Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân Huế - Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa do Ông Nguyễn An Quý, Điều Hợp Viên phụ trách. Sau đó các vị đại diện các tổ chức, hội đoàn lên dâng hương.

Ông Lưu Chinh giới thiệu thành phần quan khách tham dự gồm có: Quý Ông Tăng Phước Trọng, Chủ Tịch CĐNVQG/ WA; Phạm Huy Sảnh, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/WA; Nguyễn Thành Khánh, Đại diện Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ/WA; Vũ Tuấn, Chủ Tịch Uỷ Ban Chống Cờ VC; Ngô Hiến, Hội ĐH/QNĐN/WA; Bà và Ông Trần Văn Cao, một vị đại diện Hội Cao Niên Seattle, Quốc Nam, Sàigòn Radio; Phạm Kim, Bán Tuần Báo Người Việt Tây Bắc; Võ Hữu Hưng, Nguyệt San Góp Gió, và Bùi Quốc Hùng, Việt Báo Miền Nam.

Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt, Trưởng Ban Tổ Chức, ngỏ lời chào mừng và cảm tạ quan khách đã đến dự buổi lễ, đồng thời, ông trình bày những khổ đau tận cùng của người dân Huế, của những nạn nhân vô tội bị Việt Cộng thảm sát trong biến cố Tết Mẫu Thân 1968 tại Thành phố Huế nói riêng và trên khắp lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa nói chung. Những khổ đau người dân Huế phải chịu đến nay đã vừa tròn 40 năm như vẫn còn nguyên vẹn chưa phai nhòa, cộng thêm những đè nén, bất công trong cuộc sống không có tự do, dân chủ, và đặc biệt cùng hướng về quê nhà, nơi hai quần đảo thân yêu của Tổ Quốc Việt Nam đã bị tập đoàn Cộng Sản Việt Nam cúi mặt dâng cho Trung Cộng.

Tiếp theo, Ban Tổ Chức đã mời quan khách lắng nghe lời phát biểu trực tiếp của một nhà đấu tranh dân chủ, Linh Mục Phêrô Phan Văn Lợi, từ Cố Đô Huế gửi đến buổi Lễ  Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân Huế - Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington hôm nay. (Xin đón xem toàn văn bài phát biểu của LM. Phêrô Phan Văn Lợi đăng trên số báo này.)

Ông Nguyễn Quốc Nhơn, phụ trách phần chiếu Slide Show hình ảnh tang thương của Huế năm Mậu Thân 1968. Đây là một trong những bộ hình ảnh ghi lại những cảnh tượng thảm sát kinh hoàng, man rợ, vô nhân đạo nhất trong lịch sử dân tộc thời cận đại. Bộ hình ảnh này đã được phổ biến trên hệ thống truyền hình quốc giaVNCH, trên báo chí ngay sau khi Việt Cộng bị tiêu diệt, bị đánh bật ra khỏi Huế, và các địa điểm chôn dấu thân xác nạn nhân bị thảm sát được khai quật . Quan khách khi xem những hình ảnh này trên màn ảnh, với lời chú giải của ông Nguyễn An Quý, ai cũng thấy lòng mình chùng xuống, dâng lên một mối tiếc thương, hoài cảm sâu xa cho những nạn nhân từ trẻ thơ, thanh niên, thiếu nữ, đến những người trung niên, lớn tuổi đều chịu chung số phận bị Cộng Sản Bắc Việt tàn sát dã man. Nhìn thấy những hầm hố vùi thân xác đồng bào, từ thành nội ra ngoại ô, dẫn đến Khe Đá Mài hoang vắng, những đống xương trắng bạc màu, những đám tang và mồ chôn tập thể nạn nhân, như "Ngôi Mộ Ba Tầng" hương tàn khói lạnh, không ai có thể cầm được những giọt lệ thương xót tuôn trào ra khóe mắt. Người chết chịu cực hình khổ đau khi bị bắt, khi bị giết bằng dao chém, súng bắn, cuốc đập đầu, bị chôn sống, đã đành, nhưng người còn sống ở lại, đau đớn tận cùng nào hơn khi những người vợ đi tìm chồng, chồng đi tìm vợ, anh chị em tìm nhau, trẻ thơ vật vã khóc than bên di hài cha mẹ. Có bi thương nào hơn với dân tộc Việt Nam, có tội ác nào hơn do Cộng Sản gây ra với dân tộc Việt Nam. Với Huế Mậu Thân, thành ngữ "Núi xương, sông máu" đã trở thành một hiện thực mang tang thương, đau đớn, u buồn, sầu khổ không chỉ cho một người, một gia đình, một khu phố, mà là cho toàn thể con dân sống trong thành phố Huế; không phải chỉ có một "Giải Khăn Tang Cho Huế" mà còn là nhiều "Giải Khăn Tang Cho Việt Nam" trong biến cố Tết Mậu Thân 1968, và trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam kéo dài hơn 20 năm do Cộng Sản Bắc Việt xâm lược, tên tay sai của Cộng Sản Đệ Tam Quốc Tế phát động và là thủ phạm chịu hoàn toàn trách nhiệm về những cuộc tàn sát dân lành trước lịch sử và lương tâm nhân loại.

Buổi Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân Huế - Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa tại Seattle chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Giao Châu. Ảnh: Tuấn Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.