Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Seattle: 40 Năm Mậu Thân, Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa

27/02/200800:00:00(Xem: 2129)

Trong buổi lễ 40 năm Mậu Thân ở Seattle.

Seattle-(VBMN)-- Nhằm mục đích tưởng niệm và nói lên tinh thần Hiệp Thông với nỗi đau vô cùng tận của người dân Huế và nỗi đau của dân tộc Việt, và cùng hướng về quê hương Việt Nam trong tủi nhục khi nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam đã đồng lõa để mất hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa về tay Trung Cộng, Uỷ Ban Yểm Trợ Phong Trào Dân Chủ Việt Nam Tiểu Bang Washington đã tổ chức Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân Huế - Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy, ngày 23/02/2008 tại Yesler Community Center, 917 E. Yesler Way, Seattle, WA 98122.

Trong một khung cảnh đơn sơ nhưng trang nghiêm, Ban Tổ Chức bày một bàn thờ đơn giản, phủ khăn đỏ, trên để một đỉnh đồng nhỏ, một lư hương nhỏ tỏa khói hương, hai ngọn nến trắng ánh lửa hắt hiu, một dĩa trái cây, hai chậu hoa cúc vàng, và hai lá cờ Hoa Kỳ và VNCH đặt hai bên đầu bàn thờ, nền phía sau là một tấm "banner" khổ lớn mang hàng chữ Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân Huế - Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa; và một "banner" khác căng dọc cánh trái hội trường màu vàng mang hàng chữ đỏ "Quốc Nội Không Sợ Hãi-Hải Ngoại Đừng Thờ Ơ". Phía sau hàng ghế quan khách, trưng bày nhiều tấm ảnh ghi lại cuộc thảm sát đồng bào tại Huế năm Mậu Thân 1968.

Khoảng gần 100 đại diện các tổ chức cộng đồng, hội đoàn, truyền thông, báo chí, quan khách và đồng hương đã đến dự buổi lễ.

Mở đầu là lễ chào cờ Hoa Kỳ, VNCH, quốc ca do tất cả quan khách hiện diện cùng cất tiếng hát và một phút mặc niệm.

Tiếp theo là nghi thức Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân Huế - Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa do Ông Nguyễn An Quý, Điều Hợp Viên phụ trách. Sau đó các vị đại diện các tổ chức, hội đoàn lên dâng hương.

Ông Lưu Chinh giới thiệu thành phần quan khách tham dự gồm có: Quý Ông Tăng Phước Trọng, Chủ Tịch CĐNVQG/ WA; Phạm Huy Sảnh, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH/WA; Nguyễn Thành Khánh, Đại diện Hội Cựu SVSQ/TB/TĐ/WA; Vũ Tuấn, Chủ Tịch Uỷ Ban Chống Cờ VC; Ngô Hiến, Hội ĐH/QNĐN/WA; Bà và Ông Trần Văn Cao, một vị đại diện Hội Cao Niên Seattle, Quốc Nam, Sàigòn Radio; Phạm Kim, Bán Tuần Báo Người Việt Tây Bắc; Võ Hữu Hưng, Nguyệt San Góp Gió, và Bùi Quốc Hùng, Việt Báo Miền Nam.

Bác Sĩ Giáp Phúc Đạt, Trưởng Ban Tổ Chức, ngỏ lời chào mừng và cảm tạ quan khách đã đến dự buổi lễ, đồng thời, ông trình bày những khổ đau tận cùng của người dân Huế, của những nạn nhân vô tội bị Việt Cộng thảm sát trong biến cố Tết Mẫu Thân 1968 tại Thành phố Huế nói riêng và trên khắp lãnh thổ Việt Nam Cộng Hòa nói chung. Những khổ đau người dân Huế phải chịu đến nay đã vừa tròn 40 năm như vẫn còn nguyên vẹn chưa phai nhòa, cộng thêm những đè nén, bất công trong cuộc sống không có tự do, dân chủ, và đặc biệt cùng hướng về quê nhà, nơi hai quần đảo thân yêu của Tổ Quốc Việt Nam đã bị tập đoàn Cộng Sản Việt Nam cúi mặt dâng cho Trung Cộng.

Tiếp theo, Ban Tổ Chức đã mời quan khách lắng nghe lời phát biểu trực tiếp của một nhà đấu tranh dân chủ, Linh Mục Phêrô Phan Văn Lợi, từ Cố Đô Huế gửi đến buổi Lễ  Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân Huế - Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa tại thành phố Seattle, tiểu bang Washington hôm nay. (Xin đón xem toàn văn bài phát biểu của LM. Phêrô Phan Văn Lợi đăng trên số báo này.)

Ông Nguyễn Quốc Nhơn, phụ trách phần chiếu Slide Show hình ảnh tang thương của Huế năm Mậu Thân 1968. Đây là một trong những bộ hình ảnh ghi lại những cảnh tượng thảm sát kinh hoàng, man rợ, vô nhân đạo nhất trong lịch sử dân tộc thời cận đại. Bộ hình ảnh này đã được phổ biến trên hệ thống truyền hình quốc giaVNCH, trên báo chí ngay sau khi Việt Cộng bị tiêu diệt, bị đánh bật ra khỏi Huế, và các địa điểm chôn dấu thân xác nạn nhân bị thảm sát được khai quật . Quan khách khi xem những hình ảnh này trên màn ảnh, với lời chú giải của ông Nguyễn An Quý, ai cũng thấy lòng mình chùng xuống, dâng lên một mối tiếc thương, hoài cảm sâu xa cho những nạn nhân từ trẻ thơ, thanh niên, thiếu nữ, đến những người trung niên, lớn tuổi đều chịu chung số phận bị Cộng Sản Bắc Việt tàn sát dã man. Nhìn thấy những hầm hố vùi thân xác đồng bào, từ thành nội ra ngoại ô, dẫn đến Khe Đá Mài hoang vắng, những đống xương trắng bạc màu, những đám tang và mồ chôn tập thể nạn nhân, như "Ngôi Mộ Ba Tầng" hương tàn khói lạnh, không ai có thể cầm được những giọt lệ thương xót tuôn trào ra khóe mắt. Người chết chịu cực hình khổ đau khi bị bắt, khi bị giết bằng dao chém, súng bắn, cuốc đập đầu, bị chôn sống, đã đành, nhưng người còn sống ở lại, đau đớn tận cùng nào hơn khi những người vợ đi tìm chồng, chồng đi tìm vợ, anh chị em tìm nhau, trẻ thơ vật vã khóc than bên di hài cha mẹ. Có bi thương nào hơn với dân tộc Việt Nam, có tội ác nào hơn do Cộng Sản gây ra với dân tộc Việt Nam. Với Huế Mậu Thân, thành ngữ "Núi xương, sông máu" đã trở thành một hiện thực mang tang thương, đau đớn, u buồn, sầu khổ không chỉ cho một người, một gia đình, một khu phố, mà là cho toàn thể con dân sống trong thành phố Huế; không phải chỉ có một "Giải Khăn Tang Cho Huế" mà còn là nhiều "Giải Khăn Tang Cho Việt Nam" trong biến cố Tết Mậu Thân 1968, và trong suốt cuộc chiến tranh Việt Nam kéo dài hơn 20 năm do Cộng Sản Bắc Việt xâm lược, tên tay sai của Cộng Sản Đệ Tam Quốc Tế phát động và là thủ phạm chịu hoàn toàn trách nhiệm về những cuộc tàn sát dân lành trước lịch sử và lương tâm nhân loại.

Buổi Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Mậu Thân Huế - Hướng Về Hoàng Sa Trường Sa tại Seattle chấm dứt vào lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Giao Châu. Ảnh: Tuấn Vũ

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Lớp cách nhiệt chân không tạo nên sự khác biệt giữa Bình Thủy Điện Dòng VE Hybrid với các sản phẩm bình thủy điện khác. Công nghệ này giúp sản phẩm tiêu thụ ít điện năng hơn trong quá trình giữ ấm nhờ có thêm một ống bọc cách nhiệt chân không bao quanh bình chứa. Ví dụ: khi cài đặt giữ ấm ở nhiệt độ 195°F, điện năng tiêu thụ bình quân đạt mức tiết kiệm năng lượng 25 watt. Mẫu bình thủy điện này còn có chế độ giữ ấm không dùng điện, ngừng cấp điện cho bộ phận làm nóng và chỉ giữ nước ấm nhờ vào lớp cách nhiệt chân không. Sản phẩm cũng hoạt động mạnh mẽ hơn khi được trang bị bộ phận làm nóng công suất 930 watt, giúp đun nước đạt đến nhiệt độ mong muốn nhanh hơn. Hệ thống kiểm soát nhiệt độ điện toán hóa giúp duy trì nhiệt độ 160ºF, 175ºF, 195ºF hoặc 208ºF, các mức nhiệt này được lập trình sẵn để pha nhiều loại trà khác nhau. Ngoài ra, còn có chế độ tùy chọn Quick Temp, đun nước đến nhiệt độ đã chọn trong thời gian ngắn mà không cần phải đạt đến nhiệt độ sôi trước. Bộ hẹn giờ của mẫu này
Dựa trên các kết quả từ số liệu để phân chia vùng chính trị từ Thống Kê Dân Số 2020, dân số người Mỹ gốc Á đã gia tăng đáng kể. Hơn 24 triệu người (7.2% trong tổng thể dân số) nhận diện là “người châu Á toàn phần hoặc một phần”. “Người châu Á toàn phần” (“Asian alone”) được dùng để nhận diện những người chỉ chọn là người châu Á và không có chọn các chủng tộc nào khác. “Người châu Á toàn phần hoặc một phần” (“Asian alone or in combination”) bao gồm những người đã chọn là người châu Á, cho dù họ có chọn các chủng tộc khác hay không.
Tôi dạy tại trường trung học Inderkum, nơi sử dụng 36 ngôn ngữ khác nhau, hơn 60 phần trăm học sinh đủ điều kiện nhận bữa trưa miễn phí hoặc giảm giá, và nhiều hộ gia đình đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch. Tôi lo lắng về tác động của sự cô lập đối với kết quả học tập cùng với sức khỏe tinh thần của các em, và việc COVID-19 có thể đã đảo lộn cuộc sống gia đình của các em như thế nào.
Thành Phố Garden Grove, hợp tác với Be Well OC, thông báo ra mắt chương trình chăm sóc sức khỏe tâm thần, được gọi là ‘Be Well OC in Garden Grove Mobile Response Team', để đánh giá, kiểm tra và giúp ổn định cho cư dân nếu trải qua khủng hoảng sức khỏe tâm thần, sử dụng chất kích thích và cũng như trong tình trạng vô gia cư.
Vào lúc 4:00 chiều ngày Thứ Ba 10/19/2021, một nhóm nhỏ cư dân gốc Á tại Quận Cam đã biểu tình trước văn phòng Đảng Cộng Hòa vùng Little Saigon (ngã tư Brookhurst – McFadden) để kêu gọi hai nữ dân biểu gốc Hàn Michelle Steel và Young Kim ủng hộ việc cấm khoan dầu ngoài khơi tại các vùng biển Quận Cam.
Vào lúc 1 giờ 30 trưa Thứ Ba ngày 19 tháng 10 năm 2021 tại địa điểm Mendez Tribute Monument Park, một buổi lễ trao tặng ngân phiếu 1.5 triệu Mỹ Kim do Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao đến Hội Đồng Thành Phố Westminster để thực hiện công trình xây dựng công viên và đường mòn Mendez. Tham dự buổi lễ có: The Honorable Thomas J.Umberg, Senator, 34th District, Bà Quyên Trần, Phụ Tá Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg và một số nhân viện văn phòng TNS. Hội Đồng Thành Phố Werstminster có: Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, các Nghị Viên: Kimberly Hồ, Tài Đổ, Carlos Manzo; Bà Sylvia Mendez cùng gia đình; Quyền Tổng quản trị thành phố Westminster Christine Cordon cùng các nhân viên thành phố… Một số các cơ quan truyền thông báo chí Việt-Mỹ.
Chúng tôi vô cùng cảm động và khích lệ khi được sự đáp ứng nhanh chóng và đông đảo của toàn thể quý vị đã gởi email trực tiếp về để hưởng ứng chương trình “Mỗi Gia Đình, Một Thương Phế Binh”. Mới chỉ trong vài ngày mà số ân nhân bảo trợ đã lên đến hơn 200 vị. Rất tiếc là không thể hồi âm riêng đến từng người, nên xin cho phép chúng tôi được trả lời chung qua lá Thư Ngỏ này, và kính nhờ quý cơ quan truyền thông cũng như diễn đàn xã hội giúp chuyển đến toàn thể quý vị những chi tiết mà nhiều người muốn biết dưới đây
Ứng viên nộp đơn phải sống trong khu vực dịch vụ của SCE và dự định học toàn thời gian cấp đại học theo một ngành STEM. Học sinh đủ điều kiện được nộp đơn cũng phải là học sinh năm cuối của trường trung học, có tổng số điểm ít nhất là 3.0 GPA và cần chứng minh là có nhu cầu được tài trợ.
Sau hai buổi ra mắt sách tại tiểu bang Washington DC và Houston, Texas, nữ tài tử Kiều Chinh đã trở về Quận Cam, California để ra mắt sách tại đây vào ngày 10 tháng 10, 2021. Buổi ra mắt cuốn hồi ký "Kiều Chinh-Nghệ Sĩ Lưu Vong" được tổ chức tại nhà sách Tự Lực thành phố Little Saigon trong vòng 2 tiếng đồng hồ vào buổi trưa. Nét đẹp, tài năng và sự nghiệp thành công đã làm nhiều người biết đến và bà nổi danh như cồn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.