Hôm nay,  
Việt Báo Online

Luật Pháp Phổ Thông

19/05/200300:00:00(Xem: 3712)
Luật Pháp Phổ Thông
Hỏi (bà Trần T.H.T.): Cách đây gần 3 năm tôi có nhờ một văn phòng luật sư lo giúp hồ sơ tranh tụng để đòi chia tài sản với chồng tôi. Vụ kiện đang tiến hành thì chúng tôi đồng ý trở lại sống chung với nhau.
Tuy đã đồng ý trở lại chung sống với nhau, nhưng vì tình cảm thì như bát nước đầy, khi đã đổ thì không thể nào hốt lại cho đầy như cũ. Thế là tuy hai chúng tôi cùng sống chung nhà, nhưng tình cảm thì không còn đậm đà như xưa.
Đầu năm 2001, chồng tôi đã trở lại Việt Nam lần đầu thăm quê, rồi cũng cuối năm đó ông ta lại về một lần nữa với lý do là nghiên cứu để đầu tư. Sau hai lần về thăm quê, tôi thấy có sự khác thường về mặt tình cảm trong con người của chồng tôi. Mặc dầu thỉnh thoảng chúng tôi vẫn còn chăn gối, nhưng dường như đây là việc làm bất đắc dĩ của ông ta.
Sau đó tôi khám phá ra là ông ta đã lén lút thư từ qua lại với một người con gái tại Việt Nam bằng cách dùng địa chỉ hộp thư tại bưu điện. Khi phát hiện được điều này, chúng tôi đã cãi vã nhau, và tôi cảm thấy trong tôi tình cảm vợ chồng không còn nữa.
Sau trận cãi vã đó, ông ta lại về Việt Nam. Phần tôi vì buồn bực nên đã sa ngã và đã mang thai với một người khác. Sau khi tôi hạ sinh được một cháu trai, ông ta vẫn đi đi về về Việt Nam như là chuyện đi làm ăn xuyên bang.
Gần đây sau chuyến đi Việt Nam, ông ta trở lại Úc và yêu cầu tôi phải cho em bé đi thử nghiệm DNA trước khi tiếp tục trả tiến cấp dưỡng.
Tôi cho ông ta biết rằng, tôi không muốn thử nghiệm DNA và cũng không cần ông ta trả tiền cấp dưỡng cho em bé nữa.
Ông ta không đồng ý điều này, nên đã nhờ luật sư và hiện tòa án gia đình đã đưa ra án lệnh buộc tôi phải cùng em bé đi thử nghiệm DNA.
Chồng tôi đã mướn văn phòng luật sư mà 3 năm trước đây tôi đã mướn văn phòng nàyï để yêu cầu họ lập thủ tục chia tài sản với chồng tôi.
Xin LS cho biết là văn phòng luật sư đó có quyền đại diện cho chồng tôi trong thủ tục đòi ly dị, phân chia tài sản, và trả tiền cấp dưỡng cho con tôi hay không" Báo cho LS biết là 3 năm trước, khi mướn luật sư mà hiện thời ông ta đang mướn, tôi đã khẩn khoản khai báo tất cả những điều cần thiết cho vụ tranh tụng hồi đó. Mặc dầu hiện giờ vụ tranh tụng của chồng tôi được một luật sư khác của văn phòng đó đại diện.
Trả lời: Vấn đề đặt ra ở đây là liệu những dự kiện hoặc tin tức thâu thập được từ cuộc đối thoại 3 năm trước đây giữa bà với văn phòng luật sư, mà văn phòng đó hiện giờ đang đại diện cho chồng bà, có làm thiệt hại cho quyền lời của bà trong vụ tranh tụng hiện thời hay không"
Theo nguyên tắc về đạo đức pháp lý, thì luật sư không được dùng những tin tức hoặc các dự kiện riêng tư mà thân chủ đã khai báo trước đây để chống lại thân chủ của mình, hoặc nếu những tin tức hoặc dự kiện đó gây thiệt hại cho thân chủ cũ của mình.
Tại Hoa Kỳ, “Pháp Điển làm Mẫu Mực” [the Model Code DR 5-105(D)] quy định rằng nếu bất cứ một luật sư nào trong công ty bị tuyên bố không đủ năng cách để đại diện cho thân chủ bởi vì có “sự tương phản về quyền lợi” (a conflict of interest), thì “tất cả các luật sư trong công ty bị tuyên bố là không đủ năng cách.” (all the lawyers in the firm are disqualified). Pháp điển này đã căn cứ vào khái niệm là tất cả các luật sư làm việc trong cùng một công ty thường trò chuyện và chia xẻ những tin tức riêng tư với nhau.
Tại Anh Quốc, theo nguyên tắc, một luật sư không được đại diện trong vụ tranh tụng nếu sự đại diện đó gây thiệt hại cho thân chủ cũ của mình. Nguyên tắc này dựa vào sự xét nghiệm về mối bất hòa và sự tổn hại thực sự như đã được xét xử trong vụ Rakusen kiện Ellis, Munday and Clarke.
Trong vụ đó, Munday và Clarke là 2 luật sư làm chung công ty. Họ thường có thói quen là làm việc riêng biệt nhau và không tìm hiểu về thân chủ của nhau.
Rakusen đến gặp Munday để yêu cầu luật sư này cố vấn về “sự khiếu kiện đối với việc bị đuổi sở một cách sai trái.” (an action for wrongful dismissal). Nhưng sau đó đương sự đã đổi luật sư và bắt đầu khởi kiện.
Clarke đi vắng và hoàn toàn không hay biết gì về việc Rakusen đến công ty để gặp Munday hầu xin cố vấn về việc khiếu nại đó.
Sau khi trở về công ty, Clark được ủy thác để đại diện cho công ty mà Rakusen đang kiện công ty đó đã đuổi đương sự một cách sai trái.
Rakusen bèn xin án lệnh để tòa không cho Clarke đại diện cho công ty. Tòa đã đưa ra án lệnh đó. Luật sư Clarke bèn kháng án.
Tòa đã tuyên bố rằng có những tin tức riêng tư được Rakusen cung cấp cho luật sư Munday mà luật sư này, và chỉ luật sư này thôi, đã cố vấn cho Rakusen. Nếu luật sư Munday sau đó được chỉ định để đại diện cho công ty mà Rakusen đã tố giác là đã đuổi đương sự một cách sai trái, thì Munday không thể nào hoàn tất nhiệm vụ của đương sự nếu đương sự đại diện cho công ty đó trong vụ tranh tụng mà không xử dụng đến các tin tức riêng biệt do Rakusen đã cung cấp trước đây.
Đây là trường hợp điển hình mà một người không thể tự đặt mình vào vị thế đó khi mình không thể xóa bỏ được trong tâm trí của mình toàn bộ tin tức mà mình đã nghe được trước đó.
Nhưng trong vụ kiện này, luật sư Clarke đã đi vắng và hoàn toàn không hay biết gì về việc luật sư Munday tiếp xúc với Rakusen. Ông ta cũng không bao giờ gặp Rakusen trước đó, và là một người hoàn toàn xa lạ đối với Rakusen trong vụ kiện này.
Hơn nữa, tất cả các luật sư của công ty đã ngưng đại diện cho Rakusen trước khi án lệnh được ban hành.
Trong tình huống đó tòa không thấy có lý do nào để ngăn cản việc Clarke đại diện cho công ty đã sa thải Rakusen hầu đương đầu với vụ kiện mà Rakusen đã khởi động.
Cuối cùng tòa đã hủy bỏ án lệnh và cho phép luật sư Clarke đại diện trong vụ kiện.
Nguyên tắc vừa nêu trên của tòa án Anh Quốc chỉ được chấp nhận bởi hệ thống tư pháp tại Úc trên một vài khía cạnh.
Liên hệ đến vấn đề tương phản trong các vụ tranh tụng gia đình, nguyên tắc hiện hành tại Úc cũng như tại Hoa kỳ đã xem các thành viên của gia đình như là một đơn vị và đã cho phép các luật sư dàn xếp sự tranh chấp giữa các thành viên trong gia đình.
Tại Hoa Kỳ, án lệ đã hỗ trợ cho khái niệm rằng khi sự đại diện chung xảy ra và thân chủ biết được sự quan hệ của phía bên kia đối với văn phòng luật sư, thì văn phòng luật sư không vì thế mà bị tuyên bố là không đủ năng cách để đại diện cho một bên đương sự khi có sự xung đột xảy ra.
Dựa và luật lệ cũng như các phán quyết vừa trưng dẫn, bà có thể thấy được rằng việc công ty luật sư đó có được phép đại diện cho chồng của bà trong vụ kiện liên hệ việc chia tài sản, hoặc quyền nuôi giữ con hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, mà những yếu tố đó tựu trung sẽ được tòa xét nghiệm dựa vào nguyên tắc là liệu sự đại diện đó có đưa đến việc tương phản và gây ra sự thiệt hại thực sự cho bà hay không.
Nếu bà vẫn còn thắc mắc xin liên lạc điện thoại cho chúng tôi để được giải đáp thêm.

17/07/2019(Xem: 622)
Sinh lão bệnh tử là lẽ tự nhiên của kiếp người. Tuy thế, khi còn trẻ, tôi vẫn cứ tưởng rằng đó là chuyện của người nào khác (thôi) chớ không mắc mớ gì ráo tới mình. Tưởng vậy, tất nhiên, là Tưởng Tầm Bậy.
17/07/2019(Xem: 549)
Đám cưới tới ngày rước dâu , thuê xe đón dâu rồi nhưng vì cơn lũ chợt về , nhà trai đành phải xin phép đàng gái đón dâu về bằng 6 cổ xe trâu cho kịp giờ hoàng đạo .
17/07/2019(Xem: 611)
Từ rất sớm, khi mặt trời còn đang ngái ngủ sau rặng tre, lão nhà báo đã chèo chiếc thuyền con ra giữa hồ, hái những đóa sen chớm hé, khẽ khàng đặt lên lòng thuyền; được đâu chừng mươi bông, lão lại ngược mạn thuyền, chèo vào bờ.
17/07/2019(Xem: 1279)
Nhờ có sự giúp đỡ của Bắc Hàn và Trung Cộng, Iran quyết tâm thực hiện vũ khí hạt nhân để được tồn tại trong trận chiến với Do Thái. Cựu Giám đốc tình báo Mossad của Do Thái là
17/07/2019(Xem: 576)
Von der Leyen trở thành Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, Kramp-Karrenbauer trở thành Tân Bộ trưởng Quốc phòng Đức, và Merkel có ngày sinh nhật của mình: một cái nhìn tổng quát về tin tức về đêm và một viễn cảnh trong ngày
17/07/2019(Xem: 1270)
Sự kiện và thời sự. Tin VOA của Mỹ ngày 12-07 ”Tổng thống Đài Loan ghé Mỹ, bất chấp sự phản đối của TQ”. Bà Tổng Thống “Thái Anh Văn đặt chân tới Mỹ hôm 11/7 trong chuyến đi chắc chắn gây phẫn nộ Bắc Kinh
17/07/2019(Xem: 315)
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10.
17/07/2019(Xem: 181)
EDINBURGH - Thống kê chính thức cho thấy số tử vong do thuốc gây ra tại Scotland trong năm qua là 1,187, tăng 27% so với năm trước và là cao nhất từ 1996. Số người chết có liên quan với rượu là 1,136.
17/07/2019(Xem: 155)
MUMBAI - Theo tin vừa cập nhật, vào ngày Thứ Ba 16/07, ít nhất 7 người chết và hơn 40 người mắc kẹt trong một ngôi nhà 4 tầng bị sập ở Mumbai.
17/07/2019(Xem: 172)
ISLAMABAD - Sau gần 5 tháng đối đầu với lân bang Ấn Độ, Pakistan quyết định mở lại toàn bộ không phận cho các chuyến bay dân sự vào ngày 16/07.
17/07/2019(Xem: 161)
DHAKA - VOA đưa tin vào ngày 15/07: Trên 100 người chết, và hàng triệu người di tản trong lúc mùa mưa hàng năm tại nam Á gây ngập lụt từ Nepal đến Ấn Độ, Bangladesh.
17/07/2019(Xem: 259)
PYONGYANG - Bắc Hàn báo hiệu: có thể sắp chấm dứt 20 tháng ngưng thử nguyên tử và bắn phi đạn vì hoạt động tập trận mùa Hè của Hoa Kỳ và Nam Hàn.
17/07/2019(Xem: 295)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy tị nạn LHQ lên tiếng quan ngại về các hạn chế mới trong chính sách di trú của Hoa Kỳ, khiến nhiều gia đình đối diện bấc trắc.
17/07/2019(Xem: 158)
BRUSSELS - Hội nghị cấp ngoại trưởng của EU nhận định: các vi phạm thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 của Iran là không đủ nghiêm trọng để khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp. Nhưng vận động ngoại giao để giảm căng thẳng là cấp thiết.
Tin công nghệ
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.