Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Pháp Phổ Thông

30/10/200700:00:00(Xem: 1552)

[LS Lê Đình Hồ là tác giả cuốn “Từ Điển Luật Pháp Anh Việt-Việt Anh” dày 1,920 trang được xuất bản năm 2004. Qúy độc giả muốn mua sách, xin vui lòng liên lạc ledinhho@hotmail.com]

Hỏi (Bà Trần T.H.T): Cách đây hơn 3 tuần lễ, con tôi bị bắt, sau đó cảnh sát đã đến nhà lục xét. Sau khi lục xét, cảnh sát đã phát hiện được trong phòng của cháu có 2 túi thuốc lắc, tổng cộng trên 1,200 viên.
Cháu đã bị cáo buộc về tội buôn bán ma túy với số lượng thương mãi. Cháu đã ra tòa một lần, nhưng không chịu nhận tội, đơn xin tại ngọai của cháu đã bị tòa bác bỏ.
Cháu năm nay 19 tuổi. Khi cháu còn học lớp 12, cách đây gần 2 năm, cháu đã phải vào trung tâm cai nghiện để cai ghiền ma túy.
Hiện cháu đang học kế tóan tại trường TAFE. Xin LS cho biết là cháu có thể xin tại ngọai để tiếp tục việc học trong lúc chờ đợi xét xử hay không" Cháu có thể cho tòa biết rằng vì cháu nghiện ma túy nên cháu đã mua số lượng đó để thỏa mãn cơn ghiền hay không" Nếu cháu bị kết tội thì hình phạt có nặng lắm không"

*

Trả lời: Điều 25(2) của “DDạo Luật về Sự Lạm Dụng và Buôn Bán Ma Túy” (The Drug Misuse and Trafficking Act) quy định rằng: “Người cung cấp, hoặc cố ý tham dự vào việc cung cấp, một lượng ma túy không ít hơn số lượng thương mãi lớn. . . sẽ bị tội về sự vi phạm đó. Hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là ở tù 20 năm” (A person who supplies, or who knowingly takes part in the supply of, an amount of a prohibited drug which is not less than a large commercial quantity ... is guilty of an offence. The maximum penalty for this offence is imprisonment for 20 years).
 [Ghi chú: Trafficable quantity (số lượng buôn bán [bạch phiến-heroin]): Hiện nay được quy định là 3grams. Commercial quantity (số lượng thương mãi): Hiện nay được quy định là 250grams – [số lượng thương mãi của ecstasy là 125grams] . Large commercial quantity (Số lượng thương mãi lớn): Hiện nay được quy định là 1kg trở lên – số lượng thương mãi lớn của ecstasy là 500grams].
Trong vụ R v. J.R.D. [2007] NSWCCA 55, cảnh sát được phép nghe lén những cú điện thọai gọi đến cho bị cáo. Vào ngày 17.6.2004, đồng bị cáo, Erlambang, báo cho bị cáo rằng ông ta muốn “1,000 viên kẹo” (one thousand lollies) và ông ta sẽ mang theo “giấy, tiền mặt” (paper) [lollies là mật mã được xử dụng để chỉ “thuốc lắc” (ecstasy)].
Bị cáo liền gọi một người khác tên là Anderson, và sắp xếp việc gặp mặt vào lúc 5 giờ chiều. Chừng 1 giờ sau khi gặp Anderson, bị cáo đã hẹn gặp đồng bị cáo, Erlambang, tại nhà của mình. Bị cáo cũng gọi điện thọai để sắp xếp việc giao ma túy. Vào khỏang 9.30 tối, bị cáo gọi Erlambang và nói “Ive got it” (Tôi đã có thuốc rồi).
Ngay sau khi Erlambang đến nhà của bị cáo và được giao ma túy. Cảnh sát đã nghe lén được rằng 2 bên đã đếm $14,500. Đồng thời cuộc nói chuyện giữa bị cáo và đồng bị cáo cho thấy rằng lượng thuốc giao bị thiếu 100 viên.
Sáng hôm sau bị cáo gọi điện thọai cho người cung cấp ma túy và báo cho biết rằng Erlambang không hài lòng nhưng đã nói thêm rằng, “Tôi nói là lần tới tụi mình sẽ bù lại” (I said were going to fix them next time).
Bị cáo nhận được $500 tiền hoa hồng cho việc buôn bán này. Lượng ma túy bán ra là 250grams. Luật pháp ấn định số lượng thương mãi của ecstasy là 125grams.
Riêng “sự cáo buộc về tội oa trữ đồ gian” (the charge of receiving) liên hệ đến việc bị cáo tẩu tán mấy thùng vodka do các người khác ăn cắp - một trong những người đó là Anderson – Anderson là người cung cấp ma túy cho bị cáo. 7 kiện alcohol trị giá $90,000 ăn cắp từ nhà kho vào ngày 6 & 7.5.2004.


Trong lúc nghe lén điện thọai vào ngày 18.5.2004, cảnh sát đã nghe bị cáo hỏi là có uống được vodka không, đồng thời cho biết rằng có 235 thùng với giá $100 một thùng. Bị cáo đã nhận được $900 tiền hoa hồng cho việc buôn bán này.
Bị cáo còn liên can đến 2 tội danh dính dáng đến hàng hóa ăn cắp. Vào ngày 3.3.2004 cảnh sát nghe lén và biết được rằng bị cáo hỏi người ta là có muốn mua “thang xếp” (scissor lift) hay không. Sau đó cảnh sát thấy bị cáo lái một chiếc xe vận tải ăn cắp, trên đó có chở lọai thang xếp này. Thang xếp này trị giá $18,000. Ngòai ra bị cáo còn bị cáo buộc là “kẻ đồng lõa sau khi tội phạm xảy ra” (accessory after the fact) liên hệ đến các đồ điện đánh cắp vào ngày 31.5.2004. Những đề điện này được chở trên một chiếc xe van, khi cảnh sát chận chiếc xe van lại, tài xế đã bị bắt cùng với tang vật là $66,000. Sau khi tài xế bị bắt, bị cáo đã gọi điện thọai cho người phụ tá và yêu cầu đưa ra lời khai gian dối với cảnh sát.
Ngòai ra bị cáo còn dính dáng đến tội xử dụng “giấy tờ giả mạo” (a false document) để mượn tiền mua xe. Bị cáo đã mượn một số tiền là $24,815.39.
Bị cáo đã nhận tội buôn bán ma túy với số lượng thương mãi. Hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù, và thời gian thụ hình tối thiểu thường là 10 năm. Riêng tội oa trữ đồ gian, thì hình phạt tối đa danh cho tội này là 10 năm. Đối với “tội lường gạt, khi trá” (fraud), thì hình phạt tối đa danh cho tội này là 12 tháng tù.
Bị cáo sinh năm 1951, bị cáo đã có nhiều tiền án từ năm 1965 đến 1981 về các tội lừa đảo, và đã từng bị tù qua. Bị cáo sống ngọai hôn và có 3 con, 22, 15, và 9 tuổi. Bị cáo bị tai nạnxe hơi vào năm 1990 vì thế không thể làm việc tòan thời được. Bị cáo đang sống trong nhà của chính phủ.
Vào ngày 16.10.2006 vị chánh án tọa xử đã tuyên án bị cáo như sau: “tội buôn bán ma túy” bị cáo bị tù 2 năm và phải ở tù tối thiểu là 18 tháng; “tội oa trữ đồ gian” bị phạt 2 năm tù ở và phải ở tù tối thiểu là 18 tháng; riêng “tội khi trá” bị cáo bị tuyên án 12 tháng tù.
Tuy nhiên, vị thẩm phán tọa xử đã tuyên bố rằng dựa vào điều 12 của “DDạo Luật Hình Sự (về Thủ Tục Tuyên An)” (Crimes (Sentencing Procedure) Act), ông ta đã cho phép bị cáo được hưởng án treo liên hệ đến các tội danh vừa nêu. Công tố viện bèn chống lại “3 bản án tù treo” (three suspended sentences) này.
Vào lúc kháng án, công tố viện cho rằng các bản án tù treo là hòan tòan không thích đáng đối với các tội trạng của bị cáo. Công tố viện cho rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi đưa ra những bản án tù treo này, và rằng vị thẩm phán tọa xử đã sai lầm khi không suy xét đến các tội trạng mà bị cáo đã phạm phải trước khi tuyên bố các bản án treo này.
Cuối cùng Tòa Kháng An Hình Sự đã tuyên bố hủy bỏ các bản án treo và rằng bị cáo phải thụ hình theo thời gian được quy định trong các bản án mà tòa án vùng đã tuyên phán.
Dựa vào luật pháp cũng như phán quyết vừa trưng dẫn bà có thể thấy được rằng con của bà đang bị cáo buộc về một tội trạng hình sự nghiêm trọng, vì hình phạt tối đa dành cho tội trạng này là 20 năm tù. Tuy nhiên, việc cháu có bị tù hay không, hoặc hình phạt nặng hay nhẹ điều đó còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác.
Riêng việc xin tại ngọai cho cháu thì bà phải yêu cầu LS của cháu nộp đơn lên “Tối Cao Pháp Viện” của tiểu bang để xin tái xét việc bác bỏ lời thỉnh cầu tại ngọai tại tòa án sơ thẩm.
Với số lượng ecstasy lớn như vậy, thật khó có thể thuyết phục tòa rằng vì cháu nghiện ma túy nên cháu đã tích trữ lọai thuốc đó đặng khi lên cơn ghiền thì cháu xử dụng.
Nếu bà còn thắc mắc xin điện thọai cho chúng tôi để được giải đáp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.