Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trăm Sự Nhờ Nàng

16/08/200900:00:00(Xem: 2050)
Trăm Sự Nhờ Nàng

Trăm Sự Nhờ Nàng – Mõ Sàigòn

Công Nghi Hưu là tướng quốc của nước Lỗ, tính rất thích ăn cá. Một hôm, có người đem cá đến biếu, ông chẳng những không nhận, còn nhăn mặt nói rằng:
- Ngươi khổ cực ngồi đồng hàng tiếng, lại phải chịu nắng mưa, đặng bắt được con này. Lẽ ra công khó đó vợ con ngươi hè nhau mà hưởng, chớ có đâu lại chui tọt đến đây" Phần ta, tuy thích mùi hải sản, nhưng chỉ vì thói quen ăn uống mà chiếm đoạt lợi lộc của vợ con ngươi, thì lúc đăng đường xử việc, hoặc lễ bái ở đình, thời thử hỏi sao ta có thể bình an cho đặng" Thôi! Ta chẳng nhận đâu!
Người ấy khẩn khoản nói:
- Cá ở sông biển ao hồ. Tiểu nhân nào có đến mua. Sao đại nhân lại nghĩ nhiều ra như thế"
Nghi Hưu lắc đầu đáp:
- Đành là vậy, nhưng để bắt được nó ngươi cũng phải tốn tiền mua lưới, đào mồi, rồi phải đêm hôm khuya khuắt thức tràn theo con nước. May thì được, rủi thì thua, nên ta không thể cam tâm mà nhận. Lại nữa, vợ con ngươi ở nhà, nhiều khi cũng không có lát cá mà ăn, thời sao ta lại có thể cầm cho yên được"
Kẻ ấy nghe vậy, bỗng lạnh cả châu thân. Lắp bắp nói:
- Cá lên bờ, thời không thể trả ra sông. Xin đại nhân nhận cho, để thích thú lại càng thêm thích thú.
Nghi Hưu đầu lắc lịa lắc lia. Xua tay đáp:
- Cuộc đời của một người, là nối kết của chuỗi dài lầm lỗi. Ta muốn bớt một phần, nên chắc lòng chẳng thể nào dzớt lấy được đâu!
Vợ của Hưu là Trần thị, đang ở phòng bên têm trầu, bất chợt nhìn qua khe cửa, chứng kiến cảnh chồng mình xô nhẹ cá ra, liền buột miệng nói:
- Cơm trên nồi rơi xuống đất dầu sao cũng còn tin được. Còn cơm trong miệng mình. Lẽ nào rơi xuống mà tin được hay sao"
Nghĩ vậy, toan nhổm dậy bước ra, bất chợt nghe tiếng nói:
- Đã làm đến tướng quốc, thì trong đục đã tường, hiểu thế thái nhân tình như lấy đồ trong túi. Sao phu nhân lại lo"
Trần thị quay lại, thời thấy Cẩm Như, tuy là tỳ nữ nhưng thân thiết còn hơn gan ruột, bèn bực bội nói:
- Miệng thích ăn cá. Người ta đem cá đến dâng, lại lắc đầu không nhận, thì khi tin này bị xì ra. Thử hỏi cá chùa đâu cho đớp"
Cẩm Như từ tốn đáp:
- Nô tỳ có đôi lời thành thật, mong được nói ra. Chẳng hay phu nhân chớp đèn hay tắt bếp"
Trần thị từ nhỏ vốn mang bịnh tò mò rất nặng, nên lúc đi học, thường bỏ thời gian để tìm hiểu chuyện không vui của người khác, mà quên lững học hành, đến độ cô giáo phải đợi lúc lớp học đã tan, mà nói với thị rằng: “Người ta sửa soạn giường như thế nào, thì sẽ được ngủ như thế ấy. Con mà bươi móc chuyện thiên hạ như vầy, còn yên đặng hay sao"”. Trần thị đáp: “Học kinh nghiệm của người, mà không phải trả bằng cuộc đời của chính mình, thì trước là hưởng được hồng phước của tổ tiên, sau cũng còn chút đức để dành cho con cháu.”. Cô giáo nghe vậy, thở dài một hơi mấy cái, toan đứng dậy bỏ đi, nhưng khi ánh mắt chạm phải bụi tre to ngoài cổng, chợt nhớ tới câu tre già măng mọc, bèn vớt vát nói: “Người khôn ngoan phải biết chọn sách mà đọc, chọn bạn mà chơi, cũng như tránh chuyện thị phi để đừng nhào vô trong đó. Nếu con coi thường điều này, thì chẳng những rước họa vào thân, mà tri kỷ suốt đời cũng… nằm mơ không thấy”. Tính tình đã vậy, nay bỗng nghe Cẩm Như mặn nhạt lẫn vào nhau, liền tức tốc nói:
- Ngươi quyền biến hiểu chuyện, lại trải hai đời chồng, còn là gan ruột của ta. Sao bày chuyện hỏi tào lao như thế"
Cẩm Như cười nhẹ đáp:
- Người ta cho cá, tất phải xách con cá từ nhà đi đến đây. Thử hỏi: Bao nhiêu người thấy" Bao nhiêu người biết" Nên khó tránh được điều tiếng của tha nhân, thành thử tướng quốc từ chối là vì duyên cớ đó!
Trần thị nghệch mặt ra một chút, rồi ngơ ngác nói:
- Có ai hiểu chồng bằng vợ. Ta là vợ. Lẽ nào lại hiểu sai"
Cẩm Như chậm rãi đáp:
- Phu nhân nghĩ coi: Nhận cá, cũng mang tiếng một lần nhận, mà nhận cái khác dùng để mua cá, cũng mang tiếng một lần nhận. Chi bằng nhận cái nhỏ rồi mua cái lớn, thì trước là dễ chạy, sau lại ngon ăn, sau nữa tiếng thanh liêm cứ ào tuôn xua đến!
Trần thị nghe Cẩm Như bàn ra như vậy, mới chột dạ nghĩ: “Đứa con gái này, chỉ là hạng cùng đinh, sở dĩ nuôi được tấm thân đều nhờ vào việc hầu hạ nhà ta mà ra cả. Nếu đem so với nam nữ đương thời, thì chẳng đáng bao nhiêu, nhưng lý luận của nó thiệt đáng ghi vào… sách vở. Ta tiếng là chủ nhân của nó, nhưng thông hiểu chuyện đời, hoặc nghĩ ngợi lắng sâu, thì xem ra đã thua nhiều lắm vậy.”. Đoạn, thở ra một cái, rồi rùng mình nghĩ tiếp: “May nó là nô tỳ, chứ thứ này mà là tình địch của ta, thì chắc chắn ổng sẽ dong buồm sang bến khác!”. Rồi nắm lấy tay của Cẩm Như, thân thiện hỏi:
- Ngươi xuất thân là hàng dân giả, phải đến nhà ta hầu hạ để được chén cơm ăn, mà sao lại có thể hiểu đời mau như thế"
Cẩm Như mĩm cười đáp:
- Tai họa đến từ phía sau, và vì bởi phía sau nên ít người trông thấy. Nô tài. Chỉ vì mau miệng mà phu nhân chịu nghe, chớ thực ra chẳng có tài cán gì hết cả!
Trần thị bồn chồn đến độ không sao làm chủ được, liền bực bội gắt:
- Ta sắp tới giờ… đắp dưa leo, mà ngươi cứ sắm tuồng chưa diễn, thì một là không coi trọng lời ta, hai chuẩn bị áo quần đi nơi khác.
Cẩm Như đang tươi cười là vậy, bỗng nghe đến mấy chữ… áo quần đi nơi khác, bèn rúng động tâm can. Thảng thốt thưa rằng:
- Là lỗi của nô tài! Xin phu nhân rộng lòng dung thứ!
Đoạn, nhỏ giọng nói:
- Ngày nô tài còn nhỏ, thường thấy mẹ: Khi thì thêu thùa may vá. Lúc thì lấy dầu cạo gió cho người ta, mà thù lao chẳng bao giờ lấy, nhận. Nô tài thắc mắc hỏi: “Mẹ bỏ giờ ra hoàn thiện cho người. Lớp thì mất tiền chỉ, lớp thì kim gãy kéo mòn, lớp thì dầu gió phải mua, lớp thì lưng còng mắt mõi, mà một xu cũng không chịu lấy, là nghĩa làm sao"”. Mẹ nô tài nheo mắt đáp: “Hãy để cho người mắc nợ mình. Đến khi đòi. Chẳng ngọt hơn ư"”. Nô tài lại hỏi: “Tiền trước mắt không lấy, lại đợi đến ngày sau, thì có khác chi bỏ mồi bắt bóng. Lỡ người ta không chịu, thời mẹ đòi được hay sao"”. Mẹ nô tài cười to đáp: “Mất chín còn một thì mẹ vẫn lời. Sao lại phải ưu tư cho ngày xuân héo úa"”. Rồi nghiêm mặt nói với nô tài rằng: “Mê lợi nhỏ, xa lợi lớn, thời không phải là người quân tử, mà một khi không lo… lợi lớn, thì cho dù cả đời có cần kiệm chắt chiu, cũng không làm sao khá được. Chi bằng nhẫn nại mà hơn!”. Nô tài nghe vậy, liền tạc dạ ghi tâm, chừng khi đụng chuyện chê cá của nhà này, nên ruột dạ réo sôi, thành thử bàn tới bàn lui là vì duyên cớ đó!
Trần thị nghe tỳ nữ của mình giải bày như vậy, cảm như có ai vén rèm cho ánh sáng lọt vô, liền cao hứng nói:
- Ta sẽ hỏi lại phu quân, để thử xem lý đoán của ngươi trúng chừng mô cho biết!
Rồi như nhớ ra chuyện gì, liền giật giọng hỏi:
- Ta thường nghe thiên hạ nói tai họa đến từ trời, riêng ngươi lại nói tai họa đến từ phía sau, là nghĩa làm sao"
Cẩm Như thở ra một cái, rồi ủ rũ đáp:
- Ở phía sau thì không thấy, mà một khi không thấy thì lấy đâu mà phòng bị" Chỉ là đối thủ thì đứng trước mặt, còn thân thiết thì ở sau lưng, mà đã ở sau lưng thì lụi cú nào tiêu cú đó…
Tối ấy, nhân lúc Nghi Hưu thả bộ ở vườn sau, Trần thị mới cầm hai chiếc bánh chạy ra, bang tới mà hỏi rằng:
- Chàng thích ăn cá. Nay có người mang cá lại cho, mà chàng lại chối từ, khiến thiếp khó mà không nẩy sinh điều thắc mắc!
Nghi Hưu nhận chiếc bánh từ tay vợ, cháp một miếng, rồi từ tốn đáp:
- Người ta đem cá cho chắc có ý cầu ta việc gì. Nếu ta nhận, tất phải giúp, mà một khi đã nhận lời giúp việc cho người, lỡ làm trái phép thì mất mẹ chức quan, mà một khi đã mất chức quan thì chẳng những không có cá cho mà cá mua cũng còn không có nữa, nên ta nhất lòng không nhận. Chẳng phải ta không thích ăn, mà chỉ muốn có cá ăn cho hết đời hết kiếp…
Rồi hướng về cõi xa xăm. Đĩnh đạc nói:
- Lão Tử ngày xưa có câu rằng: “Để thân mình lại sau, thế mà thân mình đứng trước. Gác thân mình ra ngoài, thế mà thân mình lại chạy vô trong. Thế chẳng phải là bởi mình không có lòng riêng, mà thỏa được lòng riêng của mình ư"”. Ta tuy không hiểu Đạo thâm sâu, nhưng cũng biết đem… cá để ra ngoài, thời theo lẽ thì từ ngoài sẽ chạy lẹ vào trong, nên phải lắc lịa lắc lia là vì duyên cớ đó!
Trần thị nghe chồng giải bày như vậy, lòng chẳng đặng thông, liền cố gắng nói:
- Thiếp xem phim tập mỗi ngày, nhưng chưa hề gặp chuyện… vì một con cá mà mất việc quan. Hà cớ chi chàng lại khó với mình như thế"
Nghi Hưu trầm ngâm đáp:
- Cá, dù là nhỏ, nhưng một khi mình ngửa tay ra mà nhận, tức thời đã mang nợ của người ta. Cá, chỉ là miếng ăn, trôi qua cổ là mất biệt, trong khi cái nợ cứ đuổi theo bao ngày bao tháng. Nếu cái gì ta cũng nhận, thời sẽ đến một ngày, ta sẽ không còn là chính ta nữa. Chừng ấy, chẳng những không có cá cầm ăn, mà cái phẩm giá làm người của ta lại bị mòn ra thêm nữa…
Trần thị lặng người đi một chút, rồi nhỏ nhẹ hỏi:
- Tiếng lành đồn xa mà tiếng dữ cũng đồn xa. Nay chàng không nhận, rồi lỡ thiên hạ nghe quen, thời muốn sửa thì làm sao vớt dính"
Hưu nhìn vợ, rồi ngửa mặt nhìn trời. Sảng khoái đáp:
- Ta từ chối ai cũng thấy, nhưng khi tay chân của ta thò tay nhận lại, thời mất được hay sao"
Trần thị! Phải nói là từ ngày lấy chồng tới giờ, mới chứng kiến được sự thông tuệ của chồng đến hôm nay là lần thứ nhất, khiến lòng nhộn nhịp mừng vui, liền thì thào bảo dạ: “Có công mài sắt có ngày nên kim. Chồng ta cái gì cũng sợ, thậm chí bị người ta giựt hụi cũng chỉ biết trơ mắt ra mà ngó. Nếu ta không đắn đo suy nghĩ, hấp tấp chê bai, thời sẽ đẩy chồng ta vào ngỏ cụt. Chừng lúc ấy, chẳng những chồng ta bị mặc cảm, mà ngay cả thân ta cũng thua thiệt đủ điều. Thời may ta đã chuyển nghịch duyên thành thuận, đổi họa thành may, nên chồng ta mới biết mở trước chận sau để thành người quân tử.”. Đoạn, phớn phở mà nói rằng:
- Cái rủi không báo tin, chàng cũng tránh được. Điều may không gởi dấu, chàng cũng biết ngỏ mà lần, thì trước là đáng mặt chồng em. Sau muốn hỏi: Do đâu mà chàng lại am tường ra như thế"
Hưu. Thích nhất là được vua khen, nhì là vợ. Nay chỉ vì con cá mà được vợ khen, bèn sung sướng cả người. Cao hứng nói:
- Trước khi lấy vợ, ta không được như thế này. Có phải vậy chăng"
Trần thị híp mắt đáp:
- Phải! Phải!
Hưu lại nói:
- Giống như từ mà nhận. Trông như lắc mà trong bụng khoái đến mười mươi. Ta chỉ sở hữu đức độ trên từ khi gặp được nàng. Có phải vậy chăng"
Trần thị khua tay đáp:
- Phải! Phải!
Lúc ấy, Hưu mới trịnh trọng nói rằng:
- Những ngày tháng ở với nàng, đã làm ta khôn lớn. Như con chồn, con cáo đánh hơi thấy mồi, ta cũng nhận biết được ai là người có tiền, ai là kẻ bất lương. Ai bạn, ai thù. Nhưng tất cả điều đó không quan trọng, mà quan trọng ở chỗ đôi mắt của nàng. Nó ví như một cây cổ thụ vững vàng trong giông tố mà ta có thể dựa vào đó để chống chọi với đời. Nàng hỏi ta: Do đâu mà ta biết đặng điều hơn lẽ thiệt" Ta hạnh phúc thưa rằng: Tất cả đều từ nàng mà ra cả.

15/12/2018(Xem: 495)
Nếu Chính quyền không tôn trọng Thỏa thuận ấy thì hơn 8,500 người Việt có thể bị giam giữ và trục xuất.
15/12/2018(Xem: 741)
Trong quá khứ, người Đức đã tung ra một số phát minh trên thế giới, điều đã thay đổi thế giới này trong nhiều lĩnh vực máy in, xe điện, xe hơi, bia, chip, aspirin, MP3
15/12/2018(Xem: 534)
nhiều người đã và đang tranh đấu hoặc bị giết hại trong các lao tù của cộng sản rất xứng đáng là những "Nhân Vật Trong Năm" trong trái tim của những người Việt yêu tự do, dân chủ và nhân quyền
15/12/2018(Xem: 395)
WESTMINSTER -- Lễ tưởng niệm và tri ân công đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông đã trang nghiêm tổ chức bởi Câu Lạc Bộ Trần Nhân Tông và nhiều hội đoàn khác tại Chùa Điều Ngự tại thị trấn Westminster CA. vào Chủ Nhật 9/12/2018.
15/12/2018(Xem: 1337)
Thời TT Trump, Mỹ trúng mối bán vũ khí tiền vô như nước. Kinh tế Mỹ phát triển, thương mại gia tăng, nhưng không có ngành nào bán nhiều, lời nhiều như ngành sản xuất, mua bán vũ khí. Kỹ nghệ sản xuất, mua bán vũ khí cũng giúp cho một số không nhỏ người Mỹ có tiền thêm, tiêu thụ mạnh, làm kinh tế tăng, thất nghiệp giảm.
15/12/2018(Xem: 216)
ROTTERDAM - Cảnh sát Hòa Lan loan báo: nữ sinh viên Sarah Papenheim theo học tại Ersmus University (Rotterdam) bị đâm chết tại chúng cư. Phát ngôn viên từ chối xác nhận của truyền thông địa phương rằng nạn nhân là cư dân Minnesota tới đây học khoa tâm lý.
15/12/2018(Xem: 192)
BRUSSELS - Thủ Tướng Theresa May khẳng định “Brexit còn sống” – bà tới bản doanh EU vận động thay đổi các thỏa thuận ràng buộc và được xác nhận “không tái thương lượng”, giới lãnh đạo EU chỉ có thể hứa hành động nhanh để thiết lập quy chế giao thuơng mới với vương quốc UK.
15/12/2018(Xem: 219)
RIYADH - Các nguồn thông thạo tiết lộ: đoàn đặc nhiệm ứng phó với hậu quả của nghi án thủ tiêu nhà báo Khashoggi đang dàn xếp 1 buổi gặp gỡ và chụp ảnh thế tử Muhamed bin Salman và Thủ Tướng Netanyahu để minh họa thế tử như là “người cầu hòa”.
15/12/2018(Xem: 181)
BEIJING - Trung Cộng loan báo: tạm áp dụng thuế suất nhập cảng 15% với xe hơi Mỹ thay vì 40% trong lúc 2 bên thương lượng tiếp. Bộ thương mại làm rõ: tạm dùng thuế suất 15% trong 3 tháng kể từ ngày đầu năm 2019, là bằng thuế suất áp dụng với mọi loại xe nhập cảng.
15/12/2018(Xem: 151)
PARIS - Tin mới về vụ nổ súng khủng bố tại chợ Giáng sinh Strasbourg là: nạn nhân thứ 4 đã tắt thở trong bệnh viện.
15/12/2018(Xem: 235)
PARIS - Phong trào chống chính quyền Macron được gọi bằng tên “áo vàng” định tổ chức biểu tình quy mô ngày Thứ Bảy tuần này với khẩu hiệu đòi TT Macron từ chức. Trên 100,000 người đã phóng thông điệp hưởng ứng lên mạng.
15/12/2018(Xem: 664)
BOSTON -- Một kế toán viên trộm gần 600.000 đôla từ một công ty ở Massachusetts, nơi bà làm việc đã bị kêu án 2 năm rưỡi tù giam. Công tố liên bang nói Thanh Tam Tao Huynh, 30 tuổi, một công dân Canada lúc đó cư ngụ ở Quincy, đã bị kêu án hôm Thứ Năm trước tòa liên bang Hoa Kỳ.
15/12/2018(Xem: 384)
WASHINGTON - Trong 1 phỏng vấn do ABC phát sóng, luật sư Cohen xác nhận TT Trump đã ra lệnh thực hiện các chi trả “bịt miệng” với 2 phụ nữ có tư tình với Trump. Cohen tự bình luận: biết việc làm đó là sai, phản bác phát biểu của Trump theo đó ông không bao giờ chỉ thị cho Cohen phạm pháp.
15/12/2018(Xem: 318)
SEATTLE - Tim người hiến tặng để lấy van ghép cho bệnh nhân cấp cứu tình cờ bị bỏ lại trên phi cơ, buộc chuyến bay từ Seattle đi Dallas quay lui.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 12/2018, Apple đã công bố kế hoạch xây dựng một trụ sở mới với kinh phí lên đến 1 tỷ USD tại Austin, Texas. Cụ thể, trong một thông cáo báo chí, Apple cho biết trụ sở mới sẽ trải dài trên diện tích hơn 0.5 km2, và sẽ là nơi làm việc của 5,000 nhân viên công ty, trong tương lai có thể mở rộng ra 15,000 nhân viên
Khoảng giữa tháng 12/2018, tàu thăm dò Mặt Trời Parker đang trên đường thực hiện sứ mệnh "nóng bỏng nhất" NASA từng thực hiện, nó đang bay quanh quỹ đạo của Mặt Trời, đưa về những hình ảnh và dữ liệu từ khoảng cách gần chưa từng có. Trong khoảng thời gian 12 ngày kéo dài từ tháng 10 tới tháng 11, tàu Parker phóng xuyên qua quầng hào quang của Mặt Trời – khu vực khí quyển cực nóng – và chụp được tấm hình tuyệt vời.
Vào ngày 29/10/2018, tàu vũ trụ Juno một lần nữa bay đến gần các đỉnh mây phức tạp Jovian. Lần tiếp cận điểm trên quỹ đạo gần trung tâm nhất thứ 16, hay là bay qua điểm perijove* thứ 16, đã đưa Juno vào trong phạm vi 3,500 km của bầu khí quyển hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời
Khoảng giữa tháng 12/2018, ASUS đã gửi đi một thông báo quan trọng về việc thay đổi đội ngũ quản lý và các định hướng phát triển trong tương lai.
Khoảng giữa tháng 12/2018, toàn bộ nước Mỹ đã trở nên hỗn loạn vì hàng triệu người nhận được email đe dọa đánh bom. Những kẻ tấn công đe dọa sẽ cho nổ văn phòng làm việc hoặc nhà riêng của nạn nhân, nếu không gửi cho chúng 20,000 USD dưới dạng Bitcoin, tới một địa chỉ ví điện tử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang đàm phán với các kênh truyền hình trả tiền, bao gồm HBO, Showtime và Starz về thỏa thuận bán các dịch vụ trên Facebook. Người dùng ghi danh thuê bao có thể xem chúng trên các nền tảng của Facebook hoặc các nền tảng và thiết bị khác như Roku TV. Đây chính là mô hình Amazon đã làm trong vài năm và Apple đang muốn cung cấp vào năm 2019.
Khoảng giữa tháng 12/2018, chương trình sức khỏe trí tuệ nhân tạo AI được Google triển khai ở Thái Lan nhằm điều trị bệnh lý võng mạc tiểu đường có thể dẫn tới mù lòa.
Khoảng giữa tháng 12/2018, Qualcomm đã giành phần thắng cuộc chiến pháp lý tại Trung Quốc trong vụ kiện Apple vi phạm bằng sáng chế và Apple đã bị cấm bán một số mẫu iPhone tại thị trường. Tuy nhiên, Apple vẫn “lách luật” bằng cách cài hệ điều hành mới vào các mẫu iPhone vi phạm.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, nữ danh ca Taylor Swift đã tổ chức một buổi hòa nhạc lại Rose Bowl, California tháng 05/2018. Điều đặc biệt là những người tới dự buổi hòa nhạc này được theo dõi bởi một hệ thống nhận dạng gương mặt tiên tiến. Mục tiêu của hệ thống là các stalker, những kẻ xấu chuyên bám theo và làm phiền Taylor Swift
Theo các thông tin được ghi nhận tính tới tháng 12/2018, có vẻ như các nhà khoa học Trung Quốc đã thực sự chỉnh sửa gen cho một loạt các phôi thai, từ đó sinh ra 2 bé gái “được thiết kế gen” đầu tiên trong lịch sử.
Khoảng giữa tháng 12/2018, YouTube thông báo rằng trong vài ngày tiếp theo hãng sẽ tiến hành xóa các subscription giả, spam của các kênh trên nền tảng của mình. Động thái này là một phần của công tác kiểm tra thường xuyên nhằm đảm bảo rằng các kênh không bị "thổi phồng" bằng những công cụ spam
Khoảng giữa tháng 12/2018, phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox dành cho máy tính để bàn và Android – Firefox 64 – đã được ra mắt. Firefox 64 đi kèm với một vài tính năng tiện lợi để sử dụng tab và các phần mở rộng extension chuyên sâu hơn.
Khi máy tính của quý vị lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với quý vị, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng dữ liệu cực lớn trong kỷ nguyên số hiện nay.
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple đang phát triển chip 4G riêng của hãng để thay thế các giải pháp của Qualcomm và Intel. Hãng cũng đang tuyển nhiều kĩ sư để thiết kế con chip mới, cũng như mở rộng số nhân sự làm việc với những thành phần liên quan tới sóng radio cho iPhone.
Đeo kính 3D (Anaglyph glass) và nhìn qua tiểu hành tinh 101955 Bennu. Có hình dạng như một món đồ chơi xoay tròn cùng những tảng đá vương vãi trên bề mặt gồ ghề, thế giới thu nhỏ của Hệ Mặt trời có kích thước cỡ một Tòa nhà Empire State (chưa đầy 500 mét).