Hôm nay,  
Việt Báo Online

Trăm Sự Nhờ Nàng

16/08/200900:00:00(Xem: 2018)
Trăm Sự Nhờ Nàng

Trăm Sự Nhờ Nàng – Mõ Sàigòn

Công Nghi Hưu là tướng quốc của nước Lỗ, tính rất thích ăn cá. Một hôm, có người đem cá đến biếu, ông chẳng những không nhận, còn nhăn mặt nói rằng:
- Ngươi khổ cực ngồi đồng hàng tiếng, lại phải chịu nắng mưa, đặng bắt được con này. Lẽ ra công khó đó vợ con ngươi hè nhau mà hưởng, chớ có đâu lại chui tọt đến đây" Phần ta, tuy thích mùi hải sản, nhưng chỉ vì thói quen ăn uống mà chiếm đoạt lợi lộc của vợ con ngươi, thì lúc đăng đường xử việc, hoặc lễ bái ở đình, thời thử hỏi sao ta có thể bình an cho đặng" Thôi! Ta chẳng nhận đâu!
Người ấy khẩn khoản nói:
- Cá ở sông biển ao hồ. Tiểu nhân nào có đến mua. Sao đại nhân lại nghĩ nhiều ra như thế"
Nghi Hưu lắc đầu đáp:
- Đành là vậy, nhưng để bắt được nó ngươi cũng phải tốn tiền mua lưới, đào mồi, rồi phải đêm hôm khuya khuắt thức tràn theo con nước. May thì được, rủi thì thua, nên ta không thể cam tâm mà nhận. Lại nữa, vợ con ngươi ở nhà, nhiều khi cũng không có lát cá mà ăn, thời sao ta lại có thể cầm cho yên được"
Kẻ ấy nghe vậy, bỗng lạnh cả châu thân. Lắp bắp nói:
- Cá lên bờ, thời không thể trả ra sông. Xin đại nhân nhận cho, để thích thú lại càng thêm thích thú.
Nghi Hưu đầu lắc lịa lắc lia. Xua tay đáp:
- Cuộc đời của một người, là nối kết của chuỗi dài lầm lỗi. Ta muốn bớt một phần, nên chắc lòng chẳng thể nào dzớt lấy được đâu!
Vợ của Hưu là Trần thị, đang ở phòng bên têm trầu, bất chợt nhìn qua khe cửa, chứng kiến cảnh chồng mình xô nhẹ cá ra, liền buột miệng nói:
- Cơm trên nồi rơi xuống đất dầu sao cũng còn tin được. Còn cơm trong miệng mình. Lẽ nào rơi xuống mà tin được hay sao"
Nghĩ vậy, toan nhổm dậy bước ra, bất chợt nghe tiếng nói:
- Đã làm đến tướng quốc, thì trong đục đã tường, hiểu thế thái nhân tình như lấy đồ trong túi. Sao phu nhân lại lo"
Trần thị quay lại, thời thấy Cẩm Như, tuy là tỳ nữ nhưng thân thiết còn hơn gan ruột, bèn bực bội nói:
- Miệng thích ăn cá. Người ta đem cá đến dâng, lại lắc đầu không nhận, thì khi tin này bị xì ra. Thử hỏi cá chùa đâu cho đớp"
Cẩm Như từ tốn đáp:
- Nô tỳ có đôi lời thành thật, mong được nói ra. Chẳng hay phu nhân chớp đèn hay tắt bếp"
Trần thị từ nhỏ vốn mang bịnh tò mò rất nặng, nên lúc đi học, thường bỏ thời gian để tìm hiểu chuyện không vui của người khác, mà quên lững học hành, đến độ cô giáo phải đợi lúc lớp học đã tan, mà nói với thị rằng: “Người ta sửa soạn giường như thế nào, thì sẽ được ngủ như thế ấy. Con mà bươi móc chuyện thiên hạ như vầy, còn yên đặng hay sao"”. Trần thị đáp: “Học kinh nghiệm của người, mà không phải trả bằng cuộc đời của chính mình, thì trước là hưởng được hồng phước của tổ tiên, sau cũng còn chút đức để dành cho con cháu.”. Cô giáo nghe vậy, thở dài một hơi mấy cái, toan đứng dậy bỏ đi, nhưng khi ánh mắt chạm phải bụi tre to ngoài cổng, chợt nhớ tới câu tre già măng mọc, bèn vớt vát nói: “Người khôn ngoan phải biết chọn sách mà đọc, chọn bạn mà chơi, cũng như tránh chuyện thị phi để đừng nhào vô trong đó. Nếu con coi thường điều này, thì chẳng những rước họa vào thân, mà tri kỷ suốt đời cũng… nằm mơ không thấy”. Tính tình đã vậy, nay bỗng nghe Cẩm Như mặn nhạt lẫn vào nhau, liền tức tốc nói:
- Ngươi quyền biến hiểu chuyện, lại trải hai đời chồng, còn là gan ruột của ta. Sao bày chuyện hỏi tào lao như thế"
Cẩm Như cười nhẹ đáp:
- Người ta cho cá, tất phải xách con cá từ nhà đi đến đây. Thử hỏi: Bao nhiêu người thấy" Bao nhiêu người biết" Nên khó tránh được điều tiếng của tha nhân, thành thử tướng quốc từ chối là vì duyên cớ đó!
Trần thị nghệch mặt ra một chút, rồi ngơ ngác nói:
- Có ai hiểu chồng bằng vợ. Ta là vợ. Lẽ nào lại hiểu sai"
Cẩm Như chậm rãi đáp:
- Phu nhân nghĩ coi: Nhận cá, cũng mang tiếng một lần nhận, mà nhận cái khác dùng để mua cá, cũng mang tiếng một lần nhận. Chi bằng nhận cái nhỏ rồi mua cái lớn, thì trước là dễ chạy, sau lại ngon ăn, sau nữa tiếng thanh liêm cứ ào tuôn xua đến!
Trần thị nghe Cẩm Như bàn ra như vậy, mới chột dạ nghĩ: “Đứa con gái này, chỉ là hạng cùng đinh, sở dĩ nuôi được tấm thân đều nhờ vào việc hầu hạ nhà ta mà ra cả. Nếu đem so với nam nữ đương thời, thì chẳng đáng bao nhiêu, nhưng lý luận của nó thiệt đáng ghi vào… sách vở. Ta tiếng là chủ nhân của nó, nhưng thông hiểu chuyện đời, hoặc nghĩ ngợi lắng sâu, thì xem ra đã thua nhiều lắm vậy.”. Đoạn, thở ra một cái, rồi rùng mình nghĩ tiếp: “May nó là nô tỳ, chứ thứ này mà là tình địch của ta, thì chắc chắn ổng sẽ dong buồm sang bến khác!”. Rồi nắm lấy tay của Cẩm Như, thân thiện hỏi:
- Ngươi xuất thân là hàng dân giả, phải đến nhà ta hầu hạ để được chén cơm ăn, mà sao lại có thể hiểu đời mau như thế"
Cẩm Như mĩm cười đáp:
- Tai họa đến từ phía sau, và vì bởi phía sau nên ít người trông thấy. Nô tài. Chỉ vì mau miệng mà phu nhân chịu nghe, chớ thực ra chẳng có tài cán gì hết cả!
Trần thị bồn chồn đến độ không sao làm chủ được, liền bực bội gắt:
- Ta sắp tới giờ… đắp dưa leo, mà ngươi cứ sắm tuồng chưa diễn, thì một là không coi trọng lời ta, hai chuẩn bị áo quần đi nơi khác.
Cẩm Như đang tươi cười là vậy, bỗng nghe đến mấy chữ… áo quần đi nơi khác, bèn rúng động tâm can. Thảng thốt thưa rằng:
- Là lỗi của nô tài! Xin phu nhân rộng lòng dung thứ!
Đoạn, nhỏ giọng nói:
- Ngày nô tài còn nhỏ, thường thấy mẹ: Khi thì thêu thùa may vá. Lúc thì lấy dầu cạo gió cho người ta, mà thù lao chẳng bao giờ lấy, nhận. Nô tài thắc mắc hỏi: “Mẹ bỏ giờ ra hoàn thiện cho người. Lớp thì mất tiền chỉ, lớp thì kim gãy kéo mòn, lớp thì dầu gió phải mua, lớp thì lưng còng mắt mõi, mà một xu cũng không chịu lấy, là nghĩa làm sao"”. Mẹ nô tài nheo mắt đáp: “Hãy để cho người mắc nợ mình. Đến khi đòi. Chẳng ngọt hơn ư"”. Nô tài lại hỏi: “Tiền trước mắt không lấy, lại đợi đến ngày sau, thì có khác chi bỏ mồi bắt bóng. Lỡ người ta không chịu, thời mẹ đòi được hay sao"”. Mẹ nô tài cười to đáp: “Mất chín còn một thì mẹ vẫn lời. Sao lại phải ưu tư cho ngày xuân héo úa"”. Rồi nghiêm mặt nói với nô tài rằng: “Mê lợi nhỏ, xa lợi lớn, thời không phải là người quân tử, mà một khi không lo… lợi lớn, thì cho dù cả đời có cần kiệm chắt chiu, cũng không làm sao khá được. Chi bằng nhẫn nại mà hơn!”. Nô tài nghe vậy, liền tạc dạ ghi tâm, chừng khi đụng chuyện chê cá của nhà này, nên ruột dạ réo sôi, thành thử bàn tới bàn lui là vì duyên cớ đó!
Trần thị nghe tỳ nữ của mình giải bày như vậy, cảm như có ai vén rèm cho ánh sáng lọt vô, liền cao hứng nói:
- Ta sẽ hỏi lại phu quân, để thử xem lý đoán của ngươi trúng chừng mô cho biết!
Rồi như nhớ ra chuyện gì, liền giật giọng hỏi:
- Ta thường nghe thiên hạ nói tai họa đến từ trời, riêng ngươi lại nói tai họa đến từ phía sau, là nghĩa làm sao"
Cẩm Như thở ra một cái, rồi ủ rũ đáp:
- Ở phía sau thì không thấy, mà một khi không thấy thì lấy đâu mà phòng bị" Chỉ là đối thủ thì đứng trước mặt, còn thân thiết thì ở sau lưng, mà đã ở sau lưng thì lụi cú nào tiêu cú đó…
Tối ấy, nhân lúc Nghi Hưu thả bộ ở vườn sau, Trần thị mới cầm hai chiếc bánh chạy ra, bang tới mà hỏi rằng:
- Chàng thích ăn cá. Nay có người mang cá lại cho, mà chàng lại chối từ, khiến thiếp khó mà không nẩy sinh điều thắc mắc!
Nghi Hưu nhận chiếc bánh từ tay vợ, cháp một miếng, rồi từ tốn đáp:
- Người ta đem cá cho chắc có ý cầu ta việc gì. Nếu ta nhận, tất phải giúp, mà một khi đã nhận lời giúp việc cho người, lỡ làm trái phép thì mất mẹ chức quan, mà một khi đã mất chức quan thì chẳng những không có cá cho mà cá mua cũng còn không có nữa, nên ta nhất lòng không nhận. Chẳng phải ta không thích ăn, mà chỉ muốn có cá ăn cho hết đời hết kiếp…
Rồi hướng về cõi xa xăm. Đĩnh đạc nói:
- Lão Tử ngày xưa có câu rằng: “Để thân mình lại sau, thế mà thân mình đứng trước. Gác thân mình ra ngoài, thế mà thân mình lại chạy vô trong. Thế chẳng phải là bởi mình không có lòng riêng, mà thỏa được lòng riêng của mình ư"”. Ta tuy không hiểu Đạo thâm sâu, nhưng cũng biết đem… cá để ra ngoài, thời theo lẽ thì từ ngoài sẽ chạy lẹ vào trong, nên phải lắc lịa lắc lia là vì duyên cớ đó!
Trần thị nghe chồng giải bày như vậy, lòng chẳng đặng thông, liền cố gắng nói:
- Thiếp xem phim tập mỗi ngày, nhưng chưa hề gặp chuyện… vì một con cá mà mất việc quan. Hà cớ chi chàng lại khó với mình như thế"
Nghi Hưu trầm ngâm đáp:
- Cá, dù là nhỏ, nhưng một khi mình ngửa tay ra mà nhận, tức thời đã mang nợ của người ta. Cá, chỉ là miếng ăn, trôi qua cổ là mất biệt, trong khi cái nợ cứ đuổi theo bao ngày bao tháng. Nếu cái gì ta cũng nhận, thời sẽ đến một ngày, ta sẽ không còn là chính ta nữa. Chừng ấy, chẳng những không có cá cầm ăn, mà cái phẩm giá làm người của ta lại bị mòn ra thêm nữa…
Trần thị lặng người đi một chút, rồi nhỏ nhẹ hỏi:
- Tiếng lành đồn xa mà tiếng dữ cũng đồn xa. Nay chàng không nhận, rồi lỡ thiên hạ nghe quen, thời muốn sửa thì làm sao vớt dính"
Hưu nhìn vợ, rồi ngửa mặt nhìn trời. Sảng khoái đáp:
- Ta từ chối ai cũng thấy, nhưng khi tay chân của ta thò tay nhận lại, thời mất được hay sao"
Trần thị! Phải nói là từ ngày lấy chồng tới giờ, mới chứng kiến được sự thông tuệ của chồng đến hôm nay là lần thứ nhất, khiến lòng nhộn nhịp mừng vui, liền thì thào bảo dạ: “Có công mài sắt có ngày nên kim. Chồng ta cái gì cũng sợ, thậm chí bị người ta giựt hụi cũng chỉ biết trơ mắt ra mà ngó. Nếu ta không đắn đo suy nghĩ, hấp tấp chê bai, thời sẽ đẩy chồng ta vào ngỏ cụt. Chừng lúc ấy, chẳng những chồng ta bị mặc cảm, mà ngay cả thân ta cũng thua thiệt đủ điều. Thời may ta đã chuyển nghịch duyên thành thuận, đổi họa thành may, nên chồng ta mới biết mở trước chận sau để thành người quân tử.”. Đoạn, phớn phở mà nói rằng:
- Cái rủi không báo tin, chàng cũng tránh được. Điều may không gởi dấu, chàng cũng biết ngỏ mà lần, thì trước là đáng mặt chồng em. Sau muốn hỏi: Do đâu mà chàng lại am tường ra như thế"
Hưu. Thích nhất là được vua khen, nhì là vợ. Nay chỉ vì con cá mà được vợ khen, bèn sung sướng cả người. Cao hứng nói:
- Trước khi lấy vợ, ta không được như thế này. Có phải vậy chăng"
Trần thị híp mắt đáp:
- Phải! Phải!
Hưu lại nói:
- Giống như từ mà nhận. Trông như lắc mà trong bụng khoái đến mười mươi. Ta chỉ sở hữu đức độ trên từ khi gặp được nàng. Có phải vậy chăng"
Trần thị khua tay đáp:
- Phải! Phải!
Lúc ấy, Hưu mới trịnh trọng nói rằng:
- Những ngày tháng ở với nàng, đã làm ta khôn lớn. Như con chồn, con cáo đánh hơi thấy mồi, ta cũng nhận biết được ai là người có tiền, ai là kẻ bất lương. Ai bạn, ai thù. Nhưng tất cả điều đó không quan trọng, mà quan trọng ở chỗ đôi mắt của nàng. Nó ví như một cây cổ thụ vững vàng trong giông tố mà ta có thể dựa vào đó để chống chọi với đời. Nàng hỏi ta: Do đâu mà ta biết đặng điều hơn lẽ thiệt" Ta hạnh phúc thưa rằng: Tất cả đều từ nàng mà ra cả.

23/10/2018(Xem: 590)
Có nhiều người đặt câu hỏi: “Vì sao CSVN phóng thích trục xuất Mẹ Nấm..” sang Mỹ?,
23/10/2018(Xem: 482)
Liên tục từ hơn 1 tháng nay, chúng tôi đã nhận được rất nhiều điện thư cùng lời cầu cứu nhắn qua các phương tiện truyền thông của đồng bào tỵ nạn VN đang sống lẩn trốn ở Thái Lan về tình trạng bị các nhân viên công lực địa phương lùng bắt.
23/10/2018(Xem: 1537)
Đây không phải là vấn đề quen thuộc “Có triệu người vui” và “Có triệu người buồn,” mà là “Có cả trăm triệu người buồn” chỉ “Có một (hay vài) người vui” thôi.
23/10/2018(Xem: 483)
Chúng con là Tỳ Kheo Ni Giới Hương, chư ni và các Phật Tử Chùa Hương Sen, Perris, Cali, vừa hay tin Sư Bà thượng Diệu hạ Từ, nguyên Trụ Trì Chùa Diệu Quang, Rosemead, California, Hoa Kỳ, đã xả báo thân tại thế giới ta bà huyễn hóa vào lúc 10 giờ chiều, ngày 20 tháng 10 năm 2018, nhằm ngày 12 tháng 09, năm Mậu Tuất, thế thọ 76, lạp thọ 56.
23/10/2018(Xem: 300)
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.
23/10/2018(Xem: 461)
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
23/10/2018(Xem: 787)
Tin từ chùa Diệu Quang 2 Santa Ana do Ni Sư Thích Nữ Tịnh Tâm, Trụ Trì cho biết: Ni Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, Khai Sơn và viện chủ hai ngôi chùa Diệu Quang 1, tọa lạc tại số 9229 Elder Creek Rd, Sacramento, CA 95829 và chùa Diệu Quang 2 tọa lạc số 3602 W. 5th St, Santa Ana, CA 92703 đã viên tịch vào lúc 10 giờ tối Thứ Bảy ngày 20 tháng 10 năm 2018 (nhằm ngày 12 tháng 9 năm Mật Tuất) Tại Chùa Diệu Quang 2 Santa Ana.
23/10/2018(Xem: 326)
Santa Ana (Bình Sa)- - Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn tổ chức đại nhạc hội mừng thành công Đạo Luật 895 và vận động cử tri đi bầu trong ngày 6 tháng 11 sắp tới.
23/10/2018(Xem: 416)
Gal Vihara là tên ngôi chùa cổ Polonnaruwa miền đông bắc Tích Lan. Ngôi chùa có một tảng đá rất lớn, nó có đủ chiều dài để tạc thành bốn bức tượng Phật nổi trên bề mặt của một tãng đá. Công trình đá này do Vua arakramabahu (1153 - 1186) xây dựng.
Tin công nghệ
Các thiên hà hình thành trong vũ trụ sơ khai như thế nào? Để tìm ra câu trả lời, các nhà thiên văn học đã khảo sát một phần bầu trời đêm với thiết bị thuộc Kính thiên văn rất lớn (VLT) đặt ở Chile để tìm và đếm các thiên hà đã hình thành khi vũ trụ của chúng ta từ thuở ban sơ. Qua phân tích sự phân bố của một số thiên hà ở xa (redshifts gần 2.5), họ tìm thấy một tập hợp khổng lồ các thiên hà trải dài trong khoảng 300 triệu năm ánh sáng, và có khối lượng lớn gấp 5,000 lần khối lượng của Dải Ngân hà Milky Way của chúng ta.
Microsoft đã đặt rất nhiều niềm tin vào kế hoạch phát triển cùng với Qualcomm, nhằm mục đích ra mắt những chiếc máy tính Windows 10 chạy trên nền tảng chip di động ARM với khả năng kết nối di động mọi lúc mọi nơi và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, công ty vẫn đang phải đối mặt với một thách thức rất lớn.
Intel đang gặp khó khăn trong việc sản xuất hàng loạt các bộ xử lý Cannon Lake 10nm thế hệ tiếp theo. Với tên gọi Cannon Lake, ban đầu những con chip 10nm được cho là sẽ xuất hiện trong năm 2016, tuy nhiên những khó khăn trong quá trình sản xuất đã khiến nó nhiều lần phải trì hoãn ra mắt. Đầu năm 2018, Intel tiết lộ rằng các bộ xử lý sẽ bắt đầu xuất xưởng trong năm 2019.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm và Ericsson đã công bố thực hiện thành công cuộc gọi qua giao diện vô tuyến (OTA: over-the-air) của thiết bị 5G NR tương thích với tiêu chuẩn kỹ thuật 3GPPRel-15 trong băng tần dưới 6 GHz trên thiết bị có kiểu dáng của smartphone.
Khoảng cuối tháng 10/2018, Qualcomm đã chính thức giới thiệu nền tảng chipset Snapdragon 675 mới. Chip Snapdragon 675 được tập trung vào trải nghiệm chơi game của người dùng, ngoài ra còn là các tác vụ AI và camera.
Chiếc smartphone màn hình gập của Samsung đang rất được mong đợi, với thiết kế và công nghệ hoàn toàn đột phá. Khoảng giữa tháng 10/2018, Samsung tiết lộ rằng chiếc smartphone màn hình gập của hãng có thể được ra mắt sớm trong tháng 11/2018, tại sự kiện Samsung Developer Conference
Khoảng cuối tháng 10/2018, Đại học Chalmers University of Technology, Thụy Điển đã công bố nghiên cứu về vật liệu sợi carbon mới, có thể hoạt động như ắc-quy để lưu trữ điện năng
Cùng với nhiều nâng cấp về phần cứng và phần mềm, Google Pixel 3 còn mang tới một điều thú vị khác, là con chip Titan M, được tùy chỉnh mang đến một lớp bảo mật mới, vững chắc cho máy. Không những vậy, nó còn có thể nâng cao khả năng bảo mật cho cả những chiếc smartphone Android khác.
Khoảng giữa tháng 10/2018, trong cuộc phỏng vấn với BuzzFeed News, CEO Tim Cook đã bác bỏ thông tin Apple là nạn nhân của cuộc tấn công cài chip gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Đồng thời, trong một động thái chưa từng có tiền lệ, ông kêu gọi Bloomberg rút lại bài báo.
Các cuộc scandal về rò rỉ dữ liệu cá nhân gần đây từ Facebook và Google đã tăng mức độ lo ngại về mức độ bảo mật của các nền tảng truyền thông. Và không chỉ người dùng bình thường, mà tài khoản của các chính trị gia cũng có nguy cơ bị tấn công, dù họ luôn đảm bảo rằng mình không hề sử dụng cho mục đích công việc.
Apollo 12 là chuyên bay thứ hai đưa con người đổ bộ lên Mặt Trăng. Địa điểm hạ cánh được chọn gần vị trí của tàu Surveyor 3 – phi thuyền không người lái đã hạ cánh trên Mặt trăng ba năm trước đó.
Khoảng giữa tháng 10/2018, các chuyên gia có quan hệ chặt chẽ với Ngân hàng Thế giới đã trình bày những tùy chọn để sử dụng blockchain trong mua sắm Chính phủ điện tử hoặc mua sắm công điện tử (e-GP).
Khoảng giữa tháng 10/2018, Facebook chính thức bổ nhiệm Nick Clegg, cựu Phó Thủ tướng Anh, làm lãnh đạo Truyền thông Quốc tế của hãng - một quyết định được coi là cú sốc với toàn bộ máy chính trị Anh.
Tính đến tháng 10/2018, bảo mật vẫn là vấn đề khiến Facebook đau đầu khi có hàng loạt những đợt hack bị phanh phui, khiến uy tín của công ty suy giảm nghiêm trọng. Để giải quyết vấn đề, một số nguồn tin cho là Facebook đang trong quá trình hỏi mua nhiều công ty an ninh mạng lớn
Khoảng giữa tháng 10/2018, Micron công bố kế hoạch mua lại số cổ phần của Intel tại IM Flash Technologies – công ty được 2 hãng đồng sáng lập từ năm 2005, nhằm phát triển các công nghệ bộ nhớ. IM Flash hiện có một nhà máy sản xuất bán dẫn tại Lehi, bang Utah dành riêng cho hoạt động sản xuất bộ nhớ 3D Xpoint được Intel dùng trên Optane. Sau khi giao dịch hoàn tất, Intel sẽ ký với Micron một hợp đồng cung ứng bộ nhớ 3D Xpoint bởi thoả thuận hợp tác giữa 2 hãng ký kết từ trước sẽ hết hiệu lực vào cuối năm 2019.