Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tết Ơû Việt Nam: Đảng Kẹt, Dân Nghèo, Nước Khó

23/01/200900:00:00(Xem: 5899)
Tết Ơû Việt Nam: ĐẢNG KẸT, DÂN NGHÈO, NƯỚC KHÓ
Vi Anh
Tết Kỷ Sửu trong nước năm nay, Đảng kẹt, Dân Nghèo, Nước Khó, nhưng cán bộ đảng viên CS quá giàu vẫn xa hoa, phung phí, "trả thù dân tộc", vớt vát cuối đời.
Một, Đảng Nhà Nước CS kẹt vì chánh trị nội bộ và ảnh hưởng suy thoái kinh tế tài chánh thế giới. Phải thả nhà báo Nguyễn việt Chiến, người từng góp sức phanh phui vụ PMU 18 trong đợt Tết dù hoàn toàn chưa đủ điều kiện; một điều mà một tướng công an gọi là "đặc biệt". Đặc biệt vì trước đó, Đảng đã buộc thôi việc hai "tổng biên tập" [người Việt không CS gọi là chủ bút] của hai tờ báo Tuổi Trẻ và Thanh Niên là hai tờ báo số phát hành nhiều nhứt nước. Đó là một chứng minh Phe Thủ Cựu gồm những đảng viên lão làng gốc Bắc và Trung lấn  thêm sân của phe Đối Mới đa số là người Nam tụ họp chánh yếu xung quanh Thủ Tướng VC là Nguyễn tấn Dũng. Nguyễn tấn Dũng bị lấn sân vì một người Nam "phản thùng đá giò lái" là Trương tấn Sang làm Trưởng Ban Bí Thư Trung Ương Đảng đang coi tất cả công tác điều hành của Đảng. Cú đá giò lái này bề ngoài coi có vẻ tréo cẳng ngổng, Nam lại "chơi" Nam. Nhưng nếu phân tích sẽ thấy trong Đảng Cộng sản việc tranh chấp quyền lực là một cuộc tranh chấp một mất một còn, không tình không nghĩa, chỉ có chuyện "thịt nhau" là chánh.
Phe Bảo Thủ lợi dụng lúc kinh tế xuống, đổ tội cho Tấn Dũng mở rộng kinh tế làm mất ổn định và suy quyền thống trị của Đảng. Dũng phải siết mạnh, ra lịnh kiểm soát blog, siết mạnh báo chí, trấn áp thêm các nhà dân chủ, định đánh thuế nặng nhưng thấy phản ứng mạnh của Việt Kiều nên thôi, chối không có việc đánh 10% trên số tiền Việt Kiều gởi về . Những tiền hậu bất nhứt đó vì nội bộ Đảng và Bộ Chánh trị đang chia rẽ và lủng củng. 
Trong khi đó, kinh tế VNCS thực sự suy đồi. Nội các phải điều chỉnh tỷ lệ tăng gia từ 7 xuống 6,5%, rồi 6,25%. Nhưng Ngân Hàng Thế Giới cho ráng lắm là 5% thôi. Cán cân ngoại thương thâm hụt 14 tỷ Đô la. Lạm phát và vật giá gia tăng không kềm chế được. Định đánh thuế 10% trên tiền người Việt hải ngoại gởi về để bỗ xung nguồn thu ngoại tệ nhưng phản ứng quá mạnh của Việt kiều có thể đưa đến việc CS Hà nội thất thu trăm lần hơn. Kế hoạch trọn gói kích cầu để đối phó suy giảm kinh tế của chính phủ, dù đã bất ngờ tăng  từ 1 tỷ đô la lên 6 tỷ đô la, nhưng không hiệu quả. Theo nhận định của những kinh tế gia vì cơ cấu kinh tế quá chậm tiến  và kế hoạch không chú ý đến khu vực nông thôn và nông dân là căn bản của đất nước.
Hai, nước nghèo lại nghèo thêm vì ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế tài chánh thế giới.  Kỹ nghệ, nhiều cơ xưởng đóng cửa, chủ bỏ trốn, không trả lương cho công nhân, và không ít nơi khai phá sản. Tiêu biểu như ngày 16 tháng giêng vừa qua, gần 500 công nhân thuộc công ty trách nhiệm hữu hạn Kim Quốc Bảo, chuyên sản xuất giầy da, có vốn nước ngoài 100%, tại thành phố Đà Nẵng, đã đình công bởi vì giới chủ đã không thực hiện lời hứa thanh toán tiền lương, trả tiền thưởng. Cũng tại Đà nẵng, 300 công nhân thuộc công ty giầy Hữu Nghị, cũng đã đình công để đòi giới chủ phải minh bạch hóa chế độ lương bổng và tiền thưởng cuối năm.Vì đường lối sản xuất của CS Hà nội chánh yếu là để xuất cảng sang Tây Aâu, Bắc Mỹ và Nhựt mà hai thị trường chánh lá Aâu Mỹ đang rơi vào kinh tế suy thoái và khủng khoảng tài chánh. Ngành dệt kỹ nghệ mũi nhọn xuất cảng mất mối xuất cảng. 

Còn tình hình nông nghiệp cũng không sáng sủa gì. Rầy nâu lan tràn khắp 36 000 mẩu ruộng ở Đồng Bằng Sông Cữu Long, vựa lúa của VN. Ngành sản xuất lương thực lúa gạo của Việt Nam cũng đang phải đối phó gay go với sự cạnh tranh của các quốc gia khác. Chăn nuôi, cúm gia cầm tái phát nhiều tỉnh. Sâu rầy dịch bệnh làm ảnh hưởng đến năng suất của mùa màng, ngay cả những nơi được mùa thì giá bán lại kém đi hay thậm chí không bán được thóc lúa.
Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam dự báo trong năm 2009 sản phẩm nông lâm ngư nghiệp xuất khẩu bị giảm. Theo giới chức thẫm quyền, ngành gỗ và lâm sản của Việt Nam thì trong quý một năm 2009, sản phẩm xuất khẩu có thể sụt giảm tới 50 % vì  lý do như ngành dệt.
Ba, Dân nghèo uất ức lại tăng uất ức, nghèo lại nghèo thêm,. Về phiá người dân bị trị, phong trào đòi đất và nhà từ hạ tầng cơ sở người dân đã phát triển lên thượng tầng kiến trúc là tôn giáo. Dân Oan dân thường phát triển tư Bắc chí Nam, mới đây nhứt là vụ Dân Oan Rạch Giá và Dân Oan ở Miền Bắc bị lấy lại 5% đất hoa mầu phụ đã cấp từ thời Cải Cách Ruộng Đất. Dân Oan  tôn giáo đặc biệt là Công Giáo ở  từ Hà Nội vào Saigon và Vĩnh Long. Vô kế khả thi, Thủ Tướng CSVN Nguyễn tấn Dũng dưới áp lực và sự đổ tội của phe Bảo Thủ trách cứ đã làm mất ổn định, đã ra lịnh, không trả tất cả đất đai đã tiếp thu.
Thị trường nội điạ, chớ búa ế ẩm, người xem thì nhiều, mua thì ít. Không khí Tết không còn vui vẻ và nhộn nhịp như mọi năm. Công nhân mất việc hàng trăm ngàn người. Đa số ba ngày tư ngày Tết truyền thống đi về quê không có tiền mua quà cáp, mà mang nỗi bất mãn thất nghiệp về nông thôn như 200 triệu người ở TC làm nhà cầm quyền Bắc Kinh lo sợ cuộc nổi dậy.
Tin có âm chứng của RFA, nông dân thì thì khổ với  tình hình giá cả các loại phân bón, vật tư tăng vọt và việc sản xuất lúa gạo, chăn nuôi. Đa số nghèo lắm xạ lúa xuống thì bị mưa làm chết rồi phải xạ tới xạ lui riết rồi không có tiền bạc gì nhiều. "Khu vực Miền Tây Nam Bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long, nông dân Miền Đông cũng không may mắn gì hơn. Nhà nước chỉ lo cái quyền lợi cho họ thôi còn người dân thì phải làm lụng vất vả, rồi mỗi ngày lúa bị thất bát thất thu như là cái vụ 3 thì đất bị cằn cỗi nên mần mỗi lúc vốn càng nặng, phân xạ thì nó càng nhiều. Bây giờ người dân thất thu dữ lắm. . .Năm rồi cũng ngập lụt luôn, tràn bờ, ngập, thất bát. Đập Trị An nước lớn nó xả xuống dân ở đây bờ bọng gì bể bờ hết, ngập tới lưng quần luôn. Nhà nước không có kế hoạch phòng bị gì hết, nhà nước đợi nó xảy ra mới chịu làm, không chịu làm trước phòng hờ trước."
Nông dân thành tố lớn nhứt của dân số Việt rất bi quan về chính sách của 'Nhà Nước lớn' nói. "Các cơ quan truyền thông trong nước cho hay chính phủ đặt chỉ tiêu nâng cao lợi tức nhà nông cả nước lên tới 40% để bù đắp công lao khó nhọc của họ, tuy nhiên vẫn theo phương tiện truyền thông, thì do những chính sách xuất phát từ dự báo sai của ngành chức năng nông nghiệp cho nên nhà nông được mùa nhưng không xuất khẩu được khiến giá lúa giảm mạnh gây bao khó khăn triền miên cho dân cày.
Ba và sau cùng, trong đảng CSVN, trừ ở thượng tầng, cán bộ chóp bu, đầu não đấu đá nhau, làm cho Đảng kẹt. Chớ số đảng viên CS  tối tối thiểu so với dân số VN, trên dưới 3% dân số, và số cán bô và những người ăn theo khắp nước vẫn ăn Tết thừa thải xa hoa, phung phí như thường, vì tiền của của họ bòn rút nhà nước và nhân dân quá nhiều. Họ hưởng lạc trên những khó khăn của đất nước, trên niềm đau nỗi khổ của dân  Việt nghèo. Họ phải hưởng để " trả thù dân tộc", để vớt vát những ngày "canh đại dương, rau tàu bay, cơm độn" cũng không có ăn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.