Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Úc Châu

21/11/200500:00:00(Xem: 5388)
NHÓM TÌNH NGHI KHủNG BỐ CÓ Đủ HÓA CHẤT ĐỂ CHẾ TẠO 15 QUả BOM!
ÚC ĐẠI LỢI: Theo cảnh sát, nhóm người Hồi giáo bị cho là khủng bố ở Sydney đã có đủ số lượng hóa chất để chế tạo ít nhất 15 quả bom cỡ lớn để tấn công những mục tiêu lựa chọn sẵn. Các nhà điều tra nói rằng chỉ cần có thêm vài loại hóa chất được bầy bán tự do tại khắp các cửa tiệm ngũ kim (hardware stores), nhóm này có thể tái tạo công thức được dùng để chế tạo các quả bom mà đã giết chết 52 người trong các vụ tấn công ở Luân Đôn ngày 2/7.
Cảnh sát quyết định tiến hành cuộc hành quân đột kích hàng chục căn nhà ở Sydney và Melbourne vì họ tin rằng những kẻ tình nghi ở Sydney đã rất sẵn sàng và họ có thể chế tạo các quả bom trong vài ngày. Các nhà điều tra cho biết nhóm này đã đăng bộ một loạt các tên công ty để có thể mua các loại hóa chất kỹ nghệ. Cảnh sát cũng biết được rằng những kẻ tình nghi ở Melbourne và Sydney đã có những cuộc hẹn với các văn phòng luật sư, điều này khiến các phân tích gia tình báo tin rằng họ có thể đang hoạch định viết các bản di chúc.
Bẩy trong số tám người đàn ông bị bắt ở Sydney đã bị chuyển tới các nhà tù an ninh kiên cố nhất ở NSW, đó là hai nhà tù Lithgow và Goulburnn nơi hội đủ các điều kiện an ninh rất nghiêm ngặt để giam giữ những kẻ tình nghi khủng bố. Kẻ tình nghi thứ tám ở Sydney là Omar Baladjam, một cựu diễn viên 28 tuổi trong một tập phim nhỏ, bị bắn trong một cuộc nổ súng với cảnh sát và anh ta đã bị buộc nhiều tội danh ngay trong bệnh viện Liverpool, gồm tội mưu sát, hành động khủng bố và các tội liên quan đến súng ống.
Ông Adam Houda, luật sư đại diện cho tất cả những người tình nghi ở Sydney, đã chỉ trích “phiên xử bởi giới truyền thông” và những lời “nhận xét vô trách nhiệm” được đưa ra bởi các chính trị gia kể từ khi xảy ra các vụ bắt giữ trong cuộc hành quân an ninh lớn nhất của nước Úc. Cảnh sát NSW cho biết khoảng 100 cảnh sát được huấn luyện chống bạo loạn luôn sẵn sàng để phản ứng lại bất cứ tình huống hỗn loạn nào.
Nhưng trong khi cuộc tranh luận chính trị về các luật lệ chống khủng bố mới vẫn tiếp tục, giáo sĩ Hồi giáo cao cấp Sheik Taj el-Din al Hilaly đã tỏ ý nghi ngờ lời khẳng định của Thủ tướng John Howard rằng các luật lệ này không nhắm vào cộng đồng người Hồi giáo. Trong khi đó ở Melbourne, hai trong số chín người đàn ông bị buộc tội đã bị từ chối tại ngoại. Một trong hai người này là Abdullah Merhi, 20 tuổi, y được nghĩ đã tình nguyện trở thành một kẻ đánh tự sát.
Cảnh sát Victoria tin tưởng họ đã có đủ chứng cớ để bắt giữ các kẻ tình nghi này cách đây ít nhất một tháng, nhưng đã đợi thêm nữa để có thể thu thập thêm chứng cớ về nhóm tình nghi ở Sydney trước khi thực hiện đồng loạt các cuộc đột kích. Cảnh sát đang sử dụng các chuyên viên mở khóa mật mã các máy điện toán của một số kẻ tình nghi. Họ hy vọng sẽ nhận diện được những người đàn ông từ hải ngoại sử dụng các tên giả để đến thăm người tình nghi.

SHEIK HILALY ĐÒI TƯỚC QUYỀN CÔNG DÂN NHỮNG Kẻ PHẠM TỘI KHủNG BỐ

NSW: Giáo sĩ Hồi giáo cao cấp Sydney Sheik Taj el-Din al Hilaly đã lên tiếng công khai tranh luận với lời khẳng định của Thủ tướng John Howard rằng các luật lệ chống khủng bố không nhắm mục tiêu vào cộng đồng người Hồi giáo. Trong lời bình luận công khai đầu tiên của ông ta kể từ khi xảy ra các vụ bắt giữ 17 người Hồi giáo trong tuần qua, vị giáo sĩ cai quản nhà thờ Hồi giáo Lakemba kêu gọi sự bình tĩnh, nhưng đặt nghi vấn tại sao cảnh sát đã thực hiện các vụ bắt giữ này trong một phương cách gây ấn tượng mạnh.
Sheik Hilaly phát biểu: “Có sự lo sợ rằng đây không phải là đất nước Úc mà chúng ta đã biết. Có nhiều người ngờ vực về việc sử dụng võ lực quá đáng như thế này....Tôi đã nhận rất nhiều lời than phiền. Có sự sợ hãi, có ngọn lửa dưới đống than.” Nói bằng tiếng ả Rập, nhưng các lời bình luận của ông ta được chuyển sang Anh ngữ bởi Majida Abboud Saab, giám đốc chương trình ngôn ngữ ả Rập.
Vị giáo sĩ này cũng đã truyền đi một thông điệp tương tự trên đài phát thanh Voice of Islam, một trong những đài phát thanh Hồi giáo ở Sydney. Ông ta được trông đợi chủ tọa một buổi lễ quan trọng trong ngày thứ Sáu tại Lakemba Mosque, nơi một số người bị bắt thường đến thờ phượng trước khi đột nhiên rời khỏi cách đây 18 tháng, với lời than phiền các bài thuyết giảng quá tẻ nhạt.
The Lebanese Muslim Association, tổ chức điều hành nhà thờ Hồi giáo Lakemba, đang yêu cầu có một cuộc họp với vị Thủ hiến để thảo luận về luật lệ chống khủng bố mới và một cuộc họp với các luật sư của những người bị bắt. Tổ chức này đang xem xét việc trợ giúp các gia đình của những người đàn ông bị bắt giữ. Ông Abdul El Ayoubi, phát ngôn nhân của tổ chức này, nói rằng: “ở giai đoạn này chúng tôi cho rằng họ vô tội trừ phi bị chứng minh ngược lại.”
Sheik Hilaly nói rằng việc sử dụng vũ lực quá đáng và làm bẽ mặt những người mẹ, các con gái và các đứa con có thể kích động những người trẻ tuổi làm “những điều mà chúng tôi không muốn họ dính líu đến”. Nhưng ông thúc giục những người Hồi giáo không phản ứng đối với bất cứ sự khiêu khích chủng tộc nào. Sheik Hilaly nói ông ta tin tưởng hoàn toàn vào hệ thống luật pháp, và nếu những người bị bắt bị tìm thấy có tội, họ nên bị tước quyền công dân và trục xuất.
Đáp lại lời khẳng định của TTHoward rằng các cuộc đột kích không phải là cuộc tấn công nhắm vào người Hồi giáo Úc, Sheik Hilaly phát biểu như sau: “Làm thế nào chúng tôi có thể tin rằng người Hồi giáo Úc không bị nhắm mục tiêu khi mà các luật lệ chống khủng bố được tạo ra để nhằm vào cộng đồng Hồi giáo ở Úc" Người Hồi giáo Úc là một phần của giải pháp, chứ không phải là vấn đề là mục tiêu, bởi vì chúng tôi là những binh sĩ cho nước Úc.”

BENBRIKA: “MUỐN CHẾT CHO THÁNH CHIẾN, PHảI GÂY THIỆT HẠI TỐI ĐA”!

ÚC ĐẠI LỢI: Một nhóm đàn ông Sydney có liên hệ với những kẻ tình nghi khủng bố bị bắt trong tuần qua đang bị theo dõi 24/24 giữa sự lo sợ rằng các thành viên của tổ khủng bố này vẫn còn tự do. Trong cùng lúc, Tư lệnh Cảnh sát Liên bang Úc, Mick Keelty, đã ca ngợi việc khám phá một chiếc xe hơi ở Sydney chứa các hóa chất, tài liệu và đồ dùng để đào đất- là một tiến bộ quan trọng trong cuộc điều tra.
Nhiều căn nhà, cơ sở kinh doanh và các nhà thờ Hồi giáo ở vùng tây-nam Sydney đang bị theo dõi thường trực bởi các cơ quan an ninh, điều này đã khiến một số người Hồi giáo tức giận vì họ nghĩ đang bị nhắm mục tiêu một cách không công bằng. Ngày hôm qua Bộ trưởng Cảnh sát NSW, Carl Scully, nói với tờ The Herald rằng có một số người cần được quan tâm vẫn tiếp tục bị theo dõi và ông miêu tả những người bị theo dõi này có các mối liên kết với “nhóm tình nghi chính”, nhưng không đủ chứng cớ để bắt họ.
Mọi thứ từ súng đạn và các loại hóa chất tới sách vở về thánh chiến và quần áo ngụy trang đã được tìm thấy bởi cảnh sát trong các cuột đột kích hồi tuần qua. Các danh sách rất dài về những thứ đã bị tịch thu từ các căn nhà và xe hơi của những kẻ tình nghi vừa được công bố ngày hôm qua. Chúng gồm hàng trăm cục pin, hàng chục cây đèn pin, nhiều con dao, bao tay nhựa, chất hydrochloric acid, hydrogen peroxide, hexamine và citric acid. Cảnh sát cho biết có ít nhất 20 điện thoại di động được đăng bộ trong các tên giả đã được sử dụng để thu xếp và hủy bỏ các cuộc gặp bí mật. Một số bị cáo cũng có các cây kiếm Samurai, rìu, súng shotguns, băng keo nhựa, dây thừng và các vật dụng đi săn.
Khi cảnh sát lục soát căn nhà ở Bankstown của Mazen Touma, 26 tuổi, họ tìm thấy 165 kíp nổ, loại thiết bị nổ của hỏa xa được đặt trên đường ray và phát nổ khi một đoàn xe lửa chạy lên nó, nhiều hộp đạn, cùng với một số máy điện toán, sách vở, DVD, cassette và video nói về thánh chiến, al-Qaeda và chủ nghĩa khủng bố. Trước vụ đột kích này, công chúng hầu như không biết Touma là ai. Nhưng Cảnh sát liên bang và NSW đã theo dõi y rất sát trong suốt gần một năm qua.
Vào ngày 24 tháng Ba, thanh niên Úc gốc Lebanese này đã bị bí mật thu âm nói chuyện với người bạn, Omar Baladjam, về việc luyện tập thân thể. Trong bản cáo trạng được trao cho Central Local Court, cảnh sát nói rằng họ đã nghe hai người này nói phải tập luyện thân thể cho khỏe mạnh “để bắn những thằng chó đẻ”. Đây là mệnh lệnh từ thánh Allah, phải chuẩn bị cho mọi thứ.
Cảnh sát cũng đã thu âm được Khaled Sharrouf, 24 tuổi, nói với giáo sĩ cực đoan Abdul Nacer Benbrika: “Con muốn được chết.” Benbrika, một trong những kẻ tình nghi bị bắt ở Melbourne, trả lời: “Nếu chúng ta muốn chết cho thánh chiến, chúng ta phải tạo ra sự hủy diệt tối đa. Hủy diệt tối đa. Làm thiệt hại các tòa nhà của chúng. Gây thiệt hại các nhân mạng. Để cho chúng thấy....” Sau đó Benbrika nói chuyện về việc sống trong một đất nước Hồi giáo và chuẩn bị một cuộc thánh chiến.
Và nhà lãnh tụ tinh thần này đã nói với các tín đồ của ông ta rằng cần phải xin phép mẹ của họ để thực hiện một cuộc thánh chiến. Mazen Touma đã lắng nghe lời khuyên này, sau đó đã hỏi xin người mẹ để được phép thực hiện thánh chiến. Tại một cuộc họp mặt ở Sydney trong tháng Bẩy tại căn nhà của một kẻ tình nghi khác, Abdul Nacer Benbrika nói rằng: “Các bạn cần có sự cho phép từ cha mẹ để tiến hành thánh chiến. Nếu mẹ của bạn nói không, thì rồi chẳng có thánh chiến.” Các tài liệu tòa án khẳng định Touma đã xin phép mẹ hai ngày sau đó, nhưng đã không nói chi tiết về sự phản ứng của người mẹ.

CHIẾC PHI CƠ HÀNG KHÔNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI HẠ CÁNH XUỐNG SYDNEY!

SYDNEY: Chiếc phi cơ chở hành khách lớn nhất thế giới đã hạ cánh lần đầu tiên xuống phi trường Sydney hôm Chủ Nhật vừa qua, với các lời hứa hẹn từ Qantas rằng loại phi cơ Airbus A380 sẽ cách mạng hóa kỹ nghệ du lịch hàng không khi nó đi vào hoạt động thương mại trong năm tới. Đám đông đứng chờ đón reo mừng và lưu thông trên con đường Qantas Drive đã bị khựng lại khi chuyến bay thử nghiệm của chiếc phi cơ hai tầng này đáp xuống sau khi bay một số vòng trên cầu Harbour Bridge với một chiếc Learjet chạy đằng sau để chụp hình.
Ông John Borghetti, tổng giám đốc Qantas, tuyên bố: “Loại phi cơ này sẽ mang lại cho ngành hàng không những gì mà 747 đã làm cách đây 35 năm.” Khoảng cách từ đầu cánh bên này tới đầu cánh bên kia của chiếc A380 là 80 mét. Nó có 22 bánh xe, 220 cửa sổ và diện tích đủ lớn để chở 853 hành khách. Công ty Airbus hiện đã nhận được 159 đơn đặt hàng từ 16 công ty hàng không (Qantas đặt mua 12 chiếc).
Công ty chế tạo phi cơ hàng không có trụ sở chính ở Pháp này nói rằng kích thước và sự tiêu thụ nhiên liệu ít hơn của chiếc A380 có nghĩa là việc hoạt động sẽ rẻ hơn 20 phần trăm so với chiếc 747. Và Airbus cũng rất thích lưu ý rằng tiếng động của loại phi cơ này chỉ bằng phân nửa của loại 747. Tuy nhiên Qantas không nói rõ liệu chi phí thấp hơn trong việc điều hành loại phi cơ này có sẽ đưa đến giá vé rẻ hơn hay không.
Ông Borghetti nói rằng: “Giá vé thấp nhất economy-class, và cả business và first-class, vẫn sẽ có sức cạnh tranh với mọi công ty nào khác.” Và ông ta hứa hẹn A380 sẽ cung cấp sự thoải mái hơn cho hành khách trong mọi hạng ghế. Mặc dù ông Borghetti nói các ghế hạng economy-class sẽ “thoải mái hơn”, ông ta từ chối nói điều này có nghĩa chỗ để chân rộng hơn hay không.
Singapore Airlines sẽ bắt đầu các chuyến bay A380 từ Sydney đến Luân Đôn trong cuối năm tới. Qantas sẽ có đường bay Sydney-Los Angeles bằng loại phi cơ này trong giữa năm 2007. Emirates, Thai Airways, Malaysia Airlines và Virgin Atlantic đều được trông đợi sẽ bay A380 vào Sydney. Chuyến viếng thăm đầu tiên đến Sydney của chiếc A380 này có phần nhằm để xoa dịu Qantas về sự chậm trễ tới 6 tháng trong việc giao chiếc A380 đầu tiên của nó. Chiếc A380 này sẽ bay đến Brisbane để kỷ niệm sinh nhật thứ 85 của Qantas. Ông John Leahy, người chịu trách nhiệm việc bán phi cơ của Airbus, từ chối nói mức bồi thường mà nó phải trả cho Qantas là bao nhiêu vì giao hàng quá trễ.

GÁNH NẶNG CHI PHÍ TẠI CÁC GIA ĐÌNH TĂNG VỌT

ÚC ĐẠI LỢI: Chi phí thanh toán “Mr. Bills” đã ngốn mất một phần rất lớn ngân sách của gia đình, gia tăng áp lực lên người tiêu thụ vốn đang phải vật lộn với sự tăng vọt của giá xăng dầu. Trong khi sự kết thúc chu kỳ bột phát thị trường nhà cửa đã làm hạn chế mức chi tiêu của các gia đình, chi phí cho hóa đơn thanh toán các dịch vụ thông thường, như điện, nước, điện thoại, truyền hình, Internet, thẻ tín dụng, tiền council, bảo hiểm nhà và, học phí, đăng bộ xe hơi, đang ngày càng gia tăng.
Một cuộc khảo sát bởi viện nghiên cứu Market Intelligence Strategy Centre, được công bố ngày hôm nay, cho thấy tổng chi phí này giờ đây đã chiếm hết 36% mức chi tiêu hàng năm của gia đình, gia tăng từ mức 30 phần trăm cách đây ba năm. Người dân Úc đang trả trung bình $9265 một năm cho những dịch vụ này, góp phần vào tổng số tiền “bills” là $189 tỷ. Các số liệu của cuộc khảo sát này được thu thập từ 150 cơ sở phát “bills” chính, gồm Telstra, các hội đồng thành phố, trường học và các công ty bảo hiểm.


Ông Brent Hughes, giám đốc viện nghiên cứu, nói rằng sau khi cộng thêm các chi phí bắt buộc như tiền vay mua nhà và tiền thuế, số tiền mặt để chi tiêu khi xét thấy cần thiết chẳng còn bao nhiêu. Mặc dù mức chi tiêu của gia đình đã giảm, chúng ta vẫn chi rất nhiều cho kỹ thuật viễn thông. Cuộc khảo sát mới nhất về mức chi tiêu của gia đình được công bố bởi Sở Thống Kê cho thấy rằng hóa đơn thanh toán cho các dịch vụ viễn thông của người dân Úc đã tăng vọt.
Mức chi tiêu cho các điện thoại di động đã tăng 162% trong 5 năm qua kể từ cuộc khảo sát cuối cùng của Sở Thống kê. Các hóa đơn thanh toán Internet gia tăng 218 phần trăm và truyền hình tăng 323 phần trăm. Và các số liệu của Ngân hàng Dự trữ cho thấy mức chi tiêu cho các lệ phí ngân hàng của mọi gia đình Úc là $3,4 tỷ trong năm ngoái, gia tăng 12% so với năm trước đó.

CĂN NHÀ CHO THUÊ Bỏ TRỐNG BỊ NỔ TUNG MỘT CÁCH BÍ ẨN!

SYDNEY: Một căn nhà đã bị phá hủy hoàn toàn trong một tiếng nổ xẩy ra ngày thứ Sáu tuần qua - không đầy 24 tiếng đồng hồ sau khi một cặp vợ chồng dọn ra khỏi căn nhà này, theo sau nhiều tháng tranh cãi với người chủ. Các người hàng xóm cho biết cặp vợ chồng này, thuê căn nhà gần Cambridge Park, Penrith, đã cãi nhau với người chủ về tình trạng của căn nhà trước khi họ đột nhiên dọn ra khỏi đó.
Tiếng nổ đã thổi bay các cửa sổ phía trước của căn nhà ở đường Barlow St, trong khi cả một mái nhà vừa được tân trang bị sụp. Ngọn lửa rất mạnh đã đốt cháy rụi căn nhà này, chỉ chừa lại một cái nền đầy tro bụi. Các cư dân lân cận đã bị đánh thức bởi một tiếng nổ rất lớn vào lúc 3 giờ sáng và họ chạy ra ngoài thì nhìn thấy căn nhà gạch ngói đỏ bị ngọn lửa tràn ngập. Và chỉ khoảng 10 phút căn nhà này đã bị thiêu rụi hoàn toàn.
Một số người hàng xóm nói rằng họ đã nghe thấy tiếng ồn ào trước khi xảy ra tiếng nổ. Hai chiếc xe hơi được nhìn thấy phóng chạy khỏi hiện trường. Ông Chris Williams, người sống đối diện căn nhà bị đốt cháy, kể rằng: “Tôi nghe thấy tiếng nổ rất lớn và liền chạy ra thì nhìn thấy nó như một quả cam rực lửa. Bất thình lình các cửa sổ phía trước bị bay mất, mái nhà bị sụp. Thật may mắn không có ai ở trong nhà. Họ chỉ mới dọn ra... chiếc xe dọn nhà đậu ở đó ngày hôm qua.”
Cảnh sát và các nhân viên điều tra hỏa hoạn làm việc tại hiện trường hơn 5 tiếng đồng hồ, thu lượm các chứng cớ để cố xác định nguyên nhân gây ra tiếng nổ. Cả người chủ nhà và người thuê nhà đã bị thẩm vấn, nhưng cảnh sát từ chối bình luận về động lực của vụ tấn công này. Thanh tra Steve Gleeson nói rằng mặc dù vẫn còn quá sớm để nhận diện nguyên nhân chính xác của vụ nổ này, người ta tin tưởng một thiết bị dẫn cháy nào đó đã được sử dụng.”
Các người hàng xóm cho biết cặp vợ chồng trẻ mướn căn nhà này bắt đầu dọn ra ngày thứ Hai, với những đồ đạc còn sót lại đã được lấy đi hôm thứ Tư. Bà Judy Marsden, người sống căn nhà bên cạnh, nói rằng cặp vợ chồng “thân thiện” này đã cãi lộn với người chủ về tình trạng của căn nhà. Nó quá cũ kỹ, không có nước nóng trong bếp vì vậy họ phải đi vào phòng giặt nếu muốn có nước nóng.

BÀ VANSTONE LẠI GẶP RẮC RỐI TRONG VỤ CẤP VISA CHO MỘT Kẻ ẤU DÂM

CANBERRA: Tổng trưởng Di trú Amanda Vanstone lại vừa lâm vào một vụ tranh cãi bất thường khác, lần này về việc cấp một visa học sinh cho một người đàn ông bị kết tội ấu dâm - và người này đã ngay lập tức tái phạm ở đây. William Beynon, 28 tuổi, đã bị trục xuất về Hoa Kỳ hôm thứ Sáu sau khi nhận chín tội ấu dâm trong một tòa án ở Townville, gồm sử dụng internet để dụ dỗ các cô gái dưới 16 tuổi để làm tình và phơi bầy các hình ảnh tục tĩu với một đứa trẻ.
Beynon là một sinh viên trao đổi tại trường đại học James Cook ở Queensland mới chỉ vài tháng khi y bị bắt trong tháng Ba. Thượng nghĩ sĩ Vanstone đã phủ nhận bất cứ hành động sai trái nào bởi chính bà ta hoặc bộ Di Trú - mặc dù Beynon đã công khai thú nhận phạm tội ấu dâm trong quá khứ ngay trên đơn xin cấp visa. Nhưng vị tổng trưởng nhìn nhận rằng Beynon có thể không là ứng viên thích hợp để được cấp giấy visa đến Úc du học. Beynon đã nhận được một lá thơ chúc mừng từ bà Vanstone trong tháng Tám năm ngoái, báo cho biết đơn xin visa của y đã được chấp thuận.
Beynon bị bắt sau khi dùng các phòng “tán ngẫu: chat rooms” trên internet để gạ gẫm và gửi những hình ảnh dâm ô tới một người mà y tin là một cô gái 13 tuổi, người này hóa ra là một cảnh sát chìm. Beynon cũng đã gửi hình ảnh bộ phận sinh dục của y đến những người khác. Y bị kết án bốn năm tù, nhưng bản án được hoãn lại với điều kiện bị trục xuất ngay tức khắc.
Ông Stuart Durward, luật sư của Beynon, đã nói với tòa rằng thân chủ của ông ta đã công khai thú nhận lịch sử phạm tội của mình khi nạp đơn xin visa du học. Ông Durward nói rằng Bộ Di Trú Úc đã biết về tiền án của Beynon và 18 tháng tù treo ở Hoa Kỳ về ba tội sử dụng internet để dụ dỗ trẻ em làm tình. Một viên chức của Bộ Di Trú nói rằng: “Đơn xin visa của Beynon, gồm cả tiền án của anh ta, đã được xem xét rất kỹ bởi bộ trước khi visa sinh viên được cấp.” Tuy nhiên Bộ Di Trú dường như đã nhận ra mối nguy cơ, Beynon đã bị khuyến cáo rằng visa của y sẽ bị hủy bỏ nếu phạm tội ở Úc.
THẦY GIÁO DƯƠNG CẦM BỊ 15 NĂN TÙ VÌ LẠM DỤNG TÌNH DỤC HỌC SINH!

NSW: Cựu thầy giáo dương cầm Victor Makarov sẽ không được dậy học ít nhất 11 năm tới sau khi bị kết án lạm dụng tình dục ba học sinh. Trong tháng Giêng năm nay Makarov, 52 tuổi, đã bị kết tám tội tình dục đối với một học sinh, và ngày hôm thứ Hai vừa qua ông ta đã bị lãnh thêm một bản án tù ít nhất 4 năm cho 18 hành động phạm tội tình dục đối với ba cậu bé khác nữa.
Các học sinh này tuổi từ 13 đến 17 khi các hành động phạm tội xảy ra, gồm hành hung đi kèm với hành vi đồi bại và giao hợp với một vị thành niên. Người thầy dậy đàn dương cầm sinh đẻ ở Nga này đã mỉm cười khi quan tòa Penelope Hock đọc bản án của ông ta trong tòa Sydney District Court. Hai trong số các thiếu niên này, giờ đây trong tuổi 20, nói ở bên ngoài tòa án rằng họ hy vọng ông Marakov lãnh một bản án dài hơn, nhưng giờ đây họ muốn tiếp tục cuộc sống của họ.
Quan tòa Hock nói rằng các hành động phạm tội này rất nghiêm trọng bởi vì Marakov đã lạm dụng lòng tin cậy của các cậu bé, các gia đình của họ và cộng đồng. Khi các học sinh của ông ta đến tuổi dậy thì, thường ở tuổi 12, Marakov bắt đầu nói chuyện tình dục với chúng, bảo chúng cần hiểu biết về tình dục để có thể hiểu tốt hơn các bản nhạc của các nhà soạn nhạc nổi tiếng. Quan tòa Hock nói rằng Marakov đã tạo ra sự tổn hại về mặt thể chất cũng như tình cảm cho các nạn nhân.
Học sinh thứ ba nói rằng Marakov đã kiểm soát hoàn toàn đời sống của cậu ta. Em cho biết đã bị trầm cảm rất nặng và cảm thấy khó khăn để biểu lộ sự xúc cảm hoặc nói chuyện cởi mở với người khác bởi hành động lạm dụng tình dục này. Thanh niên này viết rằng: “Tôi nhận thấy cuộc đời tôi được tạo ra cho các nhu cầu của Makarov. Ông ấy đã gây ra cho tôi sự đau đớn về thể xác khi kê dâm tôi.... Tôi cảm thấy vô dụng, bị lạm dụng và bị sở hữu bởi ông ta.”
Cựu giáo sư dương cầm dạy học tại Nhạc viện Úc Đại Lợi đã chống lại các bản án này, và gia đình ông ta tiếp tục nói ông ta vô tội. Makarov, di dân đến Úc trong năm 1998, sẽ được phép xin ân xá trong tháng Mười Hai 2016, và toàn bộ bản án của ông ta mãn hạn trong tháng Mười Hai 2020.

LÒ PHảN ỨNG NGUYÊN Tử LUCAS HEIGHTS LÀ MỤC TIÊU KHủNG BỐ

NSW: Theo một bản tường trình của Bộ Y Tế NSW về các phản ứng có thể đối với bất cứ thảm họa nào xảy ra tại lò nguyên tử Lucas Height, có tới 13,000 người cần phải có chất idodine để chống lại tác động của chất phóng xạ nếu các kẻ khủng bố thành công trong việc phá hủy lò phản ứng hạt nhân này. Bản tường trình này cũng gợi ý rằng các vấn đề tâm lý tạo ra bởi sự hốt hoảng trong công chúng có thể là mối nguy cơ thật sự.
Cảnh sát cho biết ba trong những kẻ tình nghi khủng bố ở Sydney, Mazen Touma, Mohammed Elomar và Abdul Rakib Hassan, đã bị cảnh sát chặn lại tại một nơi gần lò nguyên tử này trong tháng Mười Hai năm ngoái. Họ khai đã đến đó để cỡi xe đạp, nhưng khi bị thẩm vấn riêng biệt họ đã khai các câu chuyện mâu thuẫn nhau. Cảnh sát cũng cho biết cuộc điều tra của họ đã khám phá một ổ khóa tại cánh cổng dẫn vào hồ chứa nước của lò phản ứng nguyên tử đã bị cắt trong thời gian gần đây.
Cuộc nghiên cứu của Bộ Y Tế NSW tìm thấy rằng nếu lò phản ứng này bị phá hủy và gió thổi chất phóng xạ vào những khu vực dân cư, “có tới 13,000 người có thể bị ảnh hưởng”. Bản tường trình này ước tính rằng trong trường hợp một tai họa lớn xảy ra nguy cơ của một đứa trẻ, sống trong chu vi ba cây số của lò phản ứng này, phát triển ung thư tuyến giáp trạng với tỷ lệ 1/10,000. Tuy nhiên nó khuyến cáo “sự nhận thức mối nguy cơ trong cộng đồng thì rất cao và các hậu quả tâm lý và tâm thần không nên bị đánh giá thấp”.
Một trong những phản ứng hiệu quả nhất sẽ là di tản tất cả 13,000 cư dân sống trong vòng ba cây số của lò phản ứng, trong 12 tiếng sau khi một tai họa xảy ra. Một giáo sư của trường Australian National University đồng ý rằng tình trạng hốt hoảng là nguy cơ lớn nhất. Giáo sư Ben Selinger nói rằng nếu các kẻ khủng bố cố gắng đặt bom lò phản ứng hạt nhân này, chúng có thể phân tán chất uranium và các chất nguy hiểm khác vào môi trường. Nhưng chúng cần phải có một phi cơ, và phải rất thận trọng để đánh trúng lò phản ứng này.
Dù là nó bị trúng bom, bất cứ đám bụi uranium nào cũng sẽ chỉ xảy ra trong khu vực địa phương, và nó “có thể được hút sạch”. Giáo sư Selinger nói rằng lò phản ứng nguyên tử này sẽ là một “mục tiêu truyền thông rất tốt” bởi vì những tên khủng bố muốn thu hút tối đa sự chú ý của dân chúng”. Ông nói thêm rằng nạn nhân lớn nhất có thể là giá cả nhà cửa ở Sydney.
Lò phản ứng từ thập niên 1950 tại Lucas Heights được hoạt động bởi bẩy ký uranium. Và số lượng này đủ để đổ đầy một ly cà phê. Khoảng 300 khoa học gia làm việc tại lò phản ứng này cho cơ quan Australian Nuclear Science and Technology Organisation. Các khoa học gia đã hoàn tất sự phản ứng dây chuyền nguyên tử đầu tiên tại Lucas Height trong năm 1958, nhưng lò phản ứng này giờ đây đã quá cũ và lỗi thời. wwMột lò phản ứng khác đang được xây dựng và sẽ được hoạt động trong đầu năm 2007.
Khu vực quanh lò phản ứng Lucas Height hiện được tuần tra 24/24 bởi cảnh sát liên bang. Nó được bảo vệ bởi một “khu vực cấm bay”. Lò phản ứng nguyên tử mới sẽ nằm dưới đáy một hồ nước bằng thép rộng 14 mét, và được bao bọc bởi bức tường bê tông dầy 2 mét. Tòa nhà này được bao bọc bởi màng lưới thép dài 40 mét và rộng 30 mét, được thiết kế để giảm bớt sự chấn động gây ra bởi một vụ tấn công khủng bố tự sát bằng phi cơ.

ĐỨA BÉ 19 THÁNG TUỔI MẤT TÍCH HẾT SỨC BÍ ẨN!

SYDNEY: Gia đình của bé Rahma El-Dennaoui lần đầu tiên lên tiếng về vụ mất tích hết sức bí ẩn của đứa con của họ. Hosayn El-Dennaoui cho biết bẩy đứa con còn lại của anh ta đã không thể ngủ ngon kể từ khi đứa em gái 19 tháng tuổi của chúng biến mất trong những tiếng đồng hồ buổi sáng sớm ngày thứ Năm tuần qua. El-Dennaoui nói rằng: “Các đứa con tôi đều rất sợ hãi. Tôi không thể đưa chúng đến trường học bởi vì chúng lo sợ một điều gì đó sẽ xảy ra với chúng.”
Trong buổi tối đứa bé này biến mất, Rahma rất khó ngủ cho mãi tới khi người cha đặt nó lên giường ngủ lúc 2 giờ sáng. Bé Rahma nằm trên một chiếc giường đôi với hai chị gái, một và bốn tuổi, trong khi hai đứa con gái khác cũng nằm ngủ chung trong căn phòng phía trước. El-Dennaoui cho biết đứa con gái bốn tuổi, nằm chung giường với bé Rahma, đã trở nên im lặng không bình thường. Anh ta nói rằng: “Đứa con gái 4 tuổi của tôi không thể ngủ được. Tôi cứ hỏi nó có đã nhìn hoặc nghe thấy gì không" Nó không trả lời bất cứ điều gì.”
Người nhái của cảnh sát đã lục soát khắp khu sình lầy rộng ba cây số, dọc theo Brickmakers Creek ở Lurnea. Ba thám tử cũng đã tái thẩm vấn El-Dennaoui và người vợ tên Alia trong 45 phút tại căn nhà của họ, và cũng đã thẩm vấn những người anh em của El-Dennaoui. Một phát ngôn viên cảnh sát nói rằng cuộc tìm kiếm đã chấm dứt nhưng cuộc điều tra vẫn tiếp tục.
Các thám tử vẫn đang chờ đợi kết quả của các cuộc thử nghiệm pháp y trên tấm lưới ruồi của cánh cửa sổ, quần áo và tấm khăn trải giường lấy từ căn nhà này. Một phát ngôn viên cảnh sát nói rằng: “Chúng tôi vẫn không biết đứa bé này đã mất tích như thế nào, phải chăng tự nó đã đi ra khỏi nhà hoặc một điều gì đó ghê gớm đã xảy ra.” Cảnh sát giờ đây tin rằng rất có thể bé Rahma đã rời khỏi nhà bằng một cửa sau không khóa, hơn là chui qua lưới cửa sổ như đã nghĩ trước đây.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.