Hôm nay,  

Dịch Ruồi Hoành Hành

08/06/200900:00:00(Xem: 2649)

DỊCH RUỒI HOÀNH HÀNH

Bạn,
Gần một năm nay, tại ngoại thành Sài Gòn, từ khi bãi rác Đa Phước của thành phố  hình thành và  bắt đầu hoạt động, nhiều khu vực trên địa bàn huyện Bình Chánh đã xuất hiện ruồi dày đặc. "Điểm nóng" của dịch ruồi bắt đầu ở xã Phong Phú, Đa Phước và giờ đã lan sang xã Quy Đức. Cả khu vực  này không ai dám mở quán ăn, mỗi nhà đều trang bị riêng 1 chiếc mùng 3x3 mét, chỉ dành để tránh ruồi  khi ăn cơm và sinh hoạt. Báo Lao Động ghi nhận về thực trạng này qua đoạn ký sự như sau.
Tại ấp 3, xã Đa Phước, bà Lý Thị Xê cho biết:"Buổi sáng, lúc vừa mở cửa ra là đã thấy ruồi. Ruồi bay vùn vụt trước mắt. Chỉ cần quơ tay là đụng ruồi. Những hôm trời đứng gió, ruồi bay thành từng đàn và đậu bất cứ chỗ nào. Thậm chí, dây điện giăng trước nhà, trong nhà đều bị ruồi bu đen kịt. Đồ ăn vãi ra cho gà vịt cũng bị ruồi bu tranh ăn". Ba Xê cho biết thêm, ruồi xuất hiện nhiều lên kể từ đầu tháng 5. Nhiều ngày nay, bà và gia đình khó có thể ăn cơm cùng bữa vì dọn ra đến đâu, ruồi bu đến đấy.
Nhiều gia đình ở cùng xã đành chọn giải pháp mắc mùng vào giờ cơm trưa để tránh ruồi. Khổ nhất là nhà nào có đám giỗ. Cách đây hơn một tuần, gia đình ông Ngô Văn Trừ ,ở ấp 3 xã Đa Phước, làm đám giỗ bà ngoại. Ông Trừ kể: "Đến mâm cơm cúng cũng phải bọc nylon, nhưng đến khi ăn thì phải bỏ ra. Thế là ruồi ùn ùn kéo đến phá đám".


Được biết, hiện dịch ruồi đã lan ra ba xã xung quanh bãi rác Đa Phước là xã Phong Phú, xã Đa Phước và xã Quy Đức. Người dân đã tìm nhiều cách diệt ruồi, nhưng gần như vô hiệu. Bà Xê kể: "Tôi dùng keo dính, ruồi bu kín dính đến 2-3 lớp, nhưng hôm sau vẫn thấy chúng kéo đến".
Nhà bà Huỳnh Thị Nhị (tổ 16 ấp 1, xã Phong Phú) cũng đầy ruồi. Ruồi bu đen mọi nơi. Bà Nhị và nhiều người ở tổ 16 phải gửi con nhỏ sang các xã khác để tránh bệnh, nhất là bệnh tiêu chảy. Bà Nhị cũng cho rằng, nhà bà chỉ cách bãi rác Đa Phước một con rạch nhỏ nên có thể ruồi từ đó bay qua. Trước thông tin ruồi xuất hiện dày đặc, cuối tháng 5 vưà qua, Trung tâm Y tế dự phòng huyện đã tổ chức phun hóa chất diệt ruồi, lượng ruồi chết chỉ đạt 20%-30% do ruồi ít nhạy cảm với Permecid 50 EC. Vì vậy, chỉ sau một ngày phun thuốc, ruồi lại ào ào bay đến.
Bạn,
Cũng theo báo Lao Động, Trung tâm Y tế dự phòng huyện Bình Chánh  cho biết, ngoài tâm điểm là khu vực xã Phong Phú sát bãi rác Đa Phước, ruồi cũng bùng phát mạnh tại xã Đa Phước. Tại ấp 1 và ấp 3 (xã Đa Phước), mật độ ruồi trong nhà dân 10-50 con/m2, nơi chứa thức ăn, chứa rác gia đình 100-200 con/m2.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.