Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Những Quốc Gia Nghèo Đang Bị Xâm Chiếm Đất

05/05/200900:00:00(Xem: 5730)

Những quốc gia nghèo đang bị xâm chiếm đất, Cuộc chạy đua xâm chiếm đất canh tác đe dọa các quốc gia chậm tiến

Phan Văn Song
Trung Quốc và Arabia Séoud đang mua hàng triệu đất canh tác trên các quốc gia chậm tiến.
Năm quốc gia: Trung Quốc, Nam Hàn, Liên Hiệp các Emirats, Nhựt Bổn và Arabia Séoud  đang là sở hữu trên 7 triệu 6 trăm ngàn  héc ta đất canh tác ngoài đất nước mình. Trên thế giới hiện nay, không một ngày không có một héc ta đất canh tác không bị bán cho các nhà và cơ quan đầu tư trên thế giới bởi các quốc gia có chủ quyền nhưng vô trách nhiệm với vận mệnh tương lai lương thực của dân chúng mình, (xem  có đủ ăn hay không) "
Đây là một hiện tượng không gì mới mẻ cả, nhưng ngày hôm nay, hiện tượng nay đang càng ngày càng bộc phát mạnh : cuộc khủng hoảng về nông phẩm lương thực đã đánh động tâm lý các nhà cầm quyền về những viễn ảnh tương lai trong vấn đề lương thực, và cuộc khủng hoảng về tài chánh đã biến nông phẩm lương thực thành một món hàng đầu tư chiến lược cho các tổ chức đầu tư.
Ngày hôm nay, một quốc gia như Quatar có đất canh tác ở In-đô–nê xi-a, một nước như  Koweit có canh điền ở Miến Điện. Lybia và Ukrainia đang thương thuyết và đang ký một hợp đồng quan trọng mua bán đổi chác đất canh tác với khí đốt và dầu hỏa;  và  trong ngày thứ năm  16 tháng tư vừa qua, một phái đoàn xứ Jordan đang thương thuyết mua đất canh tác ở  Soudan.
Mỗi ngày trên các báo thương mãi thế giới, đều có những bản tin đăng bán đất canh tác do các quốc gia nghèo rao bán.
« Cuối năm 2008, năm quốc gia: Trung Quốc, Nam Hàn, Liên Hiệp Émirats, Nhựt Bổn và Arabia Séoud đang là sở hữu chủ của 7,6 triệu héc ta đất canh tác ngoài biên giới của mình, tức là hơn 5, 6 lần đất canh tác của một quốc gia như Vương quốc Bỉ. » 
Ông Jean Yves Carfantan  nhận định trong cuốn sách Cuộc đụng chạm lương thực quốc tế – le Choc alimentaire mondial - ( nhà sách Albin Michel Paris 2009). Ông cho biết hiện tượng chiếm đất canh tác nước ngoài là đã từng xãy ra thời các nước mạnh đi tìm thuộc địa rồi. Nhưng ngày hôm nay, theo các quan sát viên kinh tế gia của những NGO, nó bành trướng rất nhanh .
Với sự tăng giá như phi mã  những nông phẩm lương thực trong những năm 2007, 2008 vừa qua, các nhà và các cơ quan đầu tư nghĩ ngay đến thị trường đất canh tác. Sự giảm giá, cũng của nông phẩm lương thực, đầu năm 2009, không làm họ sợ hãi, nới tay, trái lại. Như một bài nhận định vào tháng 10 năm 2008 dưới tựa đề là « Cuộc ăn cướp xâm chiếm đất canh tác» ( Main basse sur les terres agricoles) của nhóm Grain, một NGO quốc tế chuyên môn về cổ vũ sự trồng trọt đa ngũ cốc, «  với sự khủng hoảng bất thường của thị trường chứng khoán tài chánh, các nhà và các cơ quan đầu tư chuyên nghiệp về tài chánh hay thị trường nông nghiệp như các các quỹ hưu trí, các quỹ đầu tư ... đã bỏ các thị trường chứng khoản đầy rủi ro và nghĩ đến đất canh tác nông phẩm lương thực chiến lược ».
Không chỉ một mình họ đâu, các quốc gia có vốn cũng nghĩ đến tương lai, trước bảo đảm phải có lương thực để nuôi dân, và sau đó cũng có thể tìm thêm lợi nhuận. « Mục đích là làm thế nào để thoát khỏi sự trì trệ của tỷ lệ sản xuất quốc gia do hiện tượng  thành thị hóa  hay do sự thiếu hụt nước uống.» ông Carfantan bổ túc thêm.
Đất canh tác càng ngày càng hiếm hoi ở Trung Đông  là một thí dụ, các quốc gia Trung Đông chủ nhơn các  mỏ dầu hỏa, giàu có, dư dã tiền của để đầu tư mua đất ở nước ngoài. Quatar có đất ở Inđônêxi-a, Bahrein có đất ở Phi Luật Tân, Koweit ở Miến Điện vân vân ...
Canh tác ngoài biên giới :
« Và dỉ nhiên, chúng ta không ngạc nhiên khi ta biết Trung Quốc đang bằng mọi giá đi mua đất canh tác ở xứ người. Trung Quốc có 40% nông dân thế giới nhưng chỉ có 9% đất canh tác của thế giới  »  ông Carfantan nhấn mạnh. Riêng về Nhựt bổn và Nam hàn họ phải nhập cảng 60% lương thực để nuôi dân họ.
Các quốc gia phía nam cũng sốt ruột đi tìm đất canh tác. Mouammar Khadafi, Tổng thống Lybia đã tiếp xúc với Ukrainia để trao đổi dầu hỏa, khí đốt với đất canh tác mầu mỡ của vựa lúa Ukrainia (chỉ mướn thôi). Và ngày 16 tháng Tư vừa qua, một phái đoàn Jordan đã ký kết hoàn tất chương trình mướn đất canh tác ở Soudan.


Âu châu cũng không kém, theo Tuần báo La France agicole (Nước Pháp nông nghiệp) 15% toàn bộ đất canh tác của Romania, nghĩa là hơn 15 triệu mẫu (héc ta) hiện nay thuộc quyền sở hữu của các quốc gia âu châu ngoài Romania.
Phương thức canh tác ngoài biên giới tạo một câu hỏi lớn: thế nào là vai trò của nhân dân địa phương " , người bản xứ sống trên đất nước mình nhưng không được dự phần chia xẻ lương thực. Quả địa cầu gồm có 2 tỷ 800 triệu nông dân (trên tổng dân số là 6 tỷ 700 triệu người) và ¾ người đang bị nạn đói tập trung ở nhà quê. Không phải ở đâu cũng có sổ điền trạch. Làm sao bồi thường các người hiện đang sống và canh tác trên đất của họ, nếu họ không có một tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của họ "
«Các cơ quan NGO báo cáo cho biết hiện nay, hiện tượng các chủ điền ngoại quốc đang thâu góp đất canh tác; và các sự đụng chạm xô xát càng ngày càng nhiều giữa các nông dân và các đại điền chủ đang canh tác để xuất cảng » Gaston de Gachon, một chuyên gia của NGO Peuples solidaires (Nhân dân đoàn kết) cho biết.
NGO Peuples Solidaires cũng vừa tổ chức xong ba ngày Hội thảo quốc tế từ 17 đến 19 tháng tư vừa qua,  tại thành phố Montreuil, nằm cạnh Paris Pháp về  Ngày 17 tháng Tư từ nay sẽ là ngày  đấu tranh đòi đất của các nông dân trên thế giới, với sự tham dự của các phái đoàn nông dân các nước Ấnđộ, Écuator, Brazil, Burkina Faso và Phi Luật Tân ..
NGO Peuples Solidaires (Nhân dân Đoàn kết) cổ vũ cho quyền canh tác – đất vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước và của Quốc gia – và không phải là tư hữu ( trái với lý thuyết của Ngân hàng Quốc tế).
NGO Peuples Solidaires nghĩ rằng nếu có quyền tư hữu, người tư hữu nông dân địa phương và tư hữu các công ty điền địa quốc tế, người dân địa phương sẽ bị một sức ép, để trước sau gì cũng bán đất canh tác của mình.  Theo NGO nầy quyền tư hữu đất canh tác là đưa đất dâng cho các điền chủ giàu có ngoại quốc hay địa phương.
Một khó khăn khác hơn trong cuộc chạy đua mua đất canh tác nầy là sự sống chung giữa các sở đất tư bản ngoại quốc và nông dân bản xứ.
Thí dụ: «  Vào năm 2010, sẽ có một triệu nông dân Trung quốc di dân vào canh tác ở Phi châu. Từ năm 2006, Beijing đã ký kết những hợp đồng cộng tác nông nghiệp với nhiều quốc gia ở Phi Châu. 14 đồn điền thí nghiệm hiện đang có mặt ở Zambia, ở Zimbabwé, ở Ouganda và ở Tanzania.
«Từ  nay đến năm 2010 sẽ có 1 triệu nông dân Trung Quốc di dân đến làm việc ở những đồn diền nầy » ông Jean Yves Carfantan, nhà kinh tế và nghiên cứu chương trình nông nghiệp ở Brazil nhận xét.
«Những nông dân Trung Quốc tình nguyện tham gia chương trình di dân khổng lồ, hiện nay được  tuyển dụng  trong thành phần những nông dân đanh gặp khó khăn do khủng hoảng kinh tế ở Trung Quốc». Và Ông Carfantan nghi ngờ rằng tương lai một số lớn của nông phẩm lương thực sẽ được về Trung Quốc để nuôi dân Trung Quốc mặc dù có hợp đồng là phải tập cho dân Phi châu biết trồng lúa nước, và xử dụng loại lúa Trung Quốc có năng xuất là 60% hơn năng xuất trung bình thế giới ».
Việt nam anh bạn láng giềng nhỏ xíu của Trung Quốc ơi !, hãy  mở to đôi mắt nhìn kỹ những xâm chiếm đất canh tác của Trung Quốc đối với các nước Phi Châu.
Cảnh giác, cảnh giác: Hiểm họa Trung Quốc là một sự thật !
Vài có số:
Bốn Quốc gia Chiếm Đất:
1/ Nam Hàn : 2 triệu 3 trăm ngàn mẫu (héc ta): Argentina: 21 ngàn; Soudan: 630 ngàn; Madagascar: 1 triệu 300 ngàn;  Inđônêxi a : 25 ngàn; Mông Cổ: 270 ngàn.
2/ Trung Quốc  : 2 triệu 1 trăm ngàn mẫu : Mể Tây cơ: 1 050 ; Cuba 5 000; Tanzania: 300;
Ouganda: 4 040 ; Cameroun: 10 000 ; Kazakhstan: 7 000 ; Nga: 80 400 ; Phi luật Tân : 1 triệu 240 ngàn ; Lào : 700 ngàn ; và Úc :43 ngàn.
3/ Arabia Séoud : 1 triệu 600 ngàn mẫu : Soudan : 10 ngàn 117 ; Inđônêxi a: 1 triệu 600 ngàn.
4/ Liên Hiệp các Émirats : 1 triệu 3 trăm ngàn mẫu : Algéria : 1500 ; Soudan : 378 ngàn ; Pakistan : 900 ngàn ; Phi Luật Tân : 3 ngàn.
Tài liệu NGO Grain 2009.
Ngày 30 tháng tư năm 2009
Phan Văn Song

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.