Hôm nay,  

Những Quốc Gia Nghèo Đang Bị Xâm Chiếm Đất

05/05/200900:00:00(Xem: 6997)

Những quốc gia nghèo đang bị xâm chiếm đất, Cuộc chạy đua xâm chiếm đất canh tác đe dọa các quốc gia chậm tiến

Phan Văn Song
Trung Quốc và Arabia Séoud đang mua hàng triệu đất canh tác trên các quốc gia chậm tiến.
Năm quốc gia: Trung Quốc, Nam Hàn, Liên Hiệp các Emirats, Nhựt Bổn và Arabia Séoud  đang là sở hữu trên 7 triệu 6 trăm ngàn  héc ta đất canh tác ngoài đất nước mình. Trên thế giới hiện nay, không một ngày không có một héc ta đất canh tác không bị bán cho các nhà và cơ quan đầu tư trên thế giới bởi các quốc gia có chủ quyền nhưng vô trách nhiệm với vận mệnh tương lai lương thực của dân chúng mình, (xem  có đủ ăn hay không) "
Đây là một hiện tượng không gì mới mẻ cả, nhưng ngày hôm nay, hiện tượng nay đang càng ngày càng bộc phát mạnh : cuộc khủng hoảng về nông phẩm lương thực đã đánh động tâm lý các nhà cầm quyền về những viễn ảnh tương lai trong vấn đề lương thực, và cuộc khủng hoảng về tài chánh đã biến nông phẩm lương thực thành một món hàng đầu tư chiến lược cho các tổ chức đầu tư.
Ngày hôm nay, một quốc gia như Quatar có đất canh tác ở In-đô–nê xi-a, một nước như  Koweit có canh điền ở Miến Điện. Lybia và Ukrainia đang thương thuyết và đang ký một hợp đồng quan trọng mua bán đổi chác đất canh tác với khí đốt và dầu hỏa;  và  trong ngày thứ năm  16 tháng tư vừa qua, một phái đoàn xứ Jordan đang thương thuyết mua đất canh tác ở  Soudan.
Mỗi ngày trên các báo thương mãi thế giới, đều có những bản tin đăng bán đất canh tác do các quốc gia nghèo rao bán.
« Cuối năm 2008, năm quốc gia: Trung Quốc, Nam Hàn, Liên Hiệp Émirats, Nhựt Bổn và Arabia Séoud đang là sở hữu chủ của 7,6 triệu héc ta đất canh tác ngoài biên giới của mình, tức là hơn 5, 6 lần đất canh tác của một quốc gia như Vương quốc Bỉ. » 
Ông Jean Yves Carfantan  nhận định trong cuốn sách Cuộc đụng chạm lương thực quốc tế – le Choc alimentaire mondial - ( nhà sách Albin Michel Paris 2009). Ông cho biết hiện tượng chiếm đất canh tác nước ngoài là đã từng xãy ra thời các nước mạnh đi tìm thuộc địa rồi. Nhưng ngày hôm nay, theo các quan sát viên kinh tế gia của những NGO, nó bành trướng rất nhanh .
Với sự tăng giá như phi mã  những nông phẩm lương thực trong những năm 2007, 2008 vừa qua, các nhà và các cơ quan đầu tư nghĩ ngay đến thị trường đất canh tác. Sự giảm giá, cũng của nông phẩm lương thực, đầu năm 2009, không làm họ sợ hãi, nới tay, trái lại. Như một bài nhận định vào tháng 10 năm 2008 dưới tựa đề là « Cuộc ăn cướp xâm chiếm đất canh tác» ( Main basse sur les terres agricoles) của nhóm Grain, một NGO quốc tế chuyên môn về cổ vũ sự trồng trọt đa ngũ cốc, «  với sự khủng hoảng bất thường của thị trường chứng khoán tài chánh, các nhà và các cơ quan đầu tư chuyên nghiệp về tài chánh hay thị trường nông nghiệp như các các quỹ hưu trí, các quỹ đầu tư ... đã bỏ các thị trường chứng khoản đầy rủi ro và nghĩ đến đất canh tác nông phẩm lương thực chiến lược ».
Không chỉ một mình họ đâu, các quốc gia có vốn cũng nghĩ đến tương lai, trước bảo đảm phải có lương thực để nuôi dân, và sau đó cũng có thể tìm thêm lợi nhuận. « Mục đích là làm thế nào để thoát khỏi sự trì trệ của tỷ lệ sản xuất quốc gia do hiện tượng  thành thị hóa  hay do sự thiếu hụt nước uống.» ông Carfantan bổ túc thêm.
Đất canh tác càng ngày càng hiếm hoi ở Trung Đông  là một thí dụ, các quốc gia Trung Đông chủ nhơn các  mỏ dầu hỏa, giàu có, dư dã tiền của để đầu tư mua đất ở nước ngoài. Quatar có đất ở Inđônêxi-a, Bahrein có đất ở Phi Luật Tân, Koweit ở Miến Điện vân vân ...
Canh tác ngoài biên giới :
« Và dỉ nhiên, chúng ta không ngạc nhiên khi ta biết Trung Quốc đang bằng mọi giá đi mua đất canh tác ở xứ người. Trung Quốc có 40% nông dân thế giới nhưng chỉ có 9% đất canh tác của thế giới  »  ông Carfantan nhấn mạnh. Riêng về Nhựt bổn và Nam hàn họ phải nhập cảng 60% lương thực để nuôi dân họ.
Các quốc gia phía nam cũng sốt ruột đi tìm đất canh tác. Mouammar Khadafi, Tổng thống Lybia đã tiếp xúc với Ukrainia để trao đổi dầu hỏa, khí đốt với đất canh tác mầu mỡ của vựa lúa Ukrainia (chỉ mướn thôi). Và ngày 16 tháng Tư vừa qua, một phái đoàn Jordan đã ký kết hoàn tất chương trình mướn đất canh tác ở Soudan.


Âu châu cũng không kém, theo Tuần báo La France agicole (Nước Pháp nông nghiệp) 15% toàn bộ đất canh tác của Romania, nghĩa là hơn 15 triệu mẫu (héc ta) hiện nay thuộc quyền sở hữu của các quốc gia âu châu ngoài Romania.
Phương thức canh tác ngoài biên giới tạo một câu hỏi lớn: thế nào là vai trò của nhân dân địa phương " , người bản xứ sống trên đất nước mình nhưng không được dự phần chia xẻ lương thực. Quả địa cầu gồm có 2 tỷ 800 triệu nông dân (trên tổng dân số là 6 tỷ 700 triệu người) và ¾ người đang bị nạn đói tập trung ở nhà quê. Không phải ở đâu cũng có sổ điền trạch. Làm sao bồi thường các người hiện đang sống và canh tác trên đất của họ, nếu họ không có một tờ giấy chứng nhận quyền sở hữu đất của họ "
«Các cơ quan NGO báo cáo cho biết hiện nay, hiện tượng các chủ điền ngoại quốc đang thâu góp đất canh tác; và các sự đụng chạm xô xát càng ngày càng nhiều giữa các nông dân và các đại điền chủ đang canh tác để xuất cảng » Gaston de Gachon, một chuyên gia của NGO Peuples solidaires (Nhân dân đoàn kết) cho biết.
NGO Peuples Solidaires cũng vừa tổ chức xong ba ngày Hội thảo quốc tế từ 17 đến 19 tháng tư vừa qua,  tại thành phố Montreuil, nằm cạnh Paris Pháp về  Ngày 17 tháng Tư từ nay sẽ là ngày  đấu tranh đòi đất của các nông dân trên thế giới, với sự tham dự của các phái đoàn nông dân các nước Ấnđộ, Écuator, Brazil, Burkina Faso và Phi Luật Tân ..
NGO Peuples Solidaires (Nhân dân Đoàn kết) cổ vũ cho quyền canh tác – đất vẫn thuộc sở hữu của Nhà nước và của Quốc gia – và không phải là tư hữu ( trái với lý thuyết của Ngân hàng Quốc tế).
NGO Peuples Solidaires nghĩ rằng nếu có quyền tư hữu, người tư hữu nông dân địa phương và tư hữu các công ty điền địa quốc tế, người dân địa phương sẽ bị một sức ép, để trước sau gì cũng bán đất canh tác của mình.  Theo NGO nầy quyền tư hữu đất canh tác là đưa đất dâng cho các điền chủ giàu có ngoại quốc hay địa phương.
Một khó khăn khác hơn trong cuộc chạy đua mua đất canh tác nầy là sự sống chung giữa các sở đất tư bản ngoại quốc và nông dân bản xứ.
Thí dụ: «  Vào năm 2010, sẽ có một triệu nông dân Trung quốc di dân vào canh tác ở Phi châu. Từ năm 2006, Beijing đã ký kết những hợp đồng cộng tác nông nghiệp với nhiều quốc gia ở Phi Châu. 14 đồn điền thí nghiệm hiện đang có mặt ở Zambia, ở Zimbabwé, ở Ouganda và ở Tanzania.
«Từ  nay đến năm 2010 sẽ có 1 triệu nông dân Trung Quốc di dân đến làm việc ở những đồn diền nầy » ông Jean Yves Carfantan, nhà kinh tế và nghiên cứu chương trình nông nghiệp ở Brazil nhận xét.
«Những nông dân Trung Quốc tình nguyện tham gia chương trình di dân khổng lồ, hiện nay được  tuyển dụng  trong thành phần những nông dân đanh gặp khó khăn do khủng hoảng kinh tế ở Trung Quốc». Và Ông Carfantan nghi ngờ rằng tương lai một số lớn của nông phẩm lương thực sẽ được về Trung Quốc để nuôi dân Trung Quốc mặc dù có hợp đồng là phải tập cho dân Phi châu biết trồng lúa nước, và xử dụng loại lúa Trung Quốc có năng xuất là 60% hơn năng xuất trung bình thế giới ».
Việt nam anh bạn láng giềng nhỏ xíu của Trung Quốc ơi !, hãy  mở to đôi mắt nhìn kỹ những xâm chiếm đất canh tác của Trung Quốc đối với các nước Phi Châu.
Cảnh giác, cảnh giác: Hiểm họa Trung Quốc là một sự thật !
Vài có số:
Bốn Quốc gia Chiếm Đất:
1/ Nam Hàn : 2 triệu 3 trăm ngàn mẫu (héc ta): Argentina: 21 ngàn; Soudan: 630 ngàn; Madagascar: 1 triệu 300 ngàn;  Inđônêxi a : 25 ngàn; Mông Cổ: 270 ngàn.
2/ Trung Quốc  : 2 triệu 1 trăm ngàn mẫu : Mể Tây cơ: 1 050 ; Cuba 5 000; Tanzania: 300;
Ouganda: 4 040 ; Cameroun: 10 000 ; Kazakhstan: 7 000 ; Nga: 80 400 ; Phi luật Tân : 1 triệu 240 ngàn ; Lào : 700 ngàn ; và Úc :43 ngàn.
3/ Arabia Séoud : 1 triệu 600 ngàn mẫu : Soudan : 10 ngàn 117 ; Inđônêxi a: 1 triệu 600 ngàn.
4/ Liên Hiệp các Émirats : 1 triệu 3 trăm ngàn mẫu : Algéria : 1500 ; Soudan : 378 ngàn ; Pakistan : 900 ngàn ; Phi Luật Tân : 3 ngàn.
Tài liệu NGO Grain 2009.
Ngày 30 tháng tư năm 2009
Phan Văn Song

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) có nhiều chứng bệnh nan y vì chúng là máu thịt của cán bộ, đảng viên. Chúng tồn tại và sinh sôi nẩy nở thường xuyên từ thời ông Hồ Chí Minh còn sống. Đứng đầu trong số này là chứng “chủ nghĩa cá nhân” đã đẻ ra tham nhũng, tiêu cực và “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”.
Tôi may mắn được bằng hữu gửi cho cuốn băng ghi âm buổi nói chuyện (“Định Hướng Tương Lai Với Thế Hệ Tăng Sĩ Trẻ Ngày Nay”) của Thích Tuệ Sỹ, tại chùa Từ Hiếu. Khi đề cập đến sự “căng thẳng” giữa quý vị sư tăng bên Viện Hóa Đạo và nhà đương cuộc Hà Nội, về quyết định khai sinh ra Giáo Hội Phật Giáo Quốc Doanh – vào năm 1981 – Hòa Thượng có nhắc lại lời phát ngôn (rất độc đáo và thú vị) của một vị tướng lãnh trong của lực lượng công an
Nỗi buồn tận huyệt của những đầu óc cải cách lớn nhất của dân tộc cũng giống như nỗi lòng của người mẹ khi thấy đàn con ngày càng suy kiệt. Mà những thách thức họ từng đối phó cũng chính là chướng ngại của người mẹ vì sự nhỏ nhen, ghen tuông của những thứ “cha/dượng” nhỏ nhen, thậm chí chỉ đơn thuần là thứ tiểu nhân mơ làm cha, làm dượng.
Nhà báo thạo tin nội bộ đảng CSVN. Huy Đức (Trương Huy San, Osin Huy Đức) và Luật sư Trần Đình Triển, chuyên bênh vực Dân oan bị bắt tạm giam, theo tin chính thức của nhà nước CSVN ngày 07/06/2024...
Quý vị nghĩ sao nếu có người nói với quý vị rằng chính phủ và giới truyền thông Hoa Kỳ đang bị kiểm soát bởi một băng nhóm bí mật, nhóm người này tôn thờ ma quỷ và đứng sau hàng loạt các vụ bắt cóc trẻ em? Theo một cuộc khảo sát gần đây, 17% người dân Hoa Kỳ tin rằng thuyết âm mưu này là có thật.
Ngày 30 tháng 5, một bồi thẩm đoàn ở New York kết luận, cựu Tống thống Donald Trump phạm tất cả 34 tội danh. Đây là một sự kiện chưa từng xảy ra trong lịch sử nước Mỹ, khi lần đầu tiên một cựu tổng thống bị tuyên án nhiều tội đại hình trong một vụ án hình sự. Ông Trump bị kết tội làm làm giả hồ sơ kinh doanh để che giấu các khoản khoản thanh toán tiền bịt miệng cho cựu ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels, nhằm mục đích ém nhẹm các thông tin bất lợi trước cuộc bầu cử năm 2016, để cử tri bỏ phiếu cho ông ta.
Hôm rồi, cháu Út hỏi: Người mình hay nói “phải sống đàng hoàng tử tế”. Thế nào là “đàng hoàng”, hả bố ? Tôi lúng túng không biết trả lời sao cho gọn gàng và dễ hiểu nên đành phải kể lại cho con nghe mẩu chuyện ngăn ngắn, của một nhà báo lẫy lừng (Anh Ba Sàm) đọc được qua Thông Tấn Xã Vỉa Hè: “Sau 1975, có những thứ mà Sài Gòn, miền Nam làm cho hắn rất lạ và không thể quên. Một đêm, chạy xe máy về nhà (ông cậu), tới ngã tư đèn đỏ, ngó hai bên đường vắng hoe, hắn rồ ga tính vọt thẳng. Bất ngờ nghe bên tai tiếng thắng xe cái rẹc, liếc qua thấy ông lão với chiếc xích lô trống không. Quê quá, phải dừng theo!”
Nếu cái gì cũng có bước khởi đầu của nó thì -- ngoài công việc thường ngày là quan sát hành động của từng con người để có một phán xét cuối cùng vào thời điểm thích hợp -- đâu là việc làm đầu tiên của Thượng Đế? Câu trả lời, theo một câu chuyện chỉ để cười chơi, rất thích hợp với bộ máy chuyên tạo nên cảnh rối ren hỗn loạn trên đất nước chúng ta. Cái câu chuyện về một cảnh trà dư tửu hậu khi những nhà chức nghiệp cãi nhau rằng nghề của ai có trước, dựa trên những tín lý từ bộ kinh Cựu Uớc, đặc biệt là chương Sáng Thế Ký.
Đảng CSVN có nhiều chứng bệnh lây nhiễm trong thời kỳ “đổi mới” như tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm và chia rẽ, nhưng 3 chứng “nhận vơ”, “lười lao động” và “lười làm việc” của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên đã khiến Đảng lo sợ.
Bất ngờ sáng 30/05/24, TT Biden tuyên bố bỏ giới hạn sử dụng võ khí của Huê Kỳ cung cấp cho Ukraine đánh Nga. Đồng thời, Âu châu đã thỏa thuận một quyết định mới quan trọng là bỏ giới hạn đỏ, gởi huấn luyện viên quân sự qua Ukraine giúp quân đội Ukraine, cho phép Ukraine sử dụng các loại võ khí mạnh và có tầm hoạt động xa tới lãnh thổ Nga nhằm những mục tiêu quân sự. Riêng Anh đã bước tới trước, một số quân đội Anh đang hoạt động tại Ukraine.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.